Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Bia Đá Tưởng Niệm Cựu Lính Mũ Đỏ Việt-mỹ

27/06/200000:00:00(Xem: 5335)
Hai trăm cựu chiến binh Nhảy Dù Việt Nam từ khắp các tiểu bang ở Hoa Kỳ, Canada, Âu châu đã về Washington D.C. để cùng 50 cựu cố vấn Sư Đoàn Nhảy Dù Việt Nam tham dự một buổi lễ đầy ý nghĩa và hết sức cảm động, khi tình chiến hữu Việt Mỹ được thể hiện rõ rệt nhất từ 25 năm nay.

Buổi lễ đặt bia đá, trồng cây tại Nghĩa Trang Quốc gia Arlington, Washington D.C. để tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ Nhảy Dù Việt Mỹ đã chiến đấu và hy sinh vì lý tưởng tự do trên chiến trường Việt Nam được tổ chức lúc 10 giờ sáng 18 tháng 6 năm 2000.

Buổi lễ do Hội Mũ Đỏ Hoa Kỳ vận động và tổ chức. Hội đã phối hợp với Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận từ nhiều tháng trước để hoạch định và chuẩn bị cho chương trình lễ hội hôm chủ nhật, diễn ra đúng vào dịp Đại hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam toàn thế giới kỳ thứ 20.

Khoảng 200 cựu chiến sĩ Mũ Đỏ Việt Nam từ các tiểu bang Hoa Kỳ Canada, và Âu Châu, quy tụ về thủ đô Washington, cư trú tại Quality Hotel, cách Nghĩa trang Arlington chừng một vài dặm. Gần 50 Mũ Đỏ cựu cố vấn Hoa Kỳ từ các nơi cũng về hội ngộ, ở cùng khách sạn, và nhiều Mũ Đỏ Việt Nam đã gặp lại các cố vấn cũ trong giòng nước mắt, tâm sự hàn huyên từ ngày hôm trước…

Bắt đầu từ 8 giờ 40 sáng chủ nhật 18 tháng 6, đoàn xe có tới gần 50 chiếc lớn nhỏ đủ loại đã xếp hàng trong sân khách sạn, bên trong đầy những bộ quân phục hoa rừng và những chiếc mũ đỏ rực rỡ. Đoàn xe kéo dài hơn nửa dặm, chiếu đèn pha loa lóa, chạy sang lối cổng chính Nghĩa Trang quốc gia Hoa Kỳ, nơi an nghỉ của các vĩ nhân nước Mỹ.

Đến 9 giờ rưỡi toán quốc quân kỳ đã tập dượt được đến ba bốn lần, trong khi các Mũ Đỏ Việt Nam vội vã quay phim, chụp ảnh trong một dịp hiếm có, đựơc vào thăm Nghĩa trang Tử sĩ quốc gia Hoa Kỳ và chứng kiến ngày họ cùng các chiến hữu của họ được chính thức vinh danh. Cùng đến tham dự là chủ tịch Cộng Đồng, đại diện Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh đốn, cụ Phan Vỹ, và nhiều hội đoàn cựu quân nhân, đông đảo nhất là Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động quân và Lực lượng đặc biệt.

Đội quốc quân kỳ 6 người hôm ấy là có một không hai trên thế giới, với hai vị đại tá hồi hưu của quân đội Mỹ cầm lá quốc kỳ Mỹ và lá cờ Hội Mũ đỏ Hoa Kỳ, hai Mũ Đỏ Việt Nam mang quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và quân kỳ Sư Đoàn Nhảy Dù, hai Mũ Đỏ khác bồng súng hầu lá quốc quân kỳ hai nước. Trước giỡ khai mạc 5 phút, giữa những khẩu lệnh dõng dạc, hai trăm quân sĩ Nhảy Dù Việt Nam từ hàng đại tá đến hàng binh sĩ đã xếp thành một khối lập phương trong đội hình lOX20, ở một bên cánh của bia đá và cây tưởng niệm. Những động tác cơ bản thao diễn nhịp nhàng đều tăm tắp của hằng trăm người cựu chiến binh như một, tư thế nghiêm trang im phăng phắc trong hàng, sau hơn hai thập niên vẫn chứng tỏ được tinh thần kỷ luật và chuyên nghiệp của các chiến binh Cộng Hòa, diễn ra trước những đôi mắt ngưỡng mộ của các chiến hữu đồng minh cùng gia đình họ.

Đúng l0 giờ, trong không khí im lặng trang nghiêm, toán quốc quân kỳ phối hợp đi đều bước rước cờ ra trước bục quan khách, và mọi người thi hành thủ tục tuyên hứa trước quốc kỳ.
Đại tá hồi hưu Paul Devries giới thiệu ý nghĩa của buổi lễ. Ông nói, đây là buổi lễ long trọng để tưởng niệm và vinh danh các chiến hữu Mũ Đỏ Mỹ Việt đã hy sinh quên mình, chiến đấu vì lý tưởng tự do cho đất nước và con ngưỡi Việt Nam, chống lại Cộng Sản quốc tế. Họ đã hy sinh trong tinh thần danh dự của người chiến binh vì nước quên mình, và hôm nay là ngày họ được chính thức khắc ghi công trạng, và từ nay mãi mãi được khắc ghi công trạng. ông giới thiệu Trung Tướng hồi hưu James V. Vaught, cựu Cố vấn trưởng Sư Đoàn Nhảy Dù, lên diễn đàn. Tmng tướng Vaught nói ông chào mừng các Mũ Đỏ Việt Nam hôm nay đến đây để tham dự buổi lễ nhiều ý nghĩa này. Các Mũ đỏ Việt Nam là những công dân tuyệt vời của hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam, từng trục tiếp cầm súng chiến đấu cho tự do.

Ông nói tiếp, những người chiến sĩ Việt Nam từng đến với Hoa Kỳ để trông cậy sự giúp đỡ chống lại Cộng Sản, và Hoa Kỳ đã đứng bên họ, nhưng trong một cách thế thật đáng chê trách. Ông và các cố vấn không ngớt đau buồn vì mang mặc cảm đã bỏ rơi những đồng minh can trường, khi họ đã trông cậy vào nước Hoa Kỳ hùng mạnh.

Trung tướng Vaught nói, các cố vấn Hoa Kỳ của binh chủng Nhảy Dù Việt Nam đều đồng ý với ông rằng họ chưa bao giờ phải cố vấn cho các chiến sĩ Mũ Đỏ Việt Nam trong chiến đấu. Không những các chiến sĩ Nhảy Dù Việt Nam biết chỉ huy binh đội của họ, mà phải nói rằng họ còn phô diễn tài lãnh đạo chỉ huy cho cả các sĩ quan Hoa Kỳ, giúp nhiều quân nhân Hoa Kỳ học hỏi được những điều khác lạ. Các chiến sĩ Nhảy Dù Việt Nam đã hết sức can trường trong chiến trận, khiến người Hoa Kỳ phải cố gắng noi theo. Ông kể tên một số tướng lãnh mà đã học được nhiều điều bổ ích từ binh chủng Nhảy Dù Việt Nam, trong số đó có tướng Schwarzkoff, vị tư lệnh chiến trường vùng Vịnh Ba Tư năm 1991.

Trung tướng Cố Vấn trưởng Sư Đoàn Dù nói tiếp, ông còn nhớ rất nhiều lần ông có mặt trong những đội hình chiến đấu của quân Dù, để quan sát và sẵn sàng giúp đỡ, nhưng ông chỉ phải đứng đó để chứng kiến những chiến binh Mũ Đỏ vừa chiến đấu, vừa cứu trợ và tải thương đồng đội khỏi trận địa, với tất cả sự dũng cảm vĩ đại và khả năng chuyên nghiệp cao siêu.

Trung tướng Vaught nói, về nhiều mặt, ông xin cám ơn những người lính Mũ Đỏ Việt Nam. Ông nói ông cảm thấy vui mừng bao nhiêu cho những Mũ Đỏ đã thóat được nạn Cộng Sản sang đến xứ sở tự do này, thì lại thấy đau buồn bấy nhiêu cho những anh em chiến hữu Nhảy Dù phảl ở lại Việt Nam để chịu đựng những đau thương do Cộng Sản gây ra để cố tình nhục mạ quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông nói, hỡi những người anh em Việt Nam, các cố vấn Hoa Kỳ, cùng tất cả những người đã và đang hy sinh tại Việt Nam, người Hoa Kỳ hy vọng, cầu nguyện, trông chờ, một điều có thể không kịp xảy đến trong cuộc đời ông, nhưng một ngày nào đó, tự do sẽ trở lại trên đất nước Việt Nam, và những người Mỹ Việt có mặt nơi đây ngày hôm nay sẽ góp sức góp công cho ngày tự do ấy.

Tiếp theo tướng Vaught, Tướng Lê Quang Lưỡng, cựu tư lệnh Sư đoàn Dù lên diễn đàn phát biểu bằng Anh ngữ. Ông kể lại gương can đảm của cố vấn Mc Duffy thuộc tiểu đoàn ll Nhảy Dù Việt Nam. Từ chối di tản trước, ở lại để cùng di tản với bộ chỉ huy tiểu đoàn, Thiếu tá McDuffy còn quay trực thăng trở lại cứu được người tiểu đoàn phó vừa bị bắn rơi từ trực thăng xuống đất. Hai chiến sĩ Hoa Kỳ tử thương trong lần quay lại này.

Tướng cựu tư lệnh Nhảy dù nói, những tấm gương anh hùng và tình chiến hữu Việt Mỹ như vậy diễn ra trong mọi dơn vị Nhảy DùViệt Nam. Không may thay, tài bất thắng thời. Việt Nam vẫn rơi vào tay Cộng Sản. Nhưng chính chế độ tham nhũng lạc hậu ở Việt Nam và những khổ đau của người dân Việt ngày nay đã chứng minh chính nghĩa của những sự hy sinh của các chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hoà từng chiến đấu chống lại chế độ Cộng Sản.

Tướng Lê Quang Lưỡng dẫn giải lời Tướng MacArthur, nói rằng người chiến sĩ không bao giờ chết, họ chỉ dần mờ phai đi mà thôi. Các chiến sĩ Việt Mỹ được tưởng niệm hôm nay cũng vậy. Những cựu quân nhân Mũ Đỏ đứng đây hôm nay là để thề hứa sẽ không quên các chiến hữu đã hy sinh. Cựu Tư lệnh Sư Đoàn Dù Việt Nam kết luận, lịch sử sẽ còn vinh danh những vị anh hùng ấy hơn nữa, một khi ánh sáng chân lý soi rọi được vào mặt trái của lịch sử.

Hai vị đại đức Phật giáo lên tụng kinh cầu an, và linh mục Chánh tuyên úy Công giáo Sư đoàn Dù cũng làm lễ cầu nguyện ban phép lành cho mọi người. Trung tướng cựu Cố Vấn trưởng cùng Thiếu tướng cựu Tư lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù Việt Nam cùng nhau dở tấm vải che mặt tấm bia đá, lộ ra một bảng đồng khắc nhiều hàng chữ nổi, viết rằng để tưởng niệm và vinh danh những chiến sĩ Mũ Đỏ can trường của Sư Đoàn Nhảy Dù Việt Nam và Toán Cố Vấn Hoa Kỳ 162 đã chiến đấu và hy sinh vì tự do cho Việt Nam.

Rời buổi lễ cảm động và đầy ý nghĩa tại Nghĩa trang tử sĩ quốc gia, toàn bộ anh em Mũ Đỏ lại di chuyển về Trung Tâm thương mại Eden của người Việt ở Virginia, cách đó nửa giờ xe, theo con đường 50 thuận tiện. Hai lá đại kỳ Việt Mỹ treo dưỡi cột cờ để chờ tung bay trong một ngày nắng đẹp, mà hôm trước dự baó thời tiết đã tiên đoán sẽ mưa suốt ngày.

Đoàn quân Mũ Đỏ đến, khu thương xá bỗng bừng lên trong màu 200 bộ mũ đỏ áo hoa, điểm trang rực rỡ cả một diện tích mấy mẫu tây. Từ trước tới nay chưa bao giơ lễ chào cờ mừng ngày Quân Lực được một quân số đông đảo tập trung như năm nay. Đến với các cựu chiến sĩ Không Quân, Hải quân, cựu sĩ quan Thủ Đức trong trang phục đại lễ, tiểu lễ, và các Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Biệt kích... trong màu áo hoa rừng, các cựu chiến binh Mũ Đỏ xếp đội hình chiếm hẳn khu bên trái cột cờ và khán đài. Hai trăm chiếc Mũ Đỏ đứng sát vai nhau trong trời nắng chói, tạo nên một khung cảnh đẹp tươi rực rỡ chưa từng có ở tiểu bang miền Đông này từ mấy chục năm nay. Đồng bào dự lễ tươi cười với những đôi mắt sáng rỡ ràng... Rồi hai lá đại kỳ được lần lượt kéo lên trong tiếng quốc thiều và quốc ca Mỹ Việt, tung bay phất phới trên nền trời xanh thẳm. Các nhân vật đọc diễn văn gồm các ông Phan Vỹ, Chủ tịch Cộng đồng, Đoàn Hữu Định, chủ tịch Liên Hội Cưụ chiến sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, tướng Lê Quang Lưỡng cựu Tư lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù, và linh mục Vũ Ngọc Đáng, chánh tuyên úy Công giáo Sư Đoàn. Đặc biệt, lễ kỷ niệm ngày quân lực Việt Nam Cộng Hòa năm nay cũng là ngày công bố dự luật nghị quyết số 322 đệ nạp Quốc hội Hoa Kỳ, đề nghị công nhận ngày 19 tháng 6 hằng năm là ngày tuyên dương những việc làm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhằm đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, và hoan nghênh những đóng góp tạo được sự quan tâm của quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền của bạo quyền Hà Nội. Dân biểu Tom Davis thuộc Virginia thay mặt nhóm dân biểu tác giả dự luật lên tuyên đọc văn bản lịch sử này, trong tiếờng hoan hô tở mở của hằng ngàn người tham dự.

Sau khi đọc xong dự luật, dân biểu Tom Davis đến với hàng quân Nhảy Dù và các binh chủng bạn, bắt tay từng người, nói rằng ông thay mặt cho nhân dân Hoa Kỳ cảm ơn cuộc chiến đấu của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa vì chính nghĩa tự do.

Và cuộc diễn hành nhịp nhàng của 200 Mũ Đỏ cùng các cựu quân nhân dự lễ trong tiếng quân nhạc rộn ràng đã kết thúc một ngày lễ hội tưng bừng nhất từ xưa đến nay của cộng đồng người Việt tại Virginia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.