Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Lại Đánh Mỹ Nữa

09/12/201500:00:00(Xem: 6860)

Ngày 11 tháng 9 năm 2001, tổ chức khủng bố al-Qaeda của đám Hồi Giáo Cực đoan tấn công vào nội địa Mỹ, ngay hai thủ đô, chánh trị là Washington DC và kinh tế là New York City một cách bất ngờ và đầy xúc phạm. Giết hại mấy ngàn người Mỹ vô tội. Mỹ biến đau thương, khổ nhục thành hành động. Nhân dân, chánh quyền, quân dân cán chính Mỹ, dưới sự phối họp của chánh quyền Bush mở cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu được 69 nước ủng hộ và liên kết. Kiên trì chiến đấu, tới thời TT Obama, một toán người Nhái đột nhập vào nhà bí mật của Bin Laden ở một khu quân sự của Pakistan, bắn Bin Laden chết tại chỗ, đem thây ra biển thuỷ táng, giữ bí mật toạ độ trừ hậu hoạn, Hồi Giáo Cực Đoan lợi dụng lấy làm biểu tượng gây thêm căm thù.

Gần 15 năm sau, Hồi Giáo Cực Đoan ISIS, bốn chữ tắc có nghĩa Nhà Nước Hồi Giáo ở Iraq và Syria, mở cuộc tấn công liên hoàn, trong một tối thứ Sáu 13 tháng 11, khủng bố 6 vụ làm 150 người chết và hàng 100 bi thương, ngay trong thủ đô ánh sáng Paris của Pháp.

Khoảng nửa tháng sau, vào ngày Thứ Tư 2 tháng 12 năm 2015, quân khủng bố xả súng bắn vào người dân Mỹ dự tiệc Giáng sinh của Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center phục vụ trẻ khuyết tật, tại thành phố San Bernardino, cách Los Angeles 90 cây số và khu Little Saigon của người Mỹ gốc Việt 65 cây số, làm 14 người chết và 21 người bị thương.

Sau mấy ngày lục soát nhà và truy cứu nhân thân, vật chứng của hai hung thủ, FBI của Mỹ xác nhận đó là một cuộc khủng bố. Xe hơi của hai thủ phạm tại đào có hơn 1.600 viên đạn. Nhà của họ có 15 quả bom ống, 4.500 viên đạn và nhiều loại vũ khí khác. Sau khi rời bữa tiệc về nhà trước, hai thủ phạm trở lại mặc đồ tác chiến, mang súng ống đạn dược đầy đủ và tàn sát cử toạ không gớm tay, một cách chuyên nghiệp. Trong cuộc đấu súng với cảnh sát kéo dài nhiều giờ sau vụ tấn công, hai thủ phạm đã bắn 76 viên đạn trong khi cảnh sát bắn đáp trả 380 viên. Hai cảnh sát giết chết 2 hung thủ và bị thương hai cảnh sát trong cuộc truy đuổi này. Cảnh sát trưởng Jarrod Burguan của Thành phố tin rằng vụ tấn công đã được bọn chúng lên kế hoạch từ trước và có dấu chỉ hai thủ phạm còn chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công khác nữa.

Về nhân thân và lý lịch của hai thủ phạm Farood và Malik là hai vợ chồng có họ dinh líu với Hồi Giáo cực đoan. Thủ phạm nữ là Tashfeen Malik từng thề trung thành với thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo trên mạng xã hội. Và chồng là người Mỹ gốc Pakistan, công chức xã hội, từng đi Ả Rập Saudi, rước vợ về, không có visa vào Mỹ.

TT Obama thì bán tín bán nghi có phải khủng bố hay không, khi FBI chưa xác nhận. Còn Cựu Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Tom Ridge thì quả quyết là kkhủng bố. “Tôi có thể khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố.” “Các vụ tấn công liên quan tới môi trường làm việc xảy ra tự phát hơn, không được lên kế hoạch từ trước và thường chỉ do một nghi phạm thực hiện. Các nghi phạm không bao giờ sử dụng bom”. Thủ phạm còn là người thề trung thành với ISIS.

Sau khi FBI xác nhận là khủng bố, vào ngày 6/12/2015, TT Obama đọc một bài diễn văn 14 phút ngay tại Phòng Bầu Dục xác nhận cuộc tàn sát ở San Bernardino là một cuộc khủng bố. Ông cam kết quân đội sẽ tiếp tục truy lùng những thủ lãnh khủng bố tại bất kỳ quốc gia nào. Nhưng Ông không để nước Mỹ bị lôi cuốn vào một cuộc chiến tranh trên bộ kéo dài ở Iraq hoặc Syria. Ông liên kết việc chống khủng bố với sách lược giám sát vũ khi bất thành của Ông. "Chúng ta cũng cần phải làm cho việc mua những loại vũ khí tấn công có hoả lực lớn, như loại vũ khí được dùng ở San Bernadino, trở nên khó khăn hơn.”

Tin VOA ghi nhận tiếp, “Tổng thống Obama cũng kêu gọi dân chúng đừng ghét bỏ những người theo đạo Hồi ở trong nước. Ông nói nhóm Nhà nước Hồi giáo muốn làm bùng ra một cuộc chiến tranh giữa Tây phương với Hồi giáo. Nhưng ông cũng kêu gọi những người Hồi giáo ở Mỹ và trên khắp thế giới tích cực tranh đấu để chống lại chủ nghĩa cực đoan. Ông nói "Để có thể đánh bại khủng bố, chúng ta phải ghi nhận cộng đồng Hồi giáo là một trong những đồng minh mạnh mẽ nhất của mình, chứ không phải đẩy họ vào bờ vực nghi ngờ và hận thù."

Ông cũng nhắc nhở người Mỹ rằng người Mỹ theo đạo Hồi là một phần của xã hội Hoa Kỳ. Ông Obama nói: "Và, đúng thế, họ là những người mặc quân phục sẵn sàng hi sinh để bảo vệ đất nước chúng ta. Chúng ta phải nhớ điều đó."

TT Obama thấy phải xét lại một số vấn đề về nhập cảnh. "Chúng ta phải áp dụng việc kiểm tra gắt gao hơn cho những người đến Mỹ mà không có thị thực để chúng ta có thể nhìn rõ xem liệu họ đã từng du hành đến những khu vực có chiến tranh hay chưa. Và chúng ta sẽ cùng làm việc với các thành viên của cả hai đảng tại Quốc hội để làm chính xác việc đó."

VOA cũng đi thêm một tin về việc giám sát chặt này, Bộ Ngoại Giao sẽ xét lại “Chương trình – gọi là Chương trình Miễn Thị thực – có hiệu lực với một khối người lớn hơn nhiều. Nó cho phép du hành tới Hoa Kỳ từ một trong 38 quốc gia khác nhau để du lịch hay kinh doanh. Những người này có thể ở lại Mỹ tới 90 ngày. Năm 2013, là năm mới nhất có được số liệu đầy đủ của liên bang, có 21,2 triệu người vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn Thị thực, chiếm khoảng 39% toàn bộ những người đến Mỹ để nghỉ hè hay đi công tác kinh doanh. VOA cho biết trong tuần này, Hạ viện sẽ biểu quyết về một dự luật nhắm siết chặt chương trình vừa kể. Dự luật này sẽ cấm các công dân của các nước được miễn trừ đến Hoa Kỳ mà không được cấp thị thực nếu trong 5 năm vừa qua họ đã đến Iraq, Syria hay bất cứ nước nào được chỉ định là "nước hay khu vực có quan ngại."

Bộ Ngoại giao và Bộ Nội An cũng duyệt lại các quy định về luật lệ dành cho việc cấp thị thực K-1. Một thị thực K-1, hay gọi là thị thực cho vợ hay chồng sắp cưới dễ được cấp hơn là những loại thị thực khác, nên đã gây ra những thắc mắc về tiến trình và có thể có những sơ hở tới mức nào. Người phụ nữ đầu não cuộc khủng bố ở San Bernardino vào nước Mỹ, không có visa, theo diện K1 này.

Sau khi nghe Tổng thống Mỹ đọc bài diễn văn 6/12, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đối lập đồng loạt lên tiếng chỉ trích ông Obama. Rằng TT Obama không đưa ra một chính sách mới nào nhằm chống lại IS, cũng không có sự thay đổi lớn nào trong chiến lược của Ông. TNS John McCain, từng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà và hiện là Chủ Tịch Uỷ Ban Quân vụ Thượng Viện tuyên bố, bài phát biểu của ông Obama “một lần nữa không đưa ra một chiếc lược rõ ràng nào để có thể đánh bại IS”.

TNS Rand Paul, một chuẩn ứng cử viên tổng thống khác của Đảng Cộng Hòa nói bài diễn văn của ông Obama là “một nỗ lực nhằm lái việc phải bàn thảo về cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ vào một cuộc tranh luận vô nghĩa về kiểm soát súng đạn tại Mỹ”.

Cuộc chiến chống khủng bố là một chiến tranh bất cân xứng. Bọn khủng bố ở Paris chỉ tốn chưa tới 30.000 euro để tấn công Paris, trong khi chánh quyền Pháp tốn rất nhiều triệu để chống lại cuộc tấn công và càn quét số khủng bố này. Đó là chưa nói thiệt hại vật chất và tinh thần mà dân chúng phải chịu. Rất khó theo dõi đường dây chi tiêu để theo dõi chúng, chúng sử dụng thẻ tín dụng trả trước. Quân khủng bố al-Qaeda hay IS không phải chỉ đánh phá các nước Tây Phương theo Ky Tô Giáo, mà đánh phá tất cả, không từ ai. Quân khủng bố al-Qaeda đã cướp đoạt danh nghĩa và lợi dụng Hồi Giáo. Chế độ dân chủ tự do tôn trọng dân quyền và nhân quyền, khủng bố dễ len lỏi vào phá hoại xã hội. (VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021