Obama: Đừng Xa Lánh Đạo Hồi, Mỹ Sẽ Theo Dõi Mạng Xã Hội

08/12/201500:00:00(Xem: 2899)

WASHINGTON - Trong 1 bài diễn văn truyền hình từ Phòng bầu dục, TT Obama hưá truy diệt những kẻ khủng bố mưu định tấn công Hoa Kỳ – 4 ngày sau vụ nổ súng tại San Bernardino gây thiệt mạng 14 người,

TT Obama tuyên bố “Mối đe dọa của khủng bố là thật, nhưng chúng ta sẽ chế ngự”. Không loan báo các thay đổi trong chính sách, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ bày tỏ niềm tin tưởng vào chiến luợc hiện hành và cảnh báo quốc dân chớ lùi bước vì sợ hãi – ông nhấn mạnh “Chúng ta sẽ hủy diệt ISIS và các tổ chức khủng bố muốn hại chúng ta – chúng ta sẽ thắng bằng sự thông minh, sức mạnh, khả năng linh hoạt và nỗ lực không ngừng nghỉ”.

Ông cho biết: quân đội tiếp tục tìm kiếm khủng bố ở ngoài nước trong khi Hoa Kỳ chung sức với đồng minh trong chiến dịch không tập ISIS tại Syria và Iraq. Trong bài nói chuyện dài 13 phút, TT Obama cho biết: không có bằng chứng cặp vợ chồng Farook-Malik nổ súng tàn sát tại San Bernardino có liên quan với tổ chức khủng bố nhưng rõ ràng là họ bạo động theo hướng cực đoan hoá dã man – ông mô tả vụ nổ súng hôm Thứ Tư là “hành động khủng bố” tàn sát người vô tội và đó là dấu hiệu báo tin cuộc chiến chống khủng bố bước vào 1 giai đoạn mới. ISIS cho hay nữ khủng bố Malik là “cảm tình viên”.

Thẩm quyền an ninh Hoa Kỳ nhận biết Malik từng tuyên bố trung thành với lãnh tụ của ISIS qua mạng. TT Obama hô hào dân chúng không xa lánh người Hồi Giáo trong khi kêu gọi công dân theo đạo Hồi nhận trách nhiệm đối đầu tư tưởng quá khích – ông nhấn mạnh: không thể để cho cuộc chiến này trở thành chiến tranh giữa Hoa Kỳ và đạo Hồi.


Ông nhắc lại lời hô hào QH ban hành luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, tuy nhà chức trách xác nhận súng của cặp Farook-Malik đã đuợc mua hợp pháp – ông kêu gọi thực hành các thủ tục nhập cảnh nghiêm ngặt hơn và ủy nhiệm mới về các hoạt động quân sự tại các vùng hoạt động của ISIS.

Nhân dịp này, TT Obama kêu gọi Silicon Valley tiếp sức cơ quan công lực bằng kỹ thuật – ông nói: các giới lãnh đạo kỹ thuật cao và cơ quan công lực sẽ làm cho quân khủng bố khó trốn tránh công lý. Bạch Ốc mong muốn các ngành kỹ thuật cao có thể hạn chế sự xử dụng mạng xã hội vào các mục đich bạo động.

Viên chức ẩn danh tiết lộ hôm chủ nhật: Bạch Ốc sắp nói chuyện với Silicon Valley về khả năng phát triển sự nhận biết rõ hơn khi nào có thể tin rằng mạng xã hội đuợc lợi dụng để cổ vũ bạo động khủng bố.

Theo lời viên chức, trong 1 số trường hợp, cá nhân không nên đuợc tiếp cận mạng xã hội vì mục đích bạo động phá hoại.

Kiểm soát mạng xã hội đã trở thành đề tài tranh luận trong cuộc vận động tranh cử TT – hôm chủ nhật, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton hô hào các công ty kỹ thuật giúp sức hãm chậm các hoạt động tuyển mộ, cổ vũ bạo động và chỉ huy tấn công của khủng bố. Bà tuyên bố qua chương trình “This Week” của ABC: chúng ta cần sự hỗ trợ của Facebook, Twitter và YouTube để đánh sập các thông báo và hô hào của khủng bố.

Ý kiến bạn đọc
08/12/201521:39:13
Khách
yeah...blah blah blah, như vậy mà cũng làm TT Mỹ 8 năm !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.