Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác Sĩ Tq Cũng Trốn Đi Mỹ, Anh Để Sớm Làm Giàu

27/06/200000:00:00(Xem: 5132)
FUZHOU, Trung quốc (KL) - Tin của AP - Đã biết bao nhiêu thế hệ rồi, con đường rõ ràng cho bất cứ ai tham làm giầu tại Hoa lục là phải xuất ngoại để kiếm tiền.
Khi kiếm được tiền rồi thì tha hồ mà tậu đất, mua nhà và mở gian hàng bán tại xứ nhà. Kể cả những người còn muốn ở lại nước ngoài, họ vẫn gửi tiền về để gia đình leo cao hơn trong cái xã hội của Hoa lục.
Tập quán này đã ăn sâu vào tâm khảm của dân Hoa lục ngày nay. Khi tiền nước ngoài gửi về để đầu tư, tiền này đã làm một số tỉnh duyên hải của Hoa lục trở thành những tỉnh giàu sang nhất, đẻ ra nhiều cơ hội, và những người Hoa từ nước ngoài về không khác gì nhân vật mặc áo gấm về làng trong thời nho phong. Vì tin tưởng có thể khá hơn, hàng năm vẫn có cả trên mười ngàn dân Hoa lục bỏ xứ đi ra nước ngoài.
Cái chết của 58 người Hoa tuần trước nằm trong cái xe vận tải hầm hơi nóng tại hải cảng Dover của Anh quốc có vẻ thay hẳn những thái độ suy nghĩ này. Nhóm người Phúc kiến nằm trong thùng lên đường tới Canada đã bị chết chưa đầy sáu tháng, nhóm 58 người mới chết được thành lập để làm cuộc mãn du qua đất Anh với hy vọng họ sẽ được mặc áo gấm về làng thay ví áo quan.
“Hàng năm có biết bao nhiêu chuyện khủng khiếp được kể lại, nhưng dân làng đều bỏ ngoài tai và vẫn kỳ vọng vào dịp may,” theo như lời của ông Dương Chan, một giáo sư của đại học Hong Kong, người đã bỏ công tìm hiểu về sự di cư của ngưới Hoa cả chục năm nay.
Những di dân Hoa lục thường trả cho bọn đưa người đi cả 60 ngàn Mỹ kim để có cái may mắn nhận công việc làm bằng chân tay tại các tiệm ăn hay các xưởng bóc lột nhân công sau khi chịu khổ ải nằm ép trong khoang dưới của tầu thuyền hay ẩn núp trong những thùng dùng để chuyển hàng. Băng đảng đưa nguời đi dẫn họ vào con đường làm nô lệ và nhiều khi còn tệ hại hơn thế nữa.
Tham vọng quá mạnh, không ngưng nghỉ này đã làm cho chính quyền Trung quốc không chịu nổi áp lực của nước ngoài và đành phải ra tay kiềm chế. Giới chức di trú của Hoa kỳ uớc tính hàng năm có cả 100 ngàn người Hoa du nhập vào đất Hoa kỳ mà họ coi như là miền đất hứa.
Nhiều người Hoa du nhập vào Hoa kỳ, Nhật bản hay Âu châu theo mưu tính đầu tư nhiều hơn là chuyện vô vọng. Nhiều người Hoa này là những người thiếu học và nghèo, nhưng những người Hoa quá nghèo không thể nào có đủ tiền để đưa cho bọn chuyên đưa người xuất cảnh và nhập lậu vào các nước giầu có. Nguyên tiền đặt cọc để ra đi đã tốn cả ngàn Mỹ kim, chỉ có gia đình nào có đủ khả năng về tài chánh và bà con nằm tại nước ngoài hỗ trợ mới màng tới mà thôi.
Ông Dương Chan cho biết : “Tôi biết có những bác sĩ, những ông này tự chui trong ống dầu để nhập cảnh lậu. Họ là những người tham làm giầu.”

Biết bao nhiêu thế hệ, sự di cư có nghĩa là thoát ra khỏi miếng đất hình vòng cung đầy người nằm giữa một bên là núi và một bên là biển, đất mầu mỡ không còn nữa, chỉ còn những mảnh đất sỏi với đá cho số người dư. Trong khi những vùng khác của Hoa lục lại nổi tiếng về trà và lụa. Fuzhou, Wenzhou, Changle và các đô thị ven biển đã nổi tiếng về sự xuất cảng con trai và con gái ra nước ngoài.
Tỉnh Phúc Kiến có đô thị Phúc Châu đã gửi những người đầu tiên đến lập nghiệp tại Đài Loan vào những thế kỷ trước. Vào thế kỷ thứ 19, những dân nghèo của tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông đã đổ sô tới Đông Nam Á, Hạ Uy Di và California đề làm phu phen.
Con cháu của những đám di dân này nay là những nhân vật nổi tiếng như Lý Quang Diệu tại Singapore và những người Hoa nổi tiếng trong kinh tế của Phi Luật Tân. Họ đã chuyển tiền về nước và thay đổi luôn cảnh sống của làng mạc ngày xưa.
Nhà kinh tài Liem Sioe Liong đã bỏ Phúc Kiến ra đi năm 1938 và đã trở thành đại chủ của nuớc Nam Dương. Tạp chí Forbes đã xếp nhà đại chủ này là người giầu nhất đứng hàng thứ 473 trên thế giới, hiện nay nhà đại chủ có trên một tỷ Mỹ kim. Nhà đại chủ này đã bỏ tiền cho thành phố nhà để lập đường xá, xây trường học và nhà thương.
Ở hạng thấp hơn, các di dân người Hoa bỏ tiền cất nhà loạn tại cả chục làng và làm cho dân Hoa lục cảm thấy đời sống tại nước ngoài có nhiều quyến rũ.
Những nạn nhân chết tại Anh quốc hình như là một thảm họa đặc biệt làm le lói cái cách mạng kinh tế do tiền từ nước ngoài đuợc gửi về tỉnh Phúc Kiến.
Tỉnh Phúc Kiến là tỉnh có thắt chặt quan hệ với Đài Loan về cùng ngôn ngữ và cùng văn hóa, một tỉnh cơ sở tại Hoa lục để cho các nhà dầu tư của Đài Loan bỏ tiền vào giúp chính quyền Trung quốc. Những nhà đầu tư của Đài Loan đã mở ra đủ loại cơ xưởng từ xuởng làm dù cho tới xưởng chế tạo các bộ phận cho máy điện toán, tạo ra cả ngàn ngàn công ăn việc làm cho dân Hoa lục.
Vùng duyên hải này khó bị cằn cỗi. Những vùng thôn quê tại Phúc Châu trải đầy đồng lúa và những vườn rau xanh tươi hàng năm không thua gì miền Nam của Việt Nam. Xuất cảng chính của tỉnh này là những sản phẩm được chế tạo với cá
Tuy tỉnh phồn thịnh, nhưng người dân vẫn mong muốn ra đi.
Dương Chan cho biết : “Tôi đã từng nói chuyện với nhiều di dân gốc Hoa tại Nữu ước, họ hối tiếc là đã bỏ ra đi. Nhiều khi họ kể lại những chuyện rùng rợn khi bỏ làng ra đi, nhưng dân trong làng không tin họ, vì vậy họ vẫn mong ước để ra đi và để mặc áo gấm về làng.”
Có tên quỉ quyệt nào giám nói họ ra đi như theo gương viễn du của Chu Ân Lai và Đặng Tiểu Bình để xây dựng đất nước theo chuyện phim anh hùng “Sako” của Liên sô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.