Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Bách Nhật HT Tâm Châu, Hiệp Kỵ Tuyên Úy PGVN

08/12/201500:00:00(Xem: 2990)

SANTA ANA (VB) – Chùa Phổ Đà, Thành Phố Santa Ana, Nam California, long trọng cử hành Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới và hiệp kỵ nhị vị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo cùng các vị sĩ quan Tuyên Úy Phật Giáo và các vị tướng lãnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì tổ quốc trong cuộc chiến tranh Việt Nam, vào trưa Thứ Bảy, ngày 5 tháng 12 năm 2015, với sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức giáo phẩm Tăng, Ni và sự tham dự của các cựu sĩ quan, quân cán chính VNCH và đồng hương Phật tử.

Trong lời Chào Mừng của Ban Tổ Chức, Hòa Thượng Thích Nhật Quang cho biết buổi lễ gồm có phần Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, lễ hiệp kỵ và tưởng niệm nhị vị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo và chư vị sĩ quan tuyên úy Phật Giáo, các tướng lãnh, sĩ quan và quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân trong cuộc chiến Việt Nam.

Buổi lễ được điều hợp bởi Thượng Tọa Thích Chánh Định, Tri Sự Chùa Phổ Đà. Phần nghi thức khai mạc chào cờ, hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, và mặc niệm do ông Vũ Long Sơn Hải phụ trách.

Cư Sĩ Nguyên Lượng, Chủ Tịch Hội Cư Sĩ Phật Giáo Orange County, trong phần tuyên bố lý do, cho biết rằng Ngành Tuyên Úy Phật Giáo trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã được Quốc Trưởng Nguyễn Khánh cho phép thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo vào ngày 17 tháng 3 năm 1964 với vị Giám Đốc đầu tiên là Thượng Tọa Thích Tâm Giác. Nhưng người có công trong việc vận động Giáo Hội và chính quyền để thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo là Thượng Tọa Thích Tâm Châu Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN vào thời đó. Theo Cư Sĩ Nguyên Lượng, chư vị lãnh đạo Phật Giáo có lòng thành lập Nha Tuyên Úy Phật Giáo với tâm nguyện “làm sao chiến trường bớt đổ máu là đền ơn chư Phật.” Chính vì vậy, theo Cư Sĩ Nguyên Lượng trước năm 1975, các quân đoàn, các tiểu khu, các biệt đoàn, các đơn vị quân lực Việt Nam Cộng Hòa đều có các vị Tuyên Úy Phật Giáo. Cư Sĩ Nguyên Lượng cũng nhấn mạnh rằng 70 phần tram các vị Tuyên Úy Phật Giáo đã hy sinh trong chiến tranh và bị tù đày lao khổ trong các trại tù của cộng sản sau năm 1975. Cư Sĩ Nguyên Lượng cũng nhắc đến một trường hợp đặc biệt của vị Đệ Nhị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo là Cố Hòa Thượng Thích Thanh Long là hình ảnh tiêu biểu của bồ tát đã cảm hóa nhiều người trong thời gian 13 năm bị tù đày dưới chế độ cộng sản. Cư Sĩ Nguyên Lượng cũng nhắc lại rằng chư vị lãnh đạo Nha Tuyên Uý Phật Giáo và các sĩ quan Tuyên Úy Phật Giáo là những người không bỏ nước ra đi sau khi miền Nam thất thủ mà ở lại chiến đấu với cộng sản cho đến giây phút cuối cùng. Ông cũng cho biết sở dĩ các vị cựu tuyên úy Phật giáo chọn Chùa Phổ Đà để tổ chức lễ hiệp kỵ ngành Tuyên Úy Phật Giáo trong nhiều năm qua là bởi vì Cố Hòa Thượng Khai Sơn Thích Hạnh Đạo là một sĩ quan cao cấp của Tuyên Úy Phật Giáo.

chua-1-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-3-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-1-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-2-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-4-
chua-pho-da-le-hiep-ky-nganh-tuyen-uy-pg-5-
Hình ảnh trong Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu và Hiệp Kỵ Nha Tuyên Úy Phật Giáo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana. (Photo VB)

Trong phần phát biểu cảm tưởng, gồm nhiều vị như Cựu Tuyên Úy Phật Giáo Phạm Duy Nhân, Pháp Danh Giải Lộc; Cựu Dân Biểu Nguyễn Trọng Nho, là Chánh Án Tòa Án tại Quận Cam; Cựu Đại Tá Quân Lực VNCH Đặng Nguyên Phả, là Hội Trưởng Hội Phật Họa Đuốc Tuệ đã lần lượt trình bày cảm tưởng và hồi ức cao đẹp về những đóng góp quý giá của Ngành Tuyên Úy Phật Giáo nói chung và chư vị Giáo Phẩm có công khai sáng và điều hành Nha Tuyên Úy Phật Giáo nói riêng như Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Cố Hòa Thượng Thích Tâm Giác và Cố Hòa Thượng Thích Thanh Long.

Trong lời Đạo Từ, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, nhắc đến giáo lý từ bi và hòa bình của đức Phật đã được nhân loại ca tụng và phát huy vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 đề góp phần vào việc gìn giữ hòa bình cho thế giới. Hòa Thượng cũng đã xưng tụng sự đóng góp lớn lao của Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, của Nhị Vị Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo Thích Tâm Giác, Thích Thanh Long đối với Ngành Tuyên Úy Phật Giáo và đối với Quân Đội và nhân dân miền Nam. Nhân dịp này, Hòa Thượng mời mọi người đứng dậy trang nghiêm và nhất tâm cầu nguyện cho các nạn nhân bị thảm sát tại San Bernardino vào ngày 2 tháng 12 vừa qua.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới, đại diện GH tán dương Ban Tổ Chức đã tổ chức Lễ Bách Nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới, và Lễ Hiệp Kỵ Ngành Tuyên Úy Phật Giáo để nhớ ơn và báo ơn.

Hòa Thượng Thích Nhật Quang chủ lễ cho nghi thức Lễ Tưởng Niệm với sự hộ niệm của chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự lễ.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ theo Ban Tổ Chức giới thiệu gồm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GPGVNTN Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVN Trên Thế Giới; Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Chùa Hoa Nghiêm, Santa Ana; HT Thích Nhật Quang, HT Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang, Santa Ana; HT Thích Tâm Ngoạn; HT Thích Huệ Minh Cựu Tuyên Úy Phật Giáo; Ông Bà Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Cư Sĩ Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ; Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu; Cư Sĩ Nguyên Lượng, Chủ Tịch Hội Cư Sĩ Orange County, Cựu Chánh Sở Tuyên Úy Phật Giáo; Cư Sĩ Nguyên Đạt Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Cư Sĩ Nguyên Phương Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Cư Sĩ Đức Hạnh Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, Cư Sĩ Tâm Phú Cựu Tuyên Úy Phật Giáo, v.v…

Sau phần nghi lễ, quan khách và đồng hương Phật tử dùng cơm chay thân mật và thưởng thức văn nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.