Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Chùa A-di-đà

05/06/200400:00:00(Xem: 4611)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù đã mở rộng thêm một phần vách ăn thông với nhà xe, Chùa A Di Đà chiều ngày 2 tháng 5 năm 2004 (Rằm tháng Tư Âm lịch) vẫn không đủ sức chứa gần 200 Phật tử đến nghe Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh thuyết pháp và tham dự Đại lễ Phật Đản 2548. Khác với những tự viện lớn thường chọn một ngày cuối tuần trong tháng 4 âm lịch, chùa A-Di-Đà mỗi năm đều tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 4 dù cho ngày hôm đó có rơi vào thứ mấy trong tuần đi nữa. Cũng với sự cố gắng đi gần với truyền thống Phật Đản tại quê nhà, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc cũng thường tổ chức hai buổi thuyết pháp, một vào ngày trước (14-4 âm lịch) và một vào ngày (15-4 âm lịch) trước khi vào lễ chính thức.
Năm nay may mắn Ni Sư đã cung thỉnh được Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Trụ trì chùa Việt Nam tại Houston -Texas, quang lâm để giảng giải kinh pháp cho Đại chúng.
Trong thành phần Chư Tôn Giáo phẩm chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hòa Thuợng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Phước Thuận. Chư Thượng Tọa: Thích Nguyên Hạnh, Thích Minh Mẫn, Thích Minh Trí, Thích Như Minh, Thích Minh Tuệ, Thích Nhật Quang, Thích Chí Thọ; các Đại Đức: Thích Tâm Thiện, Thích Nhật Châu, Thích Tánh Quang. Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện và quý Sư Cô Hoa Tâm, Phước Chánh, Hoa Trí.
Về phía các phái đoàn Phật tử có Huynh trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín: Trưởng ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ, Chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều: Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức, Anh Lê Quang Dật: Ủy viên Quản Trị Huynh Trưởng BHDTU (thuộc Vụ Thanh Niên VP -2VHĐ ) cùng một số huynh trưởng thuộc các đơn vị quanh vùng Nam Cali.

Buổi lễ sau phần Thuyết pháp của TT Thích Nguyên Hạnh. Ni Sư Viện Chủ chùa A-Di-Đà cùng Ni Chúng đã kính cẩn tác bạch lên Chư Tôn Đức duyên sự chùa A-Di-Đà và đảnh lễ cầu xin sự chứng minh hộ trì của Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa và Chư Đại Tăng hiện diện. Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo thay mặt Đại Tăng đáp lễ và hứa khả lời thỉnh cầu của Ni Sư Viện Chủ cùng các hàng Phật tử hiện diện.
Sau một vài lời thứ gởi ngắn. Ni sư viện chủ đã tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản 2548 của Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong đó Hòa Thượng đã nhắc nhở dến hiện tình bất an của toàn cầu và đặc biệt tại Việt Nam như "ba ngôi nhà lửa" tuy nhiên cũng vì nhân duyên này mà Đức Phật đã thị hiện để cứu giúp chúng sanh. Con người chúng ta phải nhận thức sự kỷ niệm ngày Đản Sanh trong tinh thần đó. Hòa Thượng cho biết thêm:
"...Sự cứu độ không từ một ân huệ ban phát nào mà là sự chuyển hóa tận cội nguồn tâm thức, chuyển hóa tham vọng, hận thù, cuồng tín thành Hỷ Xả, Từ Bi, Trí Tuệ. Chỉ có một sự chuyển hóa như vậy mới giải thoát con người khỏi ngôi nhà lửa hiện nay để con người cùng nhau chung sống, cùng nhau kiến tạo nền hòa bình, an lạc trên mặt đất này..."
Sau đó với phần Chủ sám của Hòa Thượng Hội Chủ toàn thể Chư Tăng Ni và Phật tử cùng cất cao lời kinh Khánh Đản lần thứ 2548.
Cũng như các buổi lễ Phật Đản khác sau thời kinh Khánh Đản là lễ Mộc Dục (tắm Phật). Đây là nghi thức quan trọng và đầy biểu tượng vì trong khi mọi người lần lượt đến xối nước lên hình tượng Phật Đản Sanh là cùng lúc chúng ta quán tưởng đến hành động tắm rửa tâm thức, tắm gội mưa Pháp và để lòng thanh tịnh quán tưởng đến hành trạng tu học đã và sắp đến trong mỗi con người chúng ta.
Cuối cùng là một chương trình văn nghệ đơn giản cùng lúc với lễ cúng dường Trai Tăng để kết thúc một ngày hoan hỷ trong đời sống thường trên xứ người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.