Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Chùa A-di-đà

05/06/200400:00:00(Xem: 4359)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù đã mở rộng thêm một phần vách ăn thông với nhà xe, Chùa A Di Đà chiều ngày 2 tháng 5 năm 2004 (Rằm tháng Tư Âm lịch) vẫn không đủ sức chứa gần 200 Phật tử đến nghe Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh thuyết pháp và tham dự Đại lễ Phật Đản 2548. Khác với những tự viện lớn thường chọn một ngày cuối tuần trong tháng 4 âm lịch, chùa A-Di-Đà mỗi năm đều tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 4 dù cho ngày hôm đó có rơi vào thứ mấy trong tuần đi nữa. Cũng với sự cố gắng đi gần với truyền thống Phật Đản tại quê nhà, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc cũng thường tổ chức hai buổi thuyết pháp, một vào ngày trước (14-4 âm lịch) và một vào ngày (15-4 âm lịch) trước khi vào lễ chính thức.
Năm nay may mắn Ni Sư đã cung thỉnh được Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Trụ trì chùa Việt Nam tại Houston -Texas, quang lâm để giảng giải kinh pháp cho Đại chúng.
Trong thành phần Chư Tôn Giáo phẩm chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hòa Thuợng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Phước Thuận. Chư Thượng Tọa: Thích Nguyên Hạnh, Thích Minh Mẫn, Thích Minh Trí, Thích Như Minh, Thích Minh Tuệ, Thích Nhật Quang, Thích Chí Thọ; các Đại Đức: Thích Tâm Thiện, Thích Nhật Châu, Thích Tánh Quang. Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện và quý Sư Cô Hoa Tâm, Phước Chánh, Hoa Trí.
Về phía các phái đoàn Phật tử có Huynh trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín: Trưởng ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ, Chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều: Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức, Anh Lê Quang Dật: Ủy viên Quản Trị Huynh Trưởng BHDTU (thuộc Vụ Thanh Niên VP -2VHĐ ) cùng một số huynh trưởng thuộc các đơn vị quanh vùng Nam Cali.

Buổi lễ sau phần Thuyết pháp của TT Thích Nguyên Hạnh. Ni Sư Viện Chủ chùa A-Di-Đà cùng Ni Chúng đã kính cẩn tác bạch lên Chư Tôn Đức duyên sự chùa A-Di-Đà và đảnh lễ cầu xin sự chứng minh hộ trì của Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa và Chư Đại Tăng hiện diện. Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo thay mặt Đại Tăng đáp lễ và hứa khả lời thỉnh cầu của Ni Sư Viện Chủ cùng các hàng Phật tử hiện diện.
Sau một vài lời thứ gởi ngắn. Ni sư viện chủ đã tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản 2548 của Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong đó Hòa Thượng đã nhắc nhở dến hiện tình bất an của toàn cầu và đặc biệt tại Việt Nam như "ba ngôi nhà lửa" tuy nhiên cũng vì nhân duyên này mà Đức Phật đã thị hiện để cứu giúp chúng sanh. Con người chúng ta phải nhận thức sự kỷ niệm ngày Đản Sanh trong tinh thần đó. Hòa Thượng cho biết thêm:
"...Sự cứu độ không từ một ân huệ ban phát nào mà là sự chuyển hóa tận cội nguồn tâm thức, chuyển hóa tham vọng, hận thù, cuồng tín thành Hỷ Xả, Từ Bi, Trí Tuệ. Chỉ có một sự chuyển hóa như vậy mới giải thoát con người khỏi ngôi nhà lửa hiện nay để con người cùng nhau chung sống, cùng nhau kiến tạo nền hòa bình, an lạc trên mặt đất này..."
Sau đó với phần Chủ sám của Hòa Thượng Hội Chủ toàn thể Chư Tăng Ni và Phật tử cùng cất cao lời kinh Khánh Đản lần thứ 2548.
Cũng như các buổi lễ Phật Đản khác sau thời kinh Khánh Đản là lễ Mộc Dục (tắm Phật). Đây là nghi thức quan trọng và đầy biểu tượng vì trong khi mọi người lần lượt đến xối nước lên hình tượng Phật Đản Sanh là cùng lúc chúng ta quán tưởng đến hành động tắm rửa tâm thức, tắm gội mưa Pháp và để lòng thanh tịnh quán tưởng đến hành trạng tu học đã và sắp đến trong mỗi con người chúng ta.
Cuối cùng là một chương trình văn nghệ đơn giản cùng lúc với lễ cúng dường Trai Tăng để kết thúc một ngày hoan hỷ trong đời sống thường trên xứ người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương