Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Phật Đản Chùa A-di-đà

05/06/200400:00:00(Xem: 4240)
Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù đã mở rộng thêm một phần vách ăn thông với nhà xe, Chùa A Di Đà chiều ngày 2 tháng 5 năm 2004 (Rằm tháng Tư Âm lịch) vẫn không đủ sức chứa gần 200 Phật tử đến nghe Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh thuyết pháp và tham dự Đại lễ Phật Đản 2548. Khác với những tự viện lớn thường chọn một ngày cuối tuần trong tháng 4 âm lịch, chùa A-Di-Đà mỗi năm đều tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 4 dù cho ngày hôm đó có rơi vào thứ mấy trong tuần đi nữa. Cũng với sự cố gắng đi gần với truyền thống Phật Đản tại quê nhà, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc cũng thường tổ chức hai buổi thuyết pháp, một vào ngày trước (14-4 âm lịch) và một vào ngày (15-4 âm lịch) trước khi vào lễ chính thức.
Năm nay may mắn Ni Sư đã cung thỉnh được Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, Trụ trì chùa Việt Nam tại Houston -Texas, quang lâm để giảng giải kinh pháp cho Đại chúng.
Trong thành phần Chư Tôn Giáo phẩm chúng tôi nhận thấy có Hòa Thượng Thích Mãn Giác Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hòa Thuợng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Phước Thuận. Chư Thượng Tọa: Thích Nguyên Hạnh, Thích Minh Mẫn, Thích Minh Trí, Thích Như Minh, Thích Minh Tuệ, Thích Nhật Quang, Thích Chí Thọ; các Đại Đức: Thích Tâm Thiện, Thích Nhật Châu, Thích Tánh Quang. Sư Bà Thích Nữ Như Nguyện và quý Sư Cô Hoa Tâm, Phước Chánh, Hoa Trí.
Về phía các phái đoàn Phật tử có Huynh trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín: Trưởng ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ, Chị Nguyên Cần Tôn Nữ Dung Kiều: Trưởng Ban Hướng Dẫn Miền Quảng Đức, Anh Lê Quang Dật: Ủy viên Quản Trị Huynh Trưởng BHDTU (thuộc Vụ Thanh Niên VP -2VHĐ ) cùng một số huynh trưởng thuộc các đơn vị quanh vùng Nam Cali.
Buổi lễ sau phần Thuyết pháp của TT Thích Nguyên Hạnh. Ni Sư Viện Chủ chùa A-Di-Đà cùng Ni Chúng đã kính cẩn tác bạch lên Chư Tôn Đức duyên sự chùa A-Di-Đà và đảnh lễ cầu xin sự chứng minh hộ trì của Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa và Chư Đại Tăng hiện diện. Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo thay mặt Đại Tăng đáp lễ và hứa khả lời thỉnh cầu của Ni Sư Viện Chủ cùng các hàng Phật tử hiện diện.
Sau một vài lời thứ gởi ngắn. Ni sư viện chủ đã tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản 2548 của Hòa Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong đó Hòa Thượng đã nhắc nhở dến hiện tình bất an của toàn cầu và đặc biệt tại Việt Nam như "ba ngôi nhà lửa" tuy nhiên cũng vì nhân duyên này mà Đức Phật đã thị hiện để cứu giúp chúng sanh. Con người chúng ta phải nhận thức sự kỷ niệm ngày Đản Sanh trong tinh thần đó. Hòa Thượng cho biết thêm:
"...Sự cứu độ không từ một ân huệ ban phát nào mà là sự chuyển hóa tận cội nguồn tâm thức, chuyển hóa tham vọng, hận thù, cuồng tín thành Hỷ Xả, Từ Bi, Trí Tuệ. Chỉ có một sự chuyển hóa như vậy mới giải thoát con người khỏi ngôi nhà lửa hiện nay để con người cùng nhau chung sống, cùng nhau kiến tạo nền hòa bình, an lạc trên mặt đất này..."
Sau đó với phần Chủ sám của Hòa Thượng Hội Chủ toàn thể Chư Tăng Ni và Phật tử cùng cất cao lời kinh Khánh Đản lần thứ 2548.
Cũng như các buổi lễ Phật Đản khác sau thời kinh Khánh Đản là lễ Mộc Dục (tắm Phật). Đây là nghi thức quan trọng và đầy biểu tượng vì trong khi mọi người lần lượt đến xối nước lên hình tượng Phật Đản Sanh là cùng lúc chúng ta quán tưởng đến hành động tắm rửa tâm thức, tắm gội mưa Pháp và để lòng thanh tịnh quán tưởng đến hành trạng tu học đã và sắp đến trong mỗi con người chúng ta.
Cuối cùng là một chương trình văn nghệ đơn giản cùng lúc với lễ cúng dường Trai Tăng để kết thúc một ngày hoan hỷ trong đời sống thường trên xứ người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50344)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44104)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38441)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34395)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại