Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Đường Hwa-Rang-Kwan Taekwon-Do Lễ Giỗ Tổ Thầy Nam Tae Hi

05/12/201500:00:00(Xem: 5174)
Westminster, CA - Ngày 7 tháng 11 năm 2015 vừa qua, Môn Phái Hwa-Rang-Kwan Taekwon-Do của Võ sư Đặng Huy Đức ở Wesminster, CA đã long trọng tổ chức lễ giỗ tổ Ngài Nam Tae Hi ngay tại Võ Đường.

Ngài Nam Tae Hi được coi là cha đẻ của Việt Nam Taekwon-Do, từng là sư phụ của Võ sư Đặng Huy Đức từ năm 1962. Ngài qua đời năm 2013 tại Garden Grove, CA, hưởng thọ 84 tuổi.

Được biết, năm 1957 khi cố Tổng thống Ngô Đình Diệm viếng thăm Nam Hàn, ông được chứng kiến tận mắt môt cuộc biểu diễn Taekwon-Do do chính Ngài Nam Tae Hi và các đệ tử của ông thực hiện. Tổng thống Diệm hết sức khâm phục, nhận ra rằng võ thuật quả thật đã đem lại sức mạnh vô biên về cả tinh thần lẫn thể chất cho những người lính Nam Hàn đang biểu diễn trước mắt ông.

Thể theo lời mời của Tổng thống Diệm, năm 1959, Ngài Nam Tae Hi và đội ngũ võ sư của ông đến thăm Việt Nam, và đã biểu diễn Taekwon-Do lần đầu tiên trước công chúng Việt Nam tại Vườn Tao đàn, Sài gòn.

Ba năm sau, năm 1962, Ngài Nam Tae Hi và ba Võ sư Nam Hàn sang Việt Nam lần thứ hai với mục đích chính thức truyền dạy và quảng bá Taekwon-Do cho Quân đội Việt Nam Cộng Hòa, cũng như ngoài dân sự.

Cuối năm 1962, sau gần môt năm khổ công tập luyện Taekwon-Do hằng ngày với Ngài, chín người trong số hàng trăm đệ tử đầu tiên của Ngài tại Việt Nam, được Ngài thăng lên đai đen đệ nhất đẳng, trong đó có hai người bên dân sự là Võ sư Đặng Huy Đức và Võ sư Nguyễn Long Vân (Nguyên Chủ tịch Taekwon-Do Việt Nam sau 1975). Bẩy vị khác thuộc bên quân đội gồm các Võ Sư: Văn Bình, Cầm, Nho, Trang Đức, Vỉnh, Thoòng, và Bón.

Cuối năm 1962, Ngài Nam Tae Hi về nước. Chín người đệ tử Việt Nam đầu tiên của Ngài đã từ đó truyền bá Taekwon-Do khắp Việt Nam cho đến ngày nay.

Tưởng cũng nên đề cập ít hàng về tiểu sử của Ngài Nam Tae Hi ở đây. Ngài sinh năm 1929 tại Seoul, Nam Hàn. Năm mười bẩy tuổi theo học Karate tại Nam Hàn với Thầy Won-kuk Lee.

blank
Bộ võ phục lưu truyền.

Khi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 xảy ra, Ngài là một Thiếu úy Bộ binh Nam Hàn. Quân đội Bắc Hàn với sự trợ giúp về võ khí của Nga và nhân lực của nhiều Sư đoàn Tầu cộng đã tiến chiếm hầu hết Nam Hàn. Sau đó quân Liên Hiệp Quốc dẫn đầu bởi Hoa Kỳ đổ bộ vào Nam Hàn và đánh bật quân đội Bắc Hàn lẫn Tầu cộng lui trở lại phương Bắc.

Tác giả quyển sách “A Killing Art” là Alex Gillis đã phỏng vấn trực tiếp ngài NAM TAE HI khi còn sống kể rằng: Thiếu úy Nam Tae Hi lúc bấy giờ đang chỉ huy một trung đội 31 người, trấn giữ ngọn đồi Yongmun Moutain ngay lằn ranh giữa Bắc và Nam Hàn. Đây là ngọn đồi rất nguy hiểm (mệnh danh là “no-mans land”). Trong ba ngày, ba đêm chiến đấu liên tục, không ăn, không ngủ, vả lại lính Bắc Hàn và Tầu cộng đông gấp 3 lần, nhưng đã bị tổn thất nặng nề vì sự chống trả mãnh liệt của đơn vị do Ngài chỉ huy. Trong trận đánh, biết được lính Tầu cộng cắt tóc ngắn chỉ còn một chõm trên đỉnh đầu, trong khi lính Nam Hàn để tóc dài hơn. Chiến đấu trong bóng đêm, Thiếu úy Nam Tae Hi tìm nghe tiếng động, cận chiến võ thuật... không suy nghĩ hay nghỉ tay vì quân địch quá đông…


Sáng hôm sau, khi Quân đội Nam Hàn và Liên Hiệp Quốc đến giải vây ngọn đồi thì đơn vị của Thiếu úy Nam Tae Hi chỉ còn có vài người kể cả Ông. Lúc đó Ông mới biết, vì quá kiệt lực Ông đã bất tỉnh, đến khi tỉnh dậy thì Ông mới phát hiện mình đang nằm chung với những xác chết....

Khi tin này được loan ra,Thiếu tướng Choi Hong Hi, tư lệnh Sư đoàn 29 Bộ binh Nam Hàn, đem Thiếu úy Nam Tae Hi về phục vụ dưới quyền ông để phát triển và truyền dạy võ thuật cho lính của mình.

Thời ấy, ở Nam Hàn môn võ tên Tang Soo Do một tổng hợp của Shotokan Karate và Kung Fu rất được phổ biến. Mặc dù Choi Hong Hi và Nam Tae Hi cả hai đều tập Shotokan Karate từ ngày còn trẻ, nhưng Choi Hong Hi muốn Nam Tae Hi chỉ dạy cho lính Tang Soo Do mà thôi.

Choi Hong Hi cũng ra lệnh cho các đơn vị khắp nơi ở Nam Hàn gởi các võ sĩ, lực sĩ về Sư đoàn mình để được Nam Tae Hi huấn luyện võ thuật tám tiếng một ngày. Năm mươi người về trình diện Đại úy Nam Tae Hi trong đó có Jhoon Rhee (cha đẻ của Taekwon-Do Hoa kỳ), C.K. Choi (cha đẻ của Taekwon-Do Canada).

Rồi đến năm 1954, trước sự hiện diện của Tổng thống Nam Hàn Syngman Rhee, Nam Tae Hi cùng năm mươi võ sư đệ tử này đã biểu diễn bài quyền, binh khí, đấu luyện và công phá. Bản thân ông, đã dùng tay không đấm một cái bể mười ba miếng ngói dày ¾ inches. Điều này đã làm cho Tổng thống Syngman Rhee kinh ngạc và thán phục!

Sau cuộc biểu diễn, Tổng thống Rhee ra lệnh cho Tướng Choi Hong Hi đem võ thuật huấn luyện cho toàn thể Quân đội Nam Hàn từ đấy. Thi hành lệnh này, Choi Hong Hi cho xây cất Võ đường Oh Do Kwan trong một căn cứ quân sự ở tỉnh Kangwon. Võ đường quân đội này do Nam Tae Hi đảm nhiệm và có thể huấn luyện tới ba trăm quân nhân một lần.

Ngày 22 tháng Ba 1966, Tướng Choi Hong Hi thành lập” International Taekwon-Do Federation” (ITF) do chính ông làm chủ tịch. Nam Tae Hi được chỉ định là phó chủ tịch của hiệp hội này.

Đến năm 1972, ông sang định cư tại Chicago, Hoa Kỳ, và mở võ đường dạy Taekwon-Do tại đây.

Sau đó, ông dọn về sống ở Los Angeles, rồi về hưu trí ở Garden Grove, CA.

Năm 2002, khi Chủ tịch Choi Hong Hi qua đời, Ngài Nam Tae Hi quyết định từ bỏ chức Phó chủ tịch ITF để về hưu.

Năm 2013, Ngài gặp lại Võ Sư Đặng Huy Đức tại Garden Grove sau năm mươi mốt năm thầy trò xa cách.

Khi Ngài qua đời, Gia Đình Thầy Đức, tất cả Huấn Luyện Viên, các môn sinh Đai Đen của Võ Đường đứng làm dàn chào hai bên linh cửu cũa Ngài để tiễn đưa vị Thầy đáng kính về nơi an nghỉ cuối cùng. Cảm kích lòng “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO” của Thầy Đức, các con của Ngài đã quyết định trao tặng bộ võ phục và đai đen 9 đẳng của Ngài cho Võ sư Đặng Huy Đức.

Hiện bộ võ phục này được đặt vào khung kiếng rất mực tôn nghiêm tại Võ đường Đặng Huy Đức.

Để kết thúc buổi lễ, Võ sư Đặng Huy Đức có phát biểu vài lời về người Thầy của mình như sau:

“Tổ sư Choi Hong Hi là người sáng lập môn phái Taekwon-Do của Đại Hàn, nhưng Nam Tae Hi mới thật là linh hồn của môn phái. Ông là người Thầy của tất cả các Thầy trong môn phái Taekwon-Do.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.