Thánh Chiến Ở Cali: Hồi Giáo và Do Thái; Sát Thủ Gây Gỗ Về Tôn Giáo Xảy Ra Trong Sở Xã Hội San Bernadino 2 Tuần Trước Khi Thảm Sát; 2 Vợ Chồng Sát Thủ Gài 3 Quả Bom Trước Khi Bỏ Chạy; Phóng Xe, Ném Bom Dây Vào Cảnh Sát

04/12/201510:18:00(Xem: 5716)

SANBERNADINO, Calif. (VB) -- Thánh chiến đã bùng nổ tại California.

Một ngày sau khi cặp vợ chồng Hồi giáo -- Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, và vợ là Tashfeen Malik, 27 tuổi -- xả súng bắn vào một tiệc mùa Giáng sinh ở San Bernardino, thêm nhiều thông tin cho thấy tinh thần Hồi Giáo cực đoan là một động cơ chính, và hai sát thủ này đã chuẩn bị chết như kẻ tử đạo.
Ông chồng Farook là gốc Saudi Arabia, và vợ là Malik là gốc người Pakistan.
Cảnh sát nói có 14 người chết, 21 người bị thương sau khi 2 hung thủ xả súng bắn 75 phát đạn trong hội trường Inland Regional Center trước khi chạy ra, bị cảnh sát rượt, và cả 2 vợ chồng đã bị cảnh sát bắn chết.
Trong số người chết có bạn đồng nghiệp của Farook là Nicholas Thalasinos, 52 tuổi, đaọ Do Thái hệ phái Messianic Jew -- và là người đã gây gỗ lớn tiếng với Farook về Hồi giáo hai tuần trước đó.
Farook đã dự tiêc cho mùa lễ hội nhưng rồi giận dữ xông ra về, rồi cùng vợ quay lại, cả 2 vợ chồng mặc trang phục tác chiến màu đen và mang 2 súng dài loại tấn công, 2 súng ngắn - tất cả đều mua hợp pháp.
Farook sinh tại Mỹ hồi năm ngoaí bay sang Saudi Arabia, trở vêà cùng với vợ, và sau đó hai người có con.
Farook tốt nghiệp đaị học Cal State San Bernardino, và vợ gửi con mới 6 tháng tuổi cho má của y ở Redlands, California, nói rằng 2 vợ chồng y có hẹn đi khám bệnh - nhưng thực ra là về mang súng đi thảm sát.


Cảnh sát khám nhà y, tịch thu 5,000 viên đạn, 12 bom ống và dụng cụ để chế tạo bom IED (bom tự chế ở nhà).
Cảnh sát nói Farook liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội với các tay khủng bố quốc tế.
Hai vọ chồng sát thủ đã gài lại 3 quả bom nối vào một xe đồ chơi điều khiển tử xa bên trong sở Inland Regional Center trước khi nhảy lên xe SUV bỏ chạy.
Cảnh sát cũng nói 2 sát thủ đã ném một số bom dây qua cửa sổ xe SUV trước khi bị cảnh sát bắn chết.
Theo lời anh/em vợ của Farook là Farhan Khan, sát thủ và cô Malik gặp nhau trên một trang web hẹn hò hai năm trước đây.
Farook bay tới Saudi Arabia năm 2013 để gặp gia đình của cô Malik và một lần nữa bay như thế vào tháng 7- 2014 để cưới cô trong đề thờ Hôài giáo Grand Mosque, nơi có đền Black Stone ở Mecca -- nơi linh thiêng nhất của Hôì giáo.
Có một giây phút cảm động ghi lại trong một clip video, nhưng không rõ mặt, khi một cảnh sát hướng dẫn nhóm nhân viên trong tòa nhà ra hành lang:
Cảnh sát này nói các nhân viên hãy tịnh tâm, đưa 2 tay lên đầu trong khi bước ra đê3å không bị ngộ nhận tay câ2àm gì lạ, và hãy tin là ông sẽ lãnh một viên đạn trưoơc khi có ai nơi đây lãnh đạn. Clip này kết thúc khi nhóm naỳ vào thang máy.
Có 1 nạn nhân gốc Việt bị bắn chết là cô: Tin Nguyen, 31, ở Santa Ana.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.