Hôm nay,  

Họp Mậu Dịch Liên Aâu, Hoa Lục: Nhiều Rào Cản

23/12/199900:00:00(Xem: 5539)
OTTAWA (KL) - Theo như báo chí đưa tin, các nhà thương thảo mậu dịch của Trung quốc và Âu châu đã ngồi với nhau tại Bắc Kinh vào ngày thứ ba. Hai bên đều cố đưa ra sự công nhận hỗ trợ Trung quốc gia nhập vào WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới), về phía Trung quốc không có mấy ai lạc quan có thể đi tới được công nhận một cách dễ dàng.
Mặc dầu trên thực tế, các nước Tây phương thừa nhận tại WTO có 80% công nhận sự thỏa hiệp về WTO giữa Hoa kỳ và Trung quốc vào ngày 15 tháng mười một, ngày 16 tháng chạp Trung hoa Doanh thương Thời báo loan tin hãy còn 20% vấn đề khó khăn để xúc tiến trong việc công nhận Trung quốc.
Âu châu là đối tác mậu dịch chính và cuối cùng để thò bút ký sự thương thảo mậu dịch cho Trung quốc tại WTO. Âu châu hoan ngênh cả hai, một cuộc thương thảo mậu dịch của Trung quốc với Hoa kỳ và sự đồng ý của Canada để Trung quốc gia nhập WTO theo như đã loan báo ngày 26 tháng muời một. Nhưng các nhà thương thảo Tây phương lại cho biết họ có chương trình nghị sự riêng.
Theo báo chí loan tin, các thưông thuyết gia Hoa kỳ đã gác cẳng lên các nhà thương thuyết của Âu châu. Cả hai đã nói chuyện với nhau vào tháng tư hình như Thủ tuớng Chu Dung Cơ đưa ra và bị văn phòng của Clinton bác bỏ. Mặc dâu bác bỏ, nhưng vẫn đưa ra nội dung và căn bản để công nhận vào tháng muời một, theo như sự suy đoán của báo chí.
Vì Âu châu không thỏa thuận những cái gì đã làm sẵn trước, việc công nhận mậu dịch hình như còn cần nhiều nỗ lực hơn, theo như báo chí đã loan tin. Báo chí cho biết, Âu châu đã nhiều lần nhắc nhở rời lại cuộc thương thảo với Bắc Kinh, chứng tỏ Âu châu hiện nay vẫn chưa chuẩn bị để đi vào bước cuối cùng để kết thúc sự công nhận.

Báo chí loan tin, so sánh dân Hoa kỳ với dân Tây phương, Tây phương có ý thức bài ngoại mạnh hơn Hoa kỳ. Theo báo chí, khởi sự năm 1979, Tây phương đã bắt đầu khui ra những cuộc chống hàng đổ ra bán rẻ đối với từng công nghệ khác nhau của Trung quốc.
Các quốc gia Tây phương tung ra những đợt chống hàng rẻ đổ ra như chất ngọt saccharin và đồng hồ của Trung quốc năm 1979, máy TV của các hãng Trung quốc năm 1988, giầy vải của Trung quốc năm 1989; tất cả đều được đăng từng mục trên báo. Năm 1991, các nước Tây phương còn khám phá vụ khách hàng khiếu nại về các loại xe đạp bán rẻ có xuất xứ từ Trung quốc.
Các công ty Trung quốc nói chung và nền công nghệ TV của Trung quốc nói riêng đã bị thiệt hại nặng nề sau các vụ đổ hàng bán rẻ. Năm 1998, Âu châu đã đánh thuế nhập cảng 44% vào các máy TV mầu do Trung quốc sản xuất, một cú đánh san bằng công nghệ này, theo như báo chí loan tin.
Báo chí cho biết, để chấm dứt vụ đổ hàng rẻ vào bán, các nước Tây phương sẽ chặn tất cả mọi ngã. Năm sắp tới trà Tầu nhập cảng vào Âu châu hình như sẽ gặp hàng rào quan thuế gia tăng, chiếu theo như sự tu chính về tiêu chuẩn gần đây của âu châu.
Khi Trung quốc thành lập được các công ty loại xuyên quốc (Transnational Companies), nhiều công ty loại đa quốc của Âu châu và Bắc Mỹ sẽ bị khó thở và công nhân của các nước này sẽ chịu ảnh huởng như tiền công sụt xuống, làm việc phải đa năng và đa hiệu (worn various caps at work places).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.