Trang Sử Việt: Thiền sư Liễu Quán

02/12/201515:16:00(Xem: 3806)
THIỀN SƯ LIỄU QUÁN: LÊ THIỆT DIỆU
(1667 - 1742)
.
Thiền sư Liễu Quán tên thật là Lê Thiệt Diệu, sinh quán tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Năm 12 tuổi, ông theo cha đi chùa Hội tôn lễ Phật, được hoà thượng Tế Viên thương mến nhận làm đệ tử.
 .
Năm 1685, sư được đến Thuận Hóa (Huế) tu học tại chùa Bảo Quốc với hoà thượng Giác Phong.
Năm 1695, sư thọ giới với thiền sư Thích Đại Sán, rồi sư tiếp tục tu học ở các chùa: Bảo Quốc, Long Sơn, Từ Đàm. Năm 1701, sư trở về Phú Yên, nghiên cứu Phật học và thiền định. Khi sư nghiền ngẫm về “Truyền đăng lục”, sư ngộ được yếu chỉ của Thiền Tông. Năm 1708, sư trở lại chùa Từ Đàm (Huế), được hoà thượng Tử Đang ấn chứng.
.
Năm 1710, sư đến làng An Cựu (thuộc thành phố Huế) lập am tu khổ hạnh, thấu được nhiều điều diệu pháp của Thiền phái Lâm Tế, sau này là thiền phái lớn ở Đàng Trong.
Năm 1722, sư trụ trì chùa Thiên Thai Thiền Tông, là trung tâm lớn của Thiền phái Liễu Quán, chúa Nguyễn Phúc Khoát (1738-1756) đến tham vấn, và rất trọng vọng sư.
.
 Năm 1742, sư gọi đệ tử đến truyền bài kệ thi:
.
Hơn bảy mươi rồi cảnh sắc không!
Không không sắc sắc đã dung thông
Hôm nay mãn nguyện, về quê cũ
Cũng chẳng lăng xăng hỏi tổ tông!
.
Sư viên tịch, trong tư thế thiền định. Chúa Nguyễn ban thụy hiệu: “Chính Giác viên Ngộ Hoà thượng”. Sư đã khai sáng “Thiền phái Liễu Quán”, đậm nét Văn hóa Phật giáo Việt Nam.
.
Cảm niệm: Thiền sư Liễu Quán
.
Liễu Quán thiền sư, quê Phú Yên!
Hội tôn lễ Phật, được tâm truyền!
Vào chùa tu tập, mong tròn nguyện
Đến Huế giới đàn, gặp hữu duyên!
Chúa Nguyễn tâm tình, lo lắng đạo
“Phái thiền Liễu Quán” giữ gìn thiền!
Ngân nga chuông sớm, lòng thanh thản
Lanh lảnh kinh khuya, hết muộn phiền!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.