Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thiền sư Liễu Quán

02/12/201515:16:00(Xem: 3561)
THIỀN SƯ LIỄU QUÁN: LÊ THIỆT DIỆU
(1667 - 1742)
.
Thiền sư Liễu Quán tên thật là Lê Thiệt Diệu, sinh quán tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Năm 12 tuổi, ông theo cha đi chùa Hội tôn lễ Phật, được hoà thượng Tế Viên thương mến nhận làm đệ tử.
 .
Năm 1685, sư được đến Thuận Hóa (Huế) tu học tại chùa Bảo Quốc với hoà thượng Giác Phong.
Năm 1695, sư thọ giới với thiền sư Thích Đại Sán, rồi sư tiếp tục tu học ở các chùa: Bảo Quốc, Long Sơn, Từ Đàm. Năm 1701, sư trở về Phú Yên, nghiên cứu Phật học và thiền định. Khi sư nghiền ngẫm về “Truyền đăng lục”, sư ngộ được yếu chỉ của Thiền Tông. Năm 1708, sư trở lại chùa Từ Đàm (Huế), được hoà thượng Tử Đang ấn chứng.
.
Năm 1710, sư đến làng An Cựu (thuộc thành phố Huế) lập am tu khổ hạnh, thấu được nhiều điều diệu pháp của Thiền phái Lâm Tế, sau này là thiền phái lớn ở Đàng Trong.
Năm 1722, sư trụ trì chùa Thiên Thai Thiền Tông, là trung tâm lớn của Thiền phái Liễu Quán, chúa Nguyễn Phúc Khoát (1738-1756) đến tham vấn, và rất trọng vọng sư.
.
 Năm 1742, sư gọi đệ tử đến truyền bài kệ thi:
.
Hơn bảy mươi rồi cảnh sắc không!
Không không sắc sắc đã dung thông
Hôm nay mãn nguyện, về quê cũ
Cũng chẳng lăng xăng hỏi tổ tông!
.
Sư viên tịch, trong tư thế thiền định. Chúa Nguyễn ban thụy hiệu: “Chính Giác viên Ngộ Hoà thượng”. Sư đã khai sáng “Thiền phái Liễu Quán”, đậm nét Văn hóa Phật giáo Việt Nam.
.
Cảm niệm: Thiền sư Liễu Quán
.
Liễu Quán thiền sư, quê Phú Yên!
Hội tôn lễ Phật, được tâm truyền!
Vào chùa tu tập, mong tròn nguyện
Đến Huế giới đàn, gặp hữu duyên!
Chúa Nguyễn tâm tình, lo lắng đạo
“Phái thiền Liễu Quán” giữ gìn thiền!
Ngân nga chuông sớm, lòng thanh thản
Lanh lảnh kinh khuya, hết muộn phiền!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.