Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Và Sự Hỗ Trợ Cho Cư Dân Ở California

02/12/201500:00:00(Xem: 1556)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích và sự hỗ trợ cho cư dân ở California

Câu hỏi:

Tôi là một cư dân ở tiểu bang California và có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Xin giải thích ý nghĩa của SSI, chương trình hỗ trợ tiền mặt và CalFresh là gì?

(2) Chính phủ có thể đòi lại các chi phí y tế của một người thụ hưởng Medi-Cal sau khi họ chết không? Đối với ba lợi ích ở trên thì sao?

(3) Đối với những lợi ích ở trên, người thụ hưởng không thể rời khỏi nước Hoa Kỳ hơn một tháng, nếu không thì lợi ích sẽ bị chấm dứt có phải không?

(4) Các hạn chế đối với việc ghi danh hỗ trợ về nhà ở là gì?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) SSI là chữ viết tắt của "Supplemental Security Income". Chương trình này cung cấp trợ giúp tài chính cho những người có thu nhập thấp. Yêu cầu căn bản là công dân Hoa Kỳ. Có những hạn chế về tình trạng là cư trú, tuổi tác, thu nhập và tài sản. Không là công dân Hoa Kỳ cũng có thể đủ điều kiện để ghi danh nhưng có nhiều hạn chế hơn. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên hệ với văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) địa phương.

Chương trình hỗ trợ tiền mặt (CAPI) là chương trình hỗ trợ tiền mặt ở California cho những người cao tuổi, người mù và người tàn tật không phải là công dân Hoa Kỳ, những người không đủ điều kiện cho SSI hoàn toàn do tình trạng di trú của họ. Xin vui lòng liên hệ với cơ quan trợ cấp (welfare) của quận của quý vị xem có đủ điều kiện không, và biết thêm chi tiết.

Chương trình CalFresh là một chương trình hỗ trợ thực phẩm ở tiểu bang California, ở liên bang gọi là chương trình Supplemental Nutrition Assistance (SNAP, trước đây gọi là Food Stamps). chương trình này giúp mọi người với chi phí thực phẩm cho cá nhân và gia đình của họ.


(2) Theo chương trình phục hồi động sản (Estate Recovery Program), sau khi người thụ hưởng chết, chính phủ có quyền bán nhà của người thụ hưởng hoặc các tài sản khác của người thụ hưởng để chi trả các chi phí y tế đã được chi trả bởi Medi-Cal cho người thụ hưởng, đặc biệt là chi phí ở nhà dưỡng lão. Tuy nhiên nếu vợ hoặc chồng của người chết vẫn còn sống trong ngôi nhà, chính phủ sẽ không bán nhà để lấy lại các chi phí y tế. Mỗi tiểu bang có thể có những quy định khác nhau. Quý vị có thể liên hệ với bộ phận mà quản lý về nghiệp vụ Medi-Cal để kiểm tra.

Thông thường, chính phủ sẽ không đòi lại tiền của SSI, CAPI và CalFresh sau khi người thụ hưởng chết. Quý vị nên liên hệ với các phòng liên quan để biết thêm chi tiết.

(3) Nếu người thụ hưởng của SSI đã rời nước Hoa Kỳ trong 30 ngày liên tục hoặc, trợ cấp SSI của quý vị sẽ chấm dứt và không thể bắt đầu một lần nữa cho đến khi quý vị trở lại Hoa Kỳ ít nhất 30 ngày liên tục. Ngoài ra, quý vị nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) trước khi rời khỏi Hoa Kỳ. Đối với Medi-Cal, khi quý vị được yêu cầu gặp mặt để gia hạn, hoăc với lý do khác mà quý vị không ở Hoa Kỳ, lợi ích Medi-Cal của quý vị có thể bị ảnh hưởng. Các bang khác nhau có những quy định khác nhau, một lần nữa quý vị có thể liên hệ với cơ quan mà xử lý về Medi-Cal để biết chi tiết.

(4) Để biết các hạn chế đối với việc ghi danh hỗ trợ nhà ở, quý vị có thể liên hệ với các cơ quan phụ trách về nghiệp vụ nhà ở của địa phương, hoặc ghé thăm một trung tâm cao niên ở địa phương để tìm sự giúp đỡ từ một nhân viên xã hội.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.