Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 3: Tường Trình Nhân Quyền Quốc Tế

13/12/199900:00:00(Xem: 5127)
WASHINGTON, Bài 3 (VB) - Dưới đây là phần thứ ba viết về Việt Nam của Bản Tường Trình Nhân Quyền Năm 2000, thực hiện và phổ biến bởi tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế.
Chính phủ CSVN cũng nỗ lực đàn áp Đạo Tin Lành (Protestant, có nơi dịch là Đạo Phản Thệ), đặc biệt khi tăng thêm nhiều người gốc thiểu số gia nhập các giáo hội này tại vùng cao nguyên Miền Bắc và Miền Trung. Có các bản tin nhận được về việc trấn áp và hạch sách những người Tin Lành gốc dân Hmong tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang, người Mnong ở tỉnh Bình Phước, người Bahnar ở tỉnh Gia Lai, và người Hre ở tỉnh Quảng Ngãi.

Vào tháng 1, tập san nhà nước Pháp Luật đã nặng nề chỉ trích việc dân Hmong theo đạo Tin Lành tại tỉnh Hà Giang. Tỉnh Ủy nơi này nói rằng một đơn vị đặc nhiệm cấp huyện đã được thiết lập để “đối phó với việc truyền giáo bất hợp pháp” bằng cách thúc giục mọi người ký vào các bản cam kết không theo “bọn xấu” hay các giáo phái nhưng chỉ để tái thiết lập các bàn thờ tổ tiên. Hai tháng trước đó tại Hà Giang, ủy ban tuyên truyền tỉnh đã phát ra bản truyền đơn dày 42 trang nhan đề “Tuyên Truyền và Vận Động Nhân Dân Đừng Theo Các Tôn Giáo Bất Hợp Pháp.” Có tin là hơn một tá Ky Tô Hữu Hmong đã bị giam ở các tỉnh Lai Châu và Lai Cau vào giữa năm 1999.

Vào ngày 7.5, công an đã bố ráp một buổi họp mặt tín hữu thuộc giáo hội Vietnam Assemblies of God Church trong một khách sạn Hà Nội, giam hai mươi người trong nhiều ngày. Công an bắt 2 trong các lãnh tụ giáo hội này, ông Lò Văn Hến (người gốc Thái Đen, trước đó đã được thả ra sau 3 năm tù vào tháng 1.1999), và Mục Sư Trần Đình (Paul) Ái, người đã bị giam 2 năm trong tù vào đầu thập niên 1990s vì các hoạt động tôn giáo và là người đã gặp Báo Cáo Viên Đặc Biệt LHQ Amor trong chuyến ông này thăm VN năm 1998. Lò Văn Hến bị áp giải về nhà ở Điện Biên Phủ, trong khi MS Ái bị công an giam 1 tháng tại một khách sạn Hà Nội, nơi giáo hội này họp trước đó.

Đối với Thiên Chúa Giáo, quan hệ giữa VN và Vatican có một chút ấm hơn với chuyến viếng thăm VN của một phái đoàn Vatican và việc VN chấp thuận việc bổ nhiệm 4 tân giám mục bởi Vatican. Thêm nữa, hồi tháng 9, một nhóm các giám mục từ Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã làm một chue6n viếng thăm lịch sử tại VN, lần đầu của họ kể từ 1975. Hồi năm 1998, hàng chục ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo đã có thể tham dự Lễ Đức Mẹ La Vang ở tỉnh Quảng Trị (LTS: Đúng ra là hàng trăm ngàn.) Tuy nhiên, ít nhất có 3 tu sĩ Dòng Đức Mẹ Đồng Công, bị bắt năm 1987, được suy đoán là vẫn còn trong tù.

KỲ SAU: Tường Trình Nhân Quyền nhận xét thế nào về luật báo chí CSVN, và việc BS Nguyễn Đan Quế đòi lập tổ chức quan sát nhân quyền tại Sài Gòn"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.