Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mãn Khóa Lớp Chữ Nôm 2015, Lễ Tri Ân GS Nguyễn Văn Sâm

01/12/201500:02:00(Xem: 2794)

WESTMINSTER, Calif. (Phan Tấn Hải/VB) – Đó là một ngày cảm động đối với các khóa sinh Lớp Chữ Nôm 2015: sau lễ mãn khóa, cũng được xem như lễ mãn khóa của lớp cuối cùng của GS Nguyễn Văn Sâm tại Viện Việt Học, vì Lớp Chữ Nôm, nếu tương lai còn tiếp tục, sẽ thực hiện trên cõi trên – nghĩa là, qua Internet.

MC Hoàng Anh mời ông Nguyễn Minh Lân, thay mặt Viện Việt Học, giải thích.

Anh Nguyễn Minh Lân nói rằng dòng văn học Nôm đã nhiều thế kỷ nối kết mạch sống dân gian, chính nền văn học Nôm đã mang trong đó là hồn người xưa thổi vào hồn người nay. Lớp Chữ Nôm Viện việt Học ra đời với ý hướng đó, được hưởng ứng của nhiều học viên, tuy không đông nhưng thầy trò đều trân trọng với nền văn học đó. GS Nguyễn Văn Sâm đã lái xe từ xa (từ Victorville) về Viện việt học hàng tuần mấy năm qua để dạy chữ Nôm, và bây giờ sức khỏe của thầy Sâm yếu rồi, trong khi thầy còn một số công trình nghiên cứu riêng, cần chú tâm hơn ở nhà.

blank
Lớp Chữ Nôm chụp hình lưu niệm.

GS Nguyễn Văn Sâm được mời lên nói chuyện. Thầy Sâm nói rằng chữ abc là một phần văn học VN, nhưng còn ẩn chìm nhiều mảng văn học khác, đó là văn học chữ Nôm. Như chúng ta biết về Truyện Phan Trần, Truyện Nhi Thập Tứ Hiếu... thiệt ra là đã phên âm ra từ bản Chữ Nôm. Hay như những câu nói của Nguyễn Công Trứ, của Cao Bá Quát cũng thế, cũng đã phiên âm từ chữ Nôm. Và còn nhiều tác phẩm chữ Nôm khác chưa được phiên âm ra chữ abc hiện đại.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nói, nền văn học chữ Nôm cần nhiều người nghiên cứu và bổ chính. Thí dụ, “Truyện Trê Cóc” có nhiều hạt sạn vì phiên âm sai.

GS Sâm nói rằng sau khi lớp này đóng cửa, các bạn có thắc mắc gì về văn học chữ Nôm, xin hãy tự nhiên email hay điện thoại.

Tiếp theo, GS Nguyễn Văn Sâm trao các văn bằng hoàn tất khóa học Chữ Nôm 2015 cho các học viên – trong số hiện diện lãnh bằng có anh Nguyễn Quý, anh Steve Phan, anh Võ Văn Thiệu...

blank
Bảng Tri Ân.

Anh Võ Văn Thiệu thay mặt các học viên đã lên trao tặng Thầy Nguyễn Văn Sâm tấm bảng Tri Ân, trong đó có các dòng chữ: “Tri Ân. Các Học Viên Khóa Chữ Nôm tại Viện Việt Học Năm 2015 Chân Thành Cảm Tạ Công Sức của G.S. Nguyễn Văn Sâm Đã giảng dạy chúng em hiểu biết rất nhiều về chữ Nôm. Nhất Tự Vi Sư Bán Tự Vi Sư. Westminster, California Ngày 22-11-2015."”

Chị MC Hoàng Anh thay mặt Viện Việt Học đã nói lời tri ân GS Nguyễn Văn Sâm, cảm ơn Thầy Sâm đã giữ chức vụ Thành viên Ban Biên Tập Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn. Trưởng ban Văn chương Viện Việt-Học, và đã ra mắt nhiều tác phẩm tại Viện Việt Học.

Chị Lệ Hương thay mặt Viện Việt Học lên tặng GS Nguyễn Văn Sâm bộ phong bao Tết 2016.

GS Nguyễn Văn Sâm nói rằng có quá nhiều điêu xúc động nơi đây. Thầy nói là sau 16, 17 năm cộng tác với Viện Việt Học, thầy có quá nhiều kỷ niệm, nhưng bây giờ mêt rồi, vì lái xe xa quá, nên “xin ít làm việc hơn, để ở nhà làm 2 tác phẩm cần nhiều công phu. Hai bộ trường thiên chữ Nôm cần phiên âm và chú giải.”

blank
Từ trái: Nguyễn Minh Lân, GS Nguyễn Văn Sâm, anh Steve Phan, anh Nguyễn Vinh Quang.

Thầy Sâm nói, đó là hai bộ chữ Nôm: 100 hồi Tây Du Ký, và 120 hồi Tam Quốc Chí. Đây là hai bộ chữ Nôm độc đáo của Việt Nam được các nho sĩ VN soạn ra dưới thời vua Minh Mạng hay Tự Đức. Trong đó, thầy nói, còn thiếu một số hồi, sang năm phải qua Paris, vào thư viện Viễn Đông Bác Cổ để chụp lại.

Anh Nguyễn Minh Lân lên tâm sự, rằng năm 2008 có qua Texas thăm Thầy Sâm, có được cho xem 30 hồi Tam Quốc Chí và nhiều tài liệu chữ Nôm độc bản. Anh Lân nói, hai anh Steve và Nguyễn Vinh Quang cũng có một số tài liệu chữ Nôm, nên xin Thầy Sâm mở ra mạng liên lạc qua Yahoo hay Skype để các bạn nghiên cứu còn học thêm từ Thầy Sâm.

Anh Nguyễn Vinh Quang lên kể về kinh nghiệm học chữ Nôm. Anh có trao đổi qua Facebook với một học giả chữ Nôm ở Hà Nội, anh dẫn ra câu thơ Kiều:

...sớm năn nỉ bóng, đêm ân hận lòng...

Anh Quang nói rằng, kỹ thuật câu thơ trên dùng tiểu đối, đúng ra, vì “lòng” là chữ Nôm, nên chữ “bóng” phải là chữ “bụng”...

blank
Từ trái: Chị Hoàng Anh, chị Lệ Hương, GS Nguyễn Văn Sâm; GS Sâm nhận bảng Tri Ân từ anh Võ Văn Thiệu.

GS Nguyễn Văn Sâm nói, rằng đúng là muốn hiểu văn học VN, cần có kiến thức chữ Nôm. Nhưng thầy nghĩ rằng “sớm năn nỉ bóng” đúng hơn, vì người xưa khi mô tả sự cô đơn, ưa dùng hình ảnh bóng, hay lẻ bóng, hay nói chuyện với bóng mình... hầy Sâm nói, hình ảnh “bóng” văn chương hơn, phù hợp nghĩa cô đơn, chữ không phải tiểu đối, “nhưng khoan nghĩ đúng sai, hãy nghĩ rằng thảo luận là tốt.”

Anh Võ Văn Thiệu nói rằng Thầy Sâm lui về Tàng Kinh Các Victorville, vậy là cần xúc tiến mạng liên lạc, và GS Nguyễn Văn Sâm cần người phụ tá nơi đây.

GS Nguyễn Văn Sâm hôm Chủ Nhật 22-11-2015 cũng đã bổ nhiệm 2 anh phụ tá về chữ Nôm là anh Quang và Steve...

Nhà báo Phan Tấn Hải, nguyên học viên Lớp Chữ Nôm 2014, nói giỡn cho đỡ phần cảm động: “Phải chăng Thầy Sâm truyền y bát cho hai anh...”

Độc giả quan tâm về văn học chữ Nôm, xin mời liên lạc về:

Viện Việt-Học
15355 Brookhurst Suite 222
Westminsterm CA 92683
Email: info@viethoc.com
http://www.viethoc.com hay gọi: 714-775-2050 -

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 991)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1730)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1527)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1142)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 996)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.