Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mãn Khóa Lớp Chữ Nôm 2015, Lễ Tri Ân GS Nguyễn Văn Sâm

01/12/201500:02:00(Xem: 3109)

WESTMINSTER, Calif. (Phan Tấn Hải/VB) – Đó là một ngày cảm động đối với các khóa sinh Lớp Chữ Nôm 2015: sau lễ mãn khóa, cũng được xem như lễ mãn khóa của lớp cuối cùng của GS Nguyễn Văn Sâm tại Viện Việt Học, vì Lớp Chữ Nôm, nếu tương lai còn tiếp tục, sẽ thực hiện trên cõi trên – nghĩa là, qua Internet.

MC Hoàng Anh mời ông Nguyễn Minh Lân, thay mặt Viện Việt Học, giải thích.

Anh Nguyễn Minh Lân nói rằng dòng văn học Nôm đã nhiều thế kỷ nối kết mạch sống dân gian, chính nền văn học Nôm đã mang trong đó là hồn người xưa thổi vào hồn người nay. Lớp Chữ Nôm Viện việt Học ra đời với ý hướng đó, được hưởng ứng của nhiều học viên, tuy không đông nhưng thầy trò đều trân trọng với nền văn học đó. GS Nguyễn Văn Sâm đã lái xe từ xa (từ Victorville) về Viện việt học hàng tuần mấy năm qua để dạy chữ Nôm, và bây giờ sức khỏe của thầy Sâm yếu rồi, trong khi thầy còn một số công trình nghiên cứu riêng, cần chú tâm hơn ở nhà.

blank
Lớp Chữ Nôm chụp hình lưu niệm.

GS Nguyễn Văn Sâm được mời lên nói chuyện. Thầy Sâm nói rằng chữ abc là một phần văn học VN, nhưng còn ẩn chìm nhiều mảng văn học khác, đó là văn học chữ Nôm. Như chúng ta biết về Truyện Phan Trần, Truyện Nhi Thập Tứ Hiếu... thiệt ra là đã phên âm ra từ bản Chữ Nôm. Hay như những câu nói của Nguyễn Công Trứ, của Cao Bá Quát cũng thế, cũng đã phiên âm từ chữ Nôm. Và còn nhiều tác phẩm chữ Nôm khác chưa được phiên âm ra chữ abc hiện đại.

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm nói, nền văn học chữ Nôm cần nhiều người nghiên cứu và bổ chính. Thí dụ, “Truyện Trê Cóc” có nhiều hạt sạn vì phiên âm sai.

GS Sâm nói rằng sau khi lớp này đóng cửa, các bạn có thắc mắc gì về văn học chữ Nôm, xin hãy tự nhiên email hay điện thoại.

Tiếp theo, GS Nguyễn Văn Sâm trao các văn bằng hoàn tất khóa học Chữ Nôm 2015 cho các học viên – trong số hiện diện lãnh bằng có anh Nguyễn Quý, anh Steve Phan, anh Võ Văn Thiệu...

blank
Bảng Tri Ân.

Anh Võ Văn Thiệu thay mặt các học viên đã lên trao tặng Thầy Nguyễn Văn Sâm tấm bảng Tri Ân, trong đó có các dòng chữ: “Tri Ân. Các Học Viên Khóa Chữ Nôm tại Viện Việt Học Năm 2015 Chân Thành Cảm Tạ Công Sức của G.S. Nguyễn Văn Sâm Đã giảng dạy chúng em hiểu biết rất nhiều về chữ Nôm. Nhất Tự Vi Sư Bán Tự Vi Sư. Westminster, California Ngày 22-11-2015."”

Chị MC Hoàng Anh thay mặt Viện Việt Học đã nói lời tri ân GS Nguyễn Văn Sâm, cảm ơn Thầy Sâm đã giữ chức vụ Thành viên Ban Biên Tập Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn. Trưởng ban Văn chương Viện Việt-Học, và đã ra mắt nhiều tác phẩm tại Viện Việt Học.

Chị Lệ Hương thay mặt Viện Việt Học lên tặng GS Nguyễn Văn Sâm bộ phong bao Tết 2016.

GS Nguyễn Văn Sâm nói rằng có quá nhiều điêu xúc động nơi đây. Thầy nói là sau 16, 17 năm cộng tác với Viện Việt Học, thầy có quá nhiều kỷ niệm, nhưng bây giờ mêt rồi, vì lái xe xa quá, nên “xin ít làm việc hơn, để ở nhà làm 2 tác phẩm cần nhiều công phu. Hai bộ trường thiên chữ Nôm cần phiên âm và chú giải.”

blank
Từ trái: Nguyễn Minh Lân, GS Nguyễn Văn Sâm, anh Steve Phan, anh Nguyễn Vinh Quang.

Thầy Sâm nói, đó là hai bộ chữ Nôm: 100 hồi Tây Du Ký, và 120 hồi Tam Quốc Chí. Đây là hai bộ chữ Nôm độc đáo của Việt Nam được các nho sĩ VN soạn ra dưới thời vua Minh Mạng hay Tự Đức. Trong đó, thầy nói, còn thiếu một số hồi, sang năm phải qua Paris, vào thư viện Viễn Đông Bác Cổ để chụp lại.

Anh Nguyễn Minh Lân lên tâm sự, rằng năm 2008 có qua Texas thăm Thầy Sâm, có được cho xem 30 hồi Tam Quốc Chí và nhiều tài liệu chữ Nôm độc bản. Anh Lân nói, hai anh Steve và Nguyễn Vinh Quang cũng có một số tài liệu chữ Nôm, nên xin Thầy Sâm mở ra mạng liên lạc qua Yahoo hay Skype để các bạn nghiên cứu còn học thêm từ Thầy Sâm.

Anh Nguyễn Vinh Quang lên kể về kinh nghiệm học chữ Nôm. Anh có trao đổi qua Facebook với một học giả chữ Nôm ở Hà Nội, anh dẫn ra câu thơ Kiều:

...sớm năn nỉ bóng, đêm ân hận lòng...

Anh Quang nói rằng, kỹ thuật câu thơ trên dùng tiểu đối, đúng ra, vì “lòng” là chữ Nôm, nên chữ “bóng” phải là chữ “bụng”...

blank
Từ trái: Chị Hoàng Anh, chị Lệ Hương, GS Nguyễn Văn Sâm; GS Sâm nhận bảng Tri Ân từ anh Võ Văn Thiệu.

GS Nguyễn Văn Sâm nói, rằng đúng là muốn hiểu văn học VN, cần có kiến thức chữ Nôm. Nhưng thầy nghĩ rằng “sớm năn nỉ bóng” đúng hơn, vì người xưa khi mô tả sự cô đơn, ưa dùng hình ảnh bóng, hay lẻ bóng, hay nói chuyện với bóng mình... hầy Sâm nói, hình ảnh “bóng” văn chương hơn, phù hợp nghĩa cô đơn, chữ không phải tiểu đối, “nhưng khoan nghĩ đúng sai, hãy nghĩ rằng thảo luận là tốt.”

Anh Võ Văn Thiệu nói rằng Thầy Sâm lui về Tàng Kinh Các Victorville, vậy là cần xúc tiến mạng liên lạc, và GS Nguyễn Văn Sâm cần người phụ tá nơi đây.

GS Nguyễn Văn Sâm hôm Chủ Nhật 22-11-2015 cũng đã bổ nhiệm 2 anh phụ tá về chữ Nôm là anh Quang và Steve...

Nhà báo Phan Tấn Hải, nguyên học viên Lớp Chữ Nôm 2014, nói giỡn cho đỡ phần cảm động: “Phải chăng Thầy Sâm truyền y bát cho hai anh...”

Độc giả quan tâm về văn học chữ Nôm, xin mời liên lạc về:

Viện Việt-Học
15355 Brookhurst Suite 222
Westminsterm CA 92683
Email: info@viethoc.com
http://www.viethoc.com hay gọi: 714-775-2050 -

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.