Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thiền sư Hương Hải

30/11/201510:05:00(Xem: 4286)
THIỀN SƯ HƯƠNG HẢI
(1628 - 1715)
.
Hương Hải quê huyện Châu Phúc, trấn Nghệ An (nay huyện Nghi Lộc, Hà Tỉnh). Không rõ tên thật, tục gọi là Tô Cầu. Ông vốn dòng dõi quan lại, phụ thân là Quận công ở Đàng Trong, ông đỗ Hương cống lúc 18 tuổi, được bổ làm tri phủ Triệu Phong (Quảng Trị) thời chúa Nguyễn Phúc Lan.
.
Từ năm 1652, ông bắt đầu nghiên cứu giáo lý Phật giáo, 3 năm sau, ông xin từ quan đi tu, lập am ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam); đặt pháp danh là Huyền Cơ Thiện Giác, pháp tự là Minh Châu Hương Hải, đạo hạnh của ông được bá tánh mến mộ; cả vua Lê chúa Trịnh và chúa Nguyễn đều trọng vọng.
.
Đến đời chúa Nguyễn Phúc Tần (trị vì: 1648-1687), cho thiết lập Thiền viện ở núi Quy Sơn (ở Phú Xuân), mời Sư đến giảng kinh pháp, có một vị Gia quận công là tướng cũ của chúa Trịnh đánh Đàng Trong đã hàng chúa Nguyễn, thường đến hành lễ và thân với sư. Sư bị người ta dèm pha là có ý định trở ra Bắc với chúa Trịnh. Do đó, chúa Nguyễn nghi ngờ, nên Sư rời Đàng Trong giong buồm ra Bắc thật.
.
Trấn thủ Nghệ An là Trịnh Na, khi biết thuyền buồm của Sư giong ra Bắc, liền cấp báo về vua Lê chúa Trịnh, Sư được tiếp đón long trọng. Sau đấy, Sư lập am ở trấn Sơn Nam.
Thiền sư Hương Hải và Thiền sư Chân Nguyên là 2 vị có công phục hưng phái thiền Trúc Lâm đã có từ thời nhà Trần.
.
Sư đã chú giải nhiều kinh Phật: Hương Hải ngữ lục và Thuận Quảng nhị xứ, và Sư dịch nhiều kinh Phật ra chữ Nôm:
- Pháp hoa kinh. - Phật tổ tam kinh.
- Cúng Phật tam hoa. - Tâm kinh đại điện.
- A di đà kinh. - Pháp báo đàn kinh.
- Địa tạng kinh. - Sa di giới luật.
- Lý tự dung thông. - Kim cương kinh lý nghĩa...
.
Cảm niệm: Thiền sư Hương Hải
.
Thiền sư Hương Hải, ngại công hầu!
Vinh nhục quan trường, gẫm bể dâu?!
Mong mỏi xuất gia, gần gũi Phật
Câu kinh thanh thản, chẳng lo âu!
.
Nguyễn Lộc Yên


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.