Hôm nay,  

Paris Mồ Chôn Khủng Bố IS

30/11/201500:00:00(Xem: 7440)

Tình hình sinh hoạt Paris trở lại bình thường chỉ sau hai ngày bị khủng bố 6 vụ, 130 chết và 350 bị thương, hầu hết thường dân vô tội. Sau khi nước Pháp ban hành tình trạng khẩn cấp, huy động 10.000 binh lính để bảo quốc an dân trên toàn lãnh thổ Pháp, có thể nói chỉ hai ngày sau sinh hoạt ở Paris đã phục hồi. Bộ Giáo dục thông cáo, mọi trường học kể cả nhà giữ trẻ, trường mẫu giáo cho tới đại học đều đã hoạt động trở lại từ thứ Hai 16/11/2015. Khu giải trí vui chơi, các hồ bơi, sân vận động, cũng như các tụ điểm thể thao đều mở cửa trở lại. Các rạp xinê, nhà hát, gánh xiếc, thư viện hay nhạc viện thành phố đều mở cửa. Các danh lam thắng cảnh của Paris như Nhà thờ Đức Bà Paris, Khải Hoàn Môn, lâu đài Versailles, điện Invalides đều hoạt động. Chỉ có tháp Eiffel mãi tới 18/11 mới mở lại vì mấy ngày trước thấp đèn màu tam sắc cờ Pháp để quốc tang. Khoảng 70% các phiên chợ trời vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Còn các cửa hàng lớn, các trung tâm thương mại các văn phòng bưu điện, các quầy ngân hàng đều đồng loạt mở cửa trở lại sau 48 tiếng đồng hồ ngưng hoạt động trong cuối tuần vừa qua. Xe bus, xe điện ngầm đều hoạt động bình thường trở lại, sau khi đóng cửa 11 trạm métro và 8 tuyến xe buýt trong cuối tuần qua. Xe lửa, xe cao tốc đi ngoại ô, đi các tỉnh và các nước Liên Âu không hề gián đoạn.

Tình hình nhân dân, chánh quyền Pháp và đồng minh Liên Âu, Mỹ kể cả Nga quyết tâm tiêu diệt khủng bố đang lên rất cao báo hiệu Paris là mồ chôn tổ chức khủng bố Hồi Giáo cực đoan gọi là Nhà Nước Hồi Giáo (IS).

Ngày 18/11/2015, lúc Cảnh sát chông báo động Pháp tấn công hai căn nhà trú ẩn cách sân vận động Stade de France vài trăm mét, giết chết tại chỗ hai nghi phạm và bắt 7 nghi phạm trong đó có 3 quân khủng bố và 4 tình nghi. Phía cảnh sát, có năm người bị thương và một người dân trong khu vực bị thương nhẹ.

Ngày 17/11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp chính thức đề nghị các thành viên Liên Hiệp Châu Âu giúp đỡ Pháp, chiếu theo điều khoản 42-7 của Hiệp định Lisboa. Đại diện cấp cao về ngoại giao của Châu Âu, bà Federica Moghirini, cho biết toàn bộ các thành viên Liên Hiệp Châu Âu đồng tâm nhất trí ủng hộ Pháp.

Ngày Chủ nhật 15/11/2015, Nhóm tin tặc quốc tế tự xưng là Anonymous - Vô danh, khét tiếng đã tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, để trả đũa loạt tấn công tối thứ Sáu 13/11 tại thủ đô Pháp. Chỉ 2 ngày sau Anonymous phá sập hơn 5.500 tài khoản Twitter thành viên hay cảm tình viên của Nhà nước Hồi giáo.

Ngày 16/11/2015, Giám đốc cơ quan tình báo trung ương của Mỹ CIA, Ô. John Brennan nhận định chắc chắn là còn có nhiều vụ khủng bố khác đã được chuẩn bị. Nhưng theo Ông, luật lệ hiện hữu đang cản trở cuộc chiến chống khủng bố. «Luật lệ của thế kỷ XX không còn phù hợp với với cuộc chiến chống lại các mối đe dọa của thế kỷ XXI.”

Một trong những điều cần làm theo ông là chia sẻ tốt hơn thông tin giữa các đồng minh, như đã làm giữa Mỹ và Pháp. Hợp tác với Pháp, theo ông John Brennan, mang tính chất toàn diện, trong mọi lãnh vực.

Cơ quan tình báo Mỹ CIA và đặc nhiệm nước này hiện cùng nhau tiến hành một chiến dịch loại trừ những kẻ cầm đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria, theo kiểu covert action hồi thời Chiến tranh Lạnh. Theo tờ Washington Post số ra ngày 01/09/2015, thì chiến dịch này tách biệt với các chiến dịch quân sự chống khủng bố đang được tiến hành tại các nước khác.

Tờ báo trích dẫn một nguồn tin dấu tên, cho biết nhờ chiến dịch này, một phần tử cốt cán của tổ chức Nhà nước Hồi giáo chuyên về tin học, Junaid Hussain, đã bị triệt hạ gần thành phố Raqqa tại Syria. Các cuộc tấn công được tiến hành dưới quyền chỉ huy của JSOC, một chi nhánh bí mật nhưng vô cùng vững mạnh của bộ chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ.

Dân chúng Pháp, ủng hộ chánh quyền của mình. Báo Pháp Le Figaro cho biết «Người dân Pháp sẵn sàng chấp nhận hạn chế tự do để được an toàn hơn». Thăm dò của Ifop thực hiện sau khi xảy ra các vụ khủng bố ở Paris và Saint-Denis, có đến 84% người Pháp chấm nhận bị kiểm soát nhiều hơn.

Tổng thống Hollande khẳng định «Vấn đề không phải là kìm hãm, mà là tiêu diệt Daech». Xin lưu ý chữ tiêu diệt, tức tận diệt.

Nên TT Pháp ra lịnh không kích xuống Rakka, sào huyệt của bọn IS. Sau đó cho hàng không mẫu hạm Charles De Gaulle với 24 phi cơ tiêm kích (gồm 16 chiếc Rafale và 8 chiếc Super-Etandard) để tăng cường chiến dịch trải thảm quân Nhà Nước Hồi Giáo. Pháp đã oanh kích phá huỷ trung tâm chỉ huy của khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo.

TT Pháp bay qua Mỹ gặp TT Obama, hai bên hứa đoàn kết chặt chẽ chống khủng bố. TT Pháp còn bay qua Nga gặp TT Putin thuyết phục công cuộc chống khủng bố.

Còn Nga nay đã biết rõ Nhà Nước Hồi Giáo gài bom phá nổ chiếc máy bay A321 của Nga bị rơi tại sa mạc Sinai. Đích thân TT Putin ra lệnh cho Hải quân Nga «hợp tác với đồng minh Pháp».

Bao vây kinh tế tài chánh của Nhà Nước Hồi Giáo. Tình báo Tây Âu, Bắc Mỹ biết rõ Nhà Nước Hồi giáo có phương tiện tài chính hết sức dồi dào, một lợi thế vượt trội hơn Al Qaida nhiều. Nào dầu khí bán lậu cho các nước, mỗi ngày thâu vô 2 triệu Đô la. Nào thu thuế của dân, nào tịch thu được 400 triệu euro trong kho bạc của Iraq. Theo hai nhà nghiên cứu Jean-Charles Brisard và Damien Martinez, chỉ riêng trong năm 2014, tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo thu được 2,8 tỷ Euro.

Việc cắt đứt các nguồn tài trợ này là điều không khó với liên minh chống IS. Phi cơ của đồng minh có thể oanh tạc các xe bồn chở dầu. Pháp lâu nay ủng hộ biện pháp này, nhưng Mỹ không muốn vì sợ các tài xế, hầu hết là người Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành nạn nhân. Nhưng sau các vụ khủng bố vừa rồi ở Paris, chỉ trong hôm Chủ nhật rồi Hoa Kỳ đã không kích ồ ạt, phá hủy 116 xe bồn. Triệt để hơn, còn một giải pháp nữa là Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không cho các xe bồn chở dầu chạy qua.

Để đối phó với một tổ chức khủng bố như IS, trong một cuộc chiến bất cân xứng giữa một Nhà nước với một tổ chức hoạt động bí mật như IS, tất cả các nhà chiến lược đều cho rằng tình báo là chìa khóa của mọi thành công, hoặc thất bại.

Tăng cường hợp tác tình báo. Theo giám đốc CIA, các mạng lưới khủng bố đều được huấn luyện và biết cách ẩn giấu các hoạt động của chúng. Như vậy, các chính quyền châu Âu đứng trước thử thách rất lớn là giám sát các quân thánh chiến từ Iraq và Syria trở về. Cần phải có sự hợp tác nhịp nhàng giữa các nước đang bị bọn khủng bố nhắm đến, đặc biệt là các nước có thái độ còn chần chừ như Thổ Nhĩ Kỳ mà vùng tiếp giáp với Syria thường là nơi quân thánh chiến xâm nhập.

Tại Anh, trước đó một hôm, Thủ tướng David Cameron cũng thông báo ý định tuyển thêm 1.900 nhân viên tình báo và an ninh cho các cơ quan nội vụ (MI5), ngoại vụ (MI6), tình báo mạng (GCHQ), hiện nay đang có 12.700 người.

Cuộc chíến chống khủng bố là một cuộc chiến chống cái ác độc, chống cái dã man để bảo tồn nền văn minh của Nhân Loại và lối sống hướng chân thiện mỹ của các quốc dân tộc. Khủng bố nhứt định thua. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo, cao phi viễn tẩu, giả nan tàng./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.