Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Phỏng Vấn Hồ Sơ Bảo Lãnh Tháng 1/2000

11/12/199900:00:00(Xem: 5586)
Việc Đổi Thẻ Xanh Và Lịch Trình Xét Visa Tháng 12-1999
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin thông báo tin tức về phỏng vấn để cấp chiếu khán di dân trong đầu năm 2000, về việc thay các thẻ xanh đã hết hạn, và lịch trình đáo hạn các diện di dân trong tháng 12-1999.

1- TIN TỨC VỀ PHỎNG VẤN CÁC HỒ SƠ BẢO LÃNH DI DÂN:
Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon đã thông báo cho biết là sẽ không có lịch trình phỏng vấn các hồ sơ bảo lãnh di dân trong suốt tháng giêng, năm 2000, lý do là để tránh các rắc rối về điện toán có thể xảy ra vào đầu năm 2000, thường được biết dưới danh từ con bọ Y2K.
Do sự quan tâm về rắc rối điện toán tại Bộ Ngoại Giao do con bọ Y2K gây ra, nên các Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ trên toàn thế giới đã thông báo việc hoãn phỏng vấn các hồ sơ bảo lãnh di dân trong tháng đầu năm, năm 2000.
Trong 2 ngày đầu năm, các Tòa Lãnh Sự cũng không có cấp visas cho các hồ sơ đã vừa phỏng vấn xong trước đó.
Trong 2 tuần lễ đầu năm cũng không có sự chấp thuận visas di dân nào được thực hiện trên máy điện toán.
Các Tòa Lãnh Sự cho rằng phải tăng cường thêm nhân sự để giúp các kiều dân Hoa Kỳ ở hải ngoại để giải quyết các vấn đề liên quan đến con bọ Y2K.
Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng khuyến cáo các người cha mẹ nuôi không nên ra hải ngoại để làm thủ tục trong thời gian đầu năm 2000.

2-VIỆC XIN THAY CÁC THẺ XANH ĐÃ HẾT HẠN:
Số lượng các hồ sơ xin thay thẻ xanh ứ đọng tại Sở Di Trú không có dấu hiệu gì giảm bớt. Với mục đích giảm thiểu những trở ngại gây ra cho các người liên hệ và đối phó với việc giải quyết chậm trể thêm cả năm nửa, Sở Di Trú đã thông báo một kế hoạch phát hành nhãn dán (stickers) để gia hạn thẻ xanh.
Vấn đề ấn định thời hạn hết hiệu lực thẻ xanh đã gây ra nhiều bối rối cho những người xữ dụng thẻ. Trước đây thẻ xanh được xử dụng vô thời hạn. Nhưng từ năm 1989, chính phủ đã mạnh mẽ áp dụng kế hoạch duyệt lại thẻ xanh để chống lại việc làm thẻ xanh giả. Kể từ năm này, những thẻ xanh cấp ra đều có ghi thời hạn hiệu lực là 10 năm. Đến nay, năm 1999, những thẻ xanh cấp năm 1989 đã tới thời hạn hết hiệu lực và cần phải đổi thẻ xanh mới. Sở Di Trú nhìn nhận là không thể làm cho mọi người hiểu rằng dù thẻ xanh hết hạn, quy chế di trú của đương sự cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đương sự bị từ chối các quyền lợi mà đáng lẽ đương sự được hưởng, chỉ vì lý do thẻ xanh đã hết thời hạn hiệu lực.
Các nhãn gia hạn có giá trị trong một năm được cấp cho những người đến nộp đơn xin đổi thẻ xanh, để Sở Di Trú có thì giờ tiến hành việc cấp thẻ xanh mới. Hiện nay mỗi ngày Sở Di Trú nhận được một số đơn xin đổi thẻ xanh và số lượng đơn mổi ngày một lên cao vì các thẻ xanh của những năm tiếp theo năm 1989 lại đến ngày hết hiệu lực.
Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ đã nghiêm khắc chỉ trích biện pháp thay đổi thẻ xanh của Sở Di Trú. Theo Hiệp Hội này thì biện pháp thay đổi thẻ xanh của Sở Di Trú đã không dự trù các trường hợp rắi rối tai hại có thể xảy ra cho người di dân.


Theo Luật Di Trú năm 1996, thì các Thanh Tra Di Trú có thể ra lệnh tống giam hoặc trục xuất người nào mà họ nghi ngờ về giá trị của các giấy tờ và tài liệu di trú, hoặc nếu họ cho rằng thời gian đương sự vắng mặt khỏi Hoa Kỳ đủ lâu để bị xem như tự ý từ bỏ quy chế thường trú.
Ngoài ra, Luật Di Trú năm 1986 cũng định nghĩa lại các tội phạm mà di dân phạm pháp có thể bị trục xuất và áp dụng hồi tố các quy định này.
Do đó, Bà Jeanne Butterfield, Chủ Tịch Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ nói rằng: “Nếu người nào có hồ sơ bị câu lưu, kể cả những trường hợp vi phạm được coi như là nhẹ trong thời điểm đó, và những người nào đã lưu trú ở nước ngoài trong thời gian khá lâu kể từ khi có quy chế thường trú, thì nên tham khảo với các cố vấn chuyên môn, trước khi nộp đơn xin đổi thẻ xanh mới”.

3. NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 12-1999.
A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu), IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 15 tháng 09-1998
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 15 tháng 09-1995
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 11-1992
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 10-1995
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 22 tháng 09-1988
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực.

4. PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1 : Vợ chồng chị tôi đến Hoa Kỳ năm rồi. Hai vợ chồng đều đi làm bán thời gian và có hưởng Medi-Cal và một vài trợ cấp khác. Chị tôi có thể bảo lãnh cho con gái đã thành niên của chị còn ở lại Việt Nam được không"
Đáp : Nếu chị của anh đã có quy chế thường trú (tức đã có thẻ xanh) thì có thể làm hồ sơ bảo lãnh cho những đứa con độc thân. Việc nhận trợ cấp xã hội không ngăn cấm việc nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân. Tuy nhiên đến khi con gái của chị anh được gọi phỏng vấn để cấp chiếu khán đi Hoa Kỳ thì lúc đó chị của anh phải chứng minh có đủ khả năng tài chánh để cấp dưỡng cho con gái của mình.

Câu hỏi 2 : Năm 1990 tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho anh và chị tôi. Lúc làm hồ sơ, tôi được cho biết là phải chờ 10 năm trở lại thì anh chị sẽ đến Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ sao nghe nói là phải chờ lâu hơn nữa"
Đáp : Năm 1990 thì thời gian chờ đợi đối với diện anh chị em được ước lượng là 8 hoặc 9 năm. Nhưng hiện tại chúng ta thấy diện này mỗi năm chỉ nhích lên được có 5 hoặc 6 tháng, lý do là vì tổng số người thuộc diện này và hồ sơ đã đáo hạn trên toàn thế giới rất là đông, trong khi đó thì số chiếu khán hàng năm dành cho diện này vẫn như cũ, không thay đổi. Thành thử, số người sắp hàng chờ đợi càng ngày càng dài ra mà số lượng visa cấp ra thì vẫn thế. Do đó, hiện nay về diện anh chị em chúng ta có thể ước lượng thời gian chờ đợi phải đến 15 năm.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

GHI CHÚ: Tất cả các bài di trú của RMI đều lưu trữ vĩnh viễn trên Vietbao Online http://www.vietbao.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.