Hôm nay,  

Mỹ Đánh Tài Chánh, ISIS Giảm 1/3 Nguồn Thu

25/11/201501:00:00(Xem: 4815)

WASHINGTON - Chuyên gia Hoa Kỳ tra xét hồ sơ tài chính và ngân hàng để tìm ra các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu bán dầu để cung cấp nguồn tài lực cho khủng bố ISIS – từ Tháng 10, chiến dịch không tập của Hoa Kỳ nhắm đánh hạ tầng cơ sở của ISIS tại Syria trong cuộc chiến kinh tế có thể đã làm giảm 1/3 nguồn thu của ISIS.

Trong việc tìm kiếm mục tiêu, các nhà kế hoạch của quân đội tìm kiếm các nguồn thông tin tình báo ngoài quy ước là hồ sơ tài chính, ngân hàng có thể tiếp cận.

Chủ ý của chiến tranh kinh tế là bóp nghẹt tài trợ, bằng cách theo dõi dòng chảy của giao hoán tài chính 2 chiều – bằng cách này, viên chức Hoa Kỳ đã có thể nhìn ra cách vận hành của thị trường đen. Biến chuyển này ảnh hưởng các quyết định tuyển chọn mục tiêu không tập đã bắt đầu trước biến động Paris ngày 13-11 và gia tăng sau đó.

Ông Matthew Levitt là phụ tá phụ trách tình báo của bộ trưởng ngân khố thời TT George W. Bush nói “Chúng tôi làm việc rất hiệu quả trong việc đưa ISIS ra ngoài hệ thống tài chính chính thức nhưng chưa thành công hoàn toàn. 2 viên chức đương quyền xác nhận các hành động chiến tranh kinh tế.

Chưa rõ bằng cách nào các thẩm quyền tình báo, quân sự và ngân khố làm công việc gọi là hoạt động phản tài chính để nhận diện mục tiêu tại Syria, cũng không rõ các ngân hàng địa phương có liên quan hay không.

1 phúc trình năm 2015 của Financial Action Task Force ghi nhận: hơn 20 định chế tài chính của Syria hoạt động tại vùng kiểm soát của ISIS.


Tại Iraq, Bộ ngân khố Hoa Kỳ làm việc với chính quyền Baghdad để cắt liên lạc với các chi nhánh ngân hàng tại vùng kiểm soát của ISIS.

Trưởng ban Gerald Roberts phụ trách các hoạt động tài chính của khủng bố tại FBI xác nhận tân binh tuyển mộ ngoài lãnh thổ Syria có các liên lạc tài chính có thể lạm dụng, theo ghi nhận của các chuyên gia.

Trong 1 hội nghị của ngành ngân hàng họp tuần qua tại thủ đô Washington, ông Roberts báo cáo “Họ dùng hệ thống ngân hàng truyền thống và đội viên trẻ ISIS có kỹ năng tin học thông hiểu các loại tiền ảo như bitcoin”. Theo ông Levitt, có khi ISIS buộc phải dùng hệ thống ngân hàng thương mại khi số tiền trao đổi là quá lớn.

Mạng luới theo dõi tội ác tài chính của Bộ ngân khố là FinCEN kiểm soát trung bình 55,000 báo cáo hàng ngày từ các định chế tài chính để tìm kiếm dấu hiệu về sự liên quan của ISIS.

Phát ngôn viên tiết lộ: FinCEN đã khám phá 1200 trường hợp trùng khớp hàng tháng ám chỉ hoạt động giao hoán tài chính của ISIS, so với 800 trường hợp trong Tháng 4. Các đại ngân hàng từ chối bình luận.

Washington tin rằng với tài lực bị bóp nghẹt, quyền kiểm soát của ISIS tại Syria và Iraq sẽ giảm yếu vì họ cần có tiền trả luơng và duy trì hoạt động của hạ tầng cơ sở. Tuy đang thành công, chiến tranh kinh tế chống ISIS cần thu hút sự hợp tác của các chính quyền, từ Ankara đến Moscow.

Mặt khác, theo các chuyên gia, ISIS cũng học biết từ các thành công của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.