Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đánh Tài Chánh, ISIS Giảm 1/3 Nguồn Thu

25/11/201501:00:00(Xem: 3691)

WASHINGTON - Chuyên gia Hoa Kỳ tra xét hồ sơ tài chính và ngân hàng để tìm ra các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu bán dầu để cung cấp nguồn tài lực cho khủng bố ISIS – từ Tháng 10, chiến dịch không tập của Hoa Kỳ nhắm đánh hạ tầng cơ sở của ISIS tại Syria trong cuộc chiến kinh tế có thể đã làm giảm 1/3 nguồn thu của ISIS.

Trong việc tìm kiếm mục tiêu, các nhà kế hoạch của quân đội tìm kiếm các nguồn thông tin tình báo ngoài quy ước là hồ sơ tài chính, ngân hàng có thể tiếp cận.

Chủ ý của chiến tranh kinh tế là bóp nghẹt tài trợ, bằng cách theo dõi dòng chảy của giao hoán tài chính 2 chiều – bằng cách này, viên chức Hoa Kỳ đã có thể nhìn ra cách vận hành của thị trường đen. Biến chuyển này ảnh hưởng các quyết định tuyển chọn mục tiêu không tập đã bắt đầu trước biến động Paris ngày 13-11 và gia tăng sau đó.

Ông Matthew Levitt là phụ tá phụ trách tình báo của bộ trưởng ngân khố thời TT George W. Bush nói “Chúng tôi làm việc rất hiệu quả trong việc đưa ISIS ra ngoài hệ thống tài chính chính thức nhưng chưa thành công hoàn toàn. 2 viên chức đương quyền xác nhận các hành động chiến tranh kinh tế.

Chưa rõ bằng cách nào các thẩm quyền tình báo, quân sự và ngân khố làm công việc gọi là hoạt động phản tài chính để nhận diện mục tiêu tại Syria, cũng không rõ các ngân hàng địa phương có liên quan hay không.

1 phúc trình năm 2015 của Financial Action Task Force ghi nhận: hơn 20 định chế tài chính của Syria hoạt động tại vùng kiểm soát của ISIS.


Tại Iraq, Bộ ngân khố Hoa Kỳ làm việc với chính quyền Baghdad để cắt liên lạc với các chi nhánh ngân hàng tại vùng kiểm soát của ISIS.

Trưởng ban Gerald Roberts phụ trách các hoạt động tài chính của khủng bố tại FBI xác nhận tân binh tuyển mộ ngoài lãnh thổ Syria có các liên lạc tài chính có thể lạm dụng, theo ghi nhận của các chuyên gia.

Trong 1 hội nghị của ngành ngân hàng họp tuần qua tại thủ đô Washington, ông Roberts báo cáo “Họ dùng hệ thống ngân hàng truyền thống và đội viên trẻ ISIS có kỹ năng tin học thông hiểu các loại tiền ảo như bitcoin”. Theo ông Levitt, có khi ISIS buộc phải dùng hệ thống ngân hàng thương mại khi số tiền trao đổi là quá lớn.

Mạng luới theo dõi tội ác tài chính của Bộ ngân khố là FinCEN kiểm soát trung bình 55,000 báo cáo hàng ngày từ các định chế tài chính để tìm kiếm dấu hiệu về sự liên quan của ISIS.

Phát ngôn viên tiết lộ: FinCEN đã khám phá 1200 trường hợp trùng khớp hàng tháng ám chỉ hoạt động giao hoán tài chính của ISIS, so với 800 trường hợp trong Tháng 4. Các đại ngân hàng từ chối bình luận.

Washington tin rằng với tài lực bị bóp nghẹt, quyền kiểm soát của ISIS tại Syria và Iraq sẽ giảm yếu vì họ cần có tiền trả luơng và duy trì hoạt động của hạ tầng cơ sở. Tuy đang thành công, chiến tranh kinh tế chống ISIS cần thu hút sự hợp tác của các chính quyền, từ Ankara đến Moscow.

Mặt khác, theo các chuyên gia, ISIS cũng học biết từ các thành công của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.