Hôm nay,  

Thổ Nhĩ Kỳ Bắn Hạ Chiến Đấu Cơ Nga; Nga: Đó Là Hành Động Đâm Sau Lưng; Thổ Nhĩ Kỳ: Đã Cảnh Báo 10 Lần Trước

25/11/201501:00:00(Xem: 1717)

ANKARA - 1 chiến đấu cơ Nga bị phi cơ của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận biên giới Syria – Ankara cho biết phi cơ Nga nghênh chiến sau khi bị cảnh cáo xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ tới 10 lần.

TT Putin tuyên bố: phi cơ Su-24 bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn phi đạn trong lúc bay trên không phận Syria – ông mô tả vụ này như là đồng lõa của khủng bố đâm sau lưng. Phi hành đoàn Su-27 nhảy dù thoát hiểm, nhuưg quân nổi dậy báo cáo: 1 người chết.

Đây là lần đầu tiên phi cơ Nga rơi từ khi mở chiến dịch không tập tại Syria, bắt đầu ngày 30-9.

NATO, mà Thổ Nhĩ Kỳ là 1 thành viên, đang theo dõi tình hình, và giữ liên lạc với nhà chức trách Ankara – tổ chức NATO sẽ mở 1 phiên họp thông tin với các ĐS trong ngày Thứ Ba.

Trong buổi hội đàm với vua Jordan tại Sochi, TT Putin xác nhận phi cơ Su-27 bị F-16 bắn hạ bằng phi đạn không đối không, cách không phân Thổ Nhĩ Kỳ 1 dặm, rơi cách biên giới hơn 2 dặm, là sự việc vuợt quá cuộc chiến chống khủng bố. Theo lời TT Putin, chiếc Su-27 đang thực hiện sứ mạng oanh kich quân khủng bố tại vùng núi phiá bắc Latakia, nơi tập trung loạn quân Hồi Giáo đến từ lãnh thổ Nga, chống lại những kẻ có thể trở về Nga bất cứ lúc nào.

Vụ này là loại va chạm mà nhiều người từng tỏ ý lo ngại từ khi Nga bắt đầu không tập tại Syria, đặc biệt tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ từng bắn hạ phản lực cơ của không quân Syria, có thể cả 1 trực thăng. Phải chăng, các dàn xếp để tránh rủi ro là không thich hợp. Ngoài ra còn có những tin tức mâu thuẫn về chiếc Su-27 bị bắn hạ bằng phi đạn không đối không hay phi đạn phòng không.


Theo các tin tức sơ khởi, 2 dù bung ra trên không. Phiá Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định 2 chiến đấu cơ F-16 thấy phi cơ lạ, phat tín hiệu cảnh cáo 10 lần trong 5 phút về xâm phạm không phận thị trấn Yaladagi của tỉnh Hatay – sau đó, 2 chiếc F-16 can thiệp theo “các quy định về nghênh chiến” sau vụ 1 phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị Syria bắn hạ năm 2012.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo cáo: Syria rơi tại vùng núi Jabal Turkmen của tỉnh Latakia.

Thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin: trực thăng Nga tìm kiếm phi công và hoa tiêu tại khu vực Turkmen Bayir Bucak.

Nhóm nổi dậy hoạt động trong vùng cho biết phi hành đoàn tìm cách hạ dù tại lãnh thổ do quân chính phủ kiểm soát và bị quân nổi dậy bắn. 1 người chết khi tới đất – số phận của người kia không rõ. Video tung lên mạng cho thấy hình ảnh các tay súng vây quanh 1 người mặc y phục phi hành nằm bất động trên mặt đất.

Trong tháng qua, Ankara báo tin chiến đấu cơ F-16 nghênh cản phi cơ Nga vuợt biên giới, và 2 phản lực cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị 1 chiến đấu cơ Mig-29 không rõ nguồn gốc quấy rối. Tuần qua, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã mời ĐS Nga tới để cảnh cáo về hậu quả nếu không quân Nga không ngưng oanh kích thưòng dân Turkmen tại làng Bayir Bucak.

Tổng Thống Nga Putin nói rằng việc bắn hạ phi cơ Nga sẽ có “những hậu quả nghiêm trọng đối với mối quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ.”

Tổng Thống Hoa Kỳ Obama hôm Thứ Ba thì thúc giục Nga và các đồng minh NATO “làm giảm bất cứ sự leo thang căng thẳng nào” sau khi 1 chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ dọc theo biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.