Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Pháp Nào Cho Việt Nam?

24/11/201500:00:00(Xem: 5889)

Trong hàng ngũ chỉ huy cao cấp quân đội Hoa kỳ đang có mặt ngày càng nhiều sĩ quan người Mỹ gốc Việt trong khắp các binh chủng mà gần đây người ta thấy Đại Tá Hải quân Lê Bá Hùng, vị Hạm trưởng chỉ huy Khu Trục Hạm USS Larsen từng ghé thăm VN và mới gần đây chiến hạm nầy lại lảnh nhiệm vụ thách thức đòi hỏi của TC bằng cách đi vào vùng 12 hải lý xung quanh quần đảo Trường Sa do TC đánh chiếm từ VN đang được bồi đắp và nay được dùng để khẳng định chủ quyền.

Việc Nhà Trắng bổ nhiệm Đại Tá Tôn Thất Tuấn vào chức Tùy viên Quân Sự HK tại VN trước nguy cơ đối đầu càng leo thang giữa HK đang xoay trục về châu Á và TC với mưu đồ bành trướng chiếm trọn Biển Đông có thể bùng nổ, làm cho viễn ảnh "người Mỹ gốc Việt" đang được tin tưởng và giao phó thực hiện các nhiệm vụ quân sự quan trọng của HK tại VN và Đông nam Á - Thái bình Dương ngày càng rõ nét.

Trước đây không lâu Ông Lê Thành Ân đã được giao chức vụ Lảnh sự Mỹ tại Sàigòn - TpHcm - trong vài năm.

Trong những ngày qua đã có những chỉ dấu rối loạn và tranh chấp quyết liệt bất phân thắng bại trong nội bộ ĐCS và ngày càng rõ ràng hơn là cách đối phó tình thế của CSVN không còn dựa theo một chính sách lâu dài mà trở thành các phản ứng có tính giai đoạn dựa theo tương quan lực lượng nội bộ và các bước đi của từng nước lớn.

Đứng trước các đe dọa xung khắc quyết liệt giữa Mỹ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải quyết mạch và Trung Cộng cường quốc số 2 đang lên nhưng với bản chất bá quyền cố hữu đã nhứt quyết chiếm trọn biển Đông nơi có vị trí chiến lược rất quan trọng lại vừa giàu tài nguyên đang làm dấy lên nhiều biến động lớn về quân sự kinh tế chính trị chưa từng thấy.

Quyền lợi kinh tế là trung tâm chi phối cho mọi chính sách của các cường quốc.

Đặc điểm của cuộc đối đầu lần nầy một bên là Mỹ - Nhựt - và vài nước thân Mỹ trong ASEAN cùng Úc, Ấn bên kia là Trung cộng và Lào, Miên đang bị TC cố chi phối nhưng Việt Nam mới là chánh, là trọng điểm, là mục tiêu chính của TC vì VN vừa là cửa ngõ chiến lược về địa lý cho tham vọng bành trướng về hướng nam vừa là vùng trái độn điểm giao tiếp giữa TC và Đông nam Á vừa là bao lơn trùm hết trọn biển Đông (TC khó bành trướng về hướng bắc đụng Nga, tây đụng Tân cương Hồi giáo và Tây Tạng, hướng đông đụng Nhựt và Nam Hàn, Đài loan) do đó VN là địa điểm chiến lược mang tính quyết định cho các chiến lược về an ninh, quân sự và kinh tế của TC và ngược lại đó cũng chính là những điều mà các đối thủ của TC biết và đang đối phó.

Một đặc điểm khác là sự đồng hành về ý thức hệ XHCN và bị lệ thuộc hầu như toàn diện về chính trị cũng như kinh tế và xã hội, làm cho Đảng CS Việt Nam chỉ có những vai trò và khả năng giới hạn như Hà nội không thể ngăn chặn tham vọng bành trướng của Bắc Kinh cũng như không thể chi phối được các chính sách của Hoa Thịnh Đốn do đó vị trí của CS Việt Nam đang ngày càng xa lầy, bị động và lún xâu hơn vào cuộc đụng đầu Hoa - Mỹ.

Tình hình đang ngày càng vượt khỏi tầm tay của CSVN về kinh tế thì ngân sách kiệt quệ, ngoại tệ cạn kiệt, về xã hội thì bất công tham nhũng chụp giựt tràn lan khắp mọi hang cùng ngõ hẹp, chánh trị thì bế tắc mất hướng, theo CNXH là tiếp tục đi vào đường cùng vì sẽ lệ thuộc toàn diện vào TC, là tự sát vì sớm muộn gì thì nhân dân sẽ nổi lên lật đổ.

Trung Cộng đã xẩy tay kiểm soát Miến Điện vì với chiến thắng ngoạn mục của Liên minh Dân Tộc vì Dân Chủ - NLD - của Bà Aung San Suu Kyi, MĐ đang trên tiến trình Dân chủ và sẽ chắc chắc TC không để nó lập lại tại Việt Nam nơi mà cả liên minh chống lại TC đang hình thành về kinh tế qua TPP về quân sự qua chỉ dấu Nhựt sẽ tham gia tuần tiễu biển Đông với Mỹ, Úc là đồng minh tự nhiên với Mỹ, Ấn và Nhựt liên kết nhau chống TC, đa số QG trong khối ASEAN cần Mỹ. Việc Tàu Hải quân Nhựt vào Cam Ranh là một hình thái khơi mào cho sự hiện diện nhiều hơn, thường trực của Nhựt tại CR hay có thể một căn cứ Hải quân Nhựt đầu tiên ở hải ngoại theo điều mà TC cho là chính sách "quân phiệt mới" của Thủ tướng Abe.

VN đang trở thành miếng mồi giữa các đại cường nhưng khác hơn với thời chiến Quốc cộng của thập niên 1970 lần nầy TC cô đơn hơn - khối XHCN đã rơi rụng hết chỉ còn Nga là bạn nhưng chỉ là bạn khi có lợi, mặt khác kinh tế TC đang rơi vào giai đoạn thấm mệt, hụt hơi sau nhiều thập niên phát triển mạnh nhưng không đồng đều nay phải cần tái cấu trúc vừa trên thượng tầng và cả hạ tầng cho nên dù là mảnh hổ nhưng đang đuối sức nên khó mà nan địch với quần hồ. Điểm yếu khác của TC là đang phải điều chỉnh hướng kinh tế sang tự do hơn nên khó mà chịu đựng nổi một cuộc chiến tranh rộng lớn với các đối thủ đang giữ cho nền kinh tế TC sống còn vào lúc nầy.


Câu hỏi đặt ra là, một số nước Đông Nam Á châu trong đó Việt Nam đang bị Trung Quốc đe dọa cần chuẩn bị cách nào để đối phó và Việt Nam phải có những bước đi thích hợp nào để được Mỹ cùng các nước liên hệ trong vùng hỗ trợ một cách dễ dàng và lâu bền trong khi Miến Điện đã tự mình chủ động giải quyết.

Chính sách của Tập Cận Bình đối với Hà nội vẫn không thay đổi, Việt Nam vẫn phải làm phên dậu cho Trung Cộng, phải thần phục và phục vụ cho chính sách mới của Bắc Kinh tại Đông Nam Á.

Việc Tập Cận Bình mời Nguyễn Tấn Dũng sang thăm TC vào thời điểm thích hợp quả là điềulý thú. Có kẻ muốn được diến kiến TCB cả chục lần như NPT vẫn không được nhưng sao bây giờ TCB lại phải "mời" NTD vì những tên dễ bảo nô tì chỉ cần gọi là chúng đến ngay, còn "mời" NTD vì tên nầy có thể khó dạy, bảo không nghe, đã từng khẳng định với thế giới rằng quan hệ với TQ là "viễn vông" hay "tầm phào" chả nghĩa lý gì do đó cái gai nầy TCB phải nhổ. Đã có tin một âm mưu ám sát NTD trước khi TCB đến VN đã bị CIA Mỹ biết được vào mật báo cho NTD và TCB chỉ gặp NTD khoảng 10 phút tại Hànội.

Cuộc thay đổi sớm muộn gì phải đến cho dù từ trên xuống hay từ sức mạnh quần chúng nhưng mối họa TC không bao giờ dứt. Do đó một cuộc thay đổi toàn diện, triệt để nhứt là nó phải đưa đến sự độc lập mạnh mẽ hơn với TC, đồng thời xóa bỏ tất cả các thỏa thuận bất công ràng buộc VN bởi CSVN là điều tối yếu.

Muốn được vậy, chánh quyền mới không thể là một hình thức "chánh quyền thưà kế" mà là một"chánh quyền mới", chánh quyền đoàn kết được nhân dân tín nhiệm, dựa trên sức mạnh của Dân Tộc để có một chính sách ngoại giao độc lập và tự chủ.

Giải thể chế độ CS không có nghĩa là phải tiêu diệt hết những người CS, xóa bỏ chế độ nầy không phải để sau đó đi trả thù, trả oán, phục thù hay dựng lại xã hội cũ mà chính là để xây dựng một xã hội mới trong đó mọi người Dân đều được hưởng các quyền tự do căn bản của con người, được hưởng bình đẳng theo đúng đạo công bằng, được bảo vệ chống lại bất công, được thừa hưởng kết quả công việc mình làm được nâng đỡ để phát triển khả năng và được sống một cuộc đời an ninh và thoải mái.

CSVN không còn nhiều lựa chọn:

1/ - Không có bất kỳ 1 đảng, 1 chế độ nào từ cổ chí kim, dù hùng mạnh, dã man đến đâu cũng không thể chống lại ý chí của cả một Dân Tộc. Cộng sản Việt Nam, nếu chống cự lại tới cùng, sẽ phải nhận lấy hậu quả như tại Romania hay Gaddafi tại Lybia.

2/ - Hoặc phải chấp nhận thay đổi một cách ôn hòa như đã diễn ra tại khối CS Đông Âu truớc đây như Ba Lan, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc hoặc như Ben Ali của Tunisia - tự mình bỏ chạy, tức là phải chấp nhận chuyển hóa một cách ôn hòa sang chế độ thật sự tự do theo chế độ dân chủ đa đảng và theo chế độ kinh tế thị trường tự do.

Là người Việt Nam chơn chính không một ai chủ trương gây hận thù trong Dân tộc, nhưng chúng ta dứt khoát phải loại trừ cho bằng được hệ thống chính trị chủ trương thù hận.

Để giải quyết vấn đề Việt Nam mà tránh việc đổ máu, tránh được việc trả thù trả oán và có thể xây dựng chế độ mới đồng thời kiến thiết kinh tế một cách nhanh chóng và dễ dàng, CSVN phải nhượng bộ đúng mức để mục đích nầy đạt được một cách êm thắm.

Nhưng muốn được như vậy:

1/ - Nhơn dân Việt Nam phải được hưởng đủ các quyền tự do căn bản: tự do tín ngưỡng, tự do đi lại, tự do xuất ngoại và hồi hương, tự do ngôn luận, tự do lập hội, lập đảng, an ninh bản thân, chấm dứt chế độ công an cảnh sát bắt giết người vô cớ.

2/ - CSVN phải bỏ các thành phần bảo thủ còn trung thành với chủ nghĩa cộng sản, thần phục TC để các thành phần ôn hoà chấp nhận chủ nghĩa dân chủ tự do cùng các đoàn thể quốc gia chơn chánh khác trong chánh phủ chuyển tiếp quyết định cho tương lai đất nước.

Chế độ CS đã để lại rất nhiều vấn nạn lớn cho Dân Tộc, giải quyết vấn đề VN sẽ phải giải quyết hết các gúc mắc lịch sử đó một cách đúng đắn, toàn diện và triệt để hầu chuẩn bị cho đất nước đi vào một bước dài khôi phục.

Người Việt trong cũng như ngoài nước hơn bao giờ hết phải đoàn kết, phải cần có những bước chuẩn bị sớm để có được những bước đi đúng hướng có lợi cho đất nước sau nầy.

Lê Văn 25/11/2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.