Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Việt Nam Los Angeles Tổ Chức Triển Lãm 40 Năm Báo Chí Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ & Hải Ngoại

24/11/201500:00:00(Xem: 3872)

Vào chiều ngày Chủ Nhật 22/11/2015, chùa Việt Nam tại Los Angeles đã tổ chức lễ tưởng niệm Cố Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Thiên Ân, đồng thời khai mạc triển lãm 40 Năm Báo Chí Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ & Hải Ngoại.

Rất đông quí chư tăng ni, Phật tử đã đến tham dự sự kiện nhiều ý nghĩa của Phật Giáo Việt Nam này. Đặc biệt, nhiều quí chư tăng đã không quản ngại đến từ phương xa như Hoà Thượng Thích Minh Tuyên đến từ Nhật, Hoà Thượng Thích Tịnh Từ đến từ miền Bắc California. Buổi lễ còn có sự tham gia của nghị viên thành phố Fountain Valley Michael Võ, và giáo sư nhà văn Doãn Quốc Sỹ, một nhân sĩ tuổi đã ngoài 90, có nhiều gắn bó với Phật Giáo.

chua-vn-40-nam-bao-chi-1-
chua-vn-40-nam-bao-chi-2-
chua-vn-40-nam-bao-chi-3-
chua-vn-40-nam-bao-chi-4-
chua-vn-40-nam-bao-chi-5-
chua-vn-40-nam-bao-chi-6-
chua-vn-40-nam-bao-chi-7-
chua-vn-40-nam-bao-chi-8-
chua-vn-40-nam-bao-chi-9-
chua-vn-40-nam-bao-chi-10-
chua-vn-40-nam-bao-chi-11-
chua-vn-40-nam-bao-chi-12-
chua-vn-40-nam-bao-chi-13-
chua-vn-40-nam-bao-chi-14-
chua-vn-40-nam-bao-chi-15-
chua-vn-40-nam-bao-chi-16-
chua-vn-40-nam-bao-chi-17-
chua-vn-tuong-niem-ht-thien-an
chua-vn-kinh
Trong buổi triển lãm.

Trong phần tưởng niệm cố Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Thiện Ân, quí chư tăng đã có những bài diễn văn để tán dương công đức của Ngài. Là một cao tăng, một trong những vị giáo sư về Phật học nổi tiếng nhất của Việt Nam vào lúc sinh thời, Ngài được xem như vị tổ sư của Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Hoà Thượng được vinh dự cấp văn bằng tiến sĩ tại Nhật. Vào năm 1966, Ngài đã được Liên Hiệp Quốc mời sang giảng dạy tại đại học UCLA của Hoa Kỳ về đề tại triết học Phật Giáo và thiền học. Sau đó, các sinh viên đã thỉnh cầu Ngài ở lại Mỹ, để tiếp tục truyền bá tinh hoa từ bi của Phật Pháp đến cho vùng đất còn mới mẻ với Phật Giáo này. Hoà Thượng đã tuỳ duyên nhận lời, định cư tại Hoa Kỳ. Ngài đã lập ra Trung Tâm Thiền Phật Giáo QUốc Tế tại Los Angeles (International Buddhist Meditation Center-IBMC) vào năm 1970. Đông đảo sinh viên, giáo sư đại học Mỹ đã đến dự các khoá thiền tại đây. Một số sau đó đã trở thành những tu sĩ người Mỹ đầu tiên. Vào năm 1975, sau khi Miền Nam Việt Nam sụp đổ, Ngài đã dựng nên ngôi chùa Việt Nam tại Los Angeles, ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ, để duy trì nền văn hoá Phật Giáo tại hải ngoại. Ngài đã bảo lãnh cho nhiều tăng ni từ Việt Nam sang Mỹ để tiếp tục nuôi dưỡng chánh pháp tại quê hương mới của người Việt. Sau 40 năm, những điều mà Ngài đã tạo dựng cho Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ là vô lượng công đức.


Mở đầu cho buổi Triển Lãm 40 Năm Báo Chí Việt Nam tại Hoa Kỳ & Hải Ngoại, Thầy Viện Chủ Thích Như Minh đã tán dương công đức của quí tăng ni, cư sĩ, thiện trí thức Phật Giáo đã góp phần khai sinh và tiếp tục duy trì nền báo chí Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ & hải ngoại. Bộ sưu tập được triển lãm là một công trình đáng trân trọng của Thầy Như Minh, cho dù sức khoẻ của Thầy hiện nay đang cần chăm sóc đặc biệt. Triển lãm qui tụ khá đầy đủ những tờ báo, tạp chí Phật Giáo như: Phật Giáo Việt Nam, Trúc Lâm, Đất Lành, Giao Điểm, Chánh Pháp… cùng những bộ tài liệu nghiên cứu Phật Giáo phát hành tại hải ngoại như: Phật Giáo Việt Nam, Tâp San Nghiên Cứu Phật Học…

Mời quí Phật tử gần xa đến xem triển lãm, để thấy được công khó của biết bao thế hệ tăng ni, thiện tri thức đã góp công sức vào việc gìn giữ nền văn hoá Phật Giáo tại hải ngoại. Những người Phật tử tại Hoa Kỳ sẽ thấy mình có nhiều phước báu mới được sinh sống ở một vùng đất tự do, vật chất thịnh vượng, và không hề thiếu thốn điều kiện để nuôi dưỡng đời sống tâm linh của chính mình.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.