Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đức gốc Việt hành động

23/11/201506:57:00(Xem: 5420)
Người Đức gốc Việt hành động
 
Thục Quyên
Trong khi toàn thế giới đang còn rúng động vì cuộc khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11 vừa qua, cũng như tình thế tuy an bình nhưng vẫn không tránh đề phòng căng thẳng tại Cộng Hoà Liên Bang Đức, thì những người dân Đức gốc Việt vẫn rất lưu tâm đến tình hình liên quan đến quê hương Việt Nam và sẵn sàng ứng xử.
Diễn đàn Vietnam21 do Tiến sĩ Dương Hồng Ân  điều hợp, vừa gửi tới Tổng thống Đức, ông Joachim Gauck và bà Thủ tướng Angela Merkel một lá thư, sau khi được tin ông Trương Tấn Sang du hành Đức Quốc trong những ngày tới và sẽ được 2 vị này tiếp kiến.
Trong thư, VN21 kêu gọi bà Thủ tướng quan tâm đến vấn đề nhân quyền bị chà đạp tại Việt Nam và yêu cầu đặt vấn đề này với ông Trương Tấn Sang. Đồng thời VN21 cũng đề cập đến việc Wikileaks phanh phui ra vụ tham nhũng hàng triệu đô la tại Á châu. Mười bảy quan chức cao cấp ở Úc, Việt Nam, Mã Lai và Nam Dương đã nhận rất nhiều tiền hối lộ. Trong số đó có Trương Tấn Sang, chủ tịch nhà nước Việt nam.
Bài" Những vụ kinh doanh của các nhà in tiền Úc" (Nguyên bản: Die Geschäfte der australischen Gelddrucker" của ký giả Willi Germund đã được đăng trên báo Frankfurter Rundschau ngày 01/08/2014.
Sau đây là bản dịch của bức thư cũng như của bài viết:
.
_______________________________
 
Diễn Đàn Việt Nam 21                                   
Dr. Dương Hồng-Ân                               
 
Phủ Thủ Tướng
Bà Thủ Tướng
Dr. Angela Merkel

Willy-Brandt-Straße 1
10557 Berlin
 
21.11.2015
 
Cuộc đàm luận của bà với Chủ tịch nước Việt  Nam Trương Tấn Sang
 
Kính thưa Thủ Tướng
 
Chúng tôi rất quan tâm đến tin Bà sẽ tiếp kiến Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày 25.11.2015 tại Bá Linh.
 
Chúng tôi thỉnh cầu Thủ tướng đừng quên đề tài Nhân Quyền trong cuộc đàm luận với Trương Tấn Sang. Không chỉ các quyền lợi kinh tế mà thái độ xem thường Nhân quyển cũng phải được thương thảo. Trong thư phúc đáp chúng tôi vào ngày 12.11.2015, Bộ Ngoại Giao đã đảm bảo sẽ đưa vấn đề này vào nghị trình các cuộc gặp Trương Tấn Sang.   
 
Việt Nam ở thế kỷ 21 không phải là một quốc gia dân chủ. 40 năm sau kết thúc chiến tranh Việt Nam vẫn còn bị  một chế độ độc đảng thống trị. Đảng cộng sản cai trị nhân dân rầt khắc nghiệt. Mặc dù được thâu nhận vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ, Việt nam vẩn công khai  vi phạm Dân quyền, các quyền tự do Tôn giáo, Báo chí,và Tư tưởng.
 
Quốc nạn tham  nhũng lan tràn trong mọi lãnh vực chính trị và xã hôi. Ngay vị quốc khách của chính phủ liên bang Đức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã bị tố cáo can dự trong một vụ nhận hối lộ. Bài tường thuật trên báo Frankfurter Rundschau vào ngày 01.08.2014 dưới tít „Những vụ kinh doanh của các nhà in Úc“ cho biết qua tin tức rò rỉ Wikileaks Trương Tấn Sang là một trong 17 nhân vật cấp cao ở Úc, Việt Nam. Mã lai và Nam Dương đã nhận tiền hối lộ rất nhiều  từ một công ty Úc.   
 
Qua dữ kiện này, chúng tôi cảm thấy bất bình trước tin chính quyền liên bang sẽ tiếp chuyện với Trương Tấn Sang. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đặt hy vọng ở Bà nguyên là công dân nhà nước phi pháp Cộng hòa dân chủ Đức sẽ mạnh dạn đòi nhà lãnh đạo cộng sản Trương Tấn Sang phải tôn trọng Nhân Quyền và Dân Quyền .Việt Nam cũng phải có pháp trị, không ai được phép đứng trên luật pháp. „Nhần Quyền không  đặt sau quyền lợi kinh tế „ Tổng Thống Joachim Gauck đã có lần tuyên bố như vậy.
.
Chúng tôi cám ơn sự lưu ý của bà 
 .
Trân trọng
Tiến sĩ Duong Hông Ân
Điều Hợp Viên –Diễn Đàn Việt Nam 21
.
blank
.

Những vụ kinh doanh của các nhà in tiền Úc


Willi Germund (Frankfurter Rundschau *)

Bản dịch của Vũ Huyên (Diễn Đàn Việt Nam 21)


02/08/2014 (Diễn Đàn Việt Nam 21) - Nhờ Wikileaks mà thế giới biết được một vụ tham nhũng hàng triệu đô la tại Á châu. 17 quan chức cao cấp ở Úc, Việt Nam, Mã Lai và Nam Dương đã nhận rất nhiều tiền hối lộ. Trong số đó có Trương Tấn Sang, chủ tịch nhà nước Việt nam, thủ tướng Mã Lai Najib Razak, tổng thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono và cựu nữ tổng thống Magawati Sukamoputri. Những nhân vật này đã được doanh nghiệp in tiền tệ „Note Printing Australia and Securency” (NPAS) thuộc Ngân hàng dự trữ Úc đút lót trong thời gian từ 2001 đến 2011 để bẻ gẫy thế thượng phong của công ty Đức Giesecke & Devrient ở Munich hầu dễ dàng nhận được hợp đồng in tiền ở Á châu.    

Thế giới chỉ biết tin này khi Wikileaks vào ngày 29/07/2014 vừa qua đã công bố lệnh của một tòa án ở Melbourne (Úc). Theo đó ngày 19/06/2014 một thẩm phán ở đây đã phán quyết theo đơn của bộ ngoại thương – thương mại cấm mọi tường thuật về vụ tham nhũng và sử phạt nếu phổ biến lệnh cấm. Lý do: chi tiết về vụ hối lộ và những viên chức trách nhiệm trong Ngân hàng trung ương sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia và các quan hệ quốc tế. 

Nhờ Wikileaks truyền thông Úc mới mạnh bạo đưa tin và qua Internet, thế giới biết thêm các chi tiết bẩn thỉu. Tuy nhiên, một công dân ở Úc nếu chuyển bằng E-Mail hay SMS đường link dẫn đến bài báo về đề tài này có thể bị phạt.

In tiền tệ là một thị trường kiếm tiền bạc tỉ: Công ty Giesecke & Devrient ở Munich (München), Đức, đã đạt doanh thu khoảng 2 tỉ đô la trong năm 2013. Tiền mới của A Phú Hãn phát xuất từ nhà in này. Là thị trường dễ kiếm tiền nên nhiều công ty, kể cả các doanh nghiệp in tiền của Úc đều muồn tham gia ăn phần, Úc đã muốn in tiền cho Irak trong thời gian Saddam Hussein cầm quyền dù nước này bị cấm vận.   

Một lái buôn vũ khí làm trung gian

Các cuộc trung gian mua vũ khí rất thành công ở Mã Lai. Một lái buôn vũ khí tên là Abdul Kayam đã nhận hoa hồng một triệu đô la nhờ móc nối đối tác. Brian Hood, „Bí thư công ty“ (một loại tư vấn pháp luật), nằm trong ban điều hành của NPAS từ 2004 đến 2008 đã tố giác trước dư luận việc này vào năm 2013.  

Hood đã phản bác sự cam đoan vô tội của ban chấp hành ngân hàng trung ương tuyên bố rằng họ chỉ biết đến vụ bê bối hối lộ qua các tường thuật của giới truyền thông. "Người thổi còi" (**) Hood khẳng định ban chấp hành đã được thông báo từ năm 2007 nhưng chẳng có biện pháp gì.

David Chaikin, thuộc đại học thương mại Sydney tuyên bố trên đài truyền hình Úc ABC cũng trong năm qua „Đây là vụ tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử Úc. Việc này không chỉ liên quan đến số tiền mà còn cho thấy sự bất lực của các cơ quan danh tiếng của quốc gia“.    

Lệnh cấm ngày 19/06 dường như chỉ tạo phản ứng ngược. Nhiều người Úc tin chắc rằng phán quyết của tòa chỉ nhằm đặc biệt bảo vệ nhóm chính trị gia chung quanh thủ tướng Tony Abbott vốn được coi là „người thanh liêm“. Qua ngày hôm sau 30/07 các quốc gia liên hệ ở Đông Nam Á vẩn còn im hơi lặng tiếng.


* Nguyên bản tiếng Đức: Die Geschäfte der australischen Gelddrucker, Willi Germund, Frankfurter Rundschau 01.08.2014

** Whistleblower: người tố giác các vụ phạm pháp kể cả vi phạm nhân quyền, hối lộ, tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức tư nhân hay nhà nước (theo wikipedia)


...
blank
Bài dịch thư gửi TT Gauck:
.
Diễn Đàn Việt Nam 21                                           
Dr. Duong Hong-An
 
Kính gửi Tổng Thống
Joachim Gauck
Phủ Tổng Thống                                                                                                      
Spreeweg 1      
10557 Berlin                                                                                                
 
22.11.2015
 
Tổng Thống tiếp kiến  Chủ tịch nước Việt  Nam Trương Tấn Sang
 
Kính thưa Tổng Thống
 
Chúng tôi rất quan tâm đến tin Tổng Thống sẽ tiếp chuyện với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày 25.11.2015 tại Bá Linh.
 
Chúng tôi rất vui mừng nếu Ộng sẻ luận đàm với Trương Tấn Sang về khía cạnh nhân quyền song song với những vấn đề chính tri  tổng quát
 
Việt Nam ở thế kỷ 21 không phải là một quốc gia dân chủ. 40 năm sau kết thúc chiến tranh Việt Nam vẫn còn bị một chế độ độc đảng thống trị. Đảng cộng sản cai trị nhân dân rầt nghiêm ngặt. Mặc dù được thâu nhận vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ, Việt nam vẩn ngang nhiên  vi phạm Dân quyền, các quyền tự do Tôn giáo, Báo chí và Tư tưởng.
 
Tại Việt Nam, nạn tham  nhũng lan tràn trong mọi lãnh vực chính trị và xã hôi.Trên danh sách của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế  (Transparency International)  Việt Nam đứng hạng 119 trong số 174 quốc gia. Ngay chủ tịch nước Trương Tấn Sang  cũng bị dính lứu trong vụ nhận hối lộ. Bài tường thuật của nhật  báo Frankfurter Rundschau vào ngày 01.08.2014 dưới tít „Những vụ kinh doanh của các nhà in tiền Úc“ cho biết qua tin tức rò rỉ Wikileaks Trương Tấn Sang là một trong 17 quan chức  cấp cao ở Úc,Việt Nam. Mã lai và Nam Dương đã nhận một số tiền rất lớn  từ một công ty Úc.   
 
Qua dữ kiện này, chúng tôi cảm thấy bất bình trước tin các đại diện nước Đức sẽ tiếp kiến Trương Tấn Sang. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đặt hy vọng ở Tổng Thống  nguyên là nhà đối lập ở nhà nước phi pháp Cộng hòa dân chủ Đức (DDR) cũng như là người kiên trì  bảo vệ nhân quyền  sẽ công khai đòi nhà lãnh đạo cộng sản Trương Tấn Sang phải tôn trọng Nhân Quyền và Dân Quyền. Việt Nam cũng phải có pháp trị, không ai được phép đứng trên luật pháp.
 
Chúng tôi cám ơn sự lưu ý của Tổng Thống. 
 
Trân trọng
Tiến sĩ Dương Hồng-Ân
Điều Hợp Viên –Diễn Đàn Việt Nam 21
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.