Hôm nay,  

Tản Mạn Về Nước Đức Và Người Nhập Cư Từ Syrien

22/11/201512:26:00(Xem: 5849)

Tản mạn về nước Đức và người nhập cư từ Syrien

 .

Chúng  tôi  là một nhóm Bác Sĩ từng làm việc chung với nhau trong năm 1984-1985 tại Bệnh Viện Đại Học Westend Berlin. Khi đó tôi chỉ là một Bác sĩ khách ( Gastärztin ) nhưng sự giao hảo hòa hợp trong cả một Khu Bệnh Lý trong thời gian ngắn ngủi  khiến cho  tình đồng nghiệp gắn bó và tạo nên một mối tình thân từ trên 30 năm nay. Cứ mỗi năm chúng tôi gặp nhau khoảng ba lần. Vai chủ nhà luân phiên thay đổi theo thứ tự và chủ nhà đảm nhiệm món ăn chính và nước rượu  , khách đảm nhiệm món ăn phụ. Làm chủ nhà một lần thì đưọc miễn nấu ăn lần tới nhưng phải đem hoa . Vì vậy mỗi lần gặp là chúng tôi có một bữa ăn 4 Gang , toàn là tinh hoa món lạ cầu kỳ được góp nhặt từ những các  nhà hàng nổi tiếng ở Berlin hoặc  các đặc sản trên thế giới qua các dịp du lịch. Buổi họp mặt rất „Đức“  vì chương trình được sắp thành văn bản , có Protokoll ghi chép thành một cuốn sổ dày cộm . Sau bữa ăn là phần văn hóa : trao đổi tin tức về những buổi hòa nhạc kịch nghệ phim ảnh đang hiện hành và đáng xem , trao đổi về văn chương sách truyện đáng đọc . Có người trong nhóm đọc trung bình 80 cuốn sách lớn mỗi  năm.
.

Tối hôm qua chúng tôi lại gặp nhau tại nhà riêng một đồng nghiệp ở Kleinmachnow , vùng phụ cận sát Berlin . Chủ nhà là hai vợ chồng cùng ngành Tâm Lý Trị Liệu rất xuề xòa thân thiện. Trong khi trà dư tửu hậu thì buổi trò chuyện lái sang một đề tài đang  sôi nổi ở Berlin và toàn nước Đức : vấn đề nhập cư của người Syrien.

Vì là Bác Sĩ chuyên ngành tâm lý nên chủ nhà tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ngoại quốc và bản xứ. Điều làm rất nhiều người ngạc nhiên là chính những người Đức có gốc ngoại quốc có khuynh hướng chống người nhập cư mạnh mẽ hơn người Đức chính cống . Một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ trong tương lai món ăn Donner Kebab sẽ mất chất lượng và bán rẻ xuống dưới giá hiện tại. Những người khác tin rằng trong số người nhập cư có ít nhất 30% mù chữ và khó hội nhập. Ngoài ra số lượng người nhập cư cũng là một vấn đề tranh cãi .Cho đến bây giờ chính phủ Đức vẫn không giới hạn số lượng  người nhập cư vào nước Đức , tạo cho người công dân Đức cảm thấy bị đe dọa đến sự an ninh và trật tự trong xã hội.

Một người đồng nghiệp khác có phòng mạch lâu năm tại vùng Neukölln , khu có rất nhiều người ngoạc quốc và   đa số là từ Trung Đông , cũng cho rằng  nhóm người này không muốn hội nhập nên có khi đến thế hệ thứ hai thứ ba rồi mà vẫn sống trong Ghetto , tầm suy nghĩ và phong cách văn hóa không hề giống người Đức.
.

Ngược lại thì cặp vợ chồng Becker , chồng là Bác Sĩ chuyên ngành Niệu Khoa   vợ là Bác Sĩ Nội Khoa , lại cho biết họ vừa làm giấy bảo lãnh (Sponsor)  cho một người Syrien đang lưu lạc tại Thổ Nhĩ Kỳ . Cả hai vợ chồng thay nhau mỗi tuần  đến trại tập trung tỵ nạn ở Berlin giúp thiện nguyện : hướng dẫn tiếng Đức cho ngưòi lớn , đọc sách cho trẻ con… Họ nghĩ  rằng nhóm người từ Syrien có trình độ hiểu biết và khả năng hội nhập cao hơn những nhóm người vùng Trung Đông khác. Họ cũng tin rằng với chương trình hội nhập của chính phủ Đức với 660giờ học tiếng Đức và văn hóa nước Đức thì người Syrien sau một thời gian ngắn sẽ không còn là gánh nặng cho nước Đức mà còn là một sự bổ sung tốt đẹp ( Bereicherung ) cho nước Đức.

Chồng của đồng nghiệp Barbara là Martin Jänicke , Professor nghiên cứu về ô nhiễm môi trường và là chuyên viên tư vấn cho nội các Đức ,  cũng đưa ý kiến về vấn đề hiếm muộn tại nước Đức tạo ra việc dân số giảm sút cả triệu người trên toàn nước Đức . Sự giảm sút dân số không ai cảm nhận rõ ( wahrgenommen )  mà chỉ thấy trước mắt nỗi  lo sợ khi thấy người lạ đến quá nhiều . Martin cũng thừa nhận rằng vấn đề hướng dẫn hội nhập ngay từ đầu rất quan trọng để tránh những  việc sai đường lạc lối sau này của nhóm người nhập cư như ở bên Pháp.
.

Nước Đức cũng đã sai lầm trong những thập niên 1950-1960  khi đưa người Thổ sang đây để kiến thiết nước Đức sau chiến tranh ; ngày đó với mục đích cần người lao động trong một giai đoạn nên chính phủ Đức không có chương trình hội nhập cho nhóm người này . Đến sau này họ ở lại luôn và đem gia đình sang thì quá muộn , họ tụ tập thành  nhóm ở một số thành phố lớn làm ăn sinh hoạt trao đổi buôn bán với nhau mà không cần tiếng Đức . Ở Berlin tại  hai quận lớn Neukölln và Kreuzberg   người Thổ có nhà băng , nhà xuất nhập cảng , nhà hàng , khách sạn…  riêng cho mình.

Với tư cách của một người tỵ nạn tôi cũng trao đổi ý kiến và kinh nghiệm bản thân về vấn đề hội nhập . 660 gìờ học tiếng Đức và văn hóa Đức là tương đương với thời gian 8 tháng tôi đã được học tiếng Đức tại Goethe Institut do chính phủ Đức tài trợ . Số vốn liếng văn hóa đó vẫn chưa bảo đảm được quá trình hội nhập nếu sự sinh hoạt và tiếp xúc với xã hội Đức không liên tục . Ngoài môi trường sinh hoạt lại có cả một ý chí hội nhập , một quyết định dứt khoát để thừa nhận đây là quê hương thứ hai .
.

Tại Berlin đến thời điểm này đang có khoảng 80.000 người nhập cư và trong số đó có tới 15.000 người chưa ghi danh tại các cơ quan nhập cư Đức.

Vì sự hỗn loạn trong các trại tập trung do nhiều  nhóm người không cùng chủng tộc tranh dành đánh nhau , nên  chính phủ Đức phải có biện pháp chia chỗ ở cho họ theo chủng tộc , tôn giáo.  

Đạo Hồi là cả một vấn đề cho việc hội nhập , nhưng người Đức tin rằng sự hội nhập sẽ làm cho đạo Hồi không còn là cuồng tín mà sẽ là một đạo phái như những đạo khác trên thế giới. Niềm tin thánh thiện của người Đức hy vọng sẽ thành hiện thực để thế giới này bớt đi bạo loạn hung ác.

 .

Nước Đức đang có một gánh nặng rất lớn .Là người có nguồn gốc tỵ nạn chúng ta cảm thấy phải có sự chia sẻ gánh nặng này với nước Đức.

Với quan niệm giúp người nhập cư là để trả ơn cho nước Đức , mỗi người tỵ nạn chúng ta cũng nên tự nguyện làm một điều gì trực tiếp hoặc gián tiếp nào đó cho người nhập cư.

 .

Berlin 22.11.2015

BS Hoàng Thị Mỹ Lâm.
.

Ý kiến bạn đọc
23/11/201520:45:19
Khách
Kinh thua BS My Lam, Em la nguoi Viet tai Hungary. em muon xin BS giup y kien ve nguoi dinh cu tai Hung nay muon xin permanent residente o Duc thi fai lam the nao? va co duoc tro cap trongthoi gain dung cu ko?
Cam on Bac Si.
22/11/201522:04:55
Khách
Cam on BS My Lam. It nguoi Viet suy nghi duoc nhu ba.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.