Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tản Mạn Về Nước Đức Và Người Nhập Cư Từ Syrien

22/11/201512:26:00(Xem: 4786)

Tản mạn về nước Đức và người nhập cư từ Syrien

 .

Chúng  tôi  là một nhóm Bác Sĩ từng làm việc chung với nhau trong năm 1984-1985 tại Bệnh Viện Đại Học Westend Berlin. Khi đó tôi chỉ là một Bác sĩ khách ( Gastärztin ) nhưng sự giao hảo hòa hợp trong cả một Khu Bệnh Lý trong thời gian ngắn ngủi  khiến cho  tình đồng nghiệp gắn bó và tạo nên một mối tình thân từ trên 30 năm nay. Cứ mỗi năm chúng tôi gặp nhau khoảng ba lần. Vai chủ nhà luân phiên thay đổi theo thứ tự và chủ nhà đảm nhiệm món ăn chính và nước rượu  , khách đảm nhiệm món ăn phụ. Làm chủ nhà một lần thì đưọc miễn nấu ăn lần tới nhưng phải đem hoa . Vì vậy mỗi lần gặp là chúng tôi có một bữa ăn 4 Gang , toàn là tinh hoa món lạ cầu kỳ được góp nhặt từ những các  nhà hàng nổi tiếng ở Berlin hoặc  các đặc sản trên thế giới qua các dịp du lịch. Buổi họp mặt rất „Đức“  vì chương trình được sắp thành văn bản , có Protokoll ghi chép thành một cuốn sổ dày cộm . Sau bữa ăn là phần văn hóa : trao đổi tin tức về những buổi hòa nhạc kịch nghệ phim ảnh đang hiện hành và đáng xem , trao đổi về văn chương sách truyện đáng đọc . Có người trong nhóm đọc trung bình 80 cuốn sách lớn mỗi  năm.
.

Tối hôm qua chúng tôi lại gặp nhau tại nhà riêng một đồng nghiệp ở Kleinmachnow , vùng phụ cận sát Berlin . Chủ nhà là hai vợ chồng cùng ngành Tâm Lý Trị Liệu rất xuề xòa thân thiện. Trong khi trà dư tửu hậu thì buổi trò chuyện lái sang một đề tài đang  sôi nổi ở Berlin và toàn nước Đức : vấn đề nhập cư của người Syrien.

Vì là Bác Sĩ chuyên ngành tâm lý nên chủ nhà tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ngoại quốc và bản xứ. Điều làm rất nhiều người ngạc nhiên là chính những người Đức có gốc ngoại quốc có khuynh hướng chống người nhập cư mạnh mẽ hơn người Đức chính cống . Một người gốc Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ trong tương lai món ăn Donner Kebab sẽ mất chất lượng và bán rẻ xuống dưới giá hiện tại. Những người khác tin rằng trong số người nhập cư có ít nhất 30% mù chữ và khó hội nhập. Ngoài ra số lượng người nhập cư cũng là một vấn đề tranh cãi .Cho đến bây giờ chính phủ Đức vẫn không giới hạn số lượng  người nhập cư vào nước Đức , tạo cho người công dân Đức cảm thấy bị đe dọa đến sự an ninh và trật tự trong xã hội.

Một người đồng nghiệp khác có phòng mạch lâu năm tại vùng Neukölln , khu có rất nhiều người ngoạc quốc và   đa số là từ Trung Đông , cũng cho rằng  nhóm người này không muốn hội nhập nên có khi đến thế hệ thứ hai thứ ba rồi mà vẫn sống trong Ghetto , tầm suy nghĩ và phong cách văn hóa không hề giống người Đức.
.

Ngược lại thì cặp vợ chồng Becker , chồng là Bác Sĩ chuyên ngành Niệu Khoa   vợ là Bác Sĩ Nội Khoa , lại cho biết họ vừa làm giấy bảo lãnh (Sponsor)  cho một người Syrien đang lưu lạc tại Thổ Nhĩ Kỳ . Cả hai vợ chồng thay nhau mỗi tuần  đến trại tập trung tỵ nạn ở Berlin giúp thiện nguyện : hướng dẫn tiếng Đức cho ngưòi lớn , đọc sách cho trẻ con… Họ nghĩ  rằng nhóm người từ Syrien có trình độ hiểu biết và khả năng hội nhập cao hơn những nhóm người vùng Trung Đông khác. Họ cũng tin rằng với chương trình hội nhập của chính phủ Đức với 660giờ học tiếng Đức và văn hóa nước Đức thì người Syrien sau một thời gian ngắn sẽ không còn là gánh nặng cho nước Đức mà còn là một sự bổ sung tốt đẹp ( Bereicherung ) cho nước Đức.

Chồng của đồng nghiệp Barbara là Martin Jänicke , Professor nghiên cứu về ô nhiễm môi trường và là chuyên viên tư vấn cho nội các Đức ,  cũng đưa ý kiến về vấn đề hiếm muộn tại nước Đức tạo ra việc dân số giảm sút cả triệu người trên toàn nước Đức . Sự giảm sút dân số không ai cảm nhận rõ ( wahrgenommen )  mà chỉ thấy trước mắt nỗi  lo sợ khi thấy người lạ đến quá nhiều . Martin cũng thừa nhận rằng vấn đề hướng dẫn hội nhập ngay từ đầu rất quan trọng để tránh những  việc sai đường lạc lối sau này của nhóm người nhập cư như ở bên Pháp.
.

Nước Đức cũng đã sai lầm trong những thập niên 1950-1960  khi đưa người Thổ sang đây để kiến thiết nước Đức sau chiến tranh ; ngày đó với mục đích cần người lao động trong một giai đoạn nên chính phủ Đức không có chương trình hội nhập cho nhóm người này . Đến sau này họ ở lại luôn và đem gia đình sang thì quá muộn , họ tụ tập thành  nhóm ở một số thành phố lớn làm ăn sinh hoạt trao đổi buôn bán với nhau mà không cần tiếng Đức . Ở Berlin tại  hai quận lớn Neukölln và Kreuzberg   người Thổ có nhà băng , nhà xuất nhập cảng , nhà hàng , khách sạn…  riêng cho mình.

Với tư cách của một người tỵ nạn tôi cũng trao đổi ý kiến và kinh nghiệm bản thân về vấn đề hội nhập . 660 gìờ học tiếng Đức và văn hóa Đức là tương đương với thời gian 8 tháng tôi đã được học tiếng Đức tại Goethe Institut do chính phủ Đức tài trợ . Số vốn liếng văn hóa đó vẫn chưa bảo đảm được quá trình hội nhập nếu sự sinh hoạt và tiếp xúc với xã hội Đức không liên tục . Ngoài môi trường sinh hoạt lại có cả một ý chí hội nhập , một quyết định dứt khoát để thừa nhận đây là quê hương thứ hai .
.

Tại Berlin đến thời điểm này đang có khoảng 80.000 người nhập cư và trong số đó có tới 15.000 người chưa ghi danh tại các cơ quan nhập cư Đức.

Vì sự hỗn loạn trong các trại tập trung do nhiều  nhóm người không cùng chủng tộc tranh dành đánh nhau , nên  chính phủ Đức phải có biện pháp chia chỗ ở cho họ theo chủng tộc , tôn giáo.  

Đạo Hồi là cả một vấn đề cho việc hội nhập , nhưng người Đức tin rằng sự hội nhập sẽ làm cho đạo Hồi không còn là cuồng tín mà sẽ là một đạo phái như những đạo khác trên thế giới. Niềm tin thánh thiện của người Đức hy vọng sẽ thành hiện thực để thế giới này bớt đi bạo loạn hung ác.

 .

Nước Đức đang có một gánh nặng rất lớn .Là người có nguồn gốc tỵ nạn chúng ta cảm thấy phải có sự chia sẻ gánh nặng này với nước Đức.

Với quan niệm giúp người nhập cư là để trả ơn cho nước Đức , mỗi người tỵ nạn chúng ta cũng nên tự nguyện làm một điều gì trực tiếp hoặc gián tiếp nào đó cho người nhập cư.

 .

Berlin 22.11.2015

BS Hoàng Thị Mỹ Lâm.
.

Ý kiến bạn đọc
23/11/201520:45:19
Khách
Kinh thua BS My Lam, Em la nguoi Viet tai Hungary. em muon xin BS giup y kien ve nguoi dinh cu tai Hung nay muon xin permanent residente o Duc thi fai lam the nao? va co duoc tro cap trongthoi gain dung cu ko?
Cam on Bac Si.
22/11/201522:04:55
Khách
Cam on BS My Lam. It nguoi Viet suy nghi duoc nhu ba.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.