Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Phê Captagon Giúp Phiến Quân Daesh Chiến Đấu Nhiều Ngày Không Biết Mệt

21/11/201509:12:00(Xem: 6081)
THUỐC PHÊ CAPTAGON GIÚP PHIẾN QUÂN DAESH CHIẾN ĐẤU NHIỀU NGÀY KHÔNG BIẾT MỆT 
                    
NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH, DVM
.

Từ nhiều năm qua, trong cuộc chiến tại Syrie, Captagon, môt loại thuốc kích thích đã giúp phiến quân Hồi giáo tỉnh táo để chiến đấu liên tục trong nhiều ngày mà không biết mệt mõi. Thậm chí lúc bị tra tấn, họ không lộ vẻ gì đau đớn mà còn cười nữa.

Captagon rất dễ sản xuất lậu, ngoài luồng tại vùng Trung đông như Liban, Syria…- Giá thành một viên rẻ mạt, nhưng bán ra chợ đen từ 5- 20 Euros/1 viên. Đây là nguồn lợi tức rất đáng kể của tổ chức Daesh bên cạnh thu nhập về dầu hỏa, tiền bán cổ vật, tiền bắt cóc cho chuộc, thuế má trong vùng họ kiểm soát vv…

.

Video: Captagon, ISIS's favorite amphetamine, explained

Updated by German Lopez on November 20, 2015, 11:40 a.m. ET

http://www.vox.com/world/2015/11/20/9769264/captagon-isis-drug


Revealed: The cheap, easy-to-make amphetamine pill that is fuelling Syria civil war by keeping ISIS fighters on their feet for days at a time

By Jennifer Newton for MailOnline

http://www.dailymail.co.uk/news/article-3326064/The-cheap-easy-make-amphetamine-pill-fuelling-Syria-civil-war-keeping-Isis-fighters-feet-days-time.html

.

Cuối tháng 10, 2015, một hoàng thân Vương quốc Saudi Arabia  bị chận bắt về tội buôn lậu, tại phi trường Beirut với 2 tấn thuốc phê nhóm amphetamin (captagon) trên phi cơ riêng.


Video-Saudi prince held on suspicion of drug smuggling in Lebanon

By Tamara Qiblawi and Susannah Cullinane, CNN

http://www.cnn.com/2015/10/27/middleeast/lebanon-saudi-prince-drugs/


The U.N. Office on Drugs and Crime says that amphetamines are the most prevalent type of drug used in Saudi Arabia and that reports of amphetamine seizures in the Middle East "refer predominantly to tablets bearing the Captagon logo."

According to the U.N. office, Captagon is the brand name for a pharmaceutical drug developed in the 1960s. Production was discontinued in the 1980s.

Pharmaceutical Captagon contained a synthetic stimulant called fenethylline. These days, narcotic manufacturers are producing counterfeit Captagon tablets, stamped with the Captagon logo, but containing amphetamine as well as other chemicals, the U.N. office says. (CNN)

.

Captagon pills, right, pictured alongside a cup of cocaine. ISIS fighters are taking cheap, easy-to-make amphetamine pills that help keep them awake for days

Cocaine trong lọ và thuốc viên Captagon

Captagon pills, right, pictured alongside a cup of cocaine. ISIS fighters are taking cheap, easy-to-make amphetamine pills that help keep them awake for days

.

Fenethylline (BAN, USAN), also spelled phenethylline and fenetylline (INN), and also known as amphetaminoethyltheophylline and amfetyline, is a chemical linkage of amphetamine and theophylline which behaves as a prodrug to both of the aforementioned drugs.[1][2] It is marketed for use as a psychostimulant under the brand names Captagon, Biocapton, and Fitton.[1][2]

(Wikipedia)

*Maxiton là chất Dexamphétamine, một loại amphétamine, được giới thể thao sử dụng để mong tăng thành tích- Ngày xa xưa, bên Vn không ít học sinh sinh viên đã uống maxiton để thức học bài, hết sức là nguy hiểm cho sức khỏe ….

.

Le dopage

Maxiton = Excitation, insomnie, HTA, vertiges, tremblements,   toxicomanie,dépendance, troubles de la personnalité, collapsus et mort.

http://www.irbms.com/le-maxiton-dexamphetamine


.

Captagon được sản xuất lần đầu tiên tại phương Tây để trị  các bệnh lý về thần kinh như chứng tăng động  (hyperactivity), chứng ngủ rũ (narcolepsy) và trầm cảm (dépression). Thuốc bị cấm vào 1980 vì vấn đề dễ gây nghiện và không còn thích hợp trong trị lệu nữa.

Trong cơ thể hoạt chất fenethylline dược chuyển hóa ra thành amphetaminetheophylline là những chất kích thích

Bs tâm thần Ramzi Haddad (Liban) cho biết thuốc Captagon có tác dụng kích thích đặc biệt như: tạo sản khoái, phê (euphoria), ham nói huyên thiên (talkative), không cần ăn uống nhưng vẫn không biết mệt.

Một sỉ quan tại thành phố Homs (phía Tây Syria) cho biết: có tra tấn phiến quân cách nào đi nữa tụi nó cũng chịu nỗi hết , không biết đau đớn là gì cả - Một vài tên còn cười lại mỗi  khi bị ăn đòn Trời giáng…Thông thường, phải chờ sau 48 giờ cho tác dụng thuốc Captagon tan hết rồi mới lôi tụi nó ra “làm việc”,  hỏi cung mới có kết quả.

.

The drug was first produced in the West in the 1960s to treat hyperactivity, narcolepsy and depression, but by the 1980s was banned in most countries because of its addictive properties and no longer has a legitimate medical use.

Its active ingredient, fenethylline, is metabolised by the body into the stimulants amphetamine and theophylline.

Lebanese psychiatrist Ramzi Haddad says the drug has the typical effects of a stimulant.

He explained: 'It gives you a kind of euphoria. You're talkative, you don't sleep, you don't eat, you're energetic.

Production is cheap and simple, requiring only basic knowledge of chemistry and a few scales.'

Syrian state media regularly mention Captagon pills, which sell for between $5 and $20, as one of the items government forces seize alongside weapons when they capture rebel fighters or raid their bases.

A drug control officer in the central city of Homs said he had observed the effects of Captagon on protesters and fighters held for questioning.

He told Reuters news agency: 'We would beat them, and they wouldn't feel the pain. Many of them would laugh while we were dealing them heavy blows.

'We would leave the prisoners for about 48 hours without questioning them while the effects of Captagon wore off, and then interrogation would become easier.'

.MONTREAL.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.