Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Mặt Paris Sau Ngày Thứ Sáu 13

21/11/201500:00:00(Xem: 5002)
Việt nam kiêng cử các ngày mùng 5, 14, 23 vì vào những ngày này, có tính đi làm việc gì, thì cũng về tay không nếu không bị mất tiền hoặc gặp khó khăn. Cả đi ăn giổ, vể cũng bị đau bụng. Rủi nhiều hơn may.

Người tây phương thì kỵ Thứ Sáu 13. Vậy mà năm nay, dương lịch có tới 3 ngày Thứ Sáu 13: tháng Hai, tháng Ba và tháng Mười Một.

Người Tàu kiêng cử số 4 nên nhà cao từng không có lầu IV. Người Nhựt lại cử số 14 vì số 14 phát âm tiếng nhựt nghe gần như tiếng “chết”.

Tây phương kiêng cử số 13 vì số 13 mang ý nghĩa hung bạo. Bà Eve chìa ra trái táo dụ khị Adam đúng vào ngày thứ sáu 13. Có lẽ vì vậy mà ngày nay các bà làm khổ các ông vì bị dụ khị mà không biết, lại ham xơi táo?

Nhưng Tây phương có cơ sở để kiêng cử ngày thứ sáu 13 vì đó là ngày lâm nạn chết chốc. Có một giai thoại giải thích điều gở của con số 13.

“Một phụ nữ đang ở trong phòng ngủ của nhà mình với người tình. Bổng nghe tiếng người chồng về bất ngờ.

Nàng ta hoảng hốt bảo người tình hảy chạy trốn mau đi. Thấy người yêu còn đang lúng túng không biết chạy ngõ nào, nàng ta hét lên:

Thì hảy nhảy qua cửa sổ. Mau đi.

Anh chàng tình nhơn:

Nhưng mình đang ở lầu 13 kia mà?

Hảy nhảy mau. Đừng có ở đó mà tin dị đoan”.

T.T. Hollande xoay 180 độ

T.T. François Hollande từ sau ngày thứ sáu 13/11 đã chuyển mình 180 độ về vấn đề an ninh quốc gia. Ông tuyên bố “Nước Pháp đặt trong chiến tranh”, tức vấn đề an ninh là ưu tiên của những ưu tiên. Nhưng theo luật quốc tế thì “Nhà nước Hồi giáo” không đươc xem là một lực lượng nhân dân võ trang, cũng càng không phải là một quốc gia nên chánh thức ghi vào Hiến pháp “một chế độ dân sự của tình trạng khủng hoảng” ( xin chua tiếng Pháp vì tiếng Việt nghe không thông lắm: un régime civil détat de crise).

Về phương tiện để thi hành “tình trạng khủng hoảng”, ông vừa ngưng giảm quân số, nhơn viên cảnh sát,… tuyên mộ thêm quân đội, cảnh sát, đặt lực lượng trừ bị trong tình trạng sẳn sàng.

Về kinh tế, Liên âu đã chấp thuận cho Pháp triển hạn chánh sách “thắc lưng buộc bụng”, tức đạt tiêu chuẩn không vượt 3% sản lượng nội địa (PIB).

Về kẻ thù phải đánh, ông chỉ mặt rỏ “Hắn là Nhà nước hồi giáo, tức Daech”, ở Syrie.

Chánh sách xoay 180 độ của Ông T.T. Hollande được đưa ra trước Quốc Hội lưởng viện họp tại Cung điện Versailles hôm thứ hai 16 / 11 / 2015 được cả Quốc Hội hoan nghênh nhiệt liệt.

Trong những điều mới nhằm đáp ứng thình hình khủng hoảng, ông còn tuyên bố lấy lại quốc tịch pháp cho những người làm khủng bố chống lại an ninh quốc gia hay làm những điều phương hại đến quyền lợi quốc gia. Hồi đầu năm, sau vụ tuần báo Hebdo Charlie bị khủng bố, phe hữu có đưa ra đề nghi rút lại quốc tịch, trục xuất về nguyên quán những người ngoại quốc làm khủng bố hay làm tổn hại nước Pháp, nhưng ông Bernard Cazaneuve, Tổng trưởng Nội vụ, bác vì cho rằng không phù hợp với Công ước Liên âu.

Pháp vẫn bị khủng bố Hồi giáo hăm dọa. “Tình trạng khủng hoảng” vừa ban hành, sáng thừ tư 18 / 11 / 15, lực lượng an ninh võ trang hành quân thẳng vào “sào huyệt” ở thành phố Saint Denis, bắt quân khủng bố ẩn núp tại một tư gia người hồi giáo để chờ chạy trốn. Gần mươi tên khủng bố phản ứng, bắn chết con chó đánh hơi, gây thương tích 2 cảnh sát, phía quân khủng bố bị bắt, một cô gái nhỏ ném bom để phản công và tự sát.

Nói điều này có quá đáng nhưng không quá xa thực tế. Ở ngoại ô phía Bắc Paris, tức tỉnh 93, La Seine Saint Denis, ngoại ô tỉnh Lyon, Marseille, …lực lượng hồi giáo khủng bố có thể nổi dậy bất ngờ chiếm thành phố nơi họ ở đông đảo trong nửa ngày không khó vì họ được võ trang mạnh bằng võ khí đánh giặc như AK 47, B40, lưu đạn tác chiến,chất nổ, bom tự làm lấy, …Họ mạnh hơn du kích vc tỉnh ngày xưa ở Việt nam.

Từ năm 1970, chánh phủ Pháp qua các triều đại đề thừa nhận “hồi giáo khủng bố tăng mạnh trở thành một lực lượng đáng lo ngại”. Tuy nhiên chánh phủ vì áp lực lá phiếu, từ cấp địa phương, đã theo đuổi chánh sách dễ dải. Thậm chí, có vị dân cử còn tuyên bố “Ta không nên nói nước Pháp của người da trắng”. Luật cấm thống kê dân số ghi “tôn giáo và chủng tộc”.

Nên báo chí và cả cảnh sát, khi nói tới dân á-rặp hồi giáo, phi châu, không nói rỏ dân tộc mà phải nói “dân địa-trung-hải” hoặc những “người lạ”. Cũng như nhà cầm quyền cộng sản ở Việt nam gọi người Tàu lả “kẻ lạ”, ghe Tàu là “tàu lạ” giết ngư dân Việt nam trong biển Việt nam.

Bất chợt có một người Pháp chánh gốc, nhứt là ở trong Chánh phủ, tuyên bố “Nước Pháp của người Pháp”, lập tức người đó sẽ bị lên án là kỳ thị. Vì vậy mà Ông T.T. Hollande thường nói “Cộng hòa” thay vì nước Pháp. Những giá trị “cộng hòa” thay vì “những giá trị truyền thống hay giá trị dân tộc”.

Nay trước thảm nạn của nước Pháp như vậy, và nhứt là trước những cuộc bầu cử, ông phải thay đổi. Sự thay đổi còn có giá trị một sức mạnh đại đoàn kết toàn dân nữa. Mà thật, sau ngày thứ sáu 13, nhiều tập họp dân chúng để biểu lộ sự chia sẻ cái đau thương chung, để nói lên sức mạnh quần chúng phản đối hành động dã mang của một nhóm người ngoại quốc quá khích, họ đã hát lớn tiếng nơi công cộng bản quốc ca pháp La Marseillaise. Hoặc họ trương cờ pháp, điều mà chẳng mấy khi họ làm trước đây.

Qua vụ khủng bố hôm tối thứ sáu 13, dân chúng đoàn kết hết lòng nhưng về phía chánh giới pháp có quan điểm không thống nhứt. Nhưng có đánh mạnh ở sào huyệt gốc ở Syrie, có ban hành luật khẩn trương, mà không có những biện pháp thích nghi bảo vệ xã hội vốn phức tạp do có hơn 5 triệu dân phi châu hồi giáo sanh sống mà không bao giờ hội nhập thì mầm bạo lơạn vẫn còn nguyên. Và quan trọng nhứt là chánh giới pháp đừng chỉ thấy 5 triệu cử tri hiện thực và tiềm năng này chờ luật bầu cử địa phương sẽ đưọc thông qua cho phép người ngoại quốc quyền bầu cử, mà phải thật lòng thấy nước Pháp là của người Pháp, chớ không chỉ là một Cộng hòa. Và phải có người Pháp thật lòng yêu nước của mình, nước Pháp !

Bộ mặt Paris sau thứ sáu 13

Liền sau khi vụ hồi giáo khủng bố ở Paris xảy ra, chánh phủ kêu gọi dân chúng hạn chế ra khỏi nhà.

Qua ngày thứ hai, 16 /11, áp lực vụ khủng bố hảy còn đè nặng thủ đô. Nhiều cửa hàng đóng cửa. Cỏ May bèn đi một vòng Paris cho biết. Nhà ga lớn trong Paris không còn tấp nập như thường ngày. Hai cửa hàng lớn của Paris Printemps và La Fayette chỉ mở cửa chốc lác trong buổi sáng rồi đóng cửa. Xe cảnh sát chạy dọc ngang liên tục hú còi. Cỏ May bước vào một tiệm café bánh ngọt, mình là khách ăn duy nhứt lúc đó là 11 giờ sáng. Uống tách café để hỏi chuyện cô bán hàng người da đen. Cô hàng cho biết sợ lắm, ghê lắm nhưng phải đi làm vì tiệm không đóng cửa.

Cỏ May bảo chắc hết rồi. Cô ấy lắc đầu “ chưa hết đâu. Chắc chắn còn nữa ”.

Trước mặt là gian hàng bán khăn, cà vạt, nón cũng chỉ có người bàn hàng. Cỏ May đi lần tới hí viện Opéra thì thấy chỉ có cảnh sát đứng gát, lối vào được rào lại. Một số du khách nhựt hay tàu đứng lố nhố vì xe mới vừa đổ xuống đó.

Paris thật không khác sáng ngày Tết. Một sự im ắng kỳ lạ, nặng nề bao trùm những đường, những góc phố, những khoảng trống lộ thiên mà ngày thường náo nhiệt. Thỉnh thoảng, cha mẹ nắm tay đứa trẻ cùng đi nhưng với cái nắm tay chặc hơn như sợ mất con em của mình. Những người quen nhau, nay gặp nhau, ôm nhau chặc hơn, lâu hơn. Có người nước mắt trào ra khóe mắt.

Trên đường phố Quận 10 và Quận 11 của Paris, nơi xảy ra khủng bố, ai cũng đi hối hả, không còn thư thả, nhởn nhơ như thường lệ. Có gặp người quen, thì cũng như không còn gì để nói hoặc như chuyện đã nói hết rồi.

Dân Pháp hưởng thanh bình từ sau Đệ II Thế chiến đã quen đời sống êm ả nên nay có khủng bố chết người một lúc hằng trăm nhơn mạng phải hoảng hốt. Người Việt nam ở Paris và vùng phụ cận vẫn giử được bình tỉnh nhưng không thiếu tinh thần chia sẻ nỗi đau với người Pháp vì chỉ có người đã từng cùng cảnh ngộ mới thật lòng hiểu nhau.

Suốt chiến tranh xâm lược Miền nam, vc pháo kích nhằm thẳng vào dân chúng, cả trẻ con ở trường học vì tất cả không phải cùng cộng sản đều là kẻ thù. Giống như đối với Hồi giáo, kẻ nào không phải hồi giáo là kẻ thù (infidèle) đều đáng bị tiêu diệt. Khủng bố là để từng bước công khai hóa sự có mặt của một tổ chức sẽ tiến tới cướp chánh quyền, áp đặt chế độ của mình. Vc khủng bố nhưng chạy trốn. Bắn xong vài phát hỏa tiễn 220 chạy ngay vì sợ bị Quốc gia truy kích. Hồi giáo, trái lại, khủng bố bằng ngay mạng sống của chính mình.

Những phút mặc niệm

Người Việt nam ở Paris kêu gọi nhau tới nơi xảy ra khủng bố đặt vòng hoa, đốt nhang đèn tưởng niệm và cầu siêu nạn nhơn. Trong những trường hợp cần tập họp, người Việt nam ở Paris thường đưa ra nhiều lời kêu gọi khác nhau, ở những thời điểm khác nhau. Vì quá nhiệt tình nên không kịp tổ chức chung hay làm như vậy để thể hiện sự đa nguyên của cộng đồng?

Về phía người Pháp thì vào trưa hôm đó, xí nghiệp, trường học, công sở trên khắp nước đều đồng loạt làm phút mặc niệm. Có nhiều nơi, nhơn viên, công nhơn, xuống đường, đứng tập họp lại mặc niệm, cùng hát quốc ca.

Ở xí nghiệp, sở làm, nhơn viên vào sáng thứ hai, gặp nhau, không ai hỏi nhau như thường lệ “Anh, Chị vui cuối tuần không?” mà lại ôm choàng lấy nhau, xiết thật mạnh, giử trong tay nhau thật lâu.

Khi để ý mới thấy có rất nhiều người mặc quần áo màu đen hoặc màu sậm. Một cách hoàn toàn không ý thức.

Nhiều người nhận thầy ai cũng làm việc kém năng xuất, gần như miển cưởng. Họ lước trên mạng để tìm những thông tin mới về tình hình.

Trước café Le Carillon và nhà hàng Le Petit Cambodge, nơi xảy ra trước nhứt vụ hồi giáo khủng bố, có hơn 200 người đứng làm lễ mặc niệm. Kéo dài cả 5 phút. Một công nhơn thợ hồ tới mặc nhiệm để tỏ lòng kính trọng nạn nhơn và tình yêu thương nước Pháp. Một phụ nữ tới tham dự mặc niệm, xúc động vừa nói “Tôi không biết tại sao? Nhưng tôi muốn một cuộc tập họp toàn quốc hoặc người ta nên làm quốc táng”.

Riêng ở Công trường Cộng hòa (Place de la République) Quận X Paris, nhiều phụ nữ tới cầm nến đứng đó, nhiều thanh niên mang quốc kỳ hô to “Chúng ta hảy chống mạnh quân khủng bố”. Mọi người cất tiếng cùng hát quốc ca.

Nhiều nơi dân chúng bảo với nhau “Chúng nó muốn gây chiến, chúng ta hảy đoàn kết lại”.

Ở đâu cũng vậy, khi gặp hoạn nạn thì người ta đoàn kết nhau. Người Vìệt nam mình, về điểm này, thể hiện rất rỏ. Lúc bị vc khủng bố, đánh tư sản, thì nhiệt tình che chở nhau. Khi vượt biển thì chia cơm, chia nước với nhau. Nhưng khi yên ổn thì lại chống bán nhau về những chuyện đâu đâu nhiều hơn là thương yêu nhau.

Người xưa nói “Lục thập nhi thuận nhĩ”. Nhưng bà con nhà mình lại các vị cao niên mới có nhiều thì giờ chống nhau. Có khi đến không đội trời chung nữa!

Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
22/11/201503:09:00
Khách
Góp ý :
Nên dùng CÔNG NHÂN , NHÂN VIÊN, CÁ NHÂN, NHÂN VẬT, THÀNH NHÂN.v.v...
nghe thuận tai hơn , vì đã được dùng trong thời gian dài , từ khi có chữ quốc ngữ đến nay. Cảm ơn bạn .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.