Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Thượng Đỉnh ASEAN Sẽ Bàn Về Biển Đông; Ngoại Trưởng 10 Nước ASEAN Quan Ngại Về TQ Bồi Đắp Biển Đảo

21/11/201500:00:00(Xem: 1773)
KUALA LUMPUR - Lên tiếng với báo chí sau khi gặp Thủ Tướng Malaysia, TT Obama tuyên bố: hội nghị tập trung các nhà lãnh đạo ASEAN và Đông Á họp cuối tuần này tập trung vào 2 đề tài cấp bách là khủng bố ISIS và căng thẳng tại Biển Đông.

Ông nhấn mạnh: Malaysia là 1 phần trong liên minh quốc tế chống khủng bố, có thể rất hữu ích trong việc đối đầu loại diễn giải tín ngưỡng theo cách xấu xa và phá hoại.

Các nhà lãnh đạo 18 nước họp tại thủ đô Malaysia trong 2 ngaỳ cuối tuần trong khi tư lệnh cảnh sát Malaysia xác nhận có thông tin chưa đuợc kiểm chứng về mối đe dọa khủng bố tại Malaysia. Ngoài hàng ngàn cảnh sát, Malaysia huy động khoảng 4500 binh sĩ góp sức bảo vệ an ninh hội nghị quốc tế họp tại Petronas Towers, từng có lúc là kiến trúc cao nhất thế giới.

Thủ Tướng Najib Razak cho hay Malaysia đã thành lập trung tâm thông tin chống lại du kích Hồi Giáo, vận dụng mạng truyền thông xã hội và các công cụ khác. Đa số dân Malaysia theo đạo Hồi, và Thủ Tướng Najib nhấn mạnh “Thể hiện tín ngưỡng Hồi Giáo thuần chất là quan trọng với chúng tôi”.

Hồi Tháng 9, Malaysia phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố tại khu du lịch Bukit Bintang, không xa Petronas Towers.

TT Obama xác nhận: căng thẳng tại Biển Đông là 1 đề tài thảo luận quan trọng với các nước ASEAN và Hoa Kỳ tin rằng thực hành nguyên tắc pháp trị và luật quốc tế là quan trọng để giải quyết các tranh chấp.

Beijing không muốn Biển Đông là 1 phần trong nghị trình tại các hội nghị cuối tuần này, và yêu cầu thông cáo chung không nói tới nói tới các vấn đề Biển Đông.

Các nguồn tin hữu trách xác nhận: nội dung của thông cáo chung đang đuợc thương luợng.

Trong cuộc hội thảo với sinh viên Malaysia, TT Obama hưá đặt vấn đề về tham nhũng và đàn áp đối lập trong lúc đối thoại với Thủ Tướng Najib.

Trong chốn riêng tư, viên chức tháp tùng nguyên thủ Hoa Kỳ tiết lộ: ông Obama muốn nói chuyện với các nhà lãnh đạo Kuala Lumpur về tầm quan trọng của xã hội dân sự, chống tham nhũng và quyền tự do phát biểu ý kiến.

Trong khi đó một bản tin khác hôm Thứ Sáu của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) nói rằng Thủ Tướng Nhật “rất có thể cũng tham gia với Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ khác trong việc nêu ra tranh chấp ở Biển Đông.”

Bản tin RFI viết rằng, “Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các lãnh đạo khác dự kiến đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại hội nghị ASEAN ở Kuala Lumpur. Cố vấn về chính sách Châu Á của ông Obama, Daniel Kritenbrink, hôm qua cho biết như trên tại Manila. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rất có thể cũng tham gia với Tổng thống Mỹ và các nguyên thủ khác trong việc nêu ra tranh chấp ở Biển Đông.”

Bản tin RFI viết thêm rằng, “Lần này tại Thượng đỉnh ASEAN, theo đại sứ Philippines ở Malaysia, Tổng thống Philippines Begnino Aquino sẽ tái khẳng định sự cần thiết đảm bảo an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông. Nhân đó ông Aquino cũng sẽ nhấn mạnh rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).”

Ngoài ra một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Sáu cho biết rằng các ngoại trưởng ASEAN đã cũng nhau lên tiếng quan ngại về tình hình Biển Đông. Bản tin VOA viết rằng, “Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đồng thanh lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn tiến tình hình Biển Đông, nơi các công trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc đang thổi bùng căng thẳng với các nước có tranh chấp bao gồm Việt Nam.”

Bản tin viết tiếp rằng, “AP thuật lời Ngoại trưởng nước chủ nhà Malaysia hôm nay cho hay Ngoại trưởng các nước cùng nhắc lại lời kêu gọi thành lập một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông hữu hiệu để quản lý cách hành xử trong khu vực tranh chấp.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.