Hôm nay,  

Khách Sạn Ở Mali Bị Khủng Bố, 27 Chết, Biệt Kích Mỹ Giúp Giải Cứu Tất Cả Con Tin

21/11/201500:00:00(Xem: 3236)
BAMAKO - 1 nhóm vũ trang tấn công khách sạn Radisson Blu tại thủ đô Mali, cầm giữ 170 con tin – trong lúc nổ súng, họ hô “Thượng Đế cao cả” bằng tiếng Arap.

Lực luợng đặc biệt Mali đã vào khách sạn của chủ nhân Hoa Kỳ thu hút khách là doanh nhân ngoại quốc và đoàn viên phi hành của các hãng máy bay.

Các viên chức loan báo 30 con tin đã đuợc giải cứu – tin của đài truyền hình chính phủ đưa ra con số 80. 3 người thiệt mạng và 2 binh sĩ bị thương.

Bộ truởng nội vụ Salif Traore xác nhận đơn vị giải thoát con tin không lâm nguy.

Air France báo tin tất cả 12 đoàn viên phi hành đuợc giải cứu thành công. Turkish Airlines cho hay 5 đoàn viên đã đuợc đưa ra ngoài, còn lại 2 người. Toà ĐS Ấn Độ xác nhận 20 công dân Ấn tại khách sạn không bị thương tổn trong khi đài truyền hình Beijing loan báo 10 Hoa kiều đuợc giải cứu bình yên.

Lực luợng gìn giữ hoà bình LHQ cho biết họ yểm trợ cuộc hành quân của lực luợng đặc biệt Mali tại từng tầng của khách sạn.

Bên ngoài khách sạn, bộ trưởng nội vụ tuyên bố với nhà báo “Quân chính phủ kiểm soát mọi ngả xuất nhập để loạn quân không thể thoát ra”.

Chưa thấy tin chi tiết về nguồn gôc và quân số của nhóm du kích chiếm khách sạn.

Các nhân chứng nói từ 5 đến 10 tay súng tấn công khách sạn – trong 1 vụ tương tự hồi Tháng 8, các tay súng Hồi Giáo tấn công 1 khách sạn tại thành phố Sevare, sát hại 13 người, gồm 5 nhân viên của LHQ.

Chủ nhân khách sạn Radisson Blu báo tin: 140 khách và 30 công nhân mắc kẹt bên trong.

Pháp là cựu chủ thuộc địa Mali can thiệp quân sự tại Mali từ đầu năm 2013, khi loạn quân có liên lạc với khủng bố quốc tế al-Qaeda chiếm miền bắc và đe dọa bao vây thủ đô Bamako.

Mới đây, thủ lãnh Iyad Ag Ghaly của phiến quân Hồi Giáo Ansar Dine hô hào tấn công nước Pháp và quyền lợi của Pháp tại Mali. Ansar Dine là 1 phần của loạn quân bị đánh bật khỏi các thị trấn miền bắc Mali năm 2013.


TT Boubakar Keita thu ngắn chuyến đi Chad dự hội nghị thượng đỉnh vùng để về nuớc.

Chính phủ Pháp loan báo 1 đơn vị cảnh sát Pháp đang trên đường tới Bamako. TT Hollande tuyên bố “Chúng ta cần chứng tỏ tình đoàn kết với nước bạn Mali”.

Theo tin bổ túc, 1 thiếu tá Mali cho hay: 10 loạn quân Hồi Giáo tấn công khách sạn giữa ban ngày, lúc 7 giờ sáng – ban đầu, 1 số con tin đuợc phóng thích sau khi bị tra hỏi kinh Koran.

Tại Ngũ Giác Đài, phát ngôn viên Michelle Baldanza xác nhận 1 đơn vị hành quân đặc biệt đã có mặt hậu thuẫn lực luợng an ninh Mali.

Tuy hoà ước Mali đã đuợc ký kết hồi giữa năm, 1 phần lãnh thổ Mali vẫn ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Bamako và Pháp còn duy trì 1000 binh sĩ gtại đây.

Gần trưa Thứ Sáu, bộ trưởng an ninh tuyên bố: không còn con tin bị cầm giữ tại khách sạn Radisson Blu. Tin sau cùng ghi 27 người chết tại khách sạn Radisson Blu.

Từ 12 tới 15 người Mỹ được tin là có mặt trong khách sạn lúc nhóm khủng bố đầu tiên tấn công vào, theo một viên chức Quốc Phòng Mỹ cho biết, theo Báo The New York Times. 6 người Mỹ được giải cứu an toàn khỏi khách sạn, theo ông này cho biết thêm. Tình trạng của những người khác thì chưa rõ.

Bản trên cũng cho biết thêm rằng có 1 người Mỹ đã bị giết chết, theo một viên chức quân sự cao cấp của Mỹ cho biết.

1 đơn vị hành quân đặc biệt của Hoa Kỳ tiếp sức lực luợng an ninh Mali chiếm lại khách sạn tại thủ đô Mali đã tìm kiếm, bảo vệ và di tản 6 công dân Hoa Kỳ mắc kẹt bên trong.

Bộ chỉ huy Hoa Kỳ phụ trách châu Phi xác nhận: lực luợng bản xứ dẫn đầu cuộc hành quân phản ứng. Phát ngôn viên đại tá Mark Cheadle nói: không rõ còn ai khác hay không.

Tin 27 người chết đuợc lực luợng bảo an LHQ phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.