Châu Âu Có Nguy Cơ Bị ISIS Tấn Công Lớn Hơn Mỹ; Pháp: Tìm Ra Xác Thứ 3 Sau Vụ Vây Bắt Khủng Bố Tại Saint-Denis

21/11/201500:00:00(Xem: 2065)
PARIS - Thẩm quyền công tố thủ đô nước Pháp báo tin: vừa tìm đuợc xác chết thứ 3 tại căn chúng cư là mục tiêu tấn công của lực luợng an ninh hồi rạng sáng Thứ Tư ở quận Saint-Denis, ngoại ô Paris.

Lý lịch người chết đã đuợc nhận diện là Hasna Aitboulahcen, chị em họ của kẻ chủ mưu trận tấn công Paris hôm chủ nhật tuần qua, là Abdelhamid Abaaoud – y thị kích bom tự sát khi căn chúng cư bị vây. Sổ thông hành của Hasna Aitboulahcen đuợc tìm thấy gần bên tử thi.

Các bộ trưởng Liên Âu quyết định kiểm soát chặt chẽ mọi người nhập cảnh châu Âu, kể cả với công dân Liên Âu. Thông tin du khách bị đối chiếu với hồ sơ dữ liệu của “vùng Schengen miễn chiếu khán”, gồm danh sách tình nghi khủng bố và tội đồ có tổ chức. Ủy Hội Liên Âu hô hào thành lập 1 cơ quan tình báo toàn Âu.

Bộ trưởng nội vụ Bernard Cazeneuve của Pháp tuyên bố tại Brussels: hội nghị bộ truởng nội vụ thỏa thuận xiết chặt an ninh ngoại vi châu Âu, kiểm soát súng đạn, lập hồ sơ du khách xuất nhật Liên Âu lưu trữ 1 năm thay vì trước đây 1 tháng.

Bộ trưởng nội vụ De Mazières của Đức nhấn mạnh: phải trao đổi thông tin về mua bán súng.

Giám đốc tình báo nội địa của Đức báo động: ISIS đã khởi động chiến tranh khủng bố toàn cầu, các nước châu Âu cần giả định tình huống tương tự biến động Paris trên lãnh thổ của mình có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Theo nhắc nhở của giám đốc Hans-Georg Maassen, ISIS có thể tuyển mộ di dân Syria hiện tạm trú tại Đức hay nơi khác thuộc châu Âu.

Mối đe dọa ISIS chống lại châu Âu lớn hơn Hoa Kỳ, theo thẩm định của giới phân tích – cơ sở truyền thông DW của Đức đưa tin: nhiều người tự hỏi có phải ISIS sắp trở lại tấn công mục tiêu châu Âu.

1 phúc trình của cơ sở nghiên cứu New America trụ sở Washington với tựa đề đại ý “Bộ Mặt Mới Của Chủ Nghĩa Cực Đoan” đưa ra 1 số phân tích khi tìm hiểu 474 cá nhân của 25 nước trong số 4500 người phương tây tham gia jihad. New America nhận thấy 1/7 là phụ nữ, gồm 1 số có học thức, tuổi trung bình 21. Tuổi trung bình phái nam theo jihad là 25. Khoảng 40% jihadist phương tây đã chết, gồm 6% là phụ nữ. 1 phần đáng kể đuợc tuyển mộ từ Pháp, Belgium và Anh. Nước Pháp đuợc chú ý về thất bại trong chính sách hội nhập di dân với 70% nhân số tù là người Hồi Giáo.

Chỉ 6% jihadist tây phuơng là công dân Hoa Kỳ. Theo phân tích, lợi tức của công dân Hoa Kỳ theo jihad bằng mức trung bình toàn quốc trong khi các cộng đồng Hồi Giáo ở châu Âu là dân nghèo.

Quan hệ gia đình cũng là 1 yếu tố quan trọng – phân tích ghi nhận 1/3 jihadist có người thân đang chiến đấu trong hàng ngũ ISIS ở Syria hay Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.