Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Không Chận Được Mỹ Ở Biển Đông

20/11/201500:00:00(Xem: 9422)

Lợi dụng tác phong trọng khách của Tổng Thống Phi luật tân, là nước chủ nhà tới phiên tổ chức hội nghị Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương gọi tắc APEC gồm 21 nước ở hai bên bờ Thái Bình Dương, TC yêu cầu và được tổng thống Phi đồng ý không đưa vấn đề Biển Đông vào nghị trình thảo luận và thông cáo chung sau cuộc họp diễn ra ở Manila thủ đô Phi Luật Tân vào hai ngày Thứ Tư,18 tháng 11 và Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015. Nhưng TC lầm, TC đâu có thể ngăn chận Mỹ gặp gỡ và bàn bạc với các lãnh đạo quốc gia các nước Đông Nam Á đã hay đang bị TC xâm lấn biển đảo ở Biển Đông.

Trước khi các Hội nghị Thượng đỉnh APEC và ASEAN diễn ra, Mỹ còn đánh một cú phủ đầu ngay vùng đảo nhân tạo mà TC đã bồi lắp thành khu quân sự ở Biển Đông. Đêm mùng 8 rạng sáng 9/11 Mỹ cho hai phi cơ chiến lược, pháo đài bay B-52 chuyên trải thảm bom bay qua khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo và biến thành khu quân sự một cách phi pháp ở quần đảo Trường Sa. Bộ Quốc Phòng Mỹ sau đó công khai lên tiếng vào ngày 12/11 cho biết, trong quá trình bay, hai máy bay nói trên nhận được tín hiệu liên lạc từ trạm kiểm soát không lưu Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục hoàn tất lộ trình của mình và không bị cản trở gì. Phát ngôn viên Bộ cho biết thêm, “Hai chiếc B-52 tham gia nhiệm vụ tuần tra thường xuyên ở Biển Đông”. “Hai chiếc B-52 của chúng tôi đã bay trong không phận quốc tế ở khu vực này rất nhiều lần rồi”.

Trong một diễn biến khác, Nam Dương một quốc gia đông dân theo Hồi Giáo nhứt thế giới, Tổng Thống Nam Dương vừa mới công du Mỹ, gặp TT Obama. Tin Reuters của Anh, ngày 11/11/2015 nhân vật phụ trách an ninh Indonesia tuyên bố chính quyền Jakarta có thể kiện Bắc Kinh trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ Biển Đông và một phần lãnh thổ Indonesia không sớm được giải quyết thông qua đối thoại. Jakarta «không muốn thấy bất kỳ một sự triển khai sức mạnh nào trong khu vực này (tức là Biển Đông).” Yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ Biển Đông được thể hiện trên một tấm bản đồ gồm chín đường gián đoạn bao trùm vùng biển trung tâm của Đông Nam Á, ăn luôn vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong vùng, trong đó có khu vực quần đảo Natuna của Indonesia. Jakarta rất bất bình trước yêu sách của Trung Quốc đối với một phần quần đảo Natuna, bị cho là không có cơ sở pháp lý.

Còn VN, Chủ Tịch Trương tấn Sang đi dự họp ở Phi luật tân, TT Phi Aquino sẽ cùng Chủ Tịch VN chứng kiến Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Tuy Việt Nam và Philippines không công khai nói liên minh này là nhắm vào Bắc Kinh, các nhà quan sát cho rằng Hà Nội và Manila đang xích lại gần nhau trong bối cảnh Trung Quốc không kiêng dè tham vọng chiếm biển Đông. VN là nước bị TC xâm lấn biển đảo nhiều nhứt, kế là Phi.

Dù TC lợi dụng tinh thần trọng khách của Phi, vận động Phi không để vấn đề Biển Đông vào nghị trình, và thông cáo chung, nhưng TC không thể nào ngăn chận TT Obama tái khẳng định cam kết của Washington trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Cũng như TC không thể ngăn chận TT Obama gặp gỡ, bàn bạc vấn đề Biển Đông với một số lãnh đạo quốc gia họp thượng đỉnh APEC. TT Obama với tư cách một lãnh đạo họp thượng đỉnh không ai có thể ngăn Ông công khai đề cấp vấn đề Biển Đông trong bài diễn văn chánh thức, không ai có thể ngăn cản, bịt miệng Ông được. Trái lại TC ngăn cản không đưa vào nghị trình, thông cáo chung sẽ bị mang tiếng xấu, xâm phạm tự do ngôn luận, thao túng nghị trường.


Hoa kỳ không dấu diếm về việc làm chánh nghĩa, bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, luật pháp quốc tế, của mình. Toà Bạch Ốc Mỹ ngày 12/11/2015 đã công bố các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông sẽ là một «vấn đề trọng tâm» khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp các lãnh đạo châu Á vào tuần tới. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, bà Susan Rice tái xác nhận vấn đề này sẽ được TT Obama không chỉ đưa ra ở các Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Manila, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Kuala Lumpur, cũng như ở các cuộc họp khác. Danh từ bà Rice mô tả, «Đây sẽ là đề tài trung tâm trong các cuộc thảo luận…»

Những lời lẽ quả quyết này của các giới chức thẩm quyền của Mỹ, khẳng định lập trường cương quyết của Mỹ được đưa ra ít lâu sau khi Trung Quốc không ngừng nhắc đi nhắc lại rằng Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Philippines sẽ không thảo luận về những căng thẳng leo thang ở Biển Đông, một điều đã được phía nước chủ nhà Philippines xác nhận.

Và TT Obama đã công khai thể hiện việc đưa vấn đề Biển Đông ra tại hội nghị APEC để thách đố tham vọng muốn nuốt trọn Biển Đông của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có đi dự hội nghị này. Trưa ngày 17/11, TT Obama đã đến Philippines, sau chuyến bay đêm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay ngày đầu đến Phi luật tân, TT Obama tuyên bố cam kết giúp cho các đồng minh ở Châu Á Thái Bình Dương tăng cường an ninh hải dương khi ông thảo luận với các nhà lãnh đạo tại thủ đô của Philippines. Tòa Bạch Ốc loan báo một gói viện trợ mới trong vòng hai năm trị giá 250 triệu đô la, trong đó có 79 triệu cho Philippines, 40 triệu cho Việt Nam, 21 triệu cho Indonesia và 2 triệu rưỡi cho Malaysia. Hoa Kỳ cũng chuyển giao cho Philippines một chiếc tàu tuần duyên và một chiếc tàu khảo cứu. TT Obama đã đến thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar, soái hạm của hải quân Philippines. Chiếc tàu này trước đây là của lực lượng tuần duyên Mỹ và hiện giờ đang được Philippines dùng để thực hiện những cuộc tuần tra trong vùng Biển Đông có tranh chấp. TT Obama tuyên bố “Chuyến viếng thăm của tôi tới nơi này nêu bật quyết tâm chung của chúng ta đối với an ninh của vùng biển của khu vực này và đối với tự do hàng hải.” Ông cũng cho rằng “Các lực lượng hải quân có nhiều năng lực hơn và quan hệ đối tác với Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng cho nền an ninh của khu vực này.” Ông tuyên bố Mỹ đã ký thỏa thuận quốc phòng với Philippines, nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh.

Sau đó TT Obama còn kêu gọi Trung Quốc phải ngừng hoạt động cải tạo đảo nhân tạo trên những rặng đá tranh chấp. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tham dự phiên họp nhưng chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này. Trung Quốc nói hoạt động của mình là hợp pháp và nước này không có kế hoạch quân sự hóa các đảo nhân tạo mới.

Sau hội nghị APEC ở Phi, Tổng thống Mỹ sẽ đến Kuala Lumpur, Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, tin cho biết Ông cũng bàn về các chủ đề Biển Đông tương tự.

Trước thái độ và hành động chống lại sự ngang ngược của TC, của hầu hết các nước Á châu, chưa bao giờ thấy TC cô đơn như trong hội nghị này. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân quá bối rối thành nói nhảm. Trong buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 17/11, Ông nói TQ đã rất kiềm chế để không chiếm lại các đảo bị các nước làng giềng chiếm đóng trên Biển Đông dù đủ khả năng làm điều đó. Đúng là TC vừa ăn cướp vừa la làng./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.