Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 2: Tư Tưởng Lực Giúp Sự Tồn Vong Nhân Loại

20/11/201500:00:00(Xem: 3200)
Điều quan trọng khi bước vào đường tu là gì?

Đó chính là chân tâm, cái nội tâm chân chánh của mình.

Bước vào đường tu với một cái tâm chân chánh, không thay đổi cho dù tu tiến tới đâu, thì mới có khả năng bước vào chánh đạo.

Vậy thì rõ rệt nhất là cái tâm trọng yếu nhất của một người muốn tu hành chơn chánh không bước vào con đường tu với tham vọng. Tham vọng đạt được quả vị, được thành Phật, được hơn người, được chức phẩm, vân vân...

Muốn đi đúng đường, muốn bước vào chánh đạo phải luôn soi rọi chân tâm, lau chùi cho nó sạch sẽ luôn luôn để khi hạt bụi tham vọng dính vào là nó sẽ hiện rõ lên ngay, ta mới có khả năng biết mình và biết người.

Chân tâm ta càng sáng thì chẳng những soi rọi bản ngã mình một cách rõ ràng mà nó còn có khả năng soi rọi những người quanh mình và ta cũng dễ dàng nhận biết qua sự minh mẫn sáng suốt lẫn từ trường của mình.

Vậy nếu tiếp tục giữ nội tâm chân chánh, từ trường trong sạch, cải sửa luôn luôn người tu lại trở nên một bộ máy người tinh vi, nhạy bén và cũng là một thước đo chính xác về con người và môi trường sống vì ta đã hòa vào thiên nhiên và ta là thiên nhiên.


Con người tu hành chơn chánh sẽ được hòa quang vào vũ trụ và cùng sống, cùng thở, cùng tiến hóa với vũ trụ.

Khi sống hòa quang vào vũ trụ ta mới hưởng được sự tuyệt vời của định, cái định sống động và biến chuyển không ngừng và từ cái định đó sự sáng tạo tuôn trào bất tận.

Từ sức mạnh của cái thức giác ta mới có chiêm nghiệm được sức mạnh nội lực của định và từ cái định mạnh mẽ sống động này bùng vỡ sáng tạo mạnh mẽ và đó mới nảy sanh ra sức mạnh của tư tưởng.

Sức mạnh của tư tưởng không thể có, nếu không phát xuất từ chánh định vì vượt được mọi sự chia rẽ, phân hóa, hận thù, ích kỷ và ác tâm.

Tư tưởng chỉ có sức mạnh nếu nó thoát thai từ sự trong sạch, từ định luật thiên nhiên, từ thiên luật, chớ không bằng nhân luật theo xu hướng tham vọng, phe phái của con người muốn đè bẹp, tranh chấp, cạnh tranh nhau hay độc tài, độc đoán.

Tư tưởng chỉ có sức mạnh khi vì con người, và phục vụ cho sự an lạc và tồn vong của con người.

Tư tưởng lực giúp cho sự tồn vong của nhân loại

Nguyễn Huỳnh Mai

http://hoahao.org

http://tuoitrephatgiaohoahao.com

http://nguyenhuynhmai.com

Ý kiến bạn đọc
23/11/201523:30:31
Khách
Xin cảm ơn tác giả, bài này rất hay, ngắn gọn, đầy đủ, giúp người tu tâm dưỡng tánh, không mong cầu, có sức mạnh của tư tưởng, sống có ích. Bài viết này không phân biệt tôn giáo, chỉ nói về người tu chơn chánh, đi đúng đường, không mê tín, không cuồng tín.
21/11/201503:51:11
Khách
Bài viết này chỉ là giáo phạm chứ chẳng giúp cho người đọc nhìn đâu là chánh đạo để nương theo hay xa lánh tào đạo, nghĩa là hòa vốn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.