Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ISIS và cuộc khủng bố tại Paris

20/11/201500:01:00(Xem: 4190)

ISIS và cuộc khủng bố tại Paris
.

Từ Công Nhượng
.

Ngày 20 tháng 11 năm 2015

.

Vào tháng 3 năm 2003, sau cuộc chiến xảy ra tại Iraq, một tờ báo Hoa Kỳ mang tên là Onion (Hành Tây) viết bài bình luận tiên đoán một tai họa ghê gớm sẽ xảy ra làm đảo lộn vùng Trung Đông, nhiều nhóm kháng chiến sẽ ra đời và sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng cực đoan không ngoài mục đích gì hơn là đuổi Mỹ về nước. (http://www.theonion.com/multiblogpost/this-war-will-destabilize-the-entire-mideast-regio-11534)


Tác giả của bài bình luận vớt bút hiệu là Nathan Eckert  nói: “Nếu các bạn nghĩ rằng Osama bin Lađin là khát máu thì hãy đợi đến giai đoạn khi hàng ngàn đứa trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành, nghĩ đến cha mẹ của chúng bị bom đạn của Hoa Kỳ giết. Các bạn có nghĩ rằng chúng sẽ bỏ quên hay không? Khoảng 10 hay 15 năm nữa, chúng ta sẽ ước ao trở lại thời khi những nhóm chống Mỹ chỉ có vài ngàn người Trung Đông.” Ông tiếp tục: “Chiến tranh này sẽ tạo ra hàng triệu Bin Lađin mới.”


Tờ Huffington Post báo cáo trong bài tường thuật vào tháng 5, 2015, (http://www.huffingtonpost.com/2015/05/14/jeb-bush-isis_n_7284558.html) tổng thống Bush đã lao đầu vào cuộc chiến nhưng không lường được hậu quả của nó, giải tỏa toàn bộ cơ cấu chính quyền làm cho cả nước rơi vào tình trạng vô an ninh. Giới quân lực tàn dư của Sađđam Husên đã tập trung tạo nên các phong trào chống Tây phương từ ngày chính quyền cũ sụp đổ. Những phong trào đó cấu kết với nhóm thánh chiến cực đoan sau này thành nhà nước Hồi giáo (ISIS). Nói tóm lại, không ai ngờ rằng chúng ta đang chứng kiến lời tiên đoán của ông Nathan Eckert đã hơn 12 năm về trước.


Sau khi nhóm ISIS ra đời vào tháng 7 năm 2014, tôi viết bài “Phản Hồi về Nhóm Vũ Trang ISIS tại Iraq”, (http://www.tusachislam.com/sp/pages.php?pID=65&CDpath=15) tóm lược về sự ra đời và các cuộc giết người rùng rợn trên ti-vi, cắt cổ các nhà báo của Mỹ và các cuộc xâm chiếm, khủng bố nhân dân của nhóm ISIS tại Iraq và Syria. Nói tóm lại, ISIS là nhóm vũ trang khủng bố pha trộn một số tín điều Hồi giáo bảo thủ cực đoan do những tên tử thần đã gieo sự kinh hoàng tại những nơi mà họ đã đi qua. Chính sách dã man của họ chẳng những đã bị các nhà thần học Hồi giáo chính thống cực lực lên án mà nhóm khủng bố nổi tiếng như Al-Qaeda của Bin Lađin cũng đã kết án là ISIS đã lệch ra khỏi Islam chính thống và ly khai với nhóm này. Rõ ràng thái độ man rợ này không thể nào nói đại diện cho Hồi giáo mà chỉ làm nhơ nhuốc thanh danh của một tôn giáo chính thống và những người Hồi giáo ngoan đạo.


Cũng như các tôn giáo lớn khác trên thế giới, mục đích của tôn giáo là làm điều lành tránh điều ác, đối xử với mọi người là anh em và cộng đồng nhân loại. Đó là tôn chỉ của Hồi giáo chính thống. Ngược lại, lý tưởng cực đoan của nhóm khủng bố thành hình từ sự hận thù dưới chính sách của Tây phương trong thế giới Hồi giáo. Thử tưởng tượng, sau 12 năm chiến tranh tại Iraq, từ năm 2003 đến nay toàn bộ hệ thống xã hội và chính trị bị tiêu tan, thành phố và cơ cấu kỹ nghệ bị thoái hoá trở thành thời kỳ đồ đá, mức sống tiêu chuẩn ngang hàng với Âu châu như trước thời Sađđam Husên bị giảm xuống đến mức tối thiểu, cuộc sống bất an, hơn 8 triệu người bị tha phương, và cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Tương tự, sau 4 năm giao tranh tại Syria, cả nước bị tang hoang, đời sống mất an ninh và hơn 4 triệu người sống trong tình trạng không nhà không cửa. Do đó, lý tưởng cực đoan thành hình trực tiếp từ chính sách của Hoa Kỳ đối với thế giới Hồi giáo và lý do chính đã lôi cuốn giới thanh niên vào lý tưởng này.


Đa số tín đồ Hồi giáo sống theo lời dạy của tín điều chính thống nhưng tỉ số rất nhỏ bị lôi cuốn vào lý tưởng cực đoan và sự hận thù đối với Tây phương. Đối với giới chính thống thì nhóm Al-Qaeda và ISIS là nhóm cực đoan nhưng ngược lại từ lối nhìn của các nhóm quá khích thì đa số tín đồ Hồi giáo đã lệch ra khỏi chính đạo, không xứng đáng được gọi là tín đồ Hồi giáo nữa cho nên có thể bị giết thẳng tay. Họ xem tất cả những người không mang cùng lý tưởng đều là kẻ thù. Bởi vậy, từ ngày ISIS ra đời, đối thủ trước mắt của họ không phải là Tây phương nhưng chính là những người Hồi giáo trong vùng. Cuộc khủng bố tại Paris và đêm thứ Sáu ngày 13 tháng 11 vừa qua rất kinh hoàng nhưng cùng một thước đo các cuộc khủng bố tầm cỡ đó đã xảy ra tại Pakistan, Afghanistan, Iraq, Syria, Libăng từ năm 2005 cho nên người Hồi giáo là nạn nhân của nhóm khủng bố rất lâu trước khi lan tràn sang Âu châu.


Chúng ta đưa ra vấn đề này không phải để biện luận cho sự man rợ của những kẻ giết người mà cho thấy sự phức tạp của thời cuộc đã tạo nên sự mọi rợ của con người. Có thể nói, ISIS là phản ứng của các cuộc xâm chiếm và bạo động mà chiến tranh đã gây ra và Hồi giáo là nạn nhân bị nhóm cực đoan lợi dụng để tiến tới mục đích của họ. Cho nên khủng bố và tôn giáo có vẻ như gần gũi nhưng là hai thái cực rất xa lạ với nhau.


Cực đoan và sự khủng bố xuất hiện ở mọi nơi, mọi dân tộc và mọi tôn giáo. Một viên đạn không phân biệt chủng tộc, da màu hay tôn giáo và những anh hùng đã cứu nạn nhân cũng không phân biệt dân tộc, da màu hay tôn giáo. Một trong những người đã cứu nạn nhân trong cuộc khủng bố tại siêu thị Do Thái tại Paris vào tháng hai vừa qua là người Hồi giáo da đen gốc Mali và nạn nhân đã bị bọn khủng bố giết chết nhiều nhất là những người Hồi giáo tại Afghanistan, Iraq, Syria, và Libăng trong 10 năm qua.


Chúng ta dành một phút mặc niệm để chia xẻ sự đau thương với dân lành tại Paris, các nạn nhân của chiến tranh và sự khủng bố bất kể màu da, dân tộc hay tôn giáo.


.

Từ Công Nhượng là dịch giả của những tác phẩm Hồi giáo (Islam) hiện đang bán tại Nhà Sách Tự Lực ở Nam California. Mời quý vị đón xem cuốn “ĐỊNH MỆNH DỞ DANG – Lịch sử thế giới dưới đôi mắt của người Hồi giáo” sẽ xuất hành vào Tháng Giêng 2016. Xin quý vị ghé vào mạng: http://www.tusachislam.com/sp/ để xem thêm chi tiết.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.