Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Hữu Cảnh

19/11/201509:24:00(Xem: 3062)
NGUYỄN HỮU CẢNH
(1650 - 1700)
.
Nguyễn Hữu Cảnh còn gọi là Nguyễn Hữu Kính, biệt hiệu “Hắc Hổ”, là danh tướng đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Cha của ông là Chiêu vũ hầu Nguyễn Hữu Dật, quê huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, theo Nguyễn Hoàng vào Thuận Hóa.
.
Năm 1693, chúa Nguyễn cử ông đem quân phạt Chiêm Thành quấy rối, bắt được vua Chiêm là Bà Tranh, thành lập trấn Thuận Thành (nay Ninh Thuận, Bình Thuận). Sau đấy lại nổi loạn, ông lại đánh dẹp yên, chúa Nguyễn cử ông làm Trấn thủ dinh Bình Khương (nay Khánh Hòa, Ninh Thuận).
.
Năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cử Nguyễn Hữu Cảnh làm thống suất vào Nam, kinh lược Chân Lạp, định lại bờ cõi quốc gia. Năm sau, ông chiêu dân lập ấp đặt cơ quan hành chánh đầu tiên tại Nam bộ, thành lập dinh Phiên Trấn và dinh Trấn Biên, tức là vùng Sài Gòn, Gia Định ngày nay.
Năm 1699, vua Chân Lạp là Nặc Ông Thu đem quân xâm phạm bờ cõi nước ta, ông cùng Phó tướng Phạm Cẩm Long, Tham tướng Nguyễn Hữu Khánh đem quân dẹp yên.
.
Ông là người có công rất lớn trong việc chiêu dân lập ấp và mở mang bờ cõi ở phương Nam, được phong chức Chưởng binh, tước Lễ Thành hầu. Ông mất năm 1700, nhân dân ở miền Nam lập đền thờ ông nhiều nơi: Biên Hoà, Long Xuyên, Châu Đốc... Những nơi đền miếu thờ ông có câu đối:
.
            Công cao vạn đại lê dân hàm cảm thính Nam Châu
            Đức trọng thiên thu hộ quốc an khang khai biên thổ.
Nghĩa: Công dày muôn thuở, toàn dân cảm kích khắp miền Nam
            Đức nặng nghìn thu, giúp nước bình yên bền bờ cõi.
.
Gần đây, hậu duệ của ông ở tỉnh Quảng Bình, đã xây dựng khu lăng mộ Lễ Thành hầu tại Thác Ro thuộc huyện Lệ Thủy và rước hài cốt của ông về đấy.
.
Cảm mộ: Lễ Thành Hầu
.
Nguyễn Hữu Cảnh, trung trinh sắt son!
Chiến công lừng lẫy, vẹn giang sơn
Bình Chiêm, cương thổ luôn yên ổn
Mở nước thênh thang, ghi khắc ơn!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.