Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Yandex Với Google Lan Ra Châu Âu

19/11/201500:00:00(Xem: 1674)
Vụ Kiện Chống Độc Quyền Của Yandex Với Google Lan Ra Châu Âu

blank
Pháp lý ở tòa Châu Âu.

blankTháng 11/2015, trận chiến pháp lý về vấn đề chống độc quyền giữa Yandex và Google đã không còn giới hạn ở Nga, mà đã lan sang phạm vi các nước Châu Âu. Kết quả của cuộc chiến này không chỉ là thắng lợi về mặt pháp lý mà còn giúp phát triển thị trường cho phe chiến thắng.

Theo đó, Yandex là cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng của Nga, đã giành được chiến thắng pháp lý quan trọng về chống độc quyền trước Google ngay ở quốc gia này. Chưa dừng lại ở đó, Yandex cho biết đang mở rộng cuộc chiến pháp lý của mình sang Liên minh Châu Âu. Hãng muốn buộc đối thủ của Mỹ không cài đặt sẵn các dịch vụ của mình như cỗ máy tìm kiếm Google trên thiết bị di động sử dụng Android trong khu vực EU.

Hồi tháng 04/2015, Yandex đã yêu cầu Ủy Ban Châu Âu điều tra về các hành vi phi cạnh tranh của Google. Các hoạt động thăm dò của EU cũng liên quan đến các khiếu nại tương tự từ tập đoàn Microsoft – được ủng hộ bởi nhóm vận động hành lang FairSearch, công ty chuyên về phần mềm chặn quảng cáo Disconnect Inc. và Aptoide, chợ ứng dụng độc lập trên Android OS.

Hồi tháng 09/2015, FAS, Federal Anti-Monopoly Service: Cơ quan giám sát chống độc quyền của Nga đã phán quyết rằng Google, hiện thuộc sở hữu của công ty Alphabet Inc, đã lạm dụng sự thống trị của mình trên thiết bị Android.

Theo đó, FAS đã buộc Google phải chỉnh sửa thỏa thuận với các nhà cung cấp smartphone Android, để cho phép dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như dịch vụ tìm kiếm Yandex, được cài đặt trên các thiết bị này.

Theo hãng nghiên cứu LiveInternet, thị phần tìm kiếm tại Nga của Yandex từ 62% vào tháng 01/2014 đã giảm xuống mức 57% trong tháng 09/2015. Trong khi đó, thị phần của Google tại Nga đã tăng từ 27% lên 32% trong cùng khoảng thời gian. Yandex cũng cho biết việc phát triển thị phần tìm kiếm của Yandex tại Châu Âu phụ thuộc một phần vào kết quả cuộc điều tra của EU.

Ricardo Cardoso, phát ngôn viên của Ủy Ban Châu Âu, cho biết Ủy Ban đã nhận được một số khiếu nại liên quan đến hệ điều hành Android, vốn đang bị đánh giá trong bối cảnh quá trình điều tra đang diễn ra.

Yandex chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng các phát hiện của Nga về việc lạm dụng sự thống trị có tính chất cảnh báo, và là một kết luận có thể dễ dàng được thông qua tại các nước khác, bao gồm cả EU.”

Theo một nguồn tin giấu tên, Google dự định sẽ kháng cáo lại quyết định của Nga. Al Verney, phát ngôn viên của Google trụ sở tại California cho biết: “Các nhà sản xuất thiết bị được tự do sử dụng Android với việc có hoặc không có các dịch vụ của Google, và người tiêu dùng được hoàn toàn tự do sử dụng các ứng dụng của đối thủ cạnh tranh.”

Alastair Chapman, một đối tác tại Freshfields Bruckhaus Deringer LLP, hãng luật đại diện cho Yandex khi tham gia tố tụng tại EU, cho biết: “Ủy Ban Châu Âu sẽ tiến hành các quy trình của riêng mình. Tuy nhiên, nếu nhận thấy hành vi phi cạnh tranh của Google tại EU là tương tự tại Nga, hy vọng Ủy Ban Châu Âu sẽ lưu ý đến quyết định của FAS.”

Google hiện cũng là mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 5 năm tại Châu Âu, nhắm vào các dịch vụ tìm kiếm của hãng. Hồi đầu năm 2015, Google bị cáo buộc về hành vi hiển thị và sắp xếp dịch vụ so sánh mua sắm của riêng hãng trên các đối thủ cạnh tranh trong phần kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, StreetMap EU Ltd, công ty bản đồ của Anh, cũng đã đề đơn kiện Google tại tòa án ở London, Anh, vì những suy giảm về lưu lượng truy cập. Nguyên nhân được cho là do Google đặt chương trình bản đồ của StreetMap phía dưới các đối thủ cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm.

Theo: Nguoivietphone.com

22/11/2019(Xem: 126)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 121)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 102)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 84)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 85)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 88)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 91)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 80)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 97)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 121)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 117)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 162)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
22/11/2019(Xem: 146)
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.