Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Văn Thơ Lạc Việt Năm 2015

18/11/201500:00:00(Xem: 3806)

Nhằm bảo tồn và phát triển Văn Hóa Việt Nam tại xứ người, Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt, San Jose hàng năm tổ chức Giải Thơ Văn Lạc Việt. Năm 2015 Giải Văn Thơ Lạc Việt (VTLV) được tổ chức thành công và lễ phát giải diễn ra vào lúc 1:00pm ngày Thứ Bảy 14/11/2015 tại Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương, San Jose.

Có khoảng gần 100 quan khách và các nhà hoat động văn hóa tham dự. Trong số đó người ta ghi nhận có: Cô Vân Lê Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Học Khu East Side Ứng cử viên Dân Biểu đơn vị 27, Cô Madison Nguyễn, cựu Phó Thị trưởng San Jose Ứng Cử Viên Dân Biểu đơn vị 27, Nhà thơ Đông Anh Cố Vấn VTLV, nhà văn Chu Tấn, nhà thơ Ngô Đình Chương, nhà văn Giao chỉ, nhà báo Thanh Thương Hoàng, nhà thơ Trường Giang, nhà thơ Dương Huệ Anh, nhà báo Nguyên Trung, Cao Ánh Nguyệt, GS Nguyễn Cao Cang, nhà thơ Ngọc Bích. Các nhà bảo trợ: Ông Tony Wang tiệm vàng Thành Tín, Ông Lê Minh Hải Bảo lãnh Robert Mulins, Cô Trần Minh Thảo New York Life, Ông Lê Khoa Akimax, và toàn thể Ban Điều Hành Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt: Nhà thơ Chinh Nguyên, nhà báo Lê Văn Hải, TS Nguyễn Hồng Dũng, nhà văn Nguyễn Thanh Xuân, Nguyễn Mỹ Phượng, Hoàng Thưởng, Hạnh Thảo, nhà văn Thái NC, Tony Nguyễn…v.v., và giới báo chí truyền thông San Jose.

Lễ Chào cờ khai mạc diễn ra lúc 2:00pm do Ông Hoàng Thưởng điều khiển. Phần giới thiệu quan khách do TS Nguyễn Hồng Dũng phụ trách. Sau Bài Ca Lạc Việt do đoàn văn nghệ Văn Thơ Lạc Việt trình bày; nhà báo Lê Văn Hải, Phó chủ tịch Văn Thơ Lạc Việt, đại diện Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng quan khách. Ông nhấn mạnh về các sinh hoạt của Văn Thơ Lạc Việt “Bảo tồn và phát triển tiếng việt, văn hóa Việt tại Hoa Kỳ… Mỗi năm Giải Văn Thơ Lạc Việt đều đặn tổ chức thành công với nhiều văn thi sĩ khắp nơi tham dự.” Theo ông Lê Văn Hải “Sau 75, ngôn ngữ VN càng nghèo đi, nhà hộ sinh biến thành xưởng đẻ, yêu nhau chàng tâm sự “Anh muốn quản lý đời em” nghe không còn một chút gì lãng mạn. Dưới chế độ CS, chủ trương bóp nghẹt văn nghệ sáng tác, văn nhệ sĩ chỉ còn là cái máy, sáng tác chỉ theo một lề phải, ca tụng cái đảng độc tài mà thôi.

van-tho-lac-viet-phai-giai-2015-3-
van-tho-lac-viet-phai-giai-2015-30-
van-tho-lac-viet-phai-giai-2015-85-
van-tho-lac-viet-phai-giai-2015-116-
Trong lễ phát Giải Thơ Văn Lạc Việt.

Đó là tình trạng trong nước, ở hải ngoại cũng chẳng khá gì. Lớp trẻ rặn tiếng mẹ đẻ khó hơn gấp trăm lần nói tiếng Mỹ. Nhìn trái cam sắp rớt, đứa trẻ gọi mẹ nói “ Mẹ ơi, trái cam nó té kìa!” Muốn mẹ nó bóc vỏ trái cam nó sẽ nói: “Mẹ ơi, cởi trái cam cho con!” Em không phân biệt cởi hay bóc dùng vào trường hợp nào…v.v.

Theo Ông Lê Văn Hải: “Chính vì ngôn ngữ mẹ từ trong nước ra đến hải ngoại lâm vào thời kỳ đen tối như thế, một nhóm văn nghệ sĩ có lòng với ngôn ngữ mẹ, cách đây hơn 20 năm, đã ngồi lại, chung tay làm công tác bảo vệ và phát huy tiếng Việt, từ đó Cơ Sở TVLV ra đời, hoạt động cho đến ngày hôm nay.

Những cố gắng của nhóm văn nghệ sĩ lão thành này, càng ngày càng được sự góp tay của những người thiện chí trẻ, chung tay nhau hoạt động cho những công tác văn học bức thiết này, mà giải văn thơ hằng năm, qua 6 kỳ phát giải, là một trong những hoạt động của cơ sở TVLV và còn rất nhiều hoạt động khác. Nỗ lực phát giải hằng năm vẫn còn tiếp tục là nhờ rất nhiều thiện chí của những người trẻ có tâm hồn đáng quý này, chưa kể đến rất nhiều ân nhân, âm thầm yểm trợ, ủng hộ. Tất cả như hình ảnh của nhà thơ Tản Đà, nhặt những mảnh giấy vụn để vá lại bức dư đồ rách!”

Tiếp theo sau đó, Nhà thơ Chinh Nguyên, Chủ tịch VTLV, trình bày về giải Văn Thơ Lạc Việt 2015 và mời tất cả Ban Cố Vấn, Giám Khảo và Ban Chấp hành lên sân khấu trình diện quan khách và trao tặng các nhà bảo trợ kỷ vật lưu niêm.

Phần chánh của chương trình là Lê Trao Giải. Chánh chủ khảo, nhà thơ Đông Anh, ngỏ lời về giải Văn Thơ và tuyên bố phát giải. Có 5 nhà thơ và nhà văn trúng giải. Không có giải nhất về Thơ trong năm nay. Trong số 5 tác giả có 4 tác giả ở xa không về nhận giải (2 ở Việt Nam và 2 ở Canada, Hoa Kỳ): Ngọc Huyền (Canada) giải Nhất Văn, Phan Thành Minh (VN) giải Nhì văn, Phương Lan (US) giải Ba văn, Nguyễn Ngọc Hưng (VN) giải Ba thơ. Tại địa phương có nhà thơ Hoành Sơn (giải Nhì Thơ) nhận giải. Những giải còn lại do các thân nhân, và đại diện tác giả nhận giải.

Trong phần trình bày cảm tưởng. Đại diện tác giả trúng giải, nhà thơ Hoành Sơn, phát biểu cảm tưởng. Cô Cẩm Vân Chủ tịch UB Giáo Dục Học Khu East Side được mời lên phát biểu. Cô Văn Lê cho biết là một Ủy Viên Giáo Dục nên cô rất chú trọng quan tâm đến văn hóa, đặc biệt là văn hóa Việt. Học Khu East Side đã đưa tiếng Việt vào chương trình là một sinh ngữ thứ Hai được sự công nhận của hệ thống đại học tại California. Cũng qua sự vận động của Vân Lê, học khu đã tổ chức lần đầu tiên vào ngày 30/4/2015 một giải văn thơ và hội họa về Việt Nam và cộng đồng Việt tại địa phương được sự tham dự nồng nhiệt của học sinh các trường trung học trong học khu.

Nhà văn Giao Chỉ phát biểu cảm tưởng về giải Văn Thơ Lạc Việt. Cuối cùng TS Nguyễn Hồng Dũng cảm tạ và buổi phát giải bế mạc.

Xen kẻ trong chương trình là văn nghệ phụ diễn với các nghệ sĩ, ca sĩ: Văn Khoa, Khánh Ngân, Tuyết Nga, Quỳnh Trang, Trung Kiên, Minh Châu, Ái Loan, Từ Yên, Vũ đoàn Văn Thơ Lạc Việt và vũ đoàn Hoa Sen.

Lễ phát giải chấm dứt lúc 3:30pm chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.