Dạ tiệc Lễ Tạ Ơn của CLB Văn Học Nghệ Thuật/HTĐ 2015

18/11/201500:00:00(Xem: 2283)

Hằng năm vào dịp Lễ Tạ Ơn, CLBVHNT/HTĐ tổ chức một dạ tiệc. Năm nay CLBVHNT/HTĐ đã chọn một một chiều Thu thật đẹp để tổ chức Dạ tiệc Lễ Tạ Ơn. Chương trình được bắt đầu vào lúc 7:30 chiều ngày 14 Tháng 11, 2015 tại Nhà hàng Harvest Moon ở Falls Church, VA.

Đây là cơ hội để các thân hữu của CLBVHNT/HTĐ gặp gỡ hàn huyên trong dịp cuối năm và cũng để quý vị đại diện CLBVHNT/HTĐ bày tỏ lòng tri ơn những ân nhân, thân hữu đã hỗ trợ Nhà Việt Nam, giúp Nhà Việt Nam thực hiện được nhiều sinh hoạt hữu ích cho cộng đồng trong những năm qua.

Cũng như những năm truớc đây, có khoảng bốn trăm quan khách tham dự trong một không khí thật nhộn nhịp, đông vui, cho thấy đồng hương trong vùng luôn ủng hộ Nhà Việt Nam qua những sinh hoạt văn hóa, xã hội mà CLBVHNT/HTĐ đã đóng góp cho cộng đồng. Chương trình được điều hợp bởi hai MC Nhất Hùng và Kiều Thu.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Nhà văn Hồng Thủy có vài lời chào mừng quan khách. Bà nói, Nhà Việt Nam tổ chức dạ tiệc vào dịp lễ Tạ Ơn trước hết là để cảm ơn Thượng Đế đã cho cộng đồng Việt Nam của chúng ta ở hải ngoại được bình yên và làm ăn thăng tiến, con cháu chúng ta đạt được kết quả tốt đẹp và sau là để cảm tạ tất cả những ân nhân của Nhà Việt Nam.

Năm nay cũng kỷ niệm 40 mươi năm xa xứ và cũng kỷ niệm 15 năm Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật/HTĐ (CLBVHNT/HTĐ) được thành lập, Cố Văn Thi Sĩ Hà Bĩnh Trung đã sáng lập và Cụ đã qua đời. Hiện nay Nhà văn, nhà báo Uyên Thao là Chủ Tịch CLBVHNT/HTĐ. Nhà Việt Nam, Báo Kỷ Nguyên Mới là một phần của CLBVHNT/HTĐ. Từ năm năm nay CLBVHNT/HTĐ đã muớn được một trụ sở và sinh hoạt đều đặn là nhờ sự giúp đỡ của quý vị, và nhờ sự đóng góp của các bạn trẻ mà Nhà Việt Nam đã thực hiện được rất nhiều việc hữu ích cho cộng đồng.

blank
Hình ảnh dạ tiệc Lễ Tạ Ơn.

Nhà văn Hồng Thủy cũng cảm ơn Thượng Đế đã cho những người trẻ đầy nhiệt tâm như Ông Hoàng Đức Long (Thủ Quỹ) và Cô Thu Thủy (Tổng Thu Ký), hai người trẻ này đã kết hợp với một nhóm trẻ khác tổ chức nhiều sinh hoạt, và một người bạn của bà là Nhà văn Lê Thị Nhị, người nhỏ bé nhưng rất can trường, lúc nào cũng sát cánh giúp đỡ Cô Thu Thủy.

Tiếp theo, Nhiếp ảnh gia Bữu Khánh cho biết ông rất kính mến và có nhiều cảm tình với một nhân vật tiêu biểu của Nhà Việt Nam; một người có tinh thần cao và hoạt động bất vụ lợi, bà luôn luôn xã thân phục vụ cộng đồng, nhất là cho tuổi trẻ Việt Nam. Vì vậy ông xin trao tặng bức ảnh chân dung cho Nhà văn Lê thị Nhị. Nhà văn Lê Thị Nhị nhận bức ảnh chân dung tuyệt đẹp giữa tiếng vỗ tay, hoan hô vang dội của khán thính giả.

Nhà văn Lê thị Nhị cho biết, bà thật bất ngờ nhận được một món quà, món quà này bà cho là vô giá vì Nhiếp ảnh gia Bữu Khánh đã tặng với nhiều lời khen tặng. Bà nói, thật ra mọi sinh hoạt đều do các thân hữu và các em thực hiện, bà chỉ giúp chút ít thôi mà được cho nhiều “credit”. Bà cảm ơn và rất vui mừng nhận một món quà ý nghĩa này.

Kế đến Nhiếp ảnh gia Bữu Khánh trao tặng một bức ảnh chân dung khác cho Giáo sư Kim Oanh. Ông cũng vinh danh sự đóng góp rất tích cực và bất vụ lợi của Giáo sư Kim Oanh cho cộng đồng. Nhưng Giáo sư Kim Oanh không có mặt, nên Nhà văn Lê thị Nhị đại diện cho GS Kim Oanh nhận dùm bức ảnh.

Trong dịp này Cô Thu Thủy, Tổng Thư Ký của Nhà Việt Nam cho biết CLBVHNT/HTĐ đã được thành lập mười lăm năm. Trong năm năm qua, Nhà Việt Nam đã mướn được một trụ sở để sinh hoạt, tuy nhỏ bé, nhưng đã hoạt động cho mục đích chung là bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam. Ngoài ra Nhà Việt Nam cũng thực hiện những chương trình về lịch sử. Việc bảo tồn và phát triển văn hóa, lịch sử là những việc làm khó khăn mà Nhà Việt Nam đang làm. Một số người đặt câu hỏi “ tại sao khó như vậy mà vẫn tiếp tục làm?”

- Thưa quý vị, chúng tôi những người mong muốn bảo tồn và phát triển văn hóa Việt Nam tại hải ngoại là để cho con cháu chúng ta, thế hệ thứ hai, thứ ba và những thế hệ tiếp nối, khi lớn lên, sống ở xứ người nhưng vẫn tự hào “Tôi là người Việt Nam”. Một trong những sinh hoạt của Nhà Việt Nam là chương trình “Tinh Hoa Nước Việt”. Đó là một chương trình dành cho các bạn trẻ, giúp cho các bạn trẻ học hỏi những nét hay, nét đẹp của người Việt Nam; học hỏi về lịch sử văn hóa Việt Nam, từ đó những người thế hệ trẻ, có thể tự hào mình là “Con Rồng Cháu Tiên”.

Cô Thu Thủy trình bày tiếp về chương trình Giải thi “Em Viết Tiếng Việt” trong năm nay. Cô cho biết có ba đề tài:

Đế tài thứ nhất: “Tiên Học Lễ Hậu Học Văn”, cho dù chúng ta đang sống ở nước ngoài, cho dù lớn lên ở hải ngoại nhưng vẫn luôn giữ lễ nghĩa, tôn ti trật tự của người Việt Nam, và tiếp tục bảo tồn những điều hay ý đẹp.

Đề tài Thứ hai: “Tiền có mua được hạnh phúc hay không?”. Đó là một đề tài mà tất cả chúng ta, những người lớn hay các em trẻ luôn có câu hỏi này. Các em đã trả lời là “Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng có tiền vẫn có thể làm được nhiều điều mà mình muốn”.


Đề tài thứ ba: “ Tại sao em muốn học tiếng Việt và học Tiếng Việt đã đem lại cho em những gì?”. Có một em đã mượn lời của Nhạc sĩ Lê văn Khoa viết: “Nếu ai có hỏi, con là ai? Thì xin thưa con là người Việt Nam từ trong máu, trong xương”.

blank
Hình ảnh dạ tiệc Lễ Tạ Ơn.

Cô Thu Thủy kết luận, quý vị đã cùng với chúng tôi, những người làm công tác văn hóa, những người đã góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa VN, chúng tôi mong quý vị tiếp tục yểm trợ, bảo trợ cho Nhà Việt Nam. Tất cả chúng ta ở đây đều mong muốn, hãnh diện là thế hệ trẻ ở hải ngoại vẫn giữ gìn được truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Được biết, tất cả mộng ước ban đầu của của CLBVHNT/HTĐ cách đây mười năm là muốn tạo dựng được một trung tâm sinh hoạt cộng đồng cho đồng hương vùng HTĐ. CLBVHNT/HTĐ đã mua được một căn nhà, nhưng ở khu dân cư nên chỉ sinh hoạt được một thời gian ngắn thì phải bán và thuê một căn phòng khác ở khu vực thương mãi để được phép sinh hoạt. Nhóm điều hành CLBVHNT/HTĐ không thể thực hiện được giấc mơ có một trụ sở riêng tư, do chính mình làm chủ để sinh hoạt. Nhưng hiện nay Nhà Việt Nam đã thực hiện được một nửa mộng ước, nghĩa là có một trung tâm sinh hoạt, quy tụ giới trẻ đến để phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Tuy không được hoàn thành như mong muốn, không có một trụ sở rộng lớn như những Trung Tâm sinh hoạt của nhiều cộng đồng khác, nhưng nay Nhà Việt Nam cũng thuê mướn được một trụ sở nhỏ bé, rất ấm cúng và đã thu hút được một số đông giới trẻ. Các em trong nhóm Kết Đoàn và một số sinh viên các đại học vẫn thường đến sinh hoạt ở đây. Đó là điều mà CLBVHNT/HTĐ rất vui mừng. Mỗi khi có những sinh hoạt văn hóa, xã hội, từ thiện như bán cơm gây quỹ giúp nạn nhân thiên tai bão lụt ở Phi Luật Tân, nạn nhân động đất ở Nepal…thì có rất nhiều người trẻ cũng như thân hữu đến tiếp tay.

Điều quan trọng là Nhà Việt Nam đã thực hiện được một phần điều mong muốn là quy tụ được rất nhiều người trẻ đến đây cho công cuộc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam. Dù trụ sở của Nhà Việt Nam bây giờ chỉ là căn phòng nhỏ, tuy nhiên các em thể quy tụ về đây sinh hoạt bất cứ lúc nào.

Trong những năm qua Nhà Việt Nam tổ chức ba sinh hoạt chính là Hội Tết, Chương trình Tinh Hoa Nước Việt, và giải thi “Em Viết Tiếng Việt”, Ngoài ra còn có những lớp như kèm Toán và Anh văn cho các em sau giờ học, lớp vẻ, lớp khí công. Với hoàn cảnh xa quê, Nhà Việt Nam đã tổ chức Hội Tết với ước mong đem tới mọi người một chút không khí Tết cổ truyền Việt Nam. Chương trình Tinh Hoa Nước Việt là chương trình văn hóa lịch sử với sự kết hợp của các bạn trẻ, dưới sự hướng dẫn của các bậc cha anh, mang lại văn hóa lịch sử với nhiều nét mới mẻ.

Ngoài ra Nhà Việt Nam cũng phối hợp với các bạn trẻ trong Hội Kết Đoàn tổ chức những bữa tiệc Giáng Sinh, Lễ Tạ Ơn và trao tặng quà cho các vị cao niên trong một nhà dưỡng lão ở Virginia. … Nhà Việt Nam luôn trân quý sự đóng góp của những mạnh thường quân, những cơ sở thương mại để Nhà Việt Nam có thể có một trung tâm sinh hoạt. Nơi đó các bạn trẻ, các em Hội Kết Đoàn và các sinh viên Việt Nam của các trường đại học trong vùng có thể đến hội họp, sinh hoạt.

Trong phần tường trình sinh hoạt của Nhà Việt Nam, Cô Thu Thủy nói có người nói là Nhà Việt Nam giàu lắm, thật ra Nhà Việt Nam đang “rầu” lắm. Chị Hồng Thủy trả lời câu hỏi tại sao Nhà Việt Nam lại “rầu” lắm trong khi những sinh hoạt của Nhà Việt Nam về phương diện bảo toàn văn hóa Việt đang thành công rất tốt đẹp? Chị Hồng Thủy cho biết “rầu” là vì Thủ quỹ Hoàng Đức Long mới báo cáo ngân sách của Nhà Việt Nam, không biết có còn đủ tiền để trả tiền muớn nhà cho năm tới không?

Từ khi bán căn nhà cũ, ngân quỹ của Nhà Việt Nam có khoảng gần tám mươi ngàn đồng. Thuê trụ sở mới hơn năm năm nay, mỗi tháng phải trả $1,600. Mỗi lần tổ chức Tinh Hoa Nước Việt phải bù vì tiền chi và phí tổn linh tinh quá nhiều. Các lớp học, các sinh hoạt, Nhà Việt Nam chỉ lấy giá tượng trưng trả cho chi phí, phí tổn chứ không dư để bù vào tiền thuê nhà. Hy vọng đồng hương thấy những việc làm hữu ích của Nhà Việt Nam mà hỗ trợ thêm tài chánh, cho Nhà Việt Nam có thể tồn tại.

Trở lại chương trình Dạ tiệc Lễ Tạ Ơn, theo sau là chương trình văn nghệ với Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung đến từ Cali. Với giọng ca thiên phú và lời giới thiệu dí dỏm, duyên dáng, phụ họa bởi Ban nhạc nổi tiếng Hải Đăng và âm thanh hoàn hảo Hoàng Lộc, Ca sĩ Hồng Nhung đã thu hút khán thính giả thưởng thức phần trình diễn của cô một cách say mê, thích thú và chương trình khiêu vũ rất hấp dẫn. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm.

Muốn liên lạc với Nhà Việt Nam xin vào:

www.vnlac.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.