Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Việt Tân gặp gỡ Cộng đồng tại Nam California

17/11/201518:51:00(Xem: 3782)

LITTLE SAI GON: Hơn 10 ngày qua sau khi đoạn phim “Terror in Little Saigon” được trình chiếu trên đài truyền hình PBS toàn quốc Hoa Kỳ tối 3/11, dư luận Cộng Đồng Việt Nam tại đây không ngớt bàn tán xôn xao. Nội dung phim không chỉ xuyên tạc chính nghĩa của cộng đồng mà còn cáo buộc Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (viết tắt là Mặt Trận) đứng sau cái chết của một số ký giả người Mỹ gốc Việt cách đây nhiều chục năm.

viet tan 04Quang cảnh buổi gặp gỡ cộng động ngày 14/11/2015.

Nhằm mục đích làm rõ vấn đề cùng như giải thích những thắc mắc và lắng nghe ý kiến của đồng bào, Cơ sở đảng Việt Tân - hậu thân của Mặt Trận - tại Nam California đã tổ chức một buổi gặp gỡ với cộng đồng tại hội trường Rose Center, thành phố Westminster, California, chiều ngày 14/11/2015. Với sự tham dự đông đảo của gần 200 đồng hương, buổi nói chuyện đã khai mạc vào lúc 1 giờ 30 chiều trong không khí trang trọng và thân mật.

Sau nghi thức khai mạc, các quan khách tham dự được giới thiệu gồm có: Bà Diana Carey, Nghị viên thành phố Westminster; ông Lou Correa, cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang; ông Bùi Phát, Chủ tịch Cộng đồng Quốc gia Nam Cali, Nghị viên thành phố Garden Grove; ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego; ông Nguyễn Long, Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Los Angeles; ông Đoàn Thế Cường, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; ông Nguyễn Văn Ức, Tập Thể Chiến sĩ VNCH Hải ngoại; ông Phan Tấn Ngưu, Tổng hội Cảnh sát Quốc gia; ông Nguyễn Nam Hà, Hội Cựu Quân nhân Quân đoàn IV; ông Nguyễn Kim Lang, Hội Văn Bút VN Hải ngoại; Trung tá Phạm Minh Đức, cựu Sĩ quan huấn luyện trường VBQG Đà Lạt; ông Nguyễn Văn Dũng, Hội Chuyên Gia VN; bà Trần Thị Hường, Hội Bảo vệ sự sống (từ Hà Nội, trong nhóm LS Lê Quốc Quân); ông Phan Đông, Hội Ái hữu Tây Sơn Bình Định…

viet tan 01Ông Đỗ Hoàng Điềm trình bày cùng cử tọa.

Rất nhiều phóng viên và các cơ quan truyền thông địa phương đã có mặt gồm: Nhà báo Vi Anh, Cựu Dân Biểu VNCH; Phóng viên Thanh Phong, báo Viễn Đông; ông Viết Hưng, Việt Phố TV 57.10; ông Lê Huỳnh, Free VNnet và VSTAR; ông Khoa Bùi Phố BolsaTV; ông Lê Vũ, báo Việt Weekly; ông Trọng Nghĩa, TNT Radio San Diego; ông Trương Bảo Trọng, Đài Little Saigon TV; ông Phạm Khắc Đàm, Saigon TV; ông Vũ Trần, SBTN; ông Đoàn Trọng, Little Saigon TV; Phan Đại Nam, đài SBTN&SET; Ông Linh Nguyễn, báo Người Việt; ông Trần Nhật Phong đài BBC.

Mở đầu, ông Trần Trung Dũng đã thay mặt đảng bộ Việt Tân Nam Cali ngỏ lời chào mừng các quan khách hiện diện. Kế đến Bài trình bày của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân, về các cáo buộc vô căn cứ mà cuốn phim “Terror In Little Saigon” đã quy chụp cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng như cho tổ chức Mặt Trận và Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh.

Trước hết, ông Đỗ Hoàng Điềm đã nói lên sự chia sẻ của Mặt Trận/Việt Tân về những đau đớn và mất mát mà thân nhân của những người bị sát hại đã phải gánh chịu trong bao năm qua. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam không hề chủ trương và cũng không liên quan đến việc sát hại các ký giả người Việt như A.C.  Thompson và Richard Rowley đã nêu lên trong phim.

Ông Đỗ Hoàng Điềm đã nêu ra một tiết lộ được coi là bất ngờ trong phim là vụ án thuế khóa xảy ra năm 1991 đối với một số đoàn viên Mặt Trận tại Tổng vụ hải ngoại hoàn toàn là một thủ thuật của nhóm cảnh sát điều tra tại San Jose. Mục tiêu là dùng vụ thuế khóa làm lý cớ để tìm hiểu Mặt Trận có liên quan gì hay không đến các vụ án mạng. Tuy nhiên, vào năm 1995 các công tố viên không có đủ chứng cớ để lập án trạng, và chính quan tòa đã quyết định bãi bỏ toàn bộ nội vụ trước khi xét xử.

viet tan 02Ông Lou Correa, cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang, phát biểu ý kiến.

Và sau cùng là lý do tại sao các ông Hoàng Cơ Định và ông Nguyễn Kim đã từ chối không trả lời phỏng vấn của A.C. Thompson. Theo ông Đỗ Hoàng Điềm, qua những thăm dò về cá nhân cũng như cung cách làm việc của AC Thompson và Richard Rowley, Việt Tân đánh giá những người này đã có sẵn chủ đích trong đầu. Họ không thật lòng muốn tìm hiểu sự thật mà chỉ muốn tìm kiếm, ráp nối những gì phù hợp với kết luận đã có sẵn. Bên cạnh đó, bộ phim có sự cộng tác của nhân vật Tony Nguyễn, một người có những hoạt động thân thiện với chế độ Hà Nội.

Sau phần nói chuyện của ông Đỗ Hoàng Điềm, qua sự điều hợp của Bác sĩ Đông Xuyến, Ủy viên Trung ương đảng Việt Tân, một số quan khách đã được mời lên phát biểu. Ông Bùi Phát, Chủ tịch Cộng Đồng Quốc Gia Nam Cali nhận định Tổ chức ProPublica đã bóp méo sự thật, làm thiệt hại chính nghĩa của người Việt Nam. Ông cho biết một Ủy ban đặc nhiệm sẽ nghiên cứu để đưa ra biện pháp đối phó.

Ông Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến sĩ VNCH Hải ngoại cũng đề nghị cộng đồng Việt Nam phải lên tiếng ngay với PBS. Hai quan khách khác cũng có phần phát biểu của mình là nữ Nghị viên thành phố Westminster và cựu Thượng nghị sĩ Lou Correa.

Kế đó là phần trao đổi giữa đại diện đảng Việt Tân với quý vị đại diện các cơ quan truyền thông và đồng thương.

Nhà báo Vi Anh, cựu Dân biểu VNCH phát biểu đầu tiên và đặt câu hỏi trong tư cách một công dân. Ông bày tỏ sự đồng tình với đảng Việt Tân về việc mở ra buổi tiếp xúc hôm nay và cho rằng A.C. Thompson đã thiếu đạo đức, bịa đặt và xúc phạm cộng đồng. Ông hỏi: Đảng Việt Tân có đặt vấn đề pháp lý với A.C. Thompson không? Ông Đỗ Hoàng Điềm nói trong thời gian qua đảng Việt Tân cũng đã nhận được nhiều ý kiến của mọi giới đồng bào nhằm ủng hộ, an ủi, cũng như bày tỏ sự ủng hộ Việt Tân. Ông xin ghi nhận ý kiến của nhà báo Vi Anh và việc này cần nghiên cứu trước. Trong tư cách Chủ tịch Cộng đồng, ông Bùi Phát cũng trả lời thêm, cộng đồng cũng sẽ nghiên cứu biện pháp pháp lý này.

Nhà báo Trần Nhật Phong nêu 2 câu hỏi: Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng có giấy phép hoạt động như các hội đoàn khác ở Hoa Kỳ không? Và trong quá khứ, Việt Tân có bao giờ lên án hay an ủi gia đình nạn nhân hay chỉ làm mới đây thôi? Ông Điềm chia sẻ là ở Hoa Kỳ mọi công dân có quyền làm những điều hợp pháp luật. Đấu tranh cho tự do, dân chủ là hoạt động mà Hoa Kỳ cổ xúy và hỗ trợ. Ông nói rằng chẳng những bây giờ mà đã từ lâu, Việt Tân đã an ủi thăm hỏi gia đình nạn nhân.

viet tan 03Bà Diana Carey, Nghị viên thành phố Westminster, phát biểu ý kiến.

Ký giả Đoàn Trọng hỏi về những gì ông Nguyễn Xuân Nghĩa đã nói trong một cuộc phỏng vấn, và được trả lời rằng ông Nghĩa đã ra khỏi mặt trận năm 1991, đề nghị nên hỏi thẳng những gì có liên quan tới chính ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Về câu hỏi tại sao 2 ông Hoàng Cơ Định và Nguyễn Kim từ chối gặp A.C. Thompson, ông Đỗ Hoàng Điềm trả lời: may mà 2 ông ấy không trả lời phỏng vấn của một người vốn đã có kết luận ngay từ đầu.

Tiếp theo ông Lê Vũ (báo Việt Weekly) nêu câu hỏi về cuộc đấu tranh của Mặt Trận từ 1982 và được ông Đỗ Hoàng Điềm giải thích: Mặt Trận không tiến hành chiến tranh bằng vũ khí mà đường lối của Mặt Trận là “vận dụng toàn dân, đấu tranh toàn diện, huy động sức mạnh toàn dân, dựa vào sức mình là chính để chấm dứt chế độ độc tài”.

Nhân sĩ Nguyễn Tấn Lạc nói đây là cơ hội tốt cho Việt Tân xóa tan mọi dư luận không hay bằng cách yêu cầu FBI làm sáng tỏ nội vụ. Ông Đỗ Hoàng Điềm cám ơn nhân sĩ Nguyễn Tấn Lạc và cho rằng theo quan điểm pháp luật dân chủ, mọi công dân đựợc xem là vô tội trước khi bị kết án. Việt Tân cũng không cần phải loay hoay trả lời A.C. Thompson về vấn đề này, nhất là Hà Nội luôn tạo ra dư luận để đánh phá Việt Tân.

Trả lời ông Trọng Nghĩa (Radio TNT San Diego) về một đề nghị với giới truyền thông, ông Đỗ Hoàng Điềm mong tất cả khi loan tải tin tức phải công tâm và đa chiều. Ông Nhan Hữu Mai trưng ra một bức ảnh một người chết nằm đắp một lá cờ VNCH của báo OC Weekly như một sự sỉ nhục và kêu gọi mọi người phải có thái độ với PBS.

Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, ông Đỗ Hoàng Điềm đã kêu gọi mọi người hãy đóng góp chứng cớ để đem lại công lý cho các nạn nhân. Ông cũng xác định rằng Đảng Việt Tân đấu tranh trước hết vì tấm lòng yêu nước mà không vì một lợi ích riêng tư nào. Đảng Việt Tân không chấp nhận chế độ Cộng sản độc tài đàn áp. Trên đường hoạt động, đảng Việt Tân luôn lắng nghe mọi ý kiến của đồng bào để cải sửa những bất cập trong tinh thần cầu tiến.

Cuối cùng trước khi chấm dứt chương trình, ông Trần Trung Dũng đại diện Đảng bộ Việt Tân Nam California đã ngỏ lời cám ơn quý vị dân cử, các Cộng Đồng, các Hội đoàn, các nhân sĩ và đồng bào địa phương đã bỏ thì giờ đến lắng nghe, chia sẻ và đóng góp nhiều ý kiến quý báu, xây dựng.

Nhật Bình tường thuật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.