Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học Quậy Phá: Tạo Sinh Vô Tính Loài Khỉ

14/01/200000:00:00(Xem: 4345)
ATLANTA (AP) - Thượng Đế đang nhức đầu vì kỹ thuật tạo sinh vô tính cứ liên tục bùng nổ: Sau nàng cừu Dolly, rồi tới cả đàn bò... và bây giờ là tới khỉ.
Các nhà nghiên cứu, đang sử dụng một kỹ thuật gọi là chia chẻ phôi thai (embryo splitting), hy vọng sẽ cấy được các con khỉ loại rhesus (khỉ Ấn Độ màu nâu nhạt, thường dùng để thí nghiệm) y hệt nhau về mặt nhiễm thể di truyền trong phòng thí nghiệm - một bước nhảy vọt sẽ giúp cho các cuộc thí nghiệm kiểu như cấy trồng các bộ phận cơ thể mới từ các tế bào để được thí nghiệm trên các con khỉ thay vì chuột. Loài khỉ có cấu trúc cơ thể gần với người.
Kỹ thuật này tới giờ đã sản xuất mới được một con khỉ rhesus còn sống được, một nàng khỉ tên là Tetra, nhưng Giáo Sư Gerald Schatten nói rằng thêm 4 con khỉ sơ sinh sinh đôi đang chuẩn bị ra đời.
Schatten, một nhà nghiên cứu tại Đại Học Oregon Health Sciences University tại Portland, nói rằng mục đích là sản xuất ra các con khỉ giống hệt nhau để có thể được dùng làm hoàn hảo các phương pháp trị liệu mới đối với các bệnh hoạn của nhân loại.
Bản nghiên cứu in trên tạp chí Science phát hành Thứ Sáu này.
Hầu hết các phương pháp trị liệu y khoa hiện nay trước tiên là cho thử nghiệm trên loài chuột, nhưng loài khỉ thì sẽ tin cậy hơn trong việc tìm các kỹ thuật trị liệu mới, thí dụ như trị liệu gene (gene therapy) hay là cấy trồng các bộ phận cơ thể mới từ các tế bào, teho lời Schatten.
Trong cuộc nghiên cứu của họ, Schatten và các bạn đồng viện đã tạo ra các phôi thai khỉ trong phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp tinh trùng và trứng. Khi các phôi thai lớn lên tới giai đoạn 8 tế bào (eight-cell stage), chúng sẽ bị tách ra làm 4 phần, với mỗi phần chứa đựng 2 tế bào. Những phần này sau đó được nuôi thành các phôi thai mới.
Ông nói, kết quả là một phôi thai đơn độc trở thành 4 phôi thai, tất cả đều giống hệt nhau về nhiễm thể di truyền (genetically identical). Những phôi thai mới lúc đó được cấy vào tử cung của các bà mẹ khỉ khác nhau.
Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra một nàng khỉ gọi tên là Tetra. Phôi thai sinh đôi của Tetra cũng được cấy vào, nhưng lại xẩy thai.
Schatten nói, bây giờ thì 4 bà mẹ khỉ đang có bầu với các tế bào tách ra từ 2 phôi thai riêng biệt. Ba trong các bà mẹ này được cấy với 2 mảnh phôi thai không liên hệ gì nhau và bà mẹ thứ tư được cấy vào với một mảnh phôi thai đơn độc.
Schatten nói là cần phải chờ tới tháng Năm, khi các sơ sinh khỉ ra đời, lúc các phôi thai bị chẻ ra sẽ lớn thành các em bé khỉ.
Kỹ thuật này khác với kỹ thuật đã dùng để sản xuất nàng cừu Dolly tại Tô Cách Lan.
Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu này hứa hẹn sẽ cấy trồng được các bộ phận cơ thể mới để thay thế những quả tim hay lá gan bệnh hoạn, hay để dùng trị bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật tế bào phôi thai người (human embryonic stem cells) sẽ gây tranh cãi dữ dội, bởi vì để sản xuất các tế bào thì cần phải để một phôi thai chết đi.
Schatten giải thích, cuộc nghiên cứu này sẽ có thể chẻ đôi một phôi thai khỉ và dùng một phần để sản xuất một con khỉ sống, trong khi phần phôi thai còn lại dùng sản xuất các tế bào stem (con). Những tế bào này có gene y hệt như con khỉ sống. Và các tế bào này có thể dùng để trồng các cơ phận mới, lúc đó có thể thử nghiệm trực tiếp trên con khỉ sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.