Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học Quậy Phá: Tạo Sinh Vô Tính Loài Khỉ

14/01/200000:00:00(Xem: 4521)
ATLANTA (AP) - Thượng Đế đang nhức đầu vì kỹ thuật tạo sinh vô tính cứ liên tục bùng nổ: Sau nàng cừu Dolly, rồi tới cả đàn bò... và bây giờ là tới khỉ.
Các nhà nghiên cứu, đang sử dụng một kỹ thuật gọi là chia chẻ phôi thai (embryo splitting), hy vọng sẽ cấy được các con khỉ loại rhesus (khỉ Ấn Độ màu nâu nhạt, thường dùng để thí nghiệm) y hệt nhau về mặt nhiễm thể di truyền trong phòng thí nghiệm - một bước nhảy vọt sẽ giúp cho các cuộc thí nghiệm kiểu như cấy trồng các bộ phận cơ thể mới từ các tế bào để được thí nghiệm trên các con khỉ thay vì chuột. Loài khỉ có cấu trúc cơ thể gần với người.
Kỹ thuật này tới giờ đã sản xuất mới được một con khỉ rhesus còn sống được, một nàng khỉ tên là Tetra, nhưng Giáo Sư Gerald Schatten nói rằng thêm 4 con khỉ sơ sinh sinh đôi đang chuẩn bị ra đời.
Schatten, một nhà nghiên cứu tại Đại Học Oregon Health Sciences University tại Portland, nói rằng mục đích là sản xuất ra các con khỉ giống hệt nhau để có thể được dùng làm hoàn hảo các phương pháp trị liệu mới đối với các bệnh hoạn của nhân loại.
Bản nghiên cứu in trên tạp chí Science phát hành Thứ Sáu này.
Hầu hết các phương pháp trị liệu y khoa hiện nay trước tiên là cho thử nghiệm trên loài chuột, nhưng loài khỉ thì sẽ tin cậy hơn trong việc tìm các kỹ thuật trị liệu mới, thí dụ như trị liệu gene (gene therapy) hay là cấy trồng các bộ phận cơ thể mới từ các tế bào, teho lời Schatten.
Trong cuộc nghiên cứu của họ, Schatten và các bạn đồng viện đã tạo ra các phôi thai khỉ trong phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp tinh trùng và trứng. Khi các phôi thai lớn lên tới giai đoạn 8 tế bào (eight-cell stage), chúng sẽ bị tách ra làm 4 phần, với mỗi phần chứa đựng 2 tế bào. Những phần này sau đó được nuôi thành các phôi thai mới.

Ông nói, kết quả là một phôi thai đơn độc trở thành 4 phôi thai, tất cả đều giống hệt nhau về nhiễm thể di truyền (genetically identical). Những phôi thai mới lúc đó được cấy vào tử cung của các bà mẹ khỉ khác nhau.
Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra một nàng khỉ gọi tên là Tetra. Phôi thai sinh đôi của Tetra cũng được cấy vào, nhưng lại xẩy thai.
Schatten nói, bây giờ thì 4 bà mẹ khỉ đang có bầu với các tế bào tách ra từ 2 phôi thai riêng biệt. Ba trong các bà mẹ này được cấy với 2 mảnh phôi thai không liên hệ gì nhau và bà mẹ thứ tư được cấy vào với một mảnh phôi thai đơn độc.
Schatten nói là cần phải chờ tới tháng Năm, khi các sơ sinh khỉ ra đời, lúc các phôi thai bị chẻ ra sẽ lớn thành các em bé khỉ.
Kỹ thuật này khác với kỹ thuật đã dùng để sản xuất nàng cừu Dolly tại Tô Cách Lan.
Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu này hứa hẹn sẽ cấy trồng được các bộ phận cơ thể mới để thay thế những quả tim hay lá gan bệnh hoạn, hay để dùng trị bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật tế bào phôi thai người (human embryonic stem cells) sẽ gây tranh cãi dữ dội, bởi vì để sản xuất các tế bào thì cần phải để một phôi thai chết đi.
Schatten giải thích, cuộc nghiên cứu này sẽ có thể chẻ đôi một phôi thai khỉ và dùng một phần để sản xuất một con khỉ sống, trong khi phần phôi thai còn lại dùng sản xuất các tế bào stem (con). Những tế bào này có gene y hệt như con khỉ sống. Và các tế bào này có thể dùng để trồng các cơ phận mới, lúc đó có thể thử nghiệm trực tiếp trên con khỉ sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.