Hối Lộ Cho Hải Quan

15/11/201500:00:00(Xem: 3764)
Cán bộ hải quan có lẽ giàu nhất trong các loaị cán bộ.... vì hàng vào hay ra là phải chi.

Báo Người Đô thị ghi theo Vneconomy cho biết 28% doanh nghiệp phải “trả thêm” cho cán bộ hải quan.

Thống kê là:

“Nhiều doanh nghiệp xác nhận, nếu không trả chi phí ngoài quy định sẽ bị kéo dài thời gian làm thủ tục...

Năm 2012, có 57% doanh nghiệp được hỏi cho biết có trả chi phí ngoài quy định cho cán bộ hải quan, đến năm 2013, con số này là 49%, và năm 2015 con số này là 28%...

Những số liệu trên vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 12.11 tại hội thảo có tên “Công bố kết quả khảo sát năm 2015 về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan”.

28% doanh nghiệp phải “trả thêm” cho cán bộ hải quan...

Phần lớn doanh nghiệp đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của công chức ở ngưỡng bình thường.

Khảo sát này do Tổng cục Hải quan, VCCI phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6/2015, tham khảo ý kiến của 3.123 doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực, thành phần kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Từ 49% xuống 28%

Theo kết quả khảo sát, có tới 35% doanh nghiệp được khảo sát từ chối trả lời câu hỏi về việc trả chi phí ngoài quy định.

Tuy nhiên, khi tiến hành so sánh kết quả tiến hành khảo sát ở các cục hải quan địa phương thì cho ra con số khoảng 36% doanh nghiệp cho biết, nếu không trả chi phí ngoài quy định, họ có thể bị phân biệt đối xử.

Có 28% doanh nghiệp thừa nhận, họ đã trả thêm chi phí ngoài quy định cho cán bộ hải quan, vì e ngại bị phân biệt đối xử khi làm thủ tục.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI nói, cũng với câu hỏi liên quan đến việc trả chí phí ngoài quy định cho cán bộ hải quan, năm 2012 ghi nhận có tới 57% doanh nghiệp có chi trả chi phí ngoài quy định và con số này của năm 2013 là 49%. Riêng năm 2014 không tiến hành khảo sát.”(ngưng trích)

Báo Tuổi Trẻ nêuc âu hỏi: Tại sao doanh nghiệp phải chung chi "tiền đen" cho hải quan?

Bản tin TT viết:

“Tại sao doanh nghiệp phải chi “tiền đen” cho cán bộ hải quan? Không chi “tiền đen”, khó làm thủ tục hải quan. Cục Hải quan TP.HCM bị kêu nhiều nhất với tỉ lệ này lên tới hơn 53%....”

Có phải là lỡ rồi chăng?

Khi đổi tên Sài Gòn ra Thành Phố Hô Chí Minh, không nộp tiền làm sao sống nổi?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.