Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Quả Ô Nhiễm Ở Trẻ Con Từ 0 Tuổi Tới 12 Tuổi: Béo Phì, Xáo Trộn Sinh Lý, Giảm Chỉ Số Thông Minh...

14/11/201500:00:00(Xem: 3168)
Thực phẩm chứa nhiều chất độc làm tổn hại sức khỏe con người đã là một thảm nạn lớn của thời đại vì đạo đức xã hội phải nhường bước cho kinh tế thị trường. Nay chúng ta có thêm một thảm nạn thứ hai tác hại trực tiếp vào trẻ nít, báo chí pháp vừa báo động: môi trường ô nhiễm làm cho trẻ con từ 0 tuổi tới 12 tuổi bị những bịnh mà đáng lý chúng nó có thể không bị: béo phì, xáo trộn sự ứng xử, xáo trộn sinh lý, dậy thì sớm bất thường, giảm chỉ số thông minh, …

Phụ huynh có thể bảo vệ con em của mình được không?

Bộ mặt thảm trạng

Hôm thứ hai, 2 tháng 11/2015 vừa qua, là một ngày đặc biệt vì, ở Paris chớ không phải Bắc kinh, du khách tới Quận XVI, đứng bên này sông Seine, vẫn chưa nhìn thấy Tháp Eiffel. Paris như bị mấy mù phủ kín. Chánh quyền thành phố loan báo kêu gọi xe cộ nên hạn chế vào Paris. Lưu thông trong Paris, xe cộ phải giảm tốc lực tối đa. Vì Paris hôm ấy bị ô nhiễm nặng nề chưa từng thấy!

Trong mùa Hè vừa qua, tuần báo Le Nouvel Observateur (Người Quan sát Mới, số 29 oct - 4 nov 2015) mướn Viện HBRỤ (Human Biomonitoring Research Unit) của Luxembourg mở cuộc điều tra về sự tác hại trên con người của môi trường bị ô nhiễm. Họ lấy mẫu tóc của 63 trẻ em tuồi từ 0 tói 12 (43 trẻ em ở Paris, 20 ở ngoại ô và xa hơn) đem về khảo sát để tìm những dấu hiệu ô nhiễm gây ra bịnh tật ở trẻ con. Kết quả rất thuyết phục. Trước nhứt, tất cả trẻ con dù ở Paris, hay ngoại ô Paris, hay ở xa hơn, ở vùng quê xứ Pháp, đều bị ô nhiễm. Những đứa bị ô nhiễm nhẹ nhứt là chỉ có mươi phân tử (molécules) hóa chất trên 69 mà Viện tìm xem có trên người bị ô nhiễm hay không. Nhưng những đứa trẻ bị ô nhiễm nặng nhứt mang trong người tới 35 phân tử. Tỷ lệ trung bình trong số trẻ em này là 20, 3 phân tử. Trong những chất độc thông thường tìm được trên tóc của 63 trẻ em, có thuộc diệt trừ cỏ dại (diméthylthiophosphate, trifluraline, oxadiazon), thuôc trừ nấm và rât nhiều thuốc trừ sâu bọ mà một số lớn đã bị cấm xử dụng từ lâu, có cả hàng chục năm nay. Và đìều ngạc nhiên là người ta tìm thấy cả chất trong hợp chất độc “da cam” (acide 2,4-dichlrorophénoxyacétique) trên tóc trẻ em nữa.

Sự phân vùng trẻ con bị ô nhiễm không quan trọng vì trẻ em ở thành phố lớn như Paris không nhứt thiết bị ô nhiễm nhiều hơn ở nông thôn. Vế giới tính, có khác biệc chút ít: con trai chứa trong máu 21 phân tử còn con gái chỉ có 18, 5 phân tử. Về tuổi tác, sự ô nhiễm đáng để ý ở lứa tuổi từ 0 – 4 nặng (22 phân tử ) hơn lớp tuổi từ 8 – 12 (20 phân tử).

Như vậy có thể nới con em của chúng ta đều bị ô nhiễm hết cả. Chỉ nặng hay nhẹ mà thôi.

Bịnh do ô nhiễm

Theo kết quả điều tra của Viện HBRU thì những bịnh do ô nhiễm gây ra như bộ phận sinh dục cấu tạo không bình thường, sự rối loạn tánh tình, bịnh ô-tít (autisme), bịnh tiểu đường,….Danh sách bịnh còn khá dài. Nhưng rất khó kê khai ra tất cả bịnh do ô nhiễm gây ra mà, trước nhứt, trẻ con là nạn nhơn. Dỉ nhiên người ta không thể nói rỏ chất ô nhiễm nào gây ra chứng bịnh nào ở con người nhưng điều rỏ ràng là ở những người bị ô nhiễm và có triêu chứng bịnh đều có sự hiện diện những hóa chất tìm được. Điều này có nên được báo động không?

Bộ phận sinh dục cấu tạo không bình thường

Ở trẻ con trai, ống dẩn nước tiểu rất ngắn, mở ra ở dưới dương vật thay vì ở đầu dương vật. Gần đây, Trường Đại hợc Y khoa Montpellier (miền Tây-Nam Pháp) làm một cuộc nghiên cứu về hiện tượng bất thường này và cho biết nguyên nhơn do cha mẹ bị ô nhiễm hóa chất độc hại thường tiếp xúc trong đời sống. Đứa trẻ bị bịnh ngay lúc mới sanh vì người mẹ bị ô nhiễm bởi những hóa chất trong sanh hoạt hằng ngày như thuốc rửa màu sơn móng tay, thuốc giặt, lau nhà cửa (lau chùi nhà cửa, thợ cắt tóc, thẩm mỹ, …). Người cha làm nghề nông (thuốc trừ sâu rầy), thợ sơn hít thở nước sơn, … Hoặc trẻ con sống trong vòng 3 km một khu kỷ nghệ, một vùng nông nghiệp gieo trồng quanh năm, một lò đốt,…Theo báo cáo của Ông Rémy Slama, chuyên về bịnh truyền nhiễm do môi trường thuộc Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y khoa Pháp (Inserm), thi con trai ở trong điều kiện này sẽ dễ bị tuyệt tự khi lớn lên.

Chỉ số thông minh giảm (QI)

Chỉ số thong minh QI) giúp ước tính được một cách khoa học những khả năng hiểu biết hợp lý, rỏ ràng ở một đứa trẻ. Năm 2011, một nhà nghiên cứu công bố kết quả tìm hiểu ở những đứa trẻ 7 tuổi mà mẹ làm việc trong ngành nông nghiệp ở Tiểu bang Californie, Huê kỳ, nên bị nhiễm thuốc diệt trừ sâu (pesticides organophsphorés), trong nước tiểu của bà lúc mang thai chứa tới 7 điểm của QI kém hơn những bà mẹ khác ít bị ô nhiễm hơn. Sự di hại rỏ ràng vì chỉ số thông minh của người trung binh là 100.


Năm 2014, một nghiên cứu khác của huê kỳ dựa trên nước tiểu của các bà mẹ bị nhiễm độc ở NY xác nhận trẻ con 7 tuổi bị giảm chỉ số thông minh tới 7, 6 điểm.

Xáo trộn ứng xử

Một nghiên cứu của Âu châu thực hiện năm nay, 2015, cũng về vấn đề ô nhiễm ở người, cho biết mỗi năm có từ 20,000 tới 30,000 trường hợp mà nạn nhơn không tập trung được, không vì quá năng động như đứa trẻ phá phách liên tục, không thể ngồi yên được vài phút, do một sức kích thích quá mạnh. Một nhà nghiên cứu nữ người Canada, dựa trên một mẫu trẻ con mỹ tuổi từ 8 tới 15, năm 2010, chỉ cho thấy những trẻ con, nước tiểu không bị nhiễm thuôc trừ sâu bọ có chất organophosphore, có khả năng tập trung mười lần hơn. Những chất độc hóa học này là nguyên nhơn gây ra nhiều bịnh làm xáo trộn cách ứng xử ở trẻ con được gồm chung lại trong hiện tượng ô-tít (autistique, ký hiệu: TSA = Troubles du spectre autistique).

Béo phì và tiểu đường

Về tác hại của sự ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến con người phát sanh ra hai chứng bịnh béo phì và tiểu đường đang còn được tiếp tục nghiên cứu sâu thêm. Nhưng trong một báo cáo phổ biến năm 2013, Viện Sức khỏe và Nghiên cứu Y khoa pháp (Inserm) nhấn mạnh rằng nhiều thứ thuốc trừ sâu có chất organochlore bị nghi ngờ làm tăng kí-lô ở trẻ con lúc mới sanh, theo năm tháng, trở thành béo phì và ngay cả bịnh tiểu đường ở người lớn tuổi. Năm 2009, một điều tra do Mount Sinai Medical Center New York thực hìện dựa trên 400 bé gái ở khu Đông Harlem có kết quả rỏ là những đứa mập phì là những đứa nước tiểu bị nhiễm độc (chất phthalates)….

Phụ huynh có thể tránh cho con em bị ô nhiễm được không?

Những nhà chuyên môn đều nói có thể được chớ. Có nhiều biện pháp giới hạn sự ô nhiễm cho trẻ con. Ai cũng biết ngày nay, chúng ta sống trong một môi trường bị ô nhiễm. Và những chất độc làm ô nhiễm môi trường tác hại đến chúng ta không phải dễ nhận diện. Nhưng không vì vậy mà không tìm cách giới hạn sư nguy hại cho con em chúng ta.

Chúng ta biết những chất độc gây ô nhiễm và hậu quả là bịnh tật ở con em chúng ta hìện diện ở những sản phẩm kỷ nghệ mà chúng ta dùng quen thuộc một cách tự nhiên. Nay chúng ta hảy thay đổi thói quen tiêu dùng do ảnh hưởng thị trường như những thứ làm thơm nhà cửa, làm sạch nhà cửa, sạch em bé,… như nến, nhang,… thay thế bằng bông hoa, bằng bông gòn, thay vì lau chùi bằng khăn giấy tẩm chất làm sạch và thơm, hoặc đem rửa nước cho em bé, loại bỏ plastique… Dùng chén, dỉa bằng sứ, đất nung, ly tách bằng thủy tinh, dao, nĩa bằng inox, khăn bàn bằng cô-tông,… Hảy vỉnh biệc xà-bông nước tắm gội, trở về với xà-bông nguyên chất (xà-bông Marseille xưa).

Mỹ phẩm đều chứa chất độc. Vậy thử xài những thứ có ghi “ Bio hoặc Eco ”. Ít ra nó ít độc hơn.

Thật ra chúng ta khó nhận dìện được đâu là những thứ sản phẩm thường tiêu dùng chứa chất độc để tránh vì môi trường chúng ta sống bị ô nhiễm rồi. Thử hỏi làm sao chúng ta biết và tránh khi trái táo bày bán khắp nơi, cung cấp cho trẻ con ở trường học trong bửa ăn trưa, lại chứa chất trừ côn trùng vì bị xịt 16 lần thuôc sát trùng và hơn 28 lần thuôc trừ nấm. Các chất hữu cơ organophosphorés dùng trong nông nghiệp ảnh hưởng xấu tới chỉ số thông minh của trẻ con.

Trong nước phong-tên ở nhà, đôi khi có chất thuốc diệt cỏ, chất độc bị cấm từ năm 2000 vì sự tác hại của nó làm xáo trộn hóc-mon trong cơ thể trẻ con. Điều ít ai ngờ là trong kem đánh răng có chất triclosan, một thứ khử trùng quen thuộc nhưng đó là mầm móng sanh ra bịnh ung thư …

Có một vị độc giả của bài trước về thực phẩm độc hại trên ĐCV có ý kiến “Thứ nào ăn cũng bị nhiễm độc hết, thôi từ nay, ta uống nước dừa như Ông Đạo Dừa cho an toàn”.

Xin thưa: chưa chắc. Cứ xem trái dừa bán trong chợ tàu; bên ngoài trắng, mở ra sẽ thấy cơm dừa và gáo đen rồi. Khi thấy bên ngoài trái dừa bắt đầu xậm màu, người bán vội nhúng vào nước, trái dừa sẽ trắng trở lại ngay.

Nước dừa tươi, trái còn vỏ xanh, bán trên đường Duy Tân gần Công trường Con Rùa ở Sài gòn cũng không được tự nhiên vì người bán hoặc nhúng cái muổng vào một “ca nước” hoặc lấy cọng rơm hút thọc vào “ca nước”, rồi cầm vào trái dừa. Cho ngọt vừa lòng khách!

Thôi thì chúng ta, những người lớn đã bất lực, hảy ráng thích nghi với môi trường để mọi thứ sẽ trở thành bạn hiền cùng sống thọ với nhau! Chỉ tội nghiệp cho trẻ con!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.