Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Ân Xá Giấy Phạt Giao Thông

14/11/201500:00:00(Xem: 3715)
Luật Ân Xá Giấy Phạt Giao Thông
Vào tháng sáu năm 2015, Tiểu Bang California đã ban hành Đạo Luật SB 85 cho phép các tòa án thi hành chương trình ân xá tiền phạt vi phạm giao thông nhưng không trả tiền nhiều năm qua, nhưng chỉ được thi hành trong khoảng thời gian 18 tháng, từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 đến 31 tháng 3 năm 2017. Đây là chương trình ân xá chỉ được áp dụng một lần và trong một thời gian ngắn hạn mà thôi. Mục tiêu của đạo luật này là để giải quyết sự tồn động của những hồ sơ phạt vạ cũ để tập trung tài lực giới hạn vào việc giải quyết những hồ sơ hiện nay. Nhận định của tiểu bang cho rằng những người bị rơi vào tình trạng này thường là những thành phần gặp khó khăn về tài chánh. Do đó, tiểu bang nên tạo cơ hội cho họ trả một số tiền nào đó thay vì không trả đồng nào và cho họ cơ hội làm lại cuộc đời thay vì sống bấp bênh ngoài vòng pháp luật.

blank
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Chương Trình Ân Xá Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 cho đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2017, những ai có giấy phạt chưa trả tiền vào kỳ hạn trước ngày 1 tháng 1 năm 2013 có thể làm đơn với tòa án nơi thụ lý giấy phạt để xin được giảm tiền phạt xuống mức 20% hay 50% để giải quyết giấy phạt đó. Những ai có bằng lái xe bị treo vì những giấy phạt này cũng được cấp bằng lái trở lại. Tuy nhiên chương trình ân xá này chỉ áp dụng đến những trường hợp thuần túy là vi phạm giao thông và không trả tiền phạt đã nhiều năm.

Những người hội đủ điều kiện phải làm đơn xin ân xá tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt. Thông thường số tiền phạt có thể được giảm xuốn còn phân nửa, tức 50%. Đối với những người thuộc thành phần nghèo hay có giấy xác nhận đang được hưởng các trợ cấp xã hội có thể được giảm số tiền phạt xuống mức 20%.

Những ai có bằng lái xe bị treo vì lý do không trả tiền phạt thì sau khi được ân xá giảm tiền phạt thì có thể xin cấp bằng lái xe trở lại.

Chương trình ân xá sẽ không được áp dụng đối với những trường hợp nghiêm trọng như lái xe say rượu, lái xe ẩu tả (reckless driving) hay đua xe trên đường phố (street racing). Chương trình này cũng không áp dụng đối với giấy phạt đậu xe (parking ticket).

Những ai được quyền xin ân xá?

Muốn được xin ân xá phải hội đủ những điều kiện sau đây

1. Giấy phạt có hồ sơ nộp tại tòa án. Có những giấy phạt không được nộp vào tòa vì nhiều lý do khác nhau.

2. Thời hạn trả tiền trước ngày 1 tháng 1 năm 2013. Những giấy phạt có thời hạn trả tiền sau ngày này sẽ không được ân xá;

3. Chưa trả số tiền nào sau ngày 30 tháng 9 năm 2015. Đây là một điều khoản có vẻ vô lý vì những ai lỡ trả phần nào số tiền phạt sau này ngày sẽ không được ân xá hay giảm tiền phạt. Tuy nhiên nếu bằng lá xi bị treo thì vẫn có thể xin lại bằng lái xe.

4. Không có nợ tiền bồi thường nạn nhân (victim restitution) trên bất cứ hồ sơ nào. Tiền bồi thường nạn nhân thường xảy ra trong những trường hợp như lái xe say rượu hay đụng xe rồi bỏ trốn; và

5. Không có lệnh truy nã (arrest warrant) vì những vi phạm hình sự khác.

Chính sách ân xá sẽ không được tự do áp dụng và người liên hệ phải làm đơn xin ân xá tại tòa án liên hệ.

Muốn xin ân xá thì phải làm sao?

Nếu hội đủ điều kiện, đương sự phải tự động làm đơn xin ân xá và chương trình này sẽ không được tự động áp dụng nếu không làm đơn xin. Mẫu đơn thường được niêm yết trên trang nhà điện toán của tòa án thụ lý giấy phạt.

Nếu được chấp thuận, số tiền phạt sẽ được giảm xuống mức 50% hay 20% tùy theo mức độ lợi tức sau khi trừ đi số tiền phạt vạ vì không trả tiền phạt (civil assessment). Nếu không được chấp thuận, tòa án sẽ gởi thư báo là đơn xin ân xá không được chấp thuận.

Những người được chấp thuận ân xá có thể xin trả góp tùy theo mức độ lợi tức hay khả năng trả tiền mỗi tháng. Tòa án có thể chấp nhận mọi phương thức trả tiền ngoại trừ trả chi phiếu cá nhân. Nếu đồng ý trả góp nhưng sau đó không trả theo hạn định, hồ sơ có thể được chuyển qua Sở Thuế Vụ California (Franchise Tax Board) để tiến hành thủ tục đòi tiền theo quyền hạn của cơ quan này.

Những người có nhiều giấy phạt có thể xin ân xá cho tất cả giấy phạt, nhưng mỗi đơn sẽ được xét tùy theo điều kiện hợp lệ của mỗi hồ sơ giấy phạt.

Nếu giấy phạt đã có quá lâu, bị thất lạc hay không còn lưu giữ các tin tức cần thiết, đương sự có thể tìm kiếm hồ sơ giấy phạt của mình tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt hay trên trang nhà lưới điện toán của tòa án liên hệ.

Chương trình ân xá này không áp dụng đối với những trường hợp không trả tiền phạt vì những án phạt tội tiểu hình (misdemeanor) hay đại hình (felony). Tuy nhiên, án phạt tội không trình diện theo lệnh tòa (failure to appear) vì bị giấy phạt giao thông là một tội tiểu hình, nhưng vẫn có thể được ân xá theo chương trình này.

Đơn xin ân xá có thể được cứu xét mà không cần phải ra tòa hay trình diện trước quan tòa. Chỉ cần nộp đơn và giải thích mọi chi tiết cần thiết liên quan đến hồ sơ giấy phạt liên hệ mà thôi. Những người ở xa hay ngoài tiểu bang vẫn có thể nộp đơn qua bưu điện mà không cần trình diện tại tòa.

Tòa án có thể tính một số tiền lệ phí khoảng $50.00 để cứu xét đơn xin ân xá. Sở Lộ Vận cũng có thể tính một số lệ phí khoảng $55.00 để xét đơn phục hồi bằng lái xe.

Kết Luận

Chương trình ân xá giấy phạt giao thông là một cơ hội hiếm có mà mọi người liên hệ nên được tận dụng. Chương trình này chỉ được thi hành trong một khoản thời gian ngắn hạn và thông tin về chương trình này sẽ không được phổ biến rộng rãi hay trực tiếp đến những người liên hệ. Do đó mỗi người nên tìm cách loan truyền tin tức này một cách rộng rãi để những người liên hệ có thể tiếp nhận một cách kịp thời.

[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân điều hành Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn Quốc Lân & Associates trong khu Little Saigon tại Quận Cam. Địa chỉ trang nhà www.vietlaw.com. Số điện thoại (714) 891-1901]

06/12/2019(Xem: 359)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 551)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 541)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 468)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 815)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
04/12/2019(Xem: 611)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 557)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 943)
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
04/12/2019(Xem: 2467)
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
03/12/2019(Xem: 1874)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
03/12/2019(Xem: 744)
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
03/12/2019(Xem: 1106)
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
03/12/2019(Xem: 846)
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
02/12/2019(Xem: 749)
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
02/12/2019(Xem: 996)
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.