Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Ân Xá Giấy Phạt Giao Thông

14/11/201500:00:00(Xem: 4135)
Vào tháng sáu năm 2015, Tiểu Bang California đã ban hành Đạo Luật SB 85 cho phép các tòa án thi hành chương trình ân xá tiền phạt vi phạm giao thông nhưng không trả tiền nhiều năm qua, nhưng chỉ được thi hành trong khoảng thời gian 18 tháng, từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 đến 31 tháng 3 năm 2017. Đây là chương trình ân xá chỉ được áp dụng một lần và trong một thời gian ngắn hạn mà thôi. Mục tiêu của đạo luật này là để giải quyết sự tồn động của những hồ sơ phạt vạ cũ để tập trung tài lực giới hạn vào việc giải quyết những hồ sơ hiện nay. Nhận định của tiểu bang cho rằng những người bị rơi vào tình trạng này thường là những thành phần gặp khó khăn về tài chánh. Do đó, tiểu bang nên tạo cơ hội cho họ trả một số tiền nào đó thay vì không trả đồng nào và cho họ cơ hội làm lại cuộc đời thay vì sống bấp bênh ngoài vòng pháp luật.

blank
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Chương Trình Ân Xá Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 cho đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2017, những ai có giấy phạt chưa trả tiền vào kỳ hạn trước ngày 1 tháng 1 năm 2013 có thể làm đơn với tòa án nơi thụ lý giấy phạt để xin được giảm tiền phạt xuống mức 20% hay 50% để giải quyết giấy phạt đó. Những ai có bằng lái xe bị treo vì những giấy phạt này cũng được cấp bằng lái trở lại. Tuy nhiên chương trình ân xá này chỉ áp dụng đến những trường hợp thuần túy là vi phạm giao thông và không trả tiền phạt đã nhiều năm.

Những người hội đủ điều kiện phải làm đơn xin ân xá tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt. Thông thường số tiền phạt có thể được giảm xuốn còn phân nửa, tức 50%. Đối với những người thuộc thành phần nghèo hay có giấy xác nhận đang được hưởng các trợ cấp xã hội có thể được giảm số tiền phạt xuống mức 20%.

Những ai có bằng lái xe bị treo vì lý do không trả tiền phạt thì sau khi được ân xá giảm tiền phạt thì có thể xin cấp bằng lái xe trở lại.

Chương trình ân xá sẽ không được áp dụng đối với những trường hợp nghiêm trọng như lái xe say rượu, lái xe ẩu tả (reckless driving) hay đua xe trên đường phố (street racing). Chương trình này cũng không áp dụng đối với giấy phạt đậu xe (parking ticket).

Những ai được quyền xin ân xá?

Muốn được xin ân xá phải hội đủ những điều kiện sau đây

1. Giấy phạt có hồ sơ nộp tại tòa án. Có những giấy phạt không được nộp vào tòa vì nhiều lý do khác nhau.

2. Thời hạn trả tiền trước ngày 1 tháng 1 năm 2013. Những giấy phạt có thời hạn trả tiền sau ngày này sẽ không được ân xá;

3. Chưa trả số tiền nào sau ngày 30 tháng 9 năm 2015. Đây là một điều khoản có vẻ vô lý vì những ai lỡ trả phần nào số tiền phạt sau này ngày sẽ không được ân xá hay giảm tiền phạt. Tuy nhiên nếu bằng lá xi bị treo thì vẫn có thể xin lại bằng lái xe.

4. Không có nợ tiền bồi thường nạn nhân (victim restitution) trên bất cứ hồ sơ nào. Tiền bồi thường nạn nhân thường xảy ra trong những trường hợp như lái xe say rượu hay đụng xe rồi bỏ trốn; và


5. Không có lệnh truy nã (arrest warrant) vì những vi phạm hình sự khác.

Chính sách ân xá sẽ không được tự do áp dụng và người liên hệ phải làm đơn xin ân xá tại tòa án liên hệ.

Muốn xin ân xá thì phải làm sao?

Nếu hội đủ điều kiện, đương sự phải tự động làm đơn xin ân xá và chương trình này sẽ không được tự động áp dụng nếu không làm đơn xin. Mẫu đơn thường được niêm yết trên trang nhà điện toán của tòa án thụ lý giấy phạt.

Nếu được chấp thuận, số tiền phạt sẽ được giảm xuống mức 50% hay 20% tùy theo mức độ lợi tức sau khi trừ đi số tiền phạt vạ vì không trả tiền phạt (civil assessment). Nếu không được chấp thuận, tòa án sẽ gởi thư báo là đơn xin ân xá không được chấp thuận.

Những người được chấp thuận ân xá có thể xin trả góp tùy theo mức độ lợi tức hay khả năng trả tiền mỗi tháng. Tòa án có thể chấp nhận mọi phương thức trả tiền ngoại trừ trả chi phiếu cá nhân. Nếu đồng ý trả góp nhưng sau đó không trả theo hạn định, hồ sơ có thể được chuyển qua Sở Thuế Vụ California (Franchise Tax Board) để tiến hành thủ tục đòi tiền theo quyền hạn của cơ quan này.

Những người có nhiều giấy phạt có thể xin ân xá cho tất cả giấy phạt, nhưng mỗi đơn sẽ được xét tùy theo điều kiện hợp lệ của mỗi hồ sơ giấy phạt.

Nếu giấy phạt đã có quá lâu, bị thất lạc hay không còn lưu giữ các tin tức cần thiết, đương sự có thể tìm kiếm hồ sơ giấy phạt của mình tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt hay trên trang nhà lưới điện toán của tòa án liên hệ.

Chương trình ân xá này không áp dụng đối với những trường hợp không trả tiền phạt vì những án phạt tội tiểu hình (misdemeanor) hay đại hình (felony). Tuy nhiên, án phạt tội không trình diện theo lệnh tòa (failure to appear) vì bị giấy phạt giao thông là một tội tiểu hình, nhưng vẫn có thể được ân xá theo chương trình này.

Đơn xin ân xá có thể được cứu xét mà không cần phải ra tòa hay trình diện trước quan tòa. Chỉ cần nộp đơn và giải thích mọi chi tiết cần thiết liên quan đến hồ sơ giấy phạt liên hệ mà thôi. Những người ở xa hay ngoài tiểu bang vẫn có thể nộp đơn qua bưu điện mà không cần trình diện tại tòa.

Tòa án có thể tính một số tiền lệ phí khoảng $50.00 để cứu xét đơn xin ân xá. Sở Lộ Vận cũng có thể tính một số lệ phí khoảng $55.00 để xét đơn phục hồi bằng lái xe.

Kết Luận

Chương trình ân xá giấy phạt giao thông là một cơ hội hiếm có mà mọi người liên hệ nên được tận dụng. Chương trình này chỉ được thi hành trong một khoản thời gian ngắn hạn và thông tin về chương trình này sẽ không được phổ biến rộng rãi hay trực tiếp đến những người liên hệ. Do đó mỗi người nên tìm cách loan truyền tin tức này một cách rộng rãi để những người liên hệ có thể tiếp nhận một cách kịp thời.

[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân điều hành Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn Quốc Lân & Associates trong khu Little Saigon tại Quận Cam. Địa chỉ trang nhà www.vietlaw.com. Số điện thoại (714) 891-1901]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.