Hôm nay,  

Luật Ân Xá Giấy Phạt Giao Thông

14/11/201500:00:00(Xem: 5017)
Vào tháng sáu năm 2015, Tiểu Bang California đã ban hành Đạo Luật SB 85 cho phép các tòa án thi hành chương trình ân xá tiền phạt vi phạm giao thông nhưng không trả tiền nhiều năm qua, nhưng chỉ được thi hành trong khoảng thời gian 18 tháng, từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 đến 31 tháng 3 năm 2017. Đây là chương trình ân xá chỉ được áp dụng một lần và trong một thời gian ngắn hạn mà thôi. Mục tiêu của đạo luật này là để giải quyết sự tồn động của những hồ sơ phạt vạ cũ để tập trung tài lực giới hạn vào việc giải quyết những hồ sơ hiện nay. Nhận định của tiểu bang cho rằng những người bị rơi vào tình trạng này thường là những thành phần gặp khó khăn về tài chánh. Do đó, tiểu bang nên tạo cơ hội cho họ trả một số tiền nào đó thay vì không trả đồng nào và cho họ cơ hội làm lại cuộc đời thay vì sống bấp bênh ngoài vòng pháp luật.

blank
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Chương Trình Ân Xá Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 cho đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2017, những ai có giấy phạt chưa trả tiền vào kỳ hạn trước ngày 1 tháng 1 năm 2013 có thể làm đơn với tòa án nơi thụ lý giấy phạt để xin được giảm tiền phạt xuống mức 20% hay 50% để giải quyết giấy phạt đó. Những ai có bằng lái xe bị treo vì những giấy phạt này cũng được cấp bằng lái trở lại. Tuy nhiên chương trình ân xá này chỉ áp dụng đến những trường hợp thuần túy là vi phạm giao thông và không trả tiền phạt đã nhiều năm.

Những người hội đủ điều kiện phải làm đơn xin ân xá tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt. Thông thường số tiền phạt có thể được giảm xuốn còn phân nửa, tức 50%. Đối với những người thuộc thành phần nghèo hay có giấy xác nhận đang được hưởng các trợ cấp xã hội có thể được giảm số tiền phạt xuống mức 20%.

Những ai có bằng lái xe bị treo vì lý do không trả tiền phạt thì sau khi được ân xá giảm tiền phạt thì có thể xin cấp bằng lái xe trở lại.

Chương trình ân xá sẽ không được áp dụng đối với những trường hợp nghiêm trọng như lái xe say rượu, lái xe ẩu tả (reckless driving) hay đua xe trên đường phố (street racing). Chương trình này cũng không áp dụng đối với giấy phạt đậu xe (parking ticket).

Những ai được quyền xin ân xá?

Muốn được xin ân xá phải hội đủ những điều kiện sau đây

1. Giấy phạt có hồ sơ nộp tại tòa án. Có những giấy phạt không được nộp vào tòa vì nhiều lý do khác nhau.

2. Thời hạn trả tiền trước ngày 1 tháng 1 năm 2013. Những giấy phạt có thời hạn trả tiền sau ngày này sẽ không được ân xá;

3. Chưa trả số tiền nào sau ngày 30 tháng 9 năm 2015. Đây là một điều khoản có vẻ vô lý vì những ai lỡ trả phần nào số tiền phạt sau này ngày sẽ không được ân xá hay giảm tiền phạt. Tuy nhiên nếu bằng lá xi bị treo thì vẫn có thể xin lại bằng lái xe.

4. Không có nợ tiền bồi thường nạn nhân (victim restitution) trên bất cứ hồ sơ nào. Tiền bồi thường nạn nhân thường xảy ra trong những trường hợp như lái xe say rượu hay đụng xe rồi bỏ trốn; và


5. Không có lệnh truy nã (arrest warrant) vì những vi phạm hình sự khác.

Chính sách ân xá sẽ không được tự do áp dụng và người liên hệ phải làm đơn xin ân xá tại tòa án liên hệ.

Muốn xin ân xá thì phải làm sao?

Nếu hội đủ điều kiện, đương sự phải tự động làm đơn xin ân xá và chương trình này sẽ không được tự động áp dụng nếu không làm đơn xin. Mẫu đơn thường được niêm yết trên trang nhà điện toán của tòa án thụ lý giấy phạt.

Nếu được chấp thuận, số tiền phạt sẽ được giảm xuống mức 50% hay 20% tùy theo mức độ lợi tức sau khi trừ đi số tiền phạt vạ vì không trả tiền phạt (civil assessment). Nếu không được chấp thuận, tòa án sẽ gởi thư báo là đơn xin ân xá không được chấp thuận.

Những người được chấp thuận ân xá có thể xin trả góp tùy theo mức độ lợi tức hay khả năng trả tiền mỗi tháng. Tòa án có thể chấp nhận mọi phương thức trả tiền ngoại trừ trả chi phiếu cá nhân. Nếu đồng ý trả góp nhưng sau đó không trả theo hạn định, hồ sơ có thể được chuyển qua Sở Thuế Vụ California (Franchise Tax Board) để tiến hành thủ tục đòi tiền theo quyền hạn của cơ quan này.

Những người có nhiều giấy phạt có thể xin ân xá cho tất cả giấy phạt, nhưng mỗi đơn sẽ được xét tùy theo điều kiện hợp lệ của mỗi hồ sơ giấy phạt.

Nếu giấy phạt đã có quá lâu, bị thất lạc hay không còn lưu giữ các tin tức cần thiết, đương sự có thể tìm kiếm hồ sơ giấy phạt của mình tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt hay trên trang nhà lưới điện toán của tòa án liên hệ.

Chương trình ân xá này không áp dụng đối với những trường hợp không trả tiền phạt vì những án phạt tội tiểu hình (misdemeanor) hay đại hình (felony). Tuy nhiên, án phạt tội không trình diện theo lệnh tòa (failure to appear) vì bị giấy phạt giao thông là một tội tiểu hình, nhưng vẫn có thể được ân xá theo chương trình này.

Đơn xin ân xá có thể được cứu xét mà không cần phải ra tòa hay trình diện trước quan tòa. Chỉ cần nộp đơn và giải thích mọi chi tiết cần thiết liên quan đến hồ sơ giấy phạt liên hệ mà thôi. Những người ở xa hay ngoài tiểu bang vẫn có thể nộp đơn qua bưu điện mà không cần trình diện tại tòa.

Tòa án có thể tính một số tiền lệ phí khoảng $50.00 để cứu xét đơn xin ân xá. Sở Lộ Vận cũng có thể tính một số lệ phí khoảng $55.00 để xét đơn phục hồi bằng lái xe.

Kết Luận

Chương trình ân xá giấy phạt giao thông là một cơ hội hiếm có mà mọi người liên hệ nên được tận dụng. Chương trình này chỉ được thi hành trong một khoản thời gian ngắn hạn và thông tin về chương trình này sẽ không được phổ biến rộng rãi hay trực tiếp đến những người liên hệ. Do đó mỗi người nên tìm cách loan truyền tin tức này một cách rộng rãi để những người liên hệ có thể tiếp nhận một cách kịp thời.

[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân điều hành Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn Quốc Lân & Associates trong khu Little Saigon tại Quận Cam. Địa chỉ trang nhà www.vietlaw.com. Số điện thoại (714) 891-1901]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.