Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Ân Xá Giấy Phạt Giao Thông

14/11/201500:00:00(Xem: 3915)
Vào tháng sáu năm 2015, Tiểu Bang California đã ban hành Đạo Luật SB 85 cho phép các tòa án thi hành chương trình ân xá tiền phạt vi phạm giao thông nhưng không trả tiền nhiều năm qua, nhưng chỉ được thi hành trong khoảng thời gian 18 tháng, từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 đến 31 tháng 3 năm 2017. Đây là chương trình ân xá chỉ được áp dụng một lần và trong một thời gian ngắn hạn mà thôi. Mục tiêu của đạo luật này là để giải quyết sự tồn động của những hồ sơ phạt vạ cũ để tập trung tài lực giới hạn vào việc giải quyết những hồ sơ hiện nay. Nhận định của tiểu bang cho rằng những người bị rơi vào tình trạng này thường là những thành phần gặp khó khăn về tài chánh. Do đó, tiểu bang nên tạo cơ hội cho họ trả một số tiền nào đó thay vì không trả đồng nào và cho họ cơ hội làm lại cuộc đời thay vì sống bấp bênh ngoài vòng pháp luật.

blank
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Chương Trình Ân Xá Được Tiến Hành Như Thế Nào?

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2015 cho đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2017, những ai có giấy phạt chưa trả tiền vào kỳ hạn trước ngày 1 tháng 1 năm 2013 có thể làm đơn với tòa án nơi thụ lý giấy phạt để xin được giảm tiền phạt xuống mức 20% hay 50% để giải quyết giấy phạt đó. Những ai có bằng lái xe bị treo vì những giấy phạt này cũng được cấp bằng lái trở lại. Tuy nhiên chương trình ân xá này chỉ áp dụng đến những trường hợp thuần túy là vi phạm giao thông và không trả tiền phạt đã nhiều năm.

Những người hội đủ điều kiện phải làm đơn xin ân xá tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt. Thông thường số tiền phạt có thể được giảm xuốn còn phân nửa, tức 50%. Đối với những người thuộc thành phần nghèo hay có giấy xác nhận đang được hưởng các trợ cấp xã hội có thể được giảm số tiền phạt xuống mức 20%.

Những ai có bằng lái xe bị treo vì lý do không trả tiền phạt thì sau khi được ân xá giảm tiền phạt thì có thể xin cấp bằng lái xe trở lại.

Chương trình ân xá sẽ không được áp dụng đối với những trường hợp nghiêm trọng như lái xe say rượu, lái xe ẩu tả (reckless driving) hay đua xe trên đường phố (street racing). Chương trình này cũng không áp dụng đối với giấy phạt đậu xe (parking ticket).

Những ai được quyền xin ân xá?

Muốn được xin ân xá phải hội đủ những điều kiện sau đây

1. Giấy phạt có hồ sơ nộp tại tòa án. Có những giấy phạt không được nộp vào tòa vì nhiều lý do khác nhau.

2. Thời hạn trả tiền trước ngày 1 tháng 1 năm 2013. Những giấy phạt có thời hạn trả tiền sau ngày này sẽ không được ân xá;

3. Chưa trả số tiền nào sau ngày 30 tháng 9 năm 2015. Đây là một điều khoản có vẻ vô lý vì những ai lỡ trả phần nào số tiền phạt sau này ngày sẽ không được ân xá hay giảm tiền phạt. Tuy nhiên nếu bằng lá xi bị treo thì vẫn có thể xin lại bằng lái xe.

4. Không có nợ tiền bồi thường nạn nhân (victim restitution) trên bất cứ hồ sơ nào. Tiền bồi thường nạn nhân thường xảy ra trong những trường hợp như lái xe say rượu hay đụng xe rồi bỏ trốn; và


5. Không có lệnh truy nã (arrest warrant) vì những vi phạm hình sự khác.

Chính sách ân xá sẽ không được tự do áp dụng và người liên hệ phải làm đơn xin ân xá tại tòa án liên hệ.

Muốn xin ân xá thì phải làm sao?

Nếu hội đủ điều kiện, đương sự phải tự động làm đơn xin ân xá và chương trình này sẽ không được tự động áp dụng nếu không làm đơn xin. Mẫu đơn thường được niêm yết trên trang nhà điện toán của tòa án thụ lý giấy phạt.

Nếu được chấp thuận, số tiền phạt sẽ được giảm xuống mức 50% hay 20% tùy theo mức độ lợi tức sau khi trừ đi số tiền phạt vạ vì không trả tiền phạt (civil assessment). Nếu không được chấp thuận, tòa án sẽ gởi thư báo là đơn xin ân xá không được chấp thuận.

Những người được chấp thuận ân xá có thể xin trả góp tùy theo mức độ lợi tức hay khả năng trả tiền mỗi tháng. Tòa án có thể chấp nhận mọi phương thức trả tiền ngoại trừ trả chi phiếu cá nhân. Nếu đồng ý trả góp nhưng sau đó không trả theo hạn định, hồ sơ có thể được chuyển qua Sở Thuế Vụ California (Franchise Tax Board) để tiến hành thủ tục đòi tiền theo quyền hạn của cơ quan này.

Những người có nhiều giấy phạt có thể xin ân xá cho tất cả giấy phạt, nhưng mỗi đơn sẽ được xét tùy theo điều kiện hợp lệ của mỗi hồ sơ giấy phạt.

Nếu giấy phạt đã có quá lâu, bị thất lạc hay không còn lưu giữ các tin tức cần thiết, đương sự có thể tìm kiếm hồ sơ giấy phạt của mình tại tòa án nơi thụ lý hồ sơ giấy phạt hay trên trang nhà lưới điện toán của tòa án liên hệ.

Chương trình ân xá này không áp dụng đối với những trường hợp không trả tiền phạt vì những án phạt tội tiểu hình (misdemeanor) hay đại hình (felony). Tuy nhiên, án phạt tội không trình diện theo lệnh tòa (failure to appear) vì bị giấy phạt giao thông là một tội tiểu hình, nhưng vẫn có thể được ân xá theo chương trình này.

Đơn xin ân xá có thể được cứu xét mà không cần phải ra tòa hay trình diện trước quan tòa. Chỉ cần nộp đơn và giải thích mọi chi tiết cần thiết liên quan đến hồ sơ giấy phạt liên hệ mà thôi. Những người ở xa hay ngoài tiểu bang vẫn có thể nộp đơn qua bưu điện mà không cần trình diện tại tòa.

Tòa án có thể tính một số tiền lệ phí khoảng $50.00 để cứu xét đơn xin ân xá. Sở Lộ Vận cũng có thể tính một số lệ phí khoảng $55.00 để xét đơn phục hồi bằng lái xe.

Kết Luận

Chương trình ân xá giấy phạt giao thông là một cơ hội hiếm có mà mọi người liên hệ nên được tận dụng. Chương trình này chỉ được thi hành trong một khoản thời gian ngắn hạn và thông tin về chương trình này sẽ không được phổ biến rộng rãi hay trực tiếp đến những người liên hệ. Do đó mỗi người nên tìm cách loan truyền tin tức này một cách rộng rãi để những người liên hệ có thể tiếp nhận một cách kịp thời.

[Luật Sư Nguyễn Quốc Lân điều hành Tổ Hợp Luật Sư Nguyễn Quốc Lân & Associates trong khu Little Saigon tại Quận Cam. Địa chỉ trang nhà www.vietlaw.com. Số điện thoại (714) 891-1901]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?