Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghe 10 Ca Khúc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời Trần Chí Phúc Phổ Thơ Phan Tấn Hải

12/11/201517:10:00(Xem: 4259)
NGHE 10 CA KHÚC THIỀN CA HOA BAY KHẮP TRỜI TRẦN CHÍ PHÚC PHỔ THƠ PHAN TẤN HẢI

Huệ Tánh
.
Nhận được CD và Tập Nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 bài thơ của cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thành 10 ca khúc gởi tặng. Món quà thơ nhạc Phật Giáo hiếm có .
.
Phan Tấn Hải hơn 30 năm trước với tập truyện ngắn Cậu Bé Và Hoa Mai, tập thơ Ở Một Nơi Gọi Là Việt Nam, cho thấy anh là một văn tài. Những năm sau này với bút hiệu Nguyên Giác chuyên viết về đề tài Phật Giáo cho thấy sự uyên thâm về đạo pháp. Và hôm nay anh tiếp tục viết thơ viết lời để tạo thành ca từ trong những bài hát mới này- đượm chất Thiền và Phật Giáo.
.
Trần Chí Phúc đã viết khoảng 70 ca khúc trong hơn 30 năm với chủ đề vượt biển, thương nhớ Sài Gòn, tình yêu, thời sự đấu tranh. Những bản Xác Em Nay Ở Phương Nào, Sài Gòn Em Ở Đó, Chiều Winnipeg, Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm, Mùa Thu Đến Rồi Đó Em, Chiều San Francisco, Cô Gái Việt Phố Đèn Đỏ Singapore… cho thấy dòng nhạc của anh đa dạng và dễ nghe.
Hôm nay Trần Chí Phúc đi vào chủ đề Thiền Ca và Phật Giáo với lời thơ của Phan Tấn Hải.
.
Mười ca khúc trong Hoa Bay Khắp Trời là Dâng Hoa Cúng Phật, Chờ Em Bên Sông, Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, Hoa Bay Khắp Trời, Rồi Mẹ Như Sương, Lắng Nghe Hơi Thở, Quán Thế Âm, Bát Chánh Đạo, Niệm Phật, Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với bảy giọng ca Duy Thủy, Nhã Ca, Bích Ngọc, Dzoãn Minh, Đình Trường, Hồng Thiên Nga và Trần Chí Phúc.
.
blank
.
Bản Hoa Bay Khắp Trời lời thơ gọn, gắn bó cùng nét nhạc, nghe tự nhiên không thấy dấu vết của phổ thơ. Ngày xưa Đức Phật thành đạo, thay vì nhập Niết Bàn thì ngài ở lại trần thế 49 năm để thuyết pháp. Mỗi lần Ngài thuyết pháp xong là chư thiên rải hoa bay đầy trời để tán thán công đức . Ý tưởng này đi vào câu thơ Phan Tấn Hải: “ Thương ơi ba cõi, bè pháp cứu người, qua sông còn gọi, hoa bay khắp trời”. Qua sông nghĩa là đã giác ngộ nhưng vẫn còn gọi tức là giảng pháp và hình ảnh hoa bay khắp trời thật tuyệt vời.
.
Đề tài Quán Thế Âm Bồ Tát được nhiều thi nhạc sĩ dùng, nhưng lời thơ Phan Tấn Hải có nét mới. Ngoài việc cầu nguyện Ngài cứu khổ cứu nạn thì Quán Thế Âm Bồ Tát còn hiện ra vô lượng thân để  tùy cơ cứu chúng sanh, để đưa người qua bên kia sông tức là giác ngộ giải thoát. Niệm tên Ngài thì gông xiềng đứt hết, biển sóng không chìm, gậy đao tự gãy; nên hiểu nghĩa bóng ở đây, gông xiềng tức là những phiền não, biển sóng là những dục vọng, gậy đao là những ám chướng u mê. Nghĩa là Niệm Quán Thế Âm Bồ Tát thì thân tâm an lạc, thoát khỏi những đau khổ về tinh thần và từ đó sẽ bớt đau về thể xác.
Phật Giáo là tổng hợp hai mặt Niềm Tin và Trí Tuệ, niệm Quán Thế Âm để có Niềm Tin nhưng đồng thời hiểu rằng trong khi niệm tên ngài tâm thức được giải thoát và Trí Tuệ phát sinh.
Nét nhạc trong bản Quán Thế Âm dịu dàng, từ cung thứ chuyển sang cung trưởng cho sự phong phú và sự phấn khởi thân tâm. Đây là một ca khúc sẽ được Phật Tử ưa chuộng.
.
Bản Niệm Phật cũng tương tự ý nghĩa, rằng niệm thì có Niềm Tin nhưng “niệm Phật là tay niệm Phật, nâng người té ngã, dìu người qua sông”, hành giả khởi tâm từ bi khi giúp đỡ tha nhân; “ niệm Phật là lời niệm Phật hóa chữ thành thơ, gọi người tỉnh giác” lãng đãng chất thi ca; “ niệm Phật nghe dịu dàng, từng chữ hiện rồi tan, thấy từng niệm ngời sáng, tịnh độ hóa toàn thân, hiện tâm vô lượng, Nam Mô A Di Đà Phật”, kết quả ngay tức khắc khi niệm Phật là thân tâm bừng sáng, không cần phải cần tới khi lìa đời được Phật A Di Đà rước về cõi Tây Phương Cực Lạc như nhiều người vẫn tin tưởng.
Có thể nói Tịnh Độ Tông và Thiền Tông hòa lẫn vào nhau trong lời ca bản Niệm Phật. Nét nhạc lúc cung trưởng lúc cung thứ, hợp âm Đô Trưởng rồi qua La Thứ, cho dễ nghe và phong phú. Ca khúc Niệm Phật là một thành công của thi sĩ và nhạc sĩ.
.
Bản Lắng Nghe Hơi Thở không có nét Phật Giáo mà là nét Thiền tổng quát cho tất cả mọi người yêu thích cái gọi là Thiền trong đời sống hiện nay, không phân biệt tôn giáo. Hãy ngồi xuống dịu dàng, lắng nghe hơi thở từ đầu tới chân, để tâm bình an và không nghĩ tới quá khứ lẫn tương lai. “ ngày qua không nghĩ tới, ngày sau chẳng bận tâm, lắng nghe và cảm nhận hơi thở là toàn thân”.
Trong câu này thì nét nhạc từ cung trưởng chuyển sang cung thứ và lập lại lời ca lần thứ nhì nhưng dòng nhạc đổi khác cho sự phong phú và không nhàm chán. Đây là một cái khéo trong nghệ thuật phổ thơ của nhạc sĩ.
Bản Bát Chánh Đạo lời thơ cô động vì gom ý nghĩa cả 8 cái Chánh Tư Duy, Chánh Tinh Tấn, Chánh Mạng, Chánh Nghiệp, Chánh Định, Chánh Kiến, Chánh Ngữ, Chánh Niệm và nét nhạc có những nốt cho người nghe cảm giác là lạ. Phải nghe nhiều lần thì mới thấm lời thơ Phan Tấn Hải và nhạc Trần Chí Phúc.
.
Bản Chờ Em Bên Sông, nét nhạc tươi vui, có chất lãng mạng tình yêu vì nghe chữ Em. “ Chờ em son nhạt môi, ta lạnh buốt bên sông”, những ngày Bát Quan Trai thì phụ nữ không trang điểm, thi sĩ mong ngày đó được gặp người yêu dấu. Trong sự mong cầu tu tập giải thoát có loáng thoáng bóng dáng của tình yêu. Tình Yêu và Sự Chết là 2 đề tài chính của triết học, của suy tư nhân loại, của tôn giáo. Vượt qua được nỗi băn khoăn đó là giác ngộ giải thoát.
Từ cung Sol Trưởng đoạn giữa chuyển sang Mi Thứ tạo cho nét nhạc phong phú và dễ nghe.
.
Bản Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, vẫn dùng chữ Em tình tứ. “ Em đi pháp hội, tôi gặp như mơ, qua dòng rất vội, trôi lạc câu thơ” “ Em lời kinh hát mời khắp chúng sinh, bước lên bè pháp qua bờ tử sinh”. Nét nhạc mênh mang, tình yêu bàng bạc trong đạo pháp, cho người nghe cảm giác cũng mênh mang, đây là Tình Ca hay Thiền Ca. Và đó là sự quyến rũ của ca khúc này.
.
Bản Dâng Hoa Cúng Phật có những lời ca và nét nhạc lập đi lập lại, nghe ngoài đời thì có cảm giác nhàm chán. Nhưng giữa Chánh Điện sau khi tụng niệm xong thì cất lên bài ca này thì đó là một lời cầu nguyện, rất thích hợp không khí trong Chùa.
“ Con đã thấy tâm lặng lẽ tâm bất động. Con đã thấy không có tôi, không có ta, không của tôi, không của ta..” “ Ngát hương trời lời con hát biến thành mây cúng chư Phật khắp mười phương
.
Bản Rồi Mẹ Như Sương có mấy câu thơ rất hay “ Rồi mẹ như sương tan vào nắng trưa. Rồi mẹ như hương ẩn hiện trong mơ. Rồi mẹ như mây tóc trắng cuối trời. Rồi mẹ như nắng bóng khuất sau đồi.” Mẹ cho dù đã qua đời nhưng mẹ đã hòa vào thiên nhiên, là sương là hương là mây là nắng để lúc nào cũng gần gũi bên con.
Câu nhạc từ cung Re Trưởng chuyển sang Re Thứ nghe thật cảm động và ngọt ngào. Mẹ là đề tài đáng kính yêu muôn thuở. Và bản Rồi Mẹ Như Sương được coi là một trong những bản thành công trong Hoa Bay Khắp Trời.
Bản Phật Giáo Việt Nam Lên Đường lời ca tổng hợp giữa đạo pháp, tình yêu mẹ, trách nhiệm với quê hương và tâm thức từ bi hộ trì Phật Giáo Việt Nam. Có tiếng mẹ ru cùng chuông chùa, có tiếng núi rừng Trường Sơn, có tiếng sóng Biển Đông, có lời nguyện hứa đóng góp cho xã hội, cho đồng bào.
Lần đầu hát theo điệu Slow Rock dịu dàng và lần hai hát theo điệu Fox hùng tráng.
.
Điểm qua 10 ca khúc trong Hoa Bay Khắp Trời, lời thơ Phan Tấn Hải thấm đẫm chất Thiền và giáo lý Phật và dòng nhạc Trần Chí Phúc dễ nghe đưa lời thơ vào lòng người Phật Tử. Đây là tác phẩm mới mẻ đóng góp vào dòng nghệ thuật thơ nhạc của Phật Giáo Việt Nam.
Quí vị muốn có Tập Nhạc và CD Hoa Bay Khắp Trời, liên lạc email chiphuctran@yahoo.com 
.

RA MẮT CD VÀ TẬP NHẠC THIỀN CA
Kính mời tham dự buổi ra mắt CD và Tập Nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 ca khúc , do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải tại Hội Trường VNCR, 14861 Moran St, Westminster, CA 92683. Lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy 14-11-2015. Thiền Ca qua các giọng ca Nguyễn Cao Nam Trân, Huệ Thi, Bùi Phát, Đặng Kim Loan, Hồ Xuân Đào, Ngọc Trọng, Hương Thơ. Nhạc đệm do Trần Chí Phúc và Ngọc Trọng đảm trách. Âm thanh Tuyền Soundmand. MC: Mai Phi Long. Vào cửa tự do..

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.