Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CNU: Khoa Trưởng Người Việt Đầu Tiên Tại Đại Học Dược Khoa Bắc California CNU

12/11/201500:00:00(Xem: 10037)

Sacramento (VB) -- Trong khi các sinh viên đang tìm hiểu và chuẩn bị nộp đơn vào các trường Đại học thì chúng tôi nhận được tin gửi đến từ Dược sĩ Trần Thu Hằng, Hội trưởng Hội Dược Khoa Việt Mỹ cho biết Khoa Trưởng Trần Trung Hiếu vừa được bổ nhiệm để lãnh đạo Đại học Dược khoa tại Đại Học California Northstate University tại thành phố Sacramento, California vào đầu tháng 8 vừa qua.

KHOA TRUONG
Khoa trưởng Trần Trung Hiếu.

Dược sĩ Trần Trung Hiếu là người Việt đầu tiên ở nước Mỹ được bổ nhiệm chức Khoa trưởng để lãnh đạo sự thành lập Trường Đại học Dược khoa mới tại Đại học Sullivan vào năm 2006 tại thành phố Louisville, Kentucky. Khoa trưởng Trần Trung Hiếu tốt nghiệp Tiến Sĩ Dược khoa tại Đại học Dược Philadelphia College of Pharmacy and Science, Philadelphia, Pennsylvania sau khi được định cư tại Mỹ. Sau đó ông đã tiếp tục tu nghiệp chuyên khoa về ngành nghiên cứu về bệnh tim và thuốc tại Đại học Connecticut và Bệnh viện Hartford, CT. Mặc dù rất bận rộn với công việc hành chánh, dạy học, và nghiên cứu tại Trường, ông vẫn tham gia vào công tác xã hội tại cộng đồng mình ở. Mọi thứ bẩy hay chủ nhật ông cùng sinh viên đi vào cộng đồng để giúp đỡ đồng bào qua những công tác y tế khám sức khỏe, chích ngừa, khám răng cùng với sinh viên của các Trường Nha Y Dược. Ông rất vui khi có thể ra sức giúp đỡ được cho đồng bào trong cộng đồng.

Ông tâm tình:

“Khi mới qua Mỹ tôi và mấy anh em ngủ trên một cái ghế sofa lò xo hư nát mà chúng tôi đã lượm về từ đầu đường. Nhờ sự khuyến khích của Ba Má và sự hy sinh làm lụng của Ông Bà nên tôi đã đi học trở lại. Học vấn đã cho tôi một cơ hội thứ hai để trả hiếu cho Ba Má và thoát ra được cơn khổ cực cho nên hòai bảo của tôi là muốn dùng giáo khoa, kiến thức để giúp lại các em trẻ đào tạo cho mình một tương lai tốt đẹp và thứ đến là đào tạo một thế hệ lãnh đạo tương lai từ giới trẻ đời nay.

Đời đã cho mình một cơ hội thứ hai nên mình cũng muốn giúp lại các con em đó cũng có được cơ hội thứ hai trong cuộc đời này.”

Ông cũng là một võ sư Huyền Đại đệ tứ đẳng thuộc võ phái Thái cực đạo. Trong thời gian rảnh rỗi ông cũng đã mở lớp dạy võ cho giới trẻ trong cộng đồng Việt Nam.


Khi mới đến thành phố Sacramento, ông rất cảm động khi nhận được một bài báo từ cộng đồng Việt Nam Sacramento chúc mừng ông đến nhậm chức Khoa trưởng Đại học Dược khoa tại Đại học California Northstate University. Sau đây ông muốn chia xẻ một số tin tức về Đại học này tại Sacramento.
California Northstate University (CNU) tọa lập tại thành phố Elk Grove, Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California. Một thành phố rất hiền hòa, dễ thương, có cộng đồng Việt Nam và Little Saigon được chính thức công nhận bởi Hội đồng thành phố. Đại học CNU bao gồm ba trường với phân khoa khác nhau:

KHOA TRUONG_CNSU 2015
Đại Học California Northstate University.

Đại học Dược được thành lập vào năm 2007 và đã thông qua thanh tra vào năm 2012. Đây là một chương trình 4 năm để tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ Dược khoa. Hiện đang có khoảng 400 sinh viên Dược, phần lớn là thuộc về chủng tộc Á châu (45%). Sinh viên đã tham gia rất tích cực trong công việc xã hội giúp đỡ cộng đồng. Họ đã mang về cho Trường rất nhiều thành tích và danh dự. Đại học Y và Bách khoa mới được thành lập và đã thâu nhận sinh viên vào năm 2015.

Với sự thành lập của Đại học Y, sinh viên Dược khoa sẽ có rất nhiều cơ hội để đào tạo chung với sinh viên Y. Sau này khi tốt nghiệp họ sẽ hành nghề dễ dàng hơn khi tham gia chung với đồng nghiệp trong ngành Y và mấy ngành y tế khác vì họ đã được đào tạo quen để hành nghề chung với đồng nghiệp thuộc về mấy ngành khác về lãnh vực nghề nghiệp và xã hội.  

Sinh viên ghi danh theo học tại Đại học Bách khoa sẽ có cơ hội học thẳng lên Khoa Y hay Dược trong một thời gian ngắn gọn hơn qua những chương trình như: 2+4 hoặc là 3+4. Hai hay ba năm đầu sẽ học tại Đại học Bách khoa, hội đủ điều kiện về điểm chất sẽ được nhận vào phỏng vấn thẳng với Đại học Y hoặc Dược tùy theo sự chọn lựa của sinh viên mà không phải qua một sự khảo thí lựa chọn của hội đồng lựa chọn. Cũng tương tự như mọi Đại học khác, Đại học CNU cũng có phần viện trợ tài chính và học bổng cho sinh viên.  

Xin liên lạc trực tiếp với giáo sư Khoa trưởng Trần Trung Hiếu qua email: Hieu.tran@cnsu.edu hay qua số điện thoại: 916-686-7884

Ý kiến bạn đọc
12/11/201522:38:05
Khách
Thật là giỏi! Xin chúc mừng ông Tân Khoa Trưởng !
12/11/201514:34:46
Khách
Đây là điều hảnh diên cho công đồng người Việt. Xin chúc mừng khoa truỏng Trần Trung Hiếu. Tôi cãm thấy hảnh diện lây.
12/11/201510:49:33
Khách
Xin thành thật CHÚC MỪNG GIÁO SƯ TIẾN SĨ và GIA DÌNH của ÔNG .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.