Trang Sử Việt: Chúa Nguyễn: Nguyễn Phúc Nguyên

11/11/201516:59:00(Xem: 3912)
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và thứ Năm).
________________
CHÚA NGUYỄN: NGUYỄN PHÚC NGUYÊN
(1563 – 1635)
.
Nguyễn Phúc Nguyên là người đầu tiên mang họ kép “Nguyễn Phúc” của dòng dõi chúa Nguyễn. Ông được gọi là Chúa Sãi, chúa Bụt hay chúa Phật. Các con lớn của Nguyễn Hoàng là Nguyễn Hà, Nguyễn Hán, Nguyễn Diễn và Nguyễn Thành đều qua đời, người con thứ 5 là Nguyễn Hải đang làm con tin ở Bắc Hà. Vào năm Quý Sửu (1613), Nguyễn Hoàng mất, Phúc Nguyên nối nghiệp chúa ở Đàng Trong.
Năm 1626, ông cho dời cung phủ về huyện Quảng Điền, Thừa Thiên. Đào Duy Từ giúp Đàng Trong vững mạnh, xây lũy Thầy để phòng thủ, tạo nên chính quyền độc lập với Đàng Ngoài. Tháng 3-1627, chúa Trịnh Tráng và các tướng Nguyễn Khải, Lê Khuê đem 20 vạn quân thủy bộ đánh Đàng Trong, tiến quân vào cửa Nhật Lệ. Chúa Nguyễn cử các tướng Nguyễn Hữu Dật, Nguyễn Vệ và Nguyễn Phúc Trung chận đánh. Nguyễn Hữu Dật phao tin ở Bắc Hà, Trịnh Gia và Trịnh Nhạc mưu phản. Chúa Trịnh vội rút quân về Bắc.
.
Về việc Nam tiến, ông dùng chính sách bang giao hữu hảo với Chiêm Thành và Chân Lạp. Năm 1620, ông chấp nhận lời cầu hôn của quốc vương Chân Lạp là Chey Chetta II, gả con gái là công nương Ngọc Vạn là người xinh đẹp và đức hạnh cho vua Chân Lạp. Vua Chân Lạp rất yêu quý, phong là Hoàng hậu Somadach, bà đã giúp vua trị nước, còn giúp đỡ cho người Việt đến định cư ở xứ sở này.
Khi quân Xiêm La (Thái Lan) sang xâm lấn Chân Lạp, chúa Sãi đã cung cấp chiến thuyền và quân binh đánh đuổi quân Xiêm. Năm 1623, chúa Sãi thương lượng với người rể là vua Chân Lạp lập 2 điểm thu thuế ở Kas Krobei bên bờ sông Sài Gòn và Brai Kor trên bờ rạch Bến Nghé (rạch Sài Gòn-khu Chợ Lớn) để tiến hành thu thuế.
Chúa mở xưởng đúc vũ khí đạn dược tại Huế, do Jean De La Croix giúp và để Croix có nơi hành lễ, nên nhà thờ Cơ Đốc giáo đầu tiên xuất hiện ở Huế.
Năm 1631, con trưởng của ông là Nguyễn Phúc Kỳ mất, con thứ hai là Nguyễn Phúc Lan được làm Thế tử, con thứ tư là Nguyễn Phúc Anh không được lập thế tử, bèn viết thư hẹn làm nội ứng cho Trịnh Tráng. Năm 1633, Quân Trịnh tiến vào cửa Nhật Lệ. Sãi vương cử Nguyễn Hữu Dật, Nguyễn Hữu Tiến ra chận đánh. Trịnh Tráng đợi 10 hôm không thấy ám hiệu nội ứng của Phúc Anh, lại bị quân Đàng Trong đánh úp, nên bị thua to phải rút về Bắc.
.
Năm 1631, chúa Nguyễn gả người con gái xinh đẹp và khôn ngoa khác là công nương Ngọc Khoa cho vua Chiêm Thành là Po Rome. Hoàng hậu Ngọc Khoa ở đất Chiêm đã giúp cho tình hữu hảo hai nước tốt đẹp. Bà còn khéo léo đưa dân Việt vào xứ này lập nghiệp. Năm 1651, triều Chiêm bị nội loạn, vua Chiêm và Hoàng hậu đều bị sát hại. Đến năm 1653, chúa Nguyễn Phúc Tần cử Hùng Lộc đưa quân vào dẹp loạn, rồi chia ranh giới từ sông Phan Lang trở vào cho vua Chiêm, từ sông Phan Lang trở ra lấy làm phủ Thái Ninh, (nay Diên Khánh, thuộc Khánh Hòa), cử Hùng Lộc cai trị.
Chúa Nguyễn Phúc Nguyên qua đời năm 1635, hưởng thọ 73 tuổi. Nguyễn Phúc Lan kế nghiệp tức Thượng vương.
.
*- Thiết nghĩ: Sự nghiệp Đàng Trong, chúa Sãi là người nhìn xa thấy rộng, mở quan hệ giao thương với nước ngoài, mở kinh tế thị trường. Giáo sĩ người Ý là Christoforo Borri sống tại Bình Định đã mô tả về Hội An: “Hải cảng đẹp nhất, nơi có nhiều người ngoại quốc lui tới và cũng là nơi có hội chợ danh tiếng, chính là hải cảng thuộc tỉnh Quảng Nam...”. 
Chúa Sãi rất khôn khéo về ngoại giao, ông gả Ngọc Vạn cho vua Chân Lạp, gả Ngọc Khoa cho vua Chiêm, đã gây được tình hữu hảo giữa hai nước, còn nhân đấy mở mang bờ cõi mà không cần dùng đến việc binh đao. Bà Ngọc Vạn và Ngọc Khoa đáng được tri ân như Công chúa Huyền Trân:
.
“Huyền Trân tô điểm nước non xinh!
Noi dấu mở mang cương thổ mình!
Ngọc Vạn, lo lường quê thịnh vượng
Ngọc Khoa, lo lắng nước quang vinh!”
.
Cảm kích: Chúa Sãi
.
Phục tài Chúa Sãi ở Đàng Trong!
Khôn khéo ngoại giao, giỏi ngự phòng
Ngẫm nghĩ gả con, gây hữu hảo
Mở mang bờ cõi, vững non sông!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.