Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Fast-food Đình Công Toàn Quốc Đòi Lên Lương

11/11/201500:00:00(Xem: 1860)

NEW YORK   -   Công nhân giúp việc kỹ nghệ nhà hàng fast-food phát động 1 cuộc đình công tuần hành toàn quốc hôm Thứ Ba, đòi tăng lương và quyền thành lập nghiệp đoàn.

Giới lao động tranh đấu cũng hy vọng các ứng viên tranh cử TT lưu ý tới nguyện vọng của họ.

Tại quận Brooklyn của thành phố New York, hàng trăm công nhân tuần hành trên đường phố với các biểu ngữ đòi hỏi “tiền luơng đủ sống”, gây cản trở lưu thông, và tập trung phiá trước 1 cửa hàng McDonald.

Ban tổ chức của “Tranh đấu mức luơng 15 MK/giờ” cho hay các giới công nhân luơng thấp hưởng ứng phong trào tại 500 thành phố khắp nuớc.

1 công nhân gốc Gyuane 50 tuổi nói với phóng viên: việc làm tại KFC mức luơng 1200 MK/tháng chỉ đủ trả tiền thuê nhà, không đủ để chăm sóc 4 con và vợ đau yếu – ông nói rõ “Chúng tôi cần mức luơng đem lại cho gia đình các nhu cầu căn bản”.

Cuộc tranh đấu mức luơng 15 MK/giờ đã bắt đầu năm 2012 với thế lực hậu thuẫn chính là Service Employees International Union (SEIU) – phong trào đã phát động 1 đợt đình công tương tự hồi Tháng 12-2014 tại 200 thành phố.

Chiến dịch đã thu 1 số thành quả - tại tiểu bang New York, thống đốc Andrew Cuomo vận động thành công luật tăng luơng tối thiểu cho công nhân fast-food tới mức 15 MK/giờ tại thành phố New York trước năm 2018 và tại khắp tiểu bang từ nay đến 2021 – hơn thế, ông Cuomo cũng vận động luơng tối thiểu 15 MK/giờ với mọi ngành nghề.

Nữ công nhân Shaunette Richardson 41 tuổi là goá phụ nuôi 3 con làm việc cho McDonald với mức luơng 8.75 MK/giờ nói “Không có nghiệp đoàn, cuộc tranh đấu của chúng tôi là vô ích”.

Thăm dò Tháng 9 của trường đại học Quinnipac cho hay: 62% cử tri New York ủng hộ yêu cầu luơng tối thiểu 15 MK/giờ.

Kỹ nghệ fast-food báo động: luơng tối thiểu 15 MK/giờ là ngoài sức chịu đựng và sẽ buộc các cửa hàng giảm nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.