Hôm nay,  

Viện Việt Học Triển Lãm Cổ Thư, In, Chép Tay Từ Cuối Thế Kỷ 19

11/11/201500:00:00(Xem: 3268)

WESTMINSTER (VB) – Hôm Chủ nhật 8-11-2015 Viện Việt Học đã tổ chức buổi Triển lãm Cổ thư & Cổ vật.

VIE HOC trien lam (1)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Bên cạnh những cổ vật triển lãm thường trực trong các tủ kính nơi hội trường Viện Việt Học, Giáo sư Nguyễn Văn Sâm hôm Chủ Nhật đưa tới nhiều cổ thư độc đáo, trong đó có một số bản chữ Nôm viết tay. Nghĩa là có một số bản là bản duy nhất trên thế giới này, trong dòng văn học Chữ Nôm.

VIE HOC trien lam (2)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Tất cả các cổ thư đều bọc nhựa plastic để khi cầm tới, không làm rách những bản giấy có tuổi xưa hơn một thế kỷ.

Trong các bản Chữ Nôm, GS Nguyễn Văn Sâm cho biết đã phiên dịch và chú giải xong cuốn “Quan Âm Diễn Nghĩa” – viết theo thể thơ lục bát, theo bản in  năm 1916 ổ Hà Nội. Cuốn này dự kiến sắp được giáo sư ấn hành, sẽ cho thấy về phương pháp hoằng pháp qua thể thơ của hơn mộ thế kỷ trước ở Việt Nam.

VIE HOC trien lam (3)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Giáo Nguyễn Văn Sâm cũng là Trưởng ban Văn chương Miền Nam ở Viện việt Học, nói rằng trong các cổ thư hiện có, chỉ duy một tác phẩm không dám phiên dịch, đó là cuốn Sách Tử Vi bằng chữ Nôm đầu thế kỷ 19. Lý do, GS Sâm nói, “Tôi không hiểu gì về tử vi, nên không viết gì được.”


VIE HOC trien lam (4)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Một tác phẩm về Phật pháp cũng bằng Chữ Nôm triển lãm hôm Chủ Nhật là cuốn “Trung  Hòa Quốc Âm Chân Kinh” bản in cuối thế kỷ 19.

Trong các kinh sách nhà Phật bằng Chữ Nôm được ra ánh sáng hôm Chủ Nhật có cuốn Phương Tiện Đệ Nhứt, cũng ấn hành cuối thế kỷ 19.

VIE HOC trien lam (5)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Rong các cổ thư, có cuốn Ca Dao Tục Ngữ Kết Hợp, bản chép tay gồm các câu tục ngữ ghép lại thành thơ lục bát.

Một tác phẩm Chữ Nôm khác là Sưu Tập Thơ Văn VN, trong đó, theo GS Nguyễn Văn Sâm, nhiều bài chưa từng phổ biến nơi đâu.

Và một số tác phẩm cổ thư khác.

VIE HOC trien lam (6)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Được biết, tính tới đầu năm nay, Viện Việt Học đã tròn 15 tuổi. Tổ chức nghiên cứu và bảo tồn vằn hóa Việt này đã hiện diện rất mực gian nan để tồn tại tới bây giờ, nhưng cũng là nơi nhiều công trình lớn về văn hóa dân tộc đã thực hiện được.

Câu hỏi về các vấn đề Việt học, hay muốn hỗ trợ, xin liên lạc:

Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Phone: (714) 270-8110, email: info@viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.