Viện Việt Học Triển Lãm Cổ Thư, In, Chép Tay Từ Cuối Thế Kỷ 19

11/11/201500:00:00(Xem: 2500)

WESTMINSTER (VB) – Hôm Chủ nhật 8-11-2015 Viện Việt Học đã tổ chức buổi Triển lãm Cổ thư & Cổ vật.

VIE HOC trien lam (1)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Bên cạnh những cổ vật triển lãm thường trực trong các tủ kính nơi hội trường Viện Việt Học, Giáo sư Nguyễn Văn Sâm hôm Chủ Nhật đưa tới nhiều cổ thư độc đáo, trong đó có một số bản chữ Nôm viết tay. Nghĩa là có một số bản là bản duy nhất trên thế giới này, trong dòng văn học Chữ Nôm.

VIE HOC trien lam (2)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Tất cả các cổ thư đều bọc nhựa plastic để khi cầm tới, không làm rách những bản giấy có tuổi xưa hơn một thế kỷ.

Trong các bản Chữ Nôm, GS Nguyễn Văn Sâm cho biết đã phiên dịch và chú giải xong cuốn “Quan Âm Diễn Nghĩa” – viết theo thể thơ lục bát, theo bản in  năm 1916 ổ Hà Nội. Cuốn này dự kiến sắp được giáo sư ấn hành, sẽ cho thấy về phương pháp hoằng pháp qua thể thơ của hơn mộ thế kỷ trước ở Việt Nam.

VIE HOC trien lam (3)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Giáo Nguyễn Văn Sâm cũng là Trưởng ban Văn chương Miền Nam ở Viện việt Học, nói rằng trong các cổ thư hiện có, chỉ duy một tác phẩm không dám phiên dịch, đó là cuốn Sách Tử Vi bằng chữ Nôm đầu thế kỷ 19. Lý do, GS Sâm nói, “Tôi không hiểu gì về tử vi, nên không viết gì được.”


VIE HOC trien lam (4)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Một tác phẩm về Phật pháp cũng bằng Chữ Nôm triển lãm hôm Chủ Nhật là cuốn “Trung  Hòa Quốc Âm Chân Kinh” bản in cuối thế kỷ 19.

Trong các kinh sách nhà Phật bằng Chữ Nôm được ra ánh sáng hôm Chủ Nhật có cuốn Phương Tiện Đệ Nhứt, cũng ấn hành cuối thế kỷ 19.

VIE HOC trien lam (5)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Rong các cổ thư, có cuốn Ca Dao Tục Ngữ Kết Hợp, bản chép tay gồm các câu tục ngữ ghép lại thành thơ lục bát.

Một tác phẩm Chữ Nôm khác là Sưu Tập Thơ Văn VN, trong đó, theo GS Nguyễn Văn Sâm, nhiều bài chưa từng phổ biến nơi đâu.

Và một số tác phẩm cổ thư khác.

VIE HOC trien lam (6)
Trong buổi Triển Lãm Cổ Thư ở Viện Việt Học.

Được biết, tính tới đầu năm nay, Viện Việt Học đã tròn 15 tuổi. Tổ chức nghiên cứu và bảo tồn vằn hóa Việt này đã hiện diện rất mực gian nan để tồn tại tới bây giờ, nhưng cũng là nơi nhiều công trình lớn về văn hóa dân tộc đã thực hiện được.

Câu hỏi về các vấn đề Việt học, hay muốn hỗ trợ, xin liên lạc:

Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683.

Phone: (714) 270-8110, email: info@viethoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.