Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Nhóm Nhân Quyền Quốc Tế Đòi Vn Ngưng Đàn Áp Tôn Giáo

18/10/199900:00:00(Xem: 4432)
PARIS (VB) — Ba tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bênh vực các nhà sư đang bị CSVN sách nhiễu, trấn áp tại Việt Nam. Bản tin từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris viết nguyên văn như sau.
Sau bản Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ngày 17.9.1999 về tình trạng câu lưu, thẩm tra, hăm doạ hai Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ và Thích Không Tánh, dư luận thế giới đã công phẫn trước sự đối xử thô bạo của cơ quan Công an và Nhà nước tại Saigon. Khắp nơi, các tổ chức Nhân quyền quốc tế, các tổ chức Công đoàn, cũng như hãng thông tấn, báo chí trên thế giới đã gửi điện chia sẻ, hỗ trợ và hỏi thêm chi tiết.
Ba tổ chức quốc tế đã chính thức lên tiếng. Ngày 24.9.99, ông André Barthelemy, Chủ tịch tổ chức “Hành động Chung Cho Nhân Quyền” (Agir Ensemble Pour les Droits de l’Homme), một tổ chức có quy chế tham vấn tại Liên Hiệp Quốc, đã viết thư gửi ông Trần Đức Lương, Chủ tịch nước CHXHCNVN, phản đối việc công an ở TP Hồ Chí Minh công khai sách nhiễu, hăm doạ hai Thượng toạ Thích Không Tánh, Thích Tuệ Sỹ cũng như Hoà thượng Thích Quảng Độ. Bức thư kết thúc bằng 4 yêu sách: 1) Chấm dứt việc sách nhiễu và hăm doạ các Tăng sĩ Phật giáo; 2) Chấm dứt việc sách nhiễu những ai hoạt động cho nhân quyền và những quyền tự do căn bản; 3) Bảo đảm sự thực thi của “Tuyên ngôn của những Người Bảo vệ Nhân quyền” được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chuẩn y ngày 9.12.1998, đặc biệt Điều 1 quy định: “Bất cứ ai, một mình hay liên hệ với người khác, đều có quyền xúc tiến sự bảo vệ và thực hiện những nhân quyền và những quyền tự do căn bản tại quốc gia mình hay trên thế giới”; 4) Bảo đảm hiệu quả sự tôn trọng các quyền và sự tự do quy định trong “Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền” và trong “Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị” đã được Việt Nam tham gia ký kết”.

Ngày 27.9.1999, hai tổ chức quốc tế có quy chế tham vấn tại Liên Hiệp Quốc là Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (International Federation of Human Rights - Fédération Internationale des Ligues des Droits de l’Homme - FIDH) và Tổ chức Thế giới chống Tra tấn (World Organisation against Torture - Organisation Mondiale Contre la Torture - OMCT) hợp lực trong một cơ quan chung mang tên Đài Quan sát nhằm bảo vệ những Người (đấu tranh) Bảo vệ Nhân quyền (The Observatory for the Protection of Human Rights Defenders - L’Observatoire pour la Protection des Défenseurs des Droits de l’Homme) - đã tung một hành động khẩn gửi đến 90.000 địa chỉ trên thế giới liên hệ với cơ quan, trình bày tỉ mỉ mọi diễn biến xẩy ra ở trụ sở công an Saigon trong ba ngày, 14, 16 và 17.9.1999 đối với hai Thượng toạ Thích Không Tánh và Thích Tuệ Sỹ, và yêu cầu khắp nơi viết thư phản đối gửi về Hà Nội, đòi hỏi Nhà cầm quyền Việt Nam thực thi 3 điều:

1) Bảo đảm tự do và an ninh cho hai Thượng toạ Thích Không Tánh và Thích Tuệ Sỹ;
2) Chấm dứt các hành động sách nhiễu đối với bất cứ ai tranh đấu cho sự bảo vệ và thăng tiến các quyền con người cũng như các quyền tự do căn bản; và
3) Thực thi “Tuyên ngôn của những Người Bảo vệ Nhân quyền” được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chuẩn y ngày 9.12.1998, đặc biệt Điều 1 quy định: “Bất cứ ai, một mình hay liên hệ với người khác, đều có quyền xúc tiến sự bảo vệ và thực hiện những quyền con người và những quyền tự do căn bản tại quốc gia mình hay trên thế giới.”

Làm tại Paris, ngày 1.10.1999
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc Tế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.