Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Huyền Thoại TC Tự Tôn

07/11/201500:00:00(Xem: 3963)
Trong các cuộc tranh luận về hành động TC xâm lấn biển đảo VN, học giả học thiệt của CSVN thường viện lẽ hai huyền thoại sau để biện hộ cho thái độ bất động của Đảng Nhà Nước nhũn như con chi chi. Một là huyền thoại cầu phong của vua chúa VN mỗi lần giành lại được nền độc lập cho nước nhà, lên ngôi thì sai sứ sang Tàu để cầu phong làm Annam Quốc Vương. Hai là huyền thoại chiến thuật biển người của TC”, TQ dân số 1 tỷ 300 triệu người, VN chỉ có non một trăm triệu thì làm sao chống nổi, thôi thì thà thần phục để được sống hơn là chết vì quân Tàu đông như kiến cỏ. Phân tích cho thấy hai huyền thoại này là do Trung Hoa khi xưa và TC bây giờ tô lục chuốt hồng để tự tôn nhiều hơn là chân lý lịch sử, hay thực tế tình hình của thế giới trong thời đại tân tiến Trái Đất là xóm nhà, các quốc gia dân tộc là láng giềng với nhau.

Một, vua chúa VN xưa không có cầu phong mà chỉ ngoại giao công nhận. Về nguồn gốc, chữ cầu phong là chữ trong mấy cuốn lịch sử của Trung Hoa, sau này những người làm ra bộ Quốc Văn Giáo khoa Thư dùng lại chữ này khi ngừời Việt lần đầu tiên có chữ “quốc ngữ”, không còn dấu các nét chấm phá, bộ chữ của Tàu như trong chữ Hán và Nôm, thì người Việt mừng lắm. Mừng nhứt là người Việt có con được con đường mới vào văn học, nghệ thuật, khoa học Tây Phương. Qua thời đại Tin Học, có thể nói người Việt là một dân tộc sử dụng dễ dàng các phát minh của khoa học kỹ thuật của bộ máy thần cơ diệu toán là computer và toàn Internet dùng chữ Anh mà mẫu tự abc giống chữ quốc ngữ của VN.

Về ngoại giao, trên phương diện bang giao thời xưa cũng như nay, một chế độ mới, một nhà cầm quyền mới lên trong một quốc gia, ai cũng muốn các nước gần xa thừa nhận. Nguyên thủ quốc gia mới lên, ai cũng chỉ thị các đại sứ ở các nước hay gởi những sứ thần vận động chánh quyền các nước công nhận. Đó là nhu cầu của quốc gia, của chánh quyền vì ngoại giao là ngoại giao với các nước. Càng nhiều nước, tổ chức quốc tế thừa nhận, vị thế của quốc gia, của chế độ càng vững.

Còn các nước khác cũng vậy, khi một nguyên thủ quốc gia mới lên chấp chánh, thì cũng gởi lời chúc mừng, hay im lặng tuỳ có thân thiện hay không.

Cả chục thời đại độc lập của VN, những anh hùng liệt nữ VN khởi nghĩa cùng toàn dân đứng lên đánh đuổi quan Tàu sau khi lên ngôi, Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Nguyễn, không có vị vua nào đích thân qua Tàu cầu phong cả. Quí vị ấy chỉ sai sứ sang Tàu vận động sự thừa nhận chế độ mới mà thôi.

Trung Hoa vương quyền là một quốc gia triều cương rất rõ, thừa nhận vua VN, vẫn giữ lễ, vẫn trọng nể vua VN, nên bang sắc chỉ giao cho sứ thần VN đem về như quốc thư” của Trung Hoa trình cho vua Việt Nam, như cho “An Nam Quốc Vương”, tức là vua của nước Nam bình an ở phía Nam Trung Quốc.

Vậy sách sử Trung Hoa, tuyên truyền của TC, các học giả học thiệt nói vua chúa VN lên ngôi đều “cầu phong”, là không đúng, đó chỉ là hành động nghi thức ngoại giao trong bang giao. Truyền thuyết này do Trung Hoa và TC tuyên truyền để tự tôn, cho quân dân VN đánh thắng quân Tàu rồi, mà xin quân Tàu phong làm vua, là một việc làm phi lý, phản tâm lý bất khuất của dân tộc, chánh trị độc lập của VN.

Hai, chiến thuật biển người của TC là một chiến thuật làm cho Hồng Quân của TC thua Mỹ ở Triều Tiên mà còn thua VNCS ở biên giới nữa. Chữ biển người đã nói lên ỷ quân đông, tràn ngập chiến trường, hay lãnh thổ địch. Đó là cái lợi của TC, quân số và dân số đông nhứt thế giới. Nhưng biển người cũng là cái hại của TC. Đó là hành động thí quân trước hoả lực của đối phương. Đó là cái lợi của Mỹ có rất nhiều vũ khi giết người hàng loạt và chiến thuật dùng pháo binh, phi cơ oanh kích trước khi lục quân tấn công. Còn bộ binh tấn công thì có xe tăng đóng vai trò hầm tuyến lưu động có võ trang che chở để tiết kiệm sinh mạng của quân nhân chiến đấu, một quân nhân ra chiến trường có 3 quân nhân hậu cần giúp đỡ và không tiếc đạn dược dễ dàng làm tiêu hao. Đó là lý do tại sao TC thua Mỹ ở Triều Tiên, trong chiến tranh biển người của Mao Trạch Đông, con trai của Mao chết ngoài chiến trận. Nếu TT Truman của Mỹ không bị ám ảnh Chiến Tranh Thứ Ba Nga Tàu Cộng liên kết đanh Mỹ, cho Tướng Mac Arthur lúc bấy giờ nhận định Hồng Quân quá yếu xin Tổng Thống cho quân Mỹ tràn qua sông Áp Lục, rượt theo Hồng Quân, giải thoát cho Mãn Châu Quốc, thì lịch sử Á châu có thể đã chuyển qua một hướng khác, chớ TC không thể trổi dậy hung hăng, gây hấn như bây giờ.


Còn ở VN cũng vậy. Theo Vikipeda, khi Đặng tiểu Bình năm 1979 gọi là “dạy cho VNCS một bài học” vì thân Liên xô, đã điều 30 vạn quân Tàu Cộng qua biên giới VN để đánh “biển người. TC sử dụng 9 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn bộ binh độc lập (tổng cộng 32 sư đoàn), 6 trung đoàn xe tăng, 4 sư đoàn và nhiều trung đoàn pháo binh, phòng không. Còn phía Việt Nam CS, do phần lớn các quân đoàn chính qui (3 trong số 4 quân đoàn) đang kẹt chiến đấu ở Campuchia, nên phòng thủ ở biên giới với Trung Quốc chỉ có một số sư đoàn chủ lực quân khu (đa số là tân binh) của Quân khu I và II cùng các đơn vị bộ đội địa phương tỉnh, huyện, công an vũ trang (biên phòng) và dân quân tự vệ.

Thế mà kết quả, TC không chiếm được tỉnh nào nhưng thương vong quá nặng. Theo các nhà sử học ngoại quốc, như Gilles Férier thì có khoảng 25.000 lính Trung Quốc thiệt mạng và gần 500 xe bọc thép hoặc pháo bị phá hủy, con số này cũng là gần tương tự con số của VN ghi nhận. Còn Russell D. Howard cho rằng quân Trung Quốc thương vong 60.000 người, trong đó số chết là 26.000, một số nguồn khác cũng đồng ý với con số thương vong ít nhất khoảng 50.000 của phía Trung Quốc. Nguồn của King Chen nói rằng riêng tại các bệnh viện lớn ở Quảng Tây đã có ít nhất 30.000 thương binh Trung Quốc.

Ba, Mỹ làm sao đối phó nếu TC dùng chiến thuật cho tàu tràn ngập lãnh hải Biển Đông, theo chiến thuật biển người trên đất liền. Có tin từ Bộ Quốc Phòng Mỹ, Mỹ sẽ tuần tra Biển Đông 3 tháng 2 lần và 12 lần trong 1 năm hay nhiều hơn chút đỉnh nữa. Một sĩ quan hải quân Úc đã về hưu, hiện là cố vấn cho Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore là Sam Bateman bình luận trên Reuters, cho rằng dù về tinh nhuệ và hiện đại, tàu Trung Quốc còn kém tàu Mỹ, nhưng không nên coi thường vấn đề số đông. TC có 116 chiếc tàu đủ loại. Hạm đội 7 của Mỹ, tuy rất hùng mạnh, chỉ có vỏn vẹn 55 tàu, đặt căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản.

TC có thể không dùng tàu hải quân hay tàu bán quân sự như cảnh sát biển, kiểm ngư mà huy động tàu của ngư dân mà TC sử dụng như tàu dân quân tràn ngập Biển Đông, ngăn trở chiếm hạm Mỹ, thì khá kẹt cho Mỹ. Mỹ không có và không thể huy động như thế ở Á châu Thái bình dương. Nếu đoàn tàu hàng ngàn chiếc của TC ra cản đường, thậm chí đâm thẳng vào tàu chiến của Mỹ, thì Mỹ kẹt lớn. Một là tàu Mỹ vì tôn trọng các quy tắc hành xử trong các trường hợp đó, sẽ không thể nổ súng ngăn chặn, làm cho tình hình xấu đi, và chỉ còn cách rút lui.

TC đã lấy thịt đè người trong thời gian qua, đội tàu này đã được TC tung vào mọi chiến dịch áp đặt chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông, từ vụ mặc nhiên chiếm bãi Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012, cho đến vụ bảo vệ giàn khoan HD-981 cắm trong vùng biển Việt Nam năm 2014.

Nhưng dưới khía cạnh hành quân thì khác. Đi lúc nào, vào tuần ở đâu là bí mật hành quân của Mỹ. Điều đó Bộ Trưởng Quốc Phong Mỹ cũng từng nói. TC không thể cho tàu ngư dân tràn ngập liên tục. TC cũng không thể huy động số đông, điều số đông kịp để ngăn cản khi Mỹ mở cuộc tuần tra. Đó là chưa nói những biện pháp cần thiết khi tàu chiến bị TC dùng chiến tranh nhân dân, dùng nhân dân làm dân quân ra tranh đấu. Nói một cách phi quân sự, cái gì chớ vòi rồng của các chiến hạm Mỹ, lựu đạn cay của Mỹ không thiếu để chống biểu tình, giải tán đám đông./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.