Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Người Đã Ra Đi: Thượng Tọa Hạnh Tuấn

07/11/201500:00:00(Xem: 5071)
Thi sĩ Nguyên Giác nói với giọng nghẹn ngào:

- Thầy Hạnh Tuấn vừa qua đời 2 giờ sáng hôm nay ở Chicago.

Anh Phan Tấn Hải tức là thi sĩ Nguyên Giác người có nhiều bài thơ đã được nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ nhạc báo với tôi tin buồn trong lúc trong nhà hàng Seafood World mọi người đang vui vẻ trong lúc kỷ niệm 21 năm thành lập đài phát thanh Hương Sen.

Thầy Hạnh Tuấn tốt nghiệp cư nhân ở Berkeley, Master ở Havard University.Tiến sĩ Berkeley. Thầy thường đi hoằng pháp với Hòa Thượng Tịnh Từ, viên chủ của tu viện Kim Sơn miền Bắc Cali, và đi hoằng pháp với Hoà Thượng Như Điển ở Đức Quốc. Lần đầu tới nghe thầy giảng pháp ở trung tâm Quảng Đức trong một buổi chiều nắng nhạt màu, trong chánh điện không còn một chổ ngồi, có người ngồi ở sân chùa, đây là sa mạc tôi sợ muỗi cắn lắm nhưng cũng may tôi đến sớm nên ngồi trong chánh điện Thầy Hạnh Tuấn giảng pháp rất hay, gần với con người, không giảng cao siêu lắm, nên trình độ nào cũng nghe và hiểu những gì thầy giảng. Tôi chỉ gặp thầy khi nào có phái đoàn của các Hòa Thượng Tịnh Từ, Hòa Thương Như Điển đi thuyết pháp tôi mới có cơ hội gặp lại thầy. Mỗi năm phái đoàn của các Hòa Thượng giảng pháp ở quận Cam chừng một tuần ở Westminster rồi đến chùa Phật Tổ ở Long Beach, rồi phái đoàn đi các tiểu bang khác.

Rồi chợt một hôm tôi gọi điện thoại thăm thầy Trí Siêu, tôi được nghe giọng nói quen quen trả lời điện thoại nhưng tôi biết chắc không phải là giọng của thầy Trí Siêu, tôi hỏi:

- Dạ xin thầy cho biết quý danh?

- Thầy Hạnh Tuấn

Tôi reo vui:

- Ủa, thầy về VN hồi nào vậy thầy?

- Tôi về để làm luận án Tiến sĩ về Phật Giáo VN.

Rồi tôi hỏi chuyện luyên thuyên về những nơi thầy Hạnh Tuấn đã đến, và tôi cũng hỏi chừng nào thầy về lại Hoa Kỳ, và tôi cũng hỏi thầy Trí Siêu bây giờ ở đâu, ở Việt Nam, Thái Lan hay ở nơi nào?

Gặp người quen tha hồ hỏi chuyện, và tôi hỏi thầy có gặp khó khăn trong lúc đi làm luận án không?

Từ đó tôi không gặp thầy nữa, cho đến khi tôi đi họp với YMCA, một hội từ thiện quốc tế hoạt động khắp nơi trên thế giới, hội đã thành lập trên 160 năm, ngân sách hoạt động mỗi năm khi kinh tế suy thoái là 6 tỉ mỹ kim, trụ sở chánh ở Mỹ là Chicago, trụ sở của thế giới ở Luân Đôn, sau khi họp hội tôi nói bà giám đốc giao tế nhận sự:

- Ngày mai tôi về lại OC, tối nay tôi muốn đi thăm vài chùa VN ở đây.

Người phụ nữ duyên dáng, người Hoa gốc Mã Lai nói:

- Tôi sẽ đưa bà thăm chùa VN, ở đây có 2 chùa lớn.

Bà đưa tôi đi thăm, chùa thứ nhất tôi đến viện chủ là đệ tử của Hòa Thượng Đức Niệm, Phật Tử và thầy trụ trị đón chúng tôi một cách niềm nở, Phật tử ra vào tấp nập có lẽ là ngày chủ nhật, họ nói tiếng Hoa, sau chùa có nhiều cây bưởi, chùa sạch sẽ, trên bàn thờ Phật nhiều hoa tươi và trái cây, người phụ nữa đưa tôi đi nói tiếng Hoa với thầy trụ trì.

Thầy mời chúng tôi ở lại dùng cơm, chúng tôi thấy đông khách quá nên giã từ để thầy tiếp khách.

Chúng tôi đến chùa thứ hai, đó là chùa Trúc Lâm, chùa rất lớn, building 2 tầng Huynh Trưởng gia đình Phật tử mời chúng tôi dùng cơm.

Chúng tôi ăn cơm chay một cách ngon lành, thức ăn thật nhiều, món nào cũng ngon, ngon hơn ở tiệm, buổi chiều mát trời đi ngủ thật sớm, trời tối, ngồi ở phòng ăn nhìn ra cửa sổ, những cành cây rung rinh trong gió, ăn xong chúng tôi mới biết vị trụ trì của chùa Trúc Lâm là Thượng Tọa Hạnh Tuấn, thầy có dạy triết lý Phật Giáo cho sinh viên Mỹ ở chùa hàng tuần, chùa tập nấp người ra người vào. gần 9 giờ tối thì một phái đoàn gồm có chủ Tôn Đức về chùa từ New Mexico.

Hòa Thường Tịnh Từ, viện chủ chùa Kim Sơn và một số chư tôn đức cùng Phật Từ vừa bước vào chùa là tôi mừng rỡ, reo lên:

- Thưa Hòa Thượng con là KMD đi họp YMCA vừa xong là viếng thăm chùa.

Thầy Hạnh Tuấn gầy, dáng người khắc khổ hỏi tôi:

- Chị dùng cơm chưa?

Ăn chay trường nhiều năm đến nơi nào không có tiệm ăn chay thì chị ăn rau và cơm trắng cũng được.

Tôi thưa với thầy:

- Thưa thầy không có thầy ở chùa nhưng anh chị em Phật Tử đối với khách ở xa đến tử tể lắm, con ăn rồi và ăn nhiều lắm.

Thầy Hạnh Tuấn thông thạo nhiều ngôn ngữ khác nhau nhất là nhiều thứ tiếng Hoa, thầy thường giảng pháp bằng tiếng Anh, nhưng đến chùa Đài Loan thì thầy giảng bằng tiếng Hoa.

Buổi tối vừa nghe thầy qua đời, tôi cầu nguyện ngày cho thầy sớm tiêu diêu nơi miền Cực Lạc và không khỏi ngâm ngùi cho thầy, một người tài hoa mà mạng bạc, mấy chục năm miệt mài trong học và nghiên cứu, viết nhiều sách bằng tiếng Anh, tiếng Việt bài giảng nào của thầy cũng có sắc thái mới mẻ làm cho người nghe thích thú lắng nghe từng chữ từng dòng, thầy gần gũi với tuổi trẻ và gia đình Phật Tử, thầy đi đâu cũng có những buổi giảng dành cho người trẻ, vì thầy quan niệm tuổi trẻ là rường cột của cộng động, của nước nhà. Thầy Hạnh Tuấn được nhiều người thương mến, kính trọng vì thầy suốt đời vì đạo pháp, sống vì người hơn vì mình, một người thông minh, chịu khó, học hỏi không ngừng, người giỏi như thế mà không có chùa riêng,nếu thầy muốn cũng không khó, nhưng thầy thích đi giảng đạo hơn là làm trụ trì của một ngôi chùa, thầy nói với chúng tôi:

- Đây là chùa của hội, tôi đến đâu cũng làm việc hết lòng hết dạ, khi nào ban quản trị của chùa không bằng lòng thì tôi xách gói ra đi, tôi có một túi xách nhỏ, sẵn sàng ra đi.

Tôi được biết học trò của thầy người Mỹ đông lắm, tôi gặp một em, người Mỹ, em nói em là học trò về Phật Pháp với thầy Hạnh Tuấn. Em nói em hy vọng sẽ học được nhiều điều hay ở thầy, thầy có kiến thức uyên thâm nên học chắc cũng không hết chữ nghĩa của thầy.

Học giỏi nhưng rất khiêm tốn, rất nhiều lần gặp thầy Hạnh Tuấn nhưng tôi chưa bao giờ nghe thầy phê phán hay nói không tốt về ai, thầy mong truyền đạo Phật trong giới trẻ không phân biệt sắc tộc, thầy tận tụy với mọi người.

Thầy Hạnh Tuấn qua đời vì bị nổ bình Gas ở cái cốc trên núi, cách chùa Trúc Lâm 3 giờ đồng hồ xe. Nghe nói khi cảnh sát đến thì thầy đã qua đời.

Ni sư Như Ngọc, viện chỉ chùa A Di Đà nói:

- Thầy Hạnh Tuân giỏi quá mà chết sớm, 60 tuổi, suốt cuộc đời học và hành đạo, mình không làm gì được phải chỉ mình chết thế cho thầy.

Ni sư nói trong giọng nghẹn ngào.

Năm 2015 Đại Lão Thượng Thích Giác Nhiên, Đại Lão Hòa Thương Thích Tâm Châu viên tịch, rồi bây giờ đến thầy Hạnh Tuấn, một người giỏi trọng 50 thầy trẻ giỏi, thế hệ thứ hai của Phật Giáo có vào khoảng 30 Tiến Sĩ, ở Mỹ, Âu Châu, Úc Châu, Á Châu, có thể nói thầy Hạnh Tuấn là một trong những người xuất sắc nhất.

 Ni sư Như Ngọc nói:

- Thầy Hạnh Tuân giỏi lắm, sao thầy lại chết sớm quá?

Hòa Thương Thích Nguyên Trí, viên chủ chùa Bát Nhã nói:

- Gia Đình Phật tử chuẩn bị lên đường đi Chicago để dự lễ an táng thầy.

- Con cùng nghe ni sư Như Ngoc cũng phật tử của chùa A Di Đà đã mua vé máy bay để đi Chicago.

Một con ngựa đâu cả tàu không ăn cỏ. Thầy Hạnh Tuấn vừa mất Phật Tử khắp nơi trên thế giới tổ chức cầu nguyên cho thầy, bây giờ có lẽ thầy đã tiêu diêu nơi miền Cực Lạc.

Thầy hiền lắm, suốt đời tận tụy vì đạo pháp với đồng bào sao thầy chết một cách bất đắc kỳ tử?

Có lẽ mỗi một người có số, đến giờ đó ngày đó phải đi là phải lên đường, tôi tin mọi người trong chúng ta đều có số. Còn sống ngày nào thì làm việc thiện ngày đó, giúp ai được điều gì thì giúp, sợ rằng mai này không còn hơi thở, không còn tiếng nói thì làm sao giúp được gì cho ai?

Thầy Hạnh Tuấn, 60 tuổi thầy đã đi, 60 tuổi đời, 50 tuổi đạo, phải chi thầy sống thêm 20 năm nữa thầy giúp được nhiều người hơn, thầy đi sớm Phật Giáo mất đi một người tài có lòng, tiếc thay, nhiều người có ý nghĩ như thế.

Thầy sống thì khôn, thác thì linh, xin thầy phụ hộ cho đất nước VN được bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải và người dân có cơm ăn áo mặc, trẻ con được đến trường học hành tử tể và mọi người được hạnh phúc ấm no khi VN thật sự có Tự Do, Dân chủ và Nhân quyền.

KIỀU MỸ DUYÊN
11/5/2015

Ý kiến bạn đọc
08/11/201501:53:24
Khách
Cô KMD viét bài ngắn gọn ma hay quá! Thật tịec cho một vị Thầy Tài DỨC VẸN TOÀN mà qua đời sớm quá!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.