Chuyên Viên Anh: Phi Cơ Metrojet Bị Gài Bom Trước Giờ Cất Cánh; Putin Ra Lệnh Ngưng Tất Cả Chuyến Bay Đi Ai Cập Vì An Ninh

07/11/201500:00:00(Xem: 1633)
LONDON - Các nhà điều tra của chính phủ Anh tìm hiểu nguyên nhân phi cơ chở khách Metrojet rơi tại bán đảo Sinai tin rằng bom được đặt trước giờ chiếc Airbus cất cánh từ phi trường Sharm el-Sheikh hôm Thứ Bảy tuần qua.

Tất cả các chuyến bay giữa London và Sharm e-Sheikh đã đình chỉ từ Thứ Tư ngày 4-11. Chính phủ Anh đón nghe đuợc các liên lạc giữa loạn quân Hồi Giáo tại Sinai.

Theo 1 viên chức Hoa Kỳ, trò chuyện về bom giữa loạn quân Hồi Giáo bị đón nghe, nhưng các chi tiết là không thống nhất về gài bom trên phản lực cơ Airbus.

Các nhà điều tra của Nga và Ai Cập nói: còn quá sớm để kết luận.

Còn hàng ngàn du khách ngoại quốc kẹt lại khu du lịch Sharm el-Sheikh – nhiều công dân Anh muốn về ngày Thứ Sáu trong khi Easjet là hãng chính phục vụ thành phố du lịch cho biết nhà cầm quyền Ai Cập hạn chế, chỉ cho 2 trong 10 chuyến cất cánh. Bộ trưởng hàng không nói không cấm, nhưng có khó khăn với công suất hoạt động của phi trường, nhất là vì các biện pháp an ninh củng cố.

Với nhà cầm quyền Cairo, kỹ nghệ du lịch là 1 phần quan trọng của kinh tế.

Với người Nga, tai họa hàng không có liên quan với khủng bố Hồi Giáo là vấn đề – nếu quả thực chuyến bay Metrojet bị ISIS hạ, quan ngại sẽ gia tăng trong dư luận Nga về khả năng trả đũa của ISIS.

Tại Anh, tin tình báo nhận đuợc hôm Thứ Tư – trong vài ngày qua, Joint Terrorism Analysis Centre của vương quốc (JTAC) đã thẩm định các nguyên nhân làm nổ tung phi cơ Metrojet. Các nhà điều tra của JTAC tin rằng có kẻ đã lén đưa bom vào khoang hành lý ngay trước giờ cất cánh.

Tại Hoa Kỳ, TT Obama nói: có khả năng chuyến bay Metrojet bị đánh bom, và Hoa Kỳ coi sự việc này là nghiêm trọng.

TT al-Sisi của Ai Cập đang công du nước Anh xác nhận các biện pháp an ninh phi trường đã đuợc gia tăng từ 10 tháng theo yêu cầu của London.

Ngoài ra, phát ngôn viên Điện Kremlin loan báo: TT Putin đã đông ý với cơ quan an ninh liên bang (FSS) để đình chỉ tất cả các chuyến bay đi Ai Cập sau vụ nổ phi cơ Metrojet trên không phận sa mạc Sinai gây thiệt mạng tất cả 224 người trên phản lực cơ Airbus.

Giám đốc FSS Aleksandr Bortnikov thông báo ủy ban chống khủng bố hôm Thứ Sáu: chừng nào nguyên nhân gây ra tai họa ngày 31-10 chưa đuợc kết luận, tôi thấy là thích hợp để phi cơ Nga ngưng bay đi Ai Cập.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin cho biết TT Putin cũng ra lệnh bảo đảm đưa công dân Nga trở về an toàn cùng trong lúc hợp tác với các nhà điều tra của Ai Cập.

Thông tấn TASS dẫn nguồn tin của ngành du lịch cho hay 45,000 người Nga đang nghỉ ngơi tại các địa điểm du lịch của Ai Cập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.