Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Thông Minh, Chết Mạnh Khỏe

07/11/201500:00:00(Xem: 5630)
Ăn cũng chết, không ăn cũng chết. Ngày nay, thế giới văn minh vẫn còn tình trạng thiếu ăn rất phổ biến. Chính sự thiếu đói là nguyên nhơn gây ra 45% cái chết của trẻ con dưới 5 tuổi hằng năm, tức 3,1 triệu đứa trẻ. Nhưng ăn nhiều, ăn những thức ăn thừa chất dinh dưởng cần thiết, lại còn chứa những mầm bịnh tật cũng gây tử vong không ít. Hiện nay các cơ quan lo về sức khỏe người dân đang báo động mối nguy vì ăn.

Trong bài trước "Đũa và Dao", Cỏ May mô tả tình hình dân chúng ở Huê kỳ mắc những chứng bịnh hiểm nghèo do thói quen ăn uống bị ảnh hưởng thị trường, không thể chọn lựa hoặc không biết chọn lựa khác hơn (Forks over knives, phần phụ đề pháp ngữ; 3 tạp chí Le Nouvel Obs, Marianne, Le Point).

Bịnh tật và tử vong nghiêm trọng không riêng gì ở Huê kỳ vì Huê kỳ là quê hương của những thức ăn nhanh, chế bìến sẳn hàng loạt, mà cả ở Âu châu như ở Hi-lạp, nước bị khủng hoảng kinh tế nặng nề hay ở nước cộng sản chậm tiến như Việt nam. Vì thế giới không còn biên giới và kinh tế được toàn cầu hóa.

Nạn nhơn của "ăn thiếu thông minh" là sự béo phì. Năm rồi, 2014, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCDE) công bố một báo cáo về tình trạng sức khỏe dân chúng Âu châu theo đó, Hi-lạp là nước dẩn đầu 33 nước của Âu châu về trẻ con béo phì. Cứ 4 trẻ con trên 10, tức 44% từ 4 tới 16 tuổi bị bịnh béo phì do tập quán ăn uống.

Điều nghịch lý ngày nay là các cơ quan y tế kêu gọi hảy ăn ít để sống khỏe và sống lâu. Ăn cho no cành là chết sớm!

Trước kia, người gầy là người bịnh hoạn, thiếu ăn vì nghèo. Người mập mạp mới là người dư ăn dư để. Ngày nay, người mập phì là người nghèo vì ăn những thức ăn chế biến sẳn của kỷ nghệ thực phẩm. Ở Tàu và Việt nam, người ta quan niệm đứa trẻ mập mới đẹp và biểu hiện từng lớp có tiền nên ở hai xứ cộng sản này bắt đầu xuất hiện bịnh béo phì ở trẻ con trong lúc đó ở Huê kỳ, tỷ lệ trẻ con béo phì đã ổn định và giảm từ vài năm nay, chỉ còn ở một số tiểu bang, người lớn da đen và mễ, bị béo phì chiếm trên 44%, da trắng hơn 33%.

blank
Nên ăn thông minh, sẽ ít bệnh.

Vì tiền

Trước đây, để sản xuất 100 đơn vị thành phẩm, người ta phải cần 1000 đơn vị vật liệu để sản phẩm được bảo đảm phẩm chất. Trái lại ngày nay, muốn có 1000 đơn vị thành phẩm, người ta tính toán thế nào để chỉ cần 100 đơn vị vật liệu mà thôi. Số lượng lớn mới đem lại lợi nhuận cao. Do đó, sản phẩm thiếu phẩm chất, về thực phẩm, chẳng những gây nguy hại cho sức khỏe con người mà còn làm thiệt hại môi trường, từ qui mô địa phương tới qui mô toàn cầu.

Cách sản xưất thực phẩm hàng loạt nhằm đạt chỉ tiêu số lượng, bắt đầu từ Huê kỳ, Âu châu đi theo. Ngày nay thì Minnesota qua Picardie, Pháp, về mặt kỷ nghệ thực phẩm, cung cách sản xuất gần như không còn biên giới, ngoại trừ tầm vóc xí nghìệp.

Theo những nhà chuyên môn, kỷ nghệ chế biến thực phẩm ăn nhanh hàng loạt có mầm độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng được nuôi sống, lớn mạnh trên những thứ mà chính nó tiêu dìệt. Thử nhin qua trường hợp thức ăn chơi hằng ngày để thấy họ làm giàu bằng cách gây ra bịnh tật: nhà phân phối làm giàu nhờ buôn bán, nhà kỷ nghệ dược phẩm giàu nhờ bán thuốc chửa bịnh, nhà ngân hàng giàu nhờ quản lý hằng tỷ bạc của những người này.

Y sĩ và Dược sĩ nói với nhà kỷ nghệ fast-food “Nếu bạn đừng thay đổi gỉ cả thì bạn cứ tiếp tục gởi tới chúng tôi khách hàng của bạn”.

Ăn uống nguy hại ngày nay bắt nguồn từ những chuyển biến lớn trong kỷ nghệ và xã hội ở hậu bán thế kỷ XX mà nguyên tắc chỉ đạo vẫn còn được áp dụng triệt để là “sự sản xuất, sự nhanh chống, mức lợi nhuận”. Áp dụng vào thực tế, ở khắp nơi, người ta phải sản xuất mau và rẻ để dân chúng ăn nhiều. Con người từ nay không còn “ăn để sống” cho mình nữa mà “sống để ăn” để làm giàu cho giới kỷ nghệ thực phẩm. Chính khẫu hiệu “sản xuật, nhanh, lợi” đã tự nhiên biến đồng áng trở thành những xí nghiệp mà nhà nông trở thành nạn nhơn. Đồng thời, nhiều thanh niên bỏ ruộng vườn, đi ra thành phố làm công lảnh lương để cải thiện đời sống bản thân.

Sau cùng khẫu hiệu “cạnh tranh hay chết” đưa một số kỷ nghệ gia và thương gia trở thành những người chỉ còn biết lợi nhuận, bỏ mất hẳn tinh thần “trao đổi tự do”, tái lập một thứ tư bản nhà nước độc quyền trọn vẹn thị trường và sản xuất. Nói cách khác, đó không gì khác hơn chế độ cộng sản nhưng trên cơ sở tư nhơn.

Những chất độc bạn ta

Ai cũng biết “ăn cũng chết, không ăn cũng chết”. Nhưng nếu ăn uống kỷ lưỏng, biết cẩn thận chọn lựa thức ăn thì giử gìn được sức khỏe tốt, tránh được đau yếu, bịnh tật triền miên. Muốn vậy, những thứ độc hại quen thuộc nay cần được nhận diện, không đề cặp tới sự tác hại của chúng.

Đường

Trong việc lựa chọn tránh những thứ độc hại, trước mắt nên tránh ăn nhiều đường. Trong nhiều thức ăn, uống chế biến sẳn, có lượng đường rất cao. Ai có nghĩ món súp tươi rau cải (légumes) trong hộp 1 lít có ít nhứt 1 cục đường, muối nhiều hơn, trong lúc đó, thứ chủ yếu là rau cải (légumes) lai chỉ có không quá 20% vì phần còn lại là những thứ phụ như mùi vị nhơn tạo, bột, nước, … Một chai Coca Cola chứa lượng chất ngọt bằng 25 cục đường. Thậm chí, sốt tô-mát (sauce tomate) như ketchup cũng có đường (23 grs /100 grs), hay cá mòi hộp, các loại sá-lách sẳn sàng để ăn vô hộp, …Bánh kẹo, những thỏi ngũ cốc chứa nhiều đường là dĩ nhiên vì đó là những thứ ngọt.


Muối

Trong các thứ chế biến sẳn, từ những thứ tươi cho tới đồ hộp hay chín như thịt nguội,…, đều có rất nhiều muối. Người ta dùng nhiều muối để tạo cho những thứ này có “vị” (gỏt) vừa làm mất đi cái cảm giác dở ở khách hàng.

Khi ăn tại chổ, khách hàng ăn mặn sẽ phải uống nhiều nước. Cửa hàng nhờ đó thâu thêm món lợi. Theo qui định của Y Tế Quốc tế (OMS), mỗi ngày, mỗi người không được ăn quá 5 g muối. Khi ta ăn một gói khoai tây chiên (frite) của Mc Do hay một gói Chip, ít ai ngờ mình đã ăn gần đủ số muối trong ngày cho phép. Dân Tây sực mỗi người ngày từ 8 tới 9 grs muối mà không hế để ý tới. Ở xứ Tây, số lượng muối trong thực phẩm chế biến sẳn chưa bắt buộc phải ghi ra trên bao bì. Năm tới, 2016, sẽ bắt buộc. Nay, người ta chỉ ghi “sodium” mà 1 gr sodium bằng 2, 5 grs muối!

Dầu Cây cọ (Huile de Palme)

Đây là thứ dầu được kỷ nghệ thực phẩm dùng nhiều nhứt vì giá rẻ nhờ dể sản xuất. Nó ít mùi vị hơn các thứ dầu khác. Khi ta ăn chocolat, chip, margarine, nhiều loại bánh nướng, cả bánh mì, bánh ngọt, cả mayonnaise,… là ăn thứ dầu này. Trong dầu Cây cọ, chất acide chứa nhiều acide béo bảo hòa làm tăng cholestérol xấu trong máu, hạ thắp cholestérol tốt, và gây ra bịnh tiểu đường.

Người ta cho hydrogène vào dầu thảo mộc như dầu bắp, dầu cây cọ,… để làm cho các loại nướng thêm dòn nhưng lại là mầm làm nghẻn mạch máu, làm tim bịnh và còn là mầm móng ung thư. Hiện nay, ở Pháp, dầu cây cọ dùng rất hạn chế.

Các thức ăn có nhiều bột chiên hay làm chín ở độ nóng trên 120°c được xem là mầm móng trực tiếp gây ung thư. Các loại này rất phổ biến, bày bán khắp nơi, cả trong các máy tự động: bánh bít-qui, frites, crackers, nugets, chips, café,… Cẩn thận là không ăn nhiều, thường xuyên.

Thịt “VSM”

Thứ thịt này, ít có ai nghĩ tới. Đó là thịt người ta cố lấy cho hết sạch, đưa vào máy gọt để lấy cho được những miếng thịt cuối cùng còn bám sát theo xương. Trong quá trình này, máy cạo luôn gân, sụng, tủy. Thứ thịt này rẻ tiền nên đem làm súc-xít, ravioli (như hoành thánh của Ý),… Đó là mầm truyền nhiểm bịnh điên từ súc vật như bò điên. Ngoài bao bì, bắt buộc phải ghi rõ “thịt vsm” (viande séparée mécaniquement = thịt tách ra bằng máy).

Sau cùng những chất độc là những hoá chất đưa vào thức ăn chế biến sẳn như màu, chất bảo quản, …

Sự thật và ngộ nhận

Uống nưóc từ vòi nước trong nhà. Tức uống nước phong-tên. Nhưng từ lây nay, người ta chọn uống nước chai như Evian, Vichy, Vittel, … vì cho rằng nước chai tốt hơn, tinh khiết hơn, có nhiều khơáng chất hơn. Thật ra, nước trong chai không phải dở về mặt sức khỏe nhưng cái tai hại là quá trình lấy nước, vô chai, bảo quản, bày bán,… nước bị tác hại bỡi những điều kiện khách quan nên khi uống, người uống bị bịnh. Trái lại, nước phong-tên trong nhà, có khi có mùi chlore, uống không ngon, nhưng về mặt vệ sinh lại an toàn. Vì khi nước bị dơ, chỉ trong vài giờ, cơ quan thẩm quyền báo động ngay trong lúc đó, nước chai không thể làm được.

Sửa và các thứ từ sửa như yaourt, phó-mác, xưa nay được nhìn nhận là nguồn dinh dưởng tối ưu. Đúng. Nhưng nay, giới chuyên môn lại cho biết – đang chờ kết quả nghiên cứu cuối cùng – đó cũng chứa mầm móng ung thư prostate, tiểu đường loại 1, … nếu ăn nhiều sửa.

Về mật ong, người ta phủ nhận các thứ mật đều tốt. Người tiêu dùng nên cẩn thận khi dùng.

Giữa bơ và marguerine (chất béo từ thảo mộc), khuyên nên chọn bơ.

Dầu Olive là thứ tốt nhứt trong dinh dưởng. Dân sống ven địa trung hải, ít bịnh về tim mạch nhờ họ ăn nhiều dầu olive. Hơn nữa, dầu Olive nguyên chất dung chiên xào tốt nhứt, cả ở độ nóng cao.

Đừng quan tâm tới “Olive Bio” vì đó chỉ là cách tiếp thị phổ thông bởi cây Olivier không cần phân bón và sát trùng.

Ăn nướng, gần đây bị lên án là mầm ung thư vì phần cháy đen. Nếu tránh được thịt cá nướng bị cháy đen thì không có gì đáng ngờ vực nữa.

Vế cá, không phải trong con cá, tất cả đều tốt.

Café chỉ là chất kích thích. Không đúng. Theo kết quả một nghiên cứu ở Harvard, café làm giảm căng thẳng ở phụ nữ với không quá 4 tách ngày. Nhưng café pha liền không tốt bằng café pha qua cái lọc giấy. Tức “cái nồi ngồi trên cái cốc” vì nó vướng vài thứ qua quá trình chế biến theo kỷ nghệ.

Ngày nay, mọi thứ, mọi nơi đều bị ô nhiểm. Tìm cho được một thứ thiệt tinh khiết tốt cho sức khỏe không còn là điều mà ai cũng làm được.

Ở Việt nam, người ta ăn từ sáng cho tới tối, trong nhà, trong tiệm, trên hè phố, lề đường. Người có tiền đòi cho được những thứ thật cầu kỳ, thật hiếm. Người không tiền, thì bết đại xuống lề đường, quán cốc, ăn cho qua cơn đói, không kịp bìết giá trị dinh dưởng của món ăn. Cũng như người Tàu, trước đây, không mấy quan tâm vấn đề vệ sinh ăn uống vì nước Tàu bị nạn đói triềm miên. Đói chết trước khi bị bịnh vì ăn uống thiếu vệ sinh.

Người ta an ủi nhau “ăn cũng chết, không ăn cũng chết”. Nhưng ăn uống kỷ lưởng để giử sức khỏe. Mai này có chết thì cũng làm ma mạnh khỏe hơn là ma đau ốm!

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
07/11/201509:58:41
Khách
Xin chaò!
Tôi đang điều trị divertikulitidy recidivujici(viêm túi thừa tái phát). Tôi đã dùng 3 loại thuốc: entirol 250 mg 06 viên/ngày, enterol 250 mg 04 viên/ngày, cifloxinal 500 mg 2 viên/ngày.Sau 3,5 ngày tôi rất mệt không dùng thuốc nữa kiểm tra ở nách nhiệt độ là 34,3 độ, sau một tuần nhiệt độ dao động buổi sang là 35,5 buổi chiều là 35,8.Nay tôi rất lo xin được NGUYỄN THỊ CỎ MAY và bác sĩ NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH tư vấn.
Xin trân trọng cảm ơn!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.