Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Cận Bình tới Việt Nam để xoa dịu căng thẳng

06/11/201510:44:00(Xem: 4001)

Tập Cận Bình tới Việt Nam để xoa dịu căng thẳng

Wall Street Journal

Tác giả: Vũ Trọng Khanh

Dịch giả: Trần Văn Minh

05-11-2015

Hai bên cùng chia sẻ hệ tư tưởng và văn hóa, nhưng đã xích mích với nhau do tranh chấp lãnh thổ


.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi Việt Nam là “đồng chí thân thiết” trong chuyến thăm hôm thứ Sáu, khi ông tìm cách cải thiện mối quan hệ bị xói mòn do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Hành động của Trung Quốc trong việc đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo trên các rạn san hô ngập nước và đảo san hô trong khu vực đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng, từng có mối quan hệ gai góc và một cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng khốc liệt vào năm 1979.

Chuyến thăm của ông Tập bắt đầu hôm thứ Năm, đi kèm theo với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc lẻ tẻ, và nhanh chóng bị cảnh sát giải tán.

Phát biểu trước một tập thể thanh niên Việt Nam và Trung Quốc tại Hà Nội hôm thứ Sáu, ông Tập nói, hai nước cần phải làm việc để xây dựng lòng tin và hợp tác vì lợi ích chung. Phát biểu thông qua một thông dịch viên, ông mô tả Việt Nam là “một đồng chí thân thiết”.

Các nhà phân tích nói rằng chuyến thăm của ông Tập, một phần được thiết kế để đưa ra một hình ảnh Trung Quốc ôn hòa hơn và hàn gắn mối quan hệ chua xót giữa hai nước. Họ chia sẻ cùng hệ tư tưởng và đường hướng phát triển kinh tế, và các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam thường xuyên ghé thăm các đối tác của họ ở Bắc Kinh.

Nhưng hai nước đã xa cách nhau trong những năm gần đây. Ngoài các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, sự hiện diện của một giàn khoan dầu, do một công ty Trung Quốc kéo vào vùng biển cũng được Việt Nam tuyên bố chủ quyền hồi năm ngoái, đã châm ngòi một cuộc đối đầu kéo dài cả tháng trên biển và một làn sóng bạo động chống Trung Quốc ngắn trước khi giàn khoan được rút đi.

Ông Carlyle Thayer, một nhà chuyên môn về Việt Nam và giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Học viện Quốc phòng Úc, cho biết, ông Tập nhắm tới việc cải thiện hình ảnh Trung Quốc đối với thế hệ lãnh đạo mới của Việt Nam, mà một số người trong đó có thể leo lên những vị trí cao cấp trong Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang đều được xem là sẽ rút lui khỏi chức vụ hiện tại của họ.
.

Chuyến thăm của ông Tập cũng nhằm mở rộng và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Mặc dù ảnh hưởng ngày càng tăng của Việt Nam như một nhà xuất khẩu toàn cầu, Trung Quốc vẫn là đối tác lớn nhất của Việt Nam – một điểm mà ông Tập đã nhấn mạnh trong lời phát biểu. Trung Quốc cung cấp nhiều nguyên vật liệu và máy móc mà Việt Nam sử dụng để sản xuất hàng may mặc, giày dép và hàng điện tử.

Chuyến thăm của ông Tập tới Việt Nam, là chuyến thăm đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc trong gần một thập niên, là một phần của chuyến đi “hai chân” qua khu vực Đông Nam Á. Vào ngày thứ Bảy, ông có kế hoạch gặp Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tại Singapore giữa những lo ngại ở Bắc Kinh rằng Đài Loan đang thể hiện những dấu hiệu tách xa hơn khỏi Trung Quốc đại lục.
.

blank

.
Những người biểu tình giương cao tấm hình của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị gạch chéo và những khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước chuyến thăm của ông tới Việt Nam, trên đường phố Hà Nội ngày 3-11-2015. Ảnh: AFP/Getty Images
.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, tường thuật rằng, Trung Quốc dự kiến sẽ ký hơn 10 thỏa thuận hợp tác với Việt Nam trong chuyến thăm của ông Tập, về các chủ đề trải dài từ việc cải thiện sự giao tiếp giữa hai đảng cầm quyền đến bổ sung cơ sở hạ tầng, mở rộng đầu tư và giới thiệu thêm về những gì được gọi là sự trao đổi giữa hai dân tộc.

Tuy nhiên, những căng thẳng lãnh thổ tiềm ẩn trên Biển Đông được dự đoán sẽ len vào các cuộc thảo luận, ông Tập đã được sắp xếp để gặp ông Trọng, ông Dũng và các nhà lãnh đạo khác.

H3Ông Trọng mới đây đã trở thành nhà lãnh đạo đảng đầu tiên của Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ, trong khi Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Washington và cũng là một phần của cuộc đàm phán để thành lập Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương do Mỹ hỗ trợ.

Ông Thayer cho biết, Chủ tịch Trung Quốc sẽ sử dụng chuyến thăm để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Mỹ lên Việt Nam. “Ông Tập sẽ cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam không nên lên tiếng công khai về vấn đề Biển Đông và không công khai ủng hộ các hành động của Mỹ”, ông nói.

Cho đến nay, dường như Việt Nam sẵn sàng đi theo khuynh hướng ngoại giao này, ít nhất là trên bình diện công cộng. Cảnh sát đã phá vỡ một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào sáng thứ Năm, và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã nói với các nhà lập pháp hồi tháng trước rằng, điều quan trọng cho Việt Nam là phải duy trì quan hệ tốt với cả Mỹ và Trung Quốc.

“Giữ mối quan hệ thân thiện với cả hai nước sẽ cho phép chúng ta giữ thế cân bằng, tự chủ và độc lập. Nguyên tắc là không đi với một nước lớn để chống lại một nước khác”. Ông Thanh, được truyền thông nhà nước trích dẫn, cho biết.

Như được biết, Việt Nam đã kềm chế không đưa ý kiến sau khi Hải quân Mỹ trong tuần trước đã gửi một chiến hạm vào phạm vi 12 hải lý của Đá Xu Bi, là một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam “kêu gọi tất cả các bên liên quan tích cực đóng góp để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không và hàng hải trong khu vực”.

Liên lạc với Vu Trong Khanh tại Trong-Khanh.Vu@dowjones.com

https://anhbasam.wordpress.com/2015/11/06/5722-tap-can-binh-toi-viet-nam-de-xoa-diu-cang-thang/


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.