Hôm nay,  

Tập Cận Bình tới Việt Nam để xoa dịu căng thẳng

06/11/201510:44:00(Xem: 4899)

Tập Cận Bình tới Việt Nam để xoa dịu căng thẳng

Wall Street Journal

Tác giả: Vũ Trọng Khanh

Dịch giả: Trần Văn Minh

05-11-2015

Hai bên cùng chia sẻ hệ tư tưởng và văn hóa, nhưng đã xích mích với nhau do tranh chấp lãnh thổ


.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi Việt Nam là “đồng chí thân thiết” trong chuyến thăm hôm thứ Sáu, khi ông tìm cách cải thiện mối quan hệ bị xói mòn do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Hành động của Trung Quốc trong việc đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo trên các rạn san hô ngập nước và đảo san hô trong khu vực đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng, từng có mối quan hệ gai góc và một cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng khốc liệt vào năm 1979.

Chuyến thăm của ông Tập bắt đầu hôm thứ Năm, đi kèm theo với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc lẻ tẻ, và nhanh chóng bị cảnh sát giải tán.

Phát biểu trước một tập thể thanh niên Việt Nam và Trung Quốc tại Hà Nội hôm thứ Sáu, ông Tập nói, hai nước cần phải làm việc để xây dựng lòng tin và hợp tác vì lợi ích chung. Phát biểu thông qua một thông dịch viên, ông mô tả Việt Nam là “một đồng chí thân thiết”.

Các nhà phân tích nói rằng chuyến thăm của ông Tập, một phần được thiết kế để đưa ra một hình ảnh Trung Quốc ôn hòa hơn và hàn gắn mối quan hệ chua xót giữa hai nước. Họ chia sẻ cùng hệ tư tưởng và đường hướng phát triển kinh tế, và các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam thường xuyên ghé thăm các đối tác của họ ở Bắc Kinh.

Nhưng hai nước đã xa cách nhau trong những năm gần đây. Ngoài các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, sự hiện diện của một giàn khoan dầu, do một công ty Trung Quốc kéo vào vùng biển cũng được Việt Nam tuyên bố chủ quyền hồi năm ngoái, đã châm ngòi một cuộc đối đầu kéo dài cả tháng trên biển và một làn sóng bạo động chống Trung Quốc ngắn trước khi giàn khoan được rút đi.

Ông Carlyle Thayer, một nhà chuyên môn về Việt Nam và giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Học viện Quốc phòng Úc, cho biết, ông Tập nhắm tới việc cải thiện hình ảnh Trung Quốc đối với thế hệ lãnh đạo mới của Việt Nam, mà một số người trong đó có thể leo lên những vị trí cao cấp trong Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang đều được xem là sẽ rút lui khỏi chức vụ hiện tại của họ.
.

Chuyến thăm của ông Tập cũng nhằm mở rộng và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Mặc dù ảnh hưởng ngày càng tăng của Việt Nam như một nhà xuất khẩu toàn cầu, Trung Quốc vẫn là đối tác lớn nhất của Việt Nam – một điểm mà ông Tập đã nhấn mạnh trong lời phát biểu. Trung Quốc cung cấp nhiều nguyên vật liệu và máy móc mà Việt Nam sử dụng để sản xuất hàng may mặc, giày dép và hàng điện tử.

Chuyến thăm của ông Tập tới Việt Nam, là chuyến thăm đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc trong gần một thập niên, là một phần của chuyến đi “hai chân” qua khu vực Đông Nam Á. Vào ngày thứ Bảy, ông có kế hoạch gặp Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu tại Singapore giữa những lo ngại ở Bắc Kinh rằng Đài Loan đang thể hiện những dấu hiệu tách xa hơn khỏi Trung Quốc đại lục.
.

blank

.
Những người biểu tình giương cao tấm hình của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bị gạch chéo và những khẩu hiệu chống Trung Quốc trong một cuộc biểu tình trước chuyến thăm của ông tới Việt Nam, trên đường phố Hà Nội ngày 3-11-2015. Ảnh: AFP/Getty Images
.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, tường thuật rằng, Trung Quốc dự kiến sẽ ký hơn 10 thỏa thuận hợp tác với Việt Nam trong chuyến thăm của ông Tập, về các chủ đề trải dài từ việc cải thiện sự giao tiếp giữa hai đảng cầm quyền đến bổ sung cơ sở hạ tầng, mở rộng đầu tư và giới thiệu thêm về những gì được gọi là sự trao đổi giữa hai dân tộc.

Tuy nhiên, những căng thẳng lãnh thổ tiềm ẩn trên Biển Đông được dự đoán sẽ len vào các cuộc thảo luận, ông Tập đã được sắp xếp để gặp ông Trọng, ông Dũng và các nhà lãnh đạo khác.

H3Ông Trọng mới đây đã trở thành nhà lãnh đạo đảng đầu tiên của Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ, trong khi Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Washington và cũng là một phần của cuộc đàm phán để thành lập Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương do Mỹ hỗ trợ.

Ông Thayer cho biết, Chủ tịch Trung Quốc sẽ sử dụng chuyến thăm để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Mỹ lên Việt Nam. “Ông Tập sẽ cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam không nên lên tiếng công khai về vấn đề Biển Đông và không công khai ủng hộ các hành động của Mỹ”, ông nói.

Cho đến nay, dường như Việt Nam sẵn sàng đi theo khuynh hướng ngoại giao này, ít nhất là trên bình diện công cộng. Cảnh sát đã phá vỡ một cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào sáng thứ Năm, và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã nói với các nhà lập pháp hồi tháng trước rằng, điều quan trọng cho Việt Nam là phải duy trì quan hệ tốt với cả Mỹ và Trung Quốc.

“Giữ mối quan hệ thân thiện với cả hai nước sẽ cho phép chúng ta giữ thế cân bằng, tự chủ và độc lập. Nguyên tắc là không đi với một nước lớn để chống lại một nước khác”. Ông Thanh, được truyền thông nhà nước trích dẫn, cho biết.

Như được biết, Việt Nam đã kềm chế không đưa ý kiến sau khi Hải quân Mỹ trong tuần trước đã gửi một chiến hạm vào phạm vi 12 hải lý của Đá Xu Bi, là một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam “kêu gọi tất cả các bên liên quan tích cực đóng góp để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không và hàng hải trong khu vực”.

Liên lạc với Vu Trong Khanh tại Trong-Khanh.Vu@dowjones.com

https://anhbasam.wordpress.com/2015/11/06/5722-tap-can-binh-toi-viet-nam-de-xoa-diu-cang-thang/


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.